GIÚP CON CHINH PHỤC ĐỀ THI KIỂM TRA LỚP 2 QUA CÁC DẠNG BÀI TRỌNG TÂM

Mùa thi gần đến cũng là lúc học sinh phải tập trung rất nhiều để ôn tập kiến thức. Nhưng với các em ở độ tuổi cấp tiểu học nói chung thường khó chủ động hơn. Vì vậy mà các bậc phụ huynh mong muốn hỗ trợ con mình qua việc tìm kiếm tài liệu hoặc các nguồn tham khảo để cho con ôn tập.

Chiếm trọn điểm đề thi kiểm tra lớp 2 nếu nắm trọng tâm ôn tập
Chiếm trọn điểm đề thi kiểm tra lớp 2 nếu nắm trọng tâm ôn tập

Trong bài viết, BingGo Leaders sẽ chia sẻ đến phụ huynh và các bé nội dung dạng đề, kiến thức trọng tâm để ôn tập. Qua phần thông tin được hệ thống rõ ràng chắc chắn sẽ giúp bé tự tin hơn với đề thi kiểm tra lớp 2

1. Nội dung các dạng bài trọng tâm trong đề thi kiểm tra lớp 2

1.1. Môn tiếng Anh

Các dạng bài trong đề thi kiểm tra tiếng Anh lớp hai không quá khó. Đa phần bài tập chỉ yêu cầu trẻ ghi nhớ bộ từ vựng được học trên lớp. Một số dạng bài thường gặp trong đề thi được BingGo Leaders chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bé thêm tự tin khi làm bài.

Kiến thức yêu cầu trong đề thi lớp 2 không khó nhưng khá nhiều dạng
Kiến thức yêu cầu trong đề thi lớp 2 không khó nhưng khá nhiều dạng

Đầu tiên là dạng bài nhìn hình và viết, đây là nội dung kiểm tra kiến thức từ vựng và chính tả của các em. Vì vậy, ngay trong quá trình ôn, ba mẹ hãy chủ động giúp con liên tưởng với hình ảnh trong quá trình học từ vựng để làm quen, đặc biệt là nhớ đánh vần từng từ vựng để không sai chính tả đáng tiếc khi làm bài.

Dạng bài nhìn hình sắp lại chữ cái cho ra từ đúng
Dạng bài nhìn hình sắp lại chữ cái cho ra từ đúng

Tiếp theo là dạng bài kiểm tra khả năng ghi nhớ mặt chữ, các em cần sắp xếp lại các chữ cái để tạo thành từ đúng. Ví dụ: pelap là “apple”. Bên cạnh đó, đề thi có thể cho các em sẵn một số ký tự đúng thứ tự nhưng còn thiếu để tạo thành từ hoàn chỉnh, các em cần bổ sung vào. Ví dụ: Re_d là “read”, S_nda_ là “Sunday”

Với kiến thức ngữ pháp có thể được kiểm tra dưới dạng bài đọc và nối

 1. He is playing
 1. happy
 1. Let’s be
 1. good friends
 1. They are 
 1. very well
 1. My mom cooks
 1. soccer

Đáp án: 1d ; 2a ; 3b ; 4c

Ngoài ra trong đề thi sẽ có thêm các dạng bài viết lại câu, đặt câu hỏi. Để làm tốt phần bài tập này thì các em cần nắm vững cấu trúc câu trong tiếng Anh. Vậy nên ba mẹ có thể tham khảo thêm cấu trúc câu từ cơ bản trong tiếng Anh để cùng con ôn tập hiệu quả

1.2. Môn tiếng Việt

Môn tiếng Việt sẽ có hai phần chính là đọc và viết. Trong đó, kỹ năng đọc được chia làm hai dạng đề là đọc thành tiếng và đọc hiểu. 

Phần đọc thành tiếng, các em chỉ việc tìm những văn bản đã học trong suốt học kỳ để thực hành, khi thi sẽ chỉ gặp một đoạn ngắn. Luyện tập đọc to rõ, không cần đọc quá nhanh, cố gắng không bị dừng lại để đánh vần.

Văn bản ngắn yêu cầu đọc to rõ, đúng chính tả, diễn cảm
Văn bản ngắn yêu cầu đọc to rõ, đúng chính tả, diễn cảm

Phần đọc hiểu yêu cầu các em đọc văn bản ngắn, hiểu và tìm thông tin để trả lời chính xác câu hỏi. Mẹo nhỏ mà ba mẹ có thể dặn dò các bé là trong khi luyện tập hãy đọc thật kỹ đoạn văn, phải ngắt nghỉ đúng dấu câu để không bị đánh lừa về nội dung. Ngoài ra, đọc kỹ câu hỏi để xác định đối tượng cần tìm thông tin. 

Về kỹ năng viết, các em cần xem các quy tắc viết hoa cơ bản, cách sử dụng dấu câu cho đúng. Đặc biệt là phân biệt các phụ âm dễ nhầm lẫn như tr, ch hay s, x vì phần viết đoạn văn, nghe đọc và chép thường xuyên xuất hiện những từ có phụ âm dễ nhầm lẫn.

1.3. Môn toán

Với môn toán, đề thi kiểm tra lớp 2 cả cuối kì 1 và cuối kì 2 đều xoay quanh các dạng sau đây:

Đầu tiên là xác định số lớn, số bé, đề kiểm tra có thể đưa ra một dãy số và yêu cầu các em sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó, dạng bài xác định thành phần của các phép tính cũng có khả năng cao xuất hiện trong đề thi kiểm tra lớp 2. Lớp 2 các em đã học được cả phép nhân chia, trong đó phép nhân thường chiếm nhiều câu trong đề thi. Ví dụ: 2x5=10, hỏi 5 được gọi là gì? (thừa số)

Với các dạng bài này ba mẹ cũng có thể tự ra đề và kiểm tra cho bé
Với các dạng bài này ba mẹ cũng có thể tự ra đề và kiểm tra cho bé

Ngoài ra, ba mẹ hãy cùng con luyện tập các dạng bài đặt tính từ 3 con số trở lên để cải thiện tốc độ và làm quen với các bước yêu cầu tính đơn giản. Ví dụ: 287 - 29 = ? ; 288 + 348 – 39 = ?

Dạng bài đếm số hình
Dạng bài đếm số hình

Về kiến thức hình học ba mẹ hãy giúp con ôn lại hình ảnh của các khối trụ, khối cầu, khối lập phương, hình chữ nhật, đường thẳng, đường gấp khúc, v.v. 

Dạng bài đếm hình và tính chu vi tập trung vào hình vuông và tam giác
Dạng bài đếm hình và tính chu vi tập trung vào hình vuông và tam giác

Ngoài ra, ghi nhớ cách tính chu vi của tam giác và tứ giác (hình vuông, hình thang,v.v.)

2. Cùng con chuẩn bị trước kỳ thi kiểm tra lớp 2 thật hiệu quả

Trước khi đến kỳ kiểm tra, phụ huynh không cần ép các bé luyện đề quá nhiều. Thay vào đó, ba mẹ chỉ cần giúp cho con làm quen một số dạng thường gặp như đã đề cập ở trên, tập trung ôn kỹ lại các kiến thức lý thuyết

Đặc biệt khi đến sát ngày thi, ba mẹ cũng hạn chế việc tìm thêm nhiều bài trên mạng để cho các bạn nhỏ học nhồi nhét. Hãy lưu ý với các con rằng việc học các dạng bài tập trọng tâm không phải học tủ nên các con không được học thuộc đáp án của đề tham khảo.

Sơ đồ tư duy môn học sinh động
Sơ đồ tư duy môn học sinh động

Ba mẹ có thể lên mạng tham khảo sơ đồ tư duy của môn học với phần hình ảnh trực quan sinh động cùng phần chữ được tinh giản. Khi sử dụng sơ đồ tư duy con vừa hệ thống kiến thức tốt hơn và dễ dàng mang theo để ôn tập lại trong giờ ra chơi.

Ba mẹ cũng có thể hỗ trợ các con trong giai đoạn ôn tập được hiệu quả hơn. Chẳng hạn như bên cạnh việc in những đề thi, đề cương cuối kỳ trên mạng cho các con làm thì ba mẹ có thể kết hợp thêm các hình thức học tập khác. Ví dụ như hình thức học qua các trò chơi ôn tập từ vựng hay ôn tập qua các bài kiểm tra, bài giảng môn tiếng Việt, Toán trên mạng. 

Một số website gợi ý: 

3. Lời kết

Để chinh phục đề thi kiểm tra lớp 2, các bạn nhỏ cần thực sự hiểu kiến thức và áp dụng linh hoạt vào bài tập. Ba mẹ có thể tận dụng kho đề đa dạng trên Internet để giúp con ôn tập tốt hơn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bậc phụ huynh nhiều thông tin bổ ích. Chúc ba mẹ và các con sẽ có một mùa thi đồng hành cùng nhau đạt kết quả tốt.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)