Dạy con trở thành người tử tế chỉ với những hoạt động đơn giản 

Dạy con trở thành người tử tế luôn là điều mà các bậc làm cha mẹ mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu một số cách dạy con đơn giản để giúp bé trở thành người tử tế trong xã hội với BingGo Leaders nhé các bố mẹ! 

Dạy con trở nên tử tế
Dạy con thành người tử tế

I/ Dạy con biết cách làm việc nhà 

Dạy con biết cách làm việc nhà
Dạy con biết cách làm việc nhà

Việc dạy con biết cách làm việc nhà chính là cách thức đơn giản để có thể dạy con trở thành người tử tế. Bố mẹ nên để con biết rằng, công việc nhà là công việc chung. Chính vì thế, các thành viên đều cần phải tham gia vào. Bố mẹ có thể giao cho bé những công việc phù hợp như dọn dẹp đồ chơi, gấp quần áo, dọn phòng của bé…

Điều này sẽ dẫn đến việc bé phải có trách nhiệm tự mình làm sạch đẹp không gian sống của mình. Các bố mẹ có thể ghi lại danh sách những công việc mà con cần làm và sẽ có sự khen thưởng nhất định khi bé hoàn thành một công việc bất kỳ. 

II/ Dạy bé biết cách đồng cảm với người khác

Dạy bé biết cách đồng cảm với người khác
Dạy bé biết cách đồng cảm với người khác

Việc đồng cảm với người khác chính là việc bé có thể  trở thành một người tử tế trong xã hội khi lớn lên. Và để có thể dạy bé biết cách đồng cảm với người khác, bố mẹ hãy khuyến khích bé có thể chia sẻ được cảm xúc của bản thân và hãy cho con biết rằng bố mẹ cũng rất quan tâm đến tâm tư, tình cảm của con.

Khi bé có thái độ không tốt hoặc cãi nhau với chính bố mẹ, hãy yêu cầu bé thử đặt mình vào vị trí của người đối diện để xem họ cảm thấy thế nào về câu chuyện đang trải qua. Đồng thời, khi thử đặt mình vào vị trí của đối phương, bé sẽ học được các kiểm soát cảm xúc của bản thân và tìm ra được cách giải quyết một cách tích cực nhất. 

III/ Làm gương cho con 

Làm gương cho con
Làm gương cho con

Cách dạy con trở thành người tử tế tốt nhất là việc bố mẹ phải làm gương cho con. Do trẻ nhỏ thường sẽ nhìn vào cách bố mẹ ứng xử trong cuộc sống để hình thành tính cách của bản thân. Vì thế, hãy cố gắng làm gương cho con trẻ.

Thậm chí, kể cả những lúc bố mẹ cảm thấy mệt mỏi vì công việc thì cũng nên cố gắng nói chuyện với các con một cách nhẹ nhàng nhất.

Những cử chỉ nhẹ nhàng, lịch sự của bố mẹ như: chào hỏi hàng xóm, cảm ơn những người phục vụ khi bố mẹ cùng cả gia đình đi ăn ngoài nhà hàng đều là những cách thức dạy con trở thành người tử tế, có cách sống tôn trọng tới nhiều người.

IV/ Khuyến khích bé biết bảo vệ người xung quanh 

Khuyến khích bé biết bảo vệ người xung quanh
Khuyến khích bé biết bảo vệ người xung quanh

Những câu chuyện tiêu cực luôn xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên, để dạy cho trẻ thành người tử tế, bạn hãy cho bé đọc những thông tin tích cực trên các trang thông tin. Từ đó, hãy khuyến khích bé làm những điều đơn giản để giúp đỡ người khác như: chủ động lắng nghe, vỗ nhẹ vai của người bạn khi gặp chuyện buồn…. 

Bên cạnh đó, hãy nói đến tác hại, hậu quả của những hành vi tiêu cực như: bắt nạt bạn bè, hóng hớt những chuyện không cần thiết để khiến bé có thể tránh xa những câu chuyện không đáng có xảy ra đối với bản thân bé. 

V/ Khuyến khích con tham gia các hoạt động từ thiện

Việc tham gia các hoạt động từ thiện cũng là cách rất hiệu quả để dạy con trở thành người tử tế. Việc làm thiện nguyện có thể rất đơn giản chỉ là việc bé chủ động giúp bố mẹ đóng gói đồ đạc để giúp đỡ những người khó khăn trong đại dịch, cùng bố mẹ đi tham gia những chuyến từ thiện bất kỳ.

Khi được tự mình giúp đỡ những người khác, bé sẽ cảm thấy tự hào về bản thân vì đã đóng góp được một phần nhỏ của mình để giúp đỡ những người khó khăn trong cuộc sống. 

VI/ Giúp bé suy nghĩ tích cực 

Giúp bé suy nghĩ tích cực
Giúp bé suy nghĩ tích cực

Khi bé được suy nghĩ một cách tích cực, các con sẽ dễ dàng vượt qua được những khó khăn của riêng mình. Từ đó giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và lan tỏa được năng lượng lạc quan của bản thân tới những người xung quanh, thậm chí là với cả chỉ bố mẹ. 

VII/ Không treo thưởng cho những hành động tử tế của con 

Không treo thưởng cho những hành động tử tế của con
Không treo thưởng cho những hành động tử tế của con

Mặc dù khuyến khích bé tham gia các hoạt động thiện nguyện, làm những hành động tử tế là một cách hiệu quả để dạy con làm người tử tế. Tuy nhiên, hãy giáo dục cho bé biết rõ hơn về ý nghĩa của 2 từ tình nguyện cũng như những phần thưởng chính mà bé nhận lại được chính làm sự hạnh phúc khi thấy hành động của mình có thể giúp đỡ lại cho người khác.

Thỉnh thoảng, bố mẹ có thể đưa bé đi chơi công viên để khen ngợi tinh thần tử tế của bé.

VIII/ Nghiêm túc trong việc kỷ luật con cái 

Nghiêm túc trong việc kỷ luật con cái
Nghiêm túc trong việc kỷ luật con cái

Để có thể dạy con trở thành người tử tế, bố mẹ hãy đặc biệt nghiêm túc trong việc đưa ra kỷ luật đối với con cái. Nếu như thấy bé có những hành vi khác nhau như: nói dối, cãi ngang, hãy đưa ra những hình phạt một cách rất nghiêm khắc.

Đồng thời giải thích cho bé hiểu rõ tại sao mà bố mẹ lại phải áp dụng những hình phạt nghiêm khắc khi con mắc lỗi. 

Lời kết 

Việc dạy con trở thành người tử tế cần phải trải qua một quãng thời gian dài. Hy vọng rằng những mẹo dưới đây sẽ giúp các bố mẹ có thể định hướng nhân cách cho con hiệu quả nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?