Dạy con trước 10 tuổi những điều sau để giúp bé thành người tốt

Dạy con trước 10 tuổi những điều sau đấy không chỉ giúp bố mẹ nhẹ gánh hơn khi chăm sóc con cái cũng như giúp bé trở thành những công dân có ích cho xã hội về sau này. BingGo Leaders sẽ bật mí ngay dưới đây.

I/ Dạy bé cách cư xử đúng mực 

Dạy bé trước 10 tuổi những điều căn bản giúp bé hoàn thiện về nhân cách
Dạy bé trước 10 tuổi những điều căn bản giúp bé hoàn thiện về nhân cách

Kỹ năng giao tiếp luôn là điều vô cùng quan trọng của mỗi cá nhân, nhất là với trẻ em. Trong đó, việc bố mẹ dạy con cách cư xử đúng mực cần phải được ghi dấu rất sâu trong tâm trí của con ngay từ khi bé còn ở những năm đầu đời.

Việc bố mẹ dạy con trước 10 tuổi về việc cư xử đúng mực sẽ giúp đỡ rất nhiều cho bé trong cuộc sống hàng ngày như: hình thành tính cách chu đáo, biết cách yêu thương; quan tâm tới những người khác ở các bạn nhỏ. 

Và để dạy bé cách ứng xử đúng mực, bố mẹ chính là những người phải làm gương cho các con. Hãy sử dụng các cụm từ phổ biến như: cảm ơn, xin lỗi…. khi nói chuyện với bé. Dần dần, các con sẽ hình thành được thói quen sử dụng các cụm từ trên khi cần. 

II/ Dạy bé về sự trung thực trong cuộc sống 

Dạy bé về sự trung thực trong cuộc sống
Dạy bé về sự trung thực trong cuộc sống

Với các bé đang trong độ tuổi dưới 10, việc nói dối sẽ là cách thức thường được sử dụng để giúp các con có thể tránh né được việc bị bố mẹ phạt. Mặc dù đây là việc không nên làm, tuy nhiên bố mẹ đừng có quá nặng lời với con.

Khi phát hiện bé có hành vi gian dối; không trung thực, hãy tạo cơ hội để cho con có thể nói thật về hành động của mình. 

Trong nhiều trường hợp, việc dạy bé tính trung thực trong cuộc sống có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn từ bé cũng như chính bố mẹ. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh và nhấn mạnh cho bé rằng, việc trung thực trong cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Nhưng nếu được dạy con trước 10 tuổi về tính trung thực, bé sẽ biết cách để đạt được những thành công mới trong tương lai bằng chính nỗ lực của bản thân chứ không phải thông qua bất cứ thủ đoạn nào cả. 

III/ Dạy bé quản lý tiền bạc 

Dạy bé quản lý tiền bạc
Dạy bé quản lý tiền bạc

Kỹ năng quản lý tài chính là điều rất quan trọng cần được dạy con trước 10 tuổi. Tuy nhiên, nhiều bố mẹ thường không chú ý đến việc này mà chủ yếu dạy bé những kỹ năng như: đọc, viết, học làm toán….

Các bé cần phải được tìm hiểu về kỹ năng quản lý tài chính cá nhân ngay từ những năm tháng đầu tiên khi bước chân đi học bên cạnh các kiến thức cơ bản. 

Bố mẹ cần phải cùng với các thầy cô giúp cho con hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm, cách tiêu tiền một cách phù hợp, hiệu quả. Cùng với đó là tác hại của việc chi tiêu một cách quá đáng. Những kiến thức này sẽ giúp con có trách nhiệm hơn với các vấn đề về tiền bạc về sau này khi bé trưởng thành. 

IV/ Dạy bé sự tôn trọng người khác 

Dạy bé sự tôn trọng người khác
Dạy bé sự tôn trọng người khác

Trong giai đoạn dạy con trước 10 tuổi, việc giúp bé biết tôn trọng người khác là điều vô cùng quan trọng. Và việc dạy kỹ năng này cho bé không cần quá đao to búa lớn. Đơn giản là bố mẹ hãy dạy con biết cách nói chuyện; xưng hô lễ phép với người lớn tuổi; thầy cô giáo hoặc đơn giản là biết lắng nghe bạn bè.

Trong quá trình chỉ dạy cho bé về sự tôn trọng, bố mẹ có thể dặn dò bé bằng cách: 

Khi con thấy người đối diện đang nói, hãy chú ý lắng nghe và đừng xen vào. 

Khi con có điều gì đó không hài lòng, hãy đưa ra phản hồi của mình một cách tích cực, lễ phép….. 

Chính những câu nói này sẽ giúp bé hình dung được việc tôn trọng người khác không hề to tát mà thường bắt đầu bằng những hành động rất đơn giản thường ngày. Từ những hành động này, bé sẽ tự mình xây dựng được sự tôn trọng dành cho những người khác mà bố mẹ không cần quá vất vả. 

V/ Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho con 

Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho con
Tạo thói quen ăn uống lành mạnh cho con

Kỹ năng rất quan trọng cần được dạy con trước 10 tuổi đó là việc tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh. Các bé thường sẽ thích ăn những món ăn vặt ngoài đường phố. Trong khi đó đây lại là những món ăn không đảm bảo an toàn sức khỏe cho con.

Vì thế, bố mẹ hãy tự mình chuẩn bị những bữa ăn một cách lành mạnh cho gia đình dù có bận đến cỡ nào đi nữa. Điều này sẽ giúp bé có được thói quen ăn uống lành mạnh, duy trì một cân nặng hợp lý và sức khỏe thoải mái nhất có thể. 

VI/ Dạy bé về quyết tâm theo đuổi một mục tiêu 

Dạy bé về quyết tâm theo đuổi một mục tiêu
Dạy bé về quyết tâm theo đuổi một mục tiêu

Việc dạy cho bé về sự quyết tâm theo đuổi mục tiêu chính là việc các bố mẹ giúp cho bé có được kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề bằng việc cố gắng hết sức mình, tuyệt đối không được phép nản lòng, bỏ cuộc cho dù vấn đề của con có khó đến đâu đi nữa. 

VII/ Dạy con về sự đồng cảm 

Dạy con về sự đồng cảm
Dạy con về sự đồng cảm

Sự đồng cảm là một giá trị cốt lõi cần phải được dạy con trước 10 tuổi. Đồng cảm chính là việc bé biết kết nối cảm xúc với những người khác để có thể xây dựng được chắc chắn các mối quan hệ. 

Sự đồng cảm được hình thành từ sớm sẽ giúp cho con có được những mối quan hệ thân thiết, bền chặt về sau này. Và để dạy con trước 10 tuổi về sự đồng cảm, bố mẹ hãy cho bé tham gia các hoạt động xã hội để con có cơ hội được mở rộng tầm mắt của bản thân, trò chuyện với những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 

Lời kết 

Những điều trên là những kỹ năng rất quan trọng cần được dạy con trước 10 tuổi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho các bố mẹ những cách dạy con mới nhằm giúp bé trở thành người có nhân cách tốt đẹp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)