GIẢI TOÁN TÌM X LỚP 2 TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Trong nội dung chia sẻ của bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ đồng hành cùng các bạn nhỏ tổng ôn toán tìm x lớp 2 từ cơ bản đến nâng cao (kèm hướng dẫn chi tiết). Cùng theo dõi ngay thôi nào!

Toán tìm x lớp 2 từ cơ bản đến nâng cao

1. Toán tìm x lớp 2 cơ bản

Toán tìm x lớp 2 được biết đến là dạng bài tập cơ bản, kiến thức tập trung vào các phép tính cơ bản bao gồm cộng, trừ, nhân, chia.

Để giải bài tập toán tìm x các em cần đi từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra cần có kỹ năng tính toán tốt. Một số dạng bài tập toán tìm x lớp 2 bao gồm:

• Toán tìm x với phép tính cộng

Ta có a, b là số tự nhiên (từ 0 đến 9):

x + a = b

=> x = b - a

Ví dụ: x + 3 = 5 => x = 5 - 3 = 2

Quy tắc để tìm X ở đây mà các em học sinh cần nắm vững đó chính là:

Số hạng = Tổng – Số hạng

• Toán tìm x với phép tính trừ:

Ta có a, b là số tự nhiên (từ 0 đến 9):

x - a = b

=> x = b + a

Ví dụ: x - 3 = 2 => x = 3 + 2 = 5

Quy tắc để tìm X ở đây mà các em học sinh cần nắm vững đó chính là:

• Số bị trừ = Hiệu + Số trừ
  • Số trừ = Số bị trừ – Hiệu

Sau đây các em học sinh hãy cùng tham khảo một số bài tập cơ bản toán tìm x lớp 2 để củng cố kiến thức tốt hơn nhé.

Bài tập vận dụng: Tìm X biết:

X  + 4 = 19

0 + X = 11

66 - X = 31

2. 2 dạng bài tập toán tìm x lớp 2 nâng cao

Đối với dạng bài tập toán tìm x lớp 2 nâng cao sẽ yêu cầu các em học sinh cần nắm vững nền tảng và tư duy tốt hơn. Ngoài ra các dạng bài tập nâng cao cũng có sự biến tấu khá đa dạng. Dưới đây, BingGo Leaders sẽ cùng các em khám phá 3 dạng thường gặp nhất trong chương trình học.

2.1. Dạng bài tìm X có hai vế bình đẳng

Ở dạng bài tập này đề bài sẽ cho 2 vế bình đẳng, nối nhau bởi dấu bằng. Có nghĩa là 2 vế bằng nhau. Trong đó 1 vế sẽ có x, vế còn lại là một phép tính. Yêu cầu của bài tập là cần tìm x để 2 vế bằng nhau.

3 dạng bài tập toán tìm x lớp 2 nâng cao

Hướng dẫn cách làm:

• Bước 1: Vận dụng phép tính cộng trừ nhân và chia để tính ra đáp án đúng ở vế đã cho sẵn.
  • Bước 2: Tìm x (theo dạng bài tập cơ bản đã đề cập trên)

Ví dụ: Tìm x biết:

X + 11 = 46 - 8

X + 11 = 38

X = 38 - 11

X = 27

Vậy X = 27.

2.2. Dạng toán tìm x lớp 2 có chứa lời văn

Ngoài các dạng toán tìm X thuần số học, số tự nhiên. Trong chương trình học lớp 2, các em có thể sẽ bắt gặp dạng bài tập tìm x có chứa lời văn.

Ví dụ: Hãy tìm một số biết rằng nếu lấy số đó cộng với số tự nhiên có một chữ số lớn nhất ta được kết quả bằng 42.

Hướng dẫn cách làm:

• Số tự nhiên có một chữ số lớn nhất là số 9
  • Tìm một số là X

Từ dữ kiện để bài ta có:

X + 9 = 42

X = 42 - 9

=> X = 33

Vậy số cần tìm là 33.

Tham khảo một số đề bài tìm X bao gồm:

Dạng toán tìm x lớp 2 có chứa lời văn

3. Chia sẻ phương pháp giúp làm bài tập toán tìm x lớp 2 hiệu quả

Toán tìm x lớp 2 là dạng bài tập toán tư duy. Theo đó việc tiếp xúc từ sớm với bài tập này khiến trẻ cảm thấy khá bỡ ngỡ. Tìm hiểu khó khăn là cách đưa ra phương pháp giúp trẻ hoàn thành bài tập hiệu quả nhất.

3.1. Những khó khăn khi học toàn tìm x của trẻ

Chia sẻ phương pháp giúp làm bài tập toán tìm x lớp 2 hiệu quả

Dưới đây là một số những vướng mắc, khó khăn có thể gặp khi tiếp xúc với dạng toán tìm x ở trẻ:

• Kỹ năng tính toán còn chậm và yếu: Với toán tìm x là dạng bài tập sử dụng cả 4 phép tính cơ bản bao gồm cộng, trừ, nhân và chia. Việc tính toán yếu, chậm có thể khiến trẻ cảm thấy bối rối khi làm bài tập.
  • Kỹ năng tư duy chưa đầy đủ: Tìm x là dạng bài tập toán đòi hỏi trẻ phải tập trung và có sự suy luận. Ở độ tuổi lên 6, lên 7 việc rèn khả năng tư duy vẫn còn trong quá trình hoàn thiện. Bởi vậy có thể trẻ sẽ cảm thấy khá bối rối khi gặp phải dạng bài tập toán tìm x.
  • Đọc lướt yêu cầu, chưa nắm vững: Xuất phát từ sự chủ quan hoặc chưa xác định rõ yêu cầu đề bài có thể nguyên nhân dẫn đến việc kết quả tìm x không chính xác.

3.2. Chia sẻ kinh nghiệm giúp học và giải tìm x hiệu quả

Toán tìm x lớp 2 có rất nhiều dạng bài tập, sự biến hóa cũng linh hoạt. Với mong muốn giúp các bạn nhỏ tự tin chinh phục dạng bài tập này. Dưới đây là một kinh nghiệm thực tế mà các bậc phụ huynh, các em học sinh có thể tìm hiểu:

• Với dạng bài tập tìm x, để hoàn thành tốt các em cần thành thạo 4 phép tính cơ bản. Ví dụ nếu là phép cộng, trẻ cần nắm được thành phần gồm tổng, số hạng, số hạng. Hoặc phép trừ cần nắm được số trừ, số bị trừ và hiệu…
  • Để giải được các bài toán tìm x lớp 2 từ cơ bản đến nâng cao, ba mẹ cần trang bị cho trẻ nắm thật vững kiến thức trọng tâm. Sau đó thường xuyên ôn tập, luyện tập giúp rèn tư duy. Ngoài ra cần kết hợp linh hoạt dạng bài, sau mỗi dạng bài tập rút ra hướng giải quyết đúng và nhanh nhất nhé.

Dạng toán tìm x lớp 2 là mẫu bài tập cơ bản, xuyên suốt trong chương trình học từ lớp 2 đến các cấp sau học này. Chính vì vậy, ba mẹ cần hướng dẫn kỹ càng để con nắm vững phương pháp và cách làm bài tập tìm x. Từ đó giúp trẻ tự tin chinh phục môn Toán học nói chung và kiến thức toán tư duy logic nói riêng.

Ba mẹ đừng quên ghé ngay chuyên mục Blog của BingGo Leaders để khám phá thêm nhiều chủ đề hay trong việc đồng hành cùng con chinh phục những kiến thức mới, thú vị nhé!

Tham khảo thêm: Phép nhân lớp 2 - Kiến thức, bài tập rèn luyện kèm đáp án.