Dạy lại cha mẹ: Cách giúp bé chủ động trong học tập tiếng Anh

Dạy lại cha mẹ có thể coi là một phương pháp học khá ngược nhưng sẽ giúp bé nắm rõ đến 90% lượng kiến thức đã tiếp thu được từ lớp học. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương pháp học này với BingGo Leaders nhé các bố mẹ!

Phương pháp dạy lại cha mẹ là gì? 

Mô hình tháp học tập theo Phòng nghiên cứu Đào tạo Quốc gia của Mỹ
Mô hình tháp học tập theo Phòng nghiên cứu Đào tạo Quốc gia của Mỹ

Hoạt động dạy lại cha mẹ được hiểu cơ bản là một trong những yếu tố của tháp học tập. Tháp học tập là phát minh được Viện nghiên cứu Giáo dục Mỹ phổ biến rộng rãi vào những năm 1960.

Phương pháp này sẽ giúp người học có thể đánh giá được hiệu quả học tập của chính mình sau khi đã tiếp thu các kiến thức thực tế thông qua bài giảng của các thầy cô.

Theo nghiên cứu, con người chỉ có thể nhớ được 5% những thông tin bài giảng ở trên lớp, tuy nhiên não bộ lại có thể nhớ được tới 90% những gì mà mình chỉ dạy cho người khác. 

Điều này đồng nghĩa với việc, các sách vở; bài giảng tiếng Anh, video luyện nói tiếng Anh mà các bé được tiếp thu đều là những phương pháp học không có sự tương tác quá nhiều. Kết quả là đến gần 95% kiến thức sau khi bé tiếp thu thì đều không thể nhớ lại được ở trong não bộ.

Do đó, thay vì bắt ép bản thân ghi nhớ những thông tin thông qua các kênh học tập thụ động. Các bé có thể tập trung nhiều thời gian, nguồn lực vào các phương pháp học mang tính chất thực hành, mang lại hiệu quả cao dành cho các bé hơ là việc chỉ nghe giảng đơn thuần. 

Áp dụng tháp học tập giúp con cải thiện về kết quả
Áp dụng tháp học tập giúp con cải thiện về kết quả

Tháp học tập hiện nay không chỉ có giáo viên cần nắm rõ mà cả các học viên cũng cần phải biết để có thể tự chủ động trong việc học. Trong môi trường giáo dục phổ thông hiện nay luôn tồn tại một nghịch lý rằng: Mỗi khi các thầy cô giảng bài, có nhiều học sinh thường không tập trung lắng nghe, nói chuyện riêng trong lớp nhưng đến khi được thảo luận nhóm thì lại vô cùng yên tĩnh.

Trong khi đó, việc có thể cùng nhau thảo luận nhóm để làm bài tập sẽ giúp các bé có thể củng cố lại tới hơn 50% khối lượng kiến thức đã được học ngay trên lớp. 

Và việc các bé học theo tháp học tập, trong đó có phương pháp dạy lại cho cha mẹ với việc học tiếng Anh có thể được thực hiện theo cách bước: 

  • Giới thiệu khái niệm: Thông qua những bài giảng của các thầy cô, bé hãy đọc thành tiếng những thông tin, khái niệm mà mình đã được học cho bố mẹ nghe. Việc này sẽ giúp bé có thể lưu lại được ít nhất 20% thông tin về khối lượng kiến thức đã được học. 
  • Dạy về khái niệm: Sau khi đã đọc, ghi nhớ các thông tin mà thầy cô đã giảng dạy trên lớp. Sau đó, bé hãy trình bày lại những gì mình đã học cho bố mẹ nghe. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ có thể nhớ thêm được ít nhất 50% khối lượng kiến thức đã học từ trước đó. 
  • Áp dụng những khái niệm: Lúc này, bé hãy giải thích lại những đúng sai, giảng lại những kiến thức về phát âm, ngữ pháp, từ vựng cho bố mẹ và cùng với bố mẹ thực hành những kiến thức tiếng Anh đã được học thông qua những cuộc hội thoại những bố mẹ và các bạn nhỏ. Điều này sẽ giúp các bé có thể ghi nhớ tới 90% khối lượng thông tin kiến thức được học và sẽ rất khó quên khi chính mình đã chỉ lại cho bố mẹ. 

II/ Những hoạt động mà bé có thể dạy lại cha mẹ tiếng Anh 

Những hoạt động bé có thể áp dụng dạy lại bố mẹ
Những hoạt động bé có thể áp dụng dạy lại bố mẹ

Có thể nói, phương pháp dạy lại cha mẹ trong việc học tiếng Anh hiện nay có hiệu quả rất cao. Khi bé được tự mình đóng vai là một người thầy, người cô giáo nhỏ trong gia đình và chỉ lại chính những kiến thức mình học thì bé sẽ nhớ được rất lâu.

Đặc biệt là những kiến thức về từ vựng tiếng Anh thuộc các chủ đề khác nhau. Dưới đây là một số hoạt động nhất định mà bé có thể dạy lại cha mẹ về tiếng Anh: 

a/ Sửa lỗi sai tiếng Anh cho bố mẹ 

Trong quá trình học tiếng Anh của bé, việc sợ sai chính là một rào cản rất lớn khiến bố mẹ ngại, không muốn học tiếng Anh cùng với bé. Tuy nhiên, nếu thật sự muốn con em mình có thể học tốt được tiếng Anh, ba mẹ cũng hãy thẳng thắn với con rằng: Bố mẹ cũng giống như con thôi, cũng đang học tiếng Anh lại từ đầu vậy.

Nên nếu cái gì mà bố mẹ không nắm rõ thì con chỉ cho bố mẹ với nhé!. Nếu như nói được câu này, chắc chắn các bé sẽ rất thích. Tâm lý chung củng trẻ nhỏ là luôn muốn được hóa thân vào vai các thầy cô giáo. Vì thế, nếu như bé học được những gì hay ho trên lớp chắc chắn sẽ chỉ lại cho bố mẹ. 

Hoạt động mà bé có thể dạy lại cha mẹ tiếng Anh

b/ Chia sẻ cho bố mẹ về một chủ đề từ vựng vừa được học 

Việc chia sẻ cho bố mẹ biết về một chủ đề từ vựng chính là phương thức rất hay để bé có thể dạy lại cha mẹ tiếng Anh. Ngay sau khi được học về một chủ đề từ vựng bất kỳ, các bạn nhỏ có thể nói lại với bố mẹ bằng cách thuyết trình trước sự chứng kiến của bố mẹ bằng một đoạn văn về chủ đề từ vựng vừa học.

Và bố mẹ cũng nên đặt ra 1 hoặc 2 câu hỏi ngược lại cho bé để có thể thử thách được khả năng phản xạ của con em mình. Như vậy, bé sẽ không chỉ nhớ được kiến thức một cách lâu nhất có thể mà các bậc phụ huynh cũng tự thu nạp được một khối lượng kiến thức ngoại ngữ mới từ việc đồng hành cùng con khi học tiếng Anh. 

Lời kết 

Việc dạy lại cha mẹ chính là một trong những cách thức rất hữu hiệu để giúp con em chủ động hơn trong việc học tiếng Anh. Các bố mẹ có thể thử áp dụng cách thức này khi để con chỉ lại những kiến thức cho mình và dần thấy được sự hiệu quả, niềm thích thú khi bé học tiếng Anh.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?