[Giải đáp] có nên đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc cho trẻ học ngôn ngữ càng sớm sẽ làm tăng khả năng nhận thức và tiếp thu một cách tối đa. 

Tuy nhiên, liệu có nên đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi ở các trung tâm hay không không luôn là những thắc mắc hàng đầu của phụ huynh. Hãy cùng BingGo Leaders giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

1. Có nên đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi không?

Từ trước đến nay, từ 3-5 tuổi luôn được xem là giai đoạn phát triển về nhiều mặt của mỗi đứa trẻ, trong đó khả năng nhận biết, bắt chước và học hỏi. Chính vì vậy, đây cũng là một trong những giai đoạn phù hợp nhất để học tiếng Anh.

Lợi ích của việc học tiếng Anh ngay từ khi 3 tuổi:

  • Thứ nhất: 3 tuổi là giai đoạn hình thành ngôn ngữ, trẻ sẽ tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng, tự nhiên như ngôn ngữ mẹ đẻ.
  • Học song ngữ từ sớm giúp bé thông minh, linh hoạt, tăng khả năng phản xạ.
  • Xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc ngay từ đầu.
  • Tích lũy thêm được nhiều kiến thức về nhiều chủ đề, lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Thế liệu có nên đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi học trung tâm không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện gia đình, định hướng của bố mẹ và niềm đam mê của trẻ với bộ môn ngoại ngữ.

Việc đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình
Việc đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi phụ thuộc vào điều kiện từng gia đình

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những khóa học tiếng Anh cho bé 3 tuổi, có cả những hình thức học online, offline, học nhóm, học 1 kèm 1….mà bố mẹ nào cũng có thể cân nhắc lựa chọn cho con của mình.

2. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi ngay tại nhà

Như đã chia sẻ ở trên, việc đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại các trung tâm là không bắt buộc. Nếu như không có điều kiện, hoặc cảm thấy chưa thực sự cần thiết thì bố mẹ có thể cho con tiếp xúc thường xuyên cũng như rèn luyện thói quen học ngoại ngữ ngay tại nhà.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi tại nhà đảm bảo hiệu quả:

2.1 Học ngay từ những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống

Hãy để trẻ làm quen với các đồ vật xung quanh mình bằng tiếng Anh. Thời gian đầu có thể sẽ rất khó khăn vì bé phải nhớ cả 2 nghĩa tiếng Việt và tiếng Anh của cùng 1 đồ vật, tuy nhiên lặp lại thật nhiều lần thì não bộ trẻ sẽ tự động tiếp nhận.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, việc học tiếng Anh thông qua các vật thể trực tiếp sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều so với việc học thông thường, do đó, đây là một phương pháp dạy tiếng Anh cho bé được đánh giá cao.

2.2 Dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi qua tranh, ảnh bắt mắt

Ở độ tuổi này bé rất hứng thú với những vật có nhiều màu sắc, đặc biệt là những màu tươi sáng, bắt mắt. Bố mẹ có thể dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi bằng qua các hình ảnh con vật, đồ vật dễ thương với nhiều màu sắc nổi bật. 

Học tiếng Anh qua các đồ vật, hình ảnh trực quan giúp bé dễ tiếp thu hơn
Học tiếng Anh qua các đồ vật, hình ảnh trực quan giúp bé dễ tiếp thu hơn

Điều này sẽ giúp bé tiếp nhận thông tin rất hiệu quả và còn khiến trẻ hứng thú hơn với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

2.3 Học tiếng Anh qua các bài hát thiếu nhi

Các bài hát thiếu nhi tiếng Anh thường có giai điệu vui tươi, các chủ đề quen thuộc và cách phát âm chuẩn. Do vậy, bé có thể tiếp thu, bắt chước theo cách phát âm và có thể cải thiện khả năng nghe cũng như vốn từ vựng.

2.4 Luyện tập nói tiếng Anh hàng ngày cho bé 

Việc luyện tập nói tiếng Anh cho bé mỗi ngày là điều  vô cùng cần thiết. Việc được nghe âm thanh, ngữ điệu để thực hành cộng thêm sự tương tác với mọi người sẽ giúp bé tự tin và làm chủ ngôn ngữ.

Nên luyện tập nói tiếng Anh hằng ngày với bé
Nên luyện tập nói tiếng Anh hằng ngày với bé

Cha mẹ có thể khéo léo lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động thường ngày như: Chào hỏi, giới thiệu bản thân, gọi tên đồ vật, trình bày lại bài hát….Tuy nhiên chỉ mang nghĩa động viên, khuyến khích và khơi gợi sự hứng thú chứ không phải là bắt buộc bé phải thực hiện.

2.5 Cho bé tham gia các lớp học online tại nhà

Nếu như không đăng ký khóa học tiếng ANh cho bé 3 tuổi, bố mẹ có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh trực tuyến, các lớp phát triển kỹ năng phát âm, câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa online và cho bé tham gia.

Thực chất của việc này cũng tương tự như hình thức học trực tiếp, tuy nhiên mang đến nhiều sự tiện lợi hơn khi các con có thể tham gia ngay tại nhà, được giao lưu, tiếp xúc với giảng viên bản xứ để rèn luyện phát âm và phản xạ giao tiếp.

3. Những lưu ý khi đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi 

Nếu như bố mẹ nào đang muốn đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi thì hay lưu ý một số vấn đề sau:

3.1 Không gây áp lực cho bé 

Đừng vì muốn con giỏi tiếng Anh từ sớm mà bắt ép con phải học hành quá nhiều và gây ra áp lực lớn. Độ tuổi này trẻ vẫn còn đang rất nhạy cảm, việc bị ép buộc sẽ khiến bé cảm thấy mất hứng thú với việc học.

3.2 Chọn khóa học tiếng Anh cho bé 3 tuổi phù hợp

Một khóa học phù hợp với năng lực tiếp thu hiện tại của bé sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ. Với độ tuổi này, bố mẹ nên ưu tiên các khóa học tiếng Anh cho bé 3 tuổi tập trung vào các phần phát âm và giao tiếp.

Một khóa học phù hợp sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn
Một khóa học phù hợp sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn

Muốn bé được tiếp thu ngoại ngữ một các bài bản và hiệu quả thì khóa học tiếng Anh cho trẻ mầm non là một trong những giải pháp tối ưu nhất.

3.3 Lựa chọn những khóa học có sĩ số lớp nhỏ

Đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi ở lớp học có sĩ số nhỏ. Trẻ nhỏ 3 tuổi yêu cầu được sự theo dõi kỹ càng, cẩn thận của giáo viên. Một lớp học đông thì sẽ không đảm bảo được về sự quan tâm, hướng dẫn cũng như kèm cặp bé học.

3.4 Kết hợp cho bé học tiếng Anh ngay tại nhà

Dù cho có đăng ký bất kỳ khóa học nào rồi thì việc học tiếng ANh tại nhà cho bé cũng vô cùng quan trọng. Trung tâm chỉ là bên định hướng, chỉ dẫn bé, còn tự học vẫn là yếu tố quyết định hàng đầu.

Kết hợp tham gia khóa học và chó bé 3 tuổi học tiếng Anh ngay tại nhà
Kết hợp tham gia khóa học và chó bé 3 tuổi học tiếng Anh ngay tại nhà

Do đó ở nhà, bố mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với tiếng Anh, đặc biệt là nghe, nói đồng thời nhắc nhở bé làm bài tập đầy đủ.

3.5 Tần suất học tập

Dù cho việc học tiếng Anh sớm là rất tốt nhưng cũng cần lưu ý về tần suất cũng như thời gian học tập. Không nên cho trẻ đi học tiếng Anh ngoài quá 5 lần/tuần, như vậy là quá nặng nề.

Bên cạnh đó, việc học ở nhà nên chú trọng nhiều hơn vào chất lượng. Cho bé học 30 phút mà chất lượng tốt còn hơn để bé ngồi hàng giờ đồng hồ mà không học được bất kỳ điều gì.

4. Kết luận

Trên đây là những giải đáp của Bing Go Leaders về việc có nên đăng ký học tiếng Anh cho bé 3 tuổi hay không? Mặc dù việc học tiếng Anh ở độ tuổi này có vẻ khó khăn và cần sự kiên trì, thế nhưng cho con tiếp xúc càng sớm với ngoại ngữ sẽ mang đến rất nhiều lợi thế trong tương lai.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)