CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH SỚM LIỆU CÓ PHẢI LÀ MỘT QUYẾT ĐỊNH ĐÚNG ĐẮN

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm không? Đâu là độ tuổi phù hợp để bé bắt đầu quá trình chinh phục ngoại ngữ cho các bạn nhỏ? Chắc chắn các phụ huynh đều rất băn khoăn về câu hỏi này. Hãy cùng Bingo Leaders tìm hiểu ngay nhé!

1. Quan điểm của phụ huynh về việc trẻ học Tiếng Anh sớm

Cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ đang là một trong rất nhiều mối quan tâm lớn của cha mẹ

Cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ đang là một trong rất nhiều mối quan tâm lớn của cha mẹ

Nhiều năm trước đây, tiếng Anh chưa phải là môn học được quan tâm trong trường học. Học sinh thời đó không được học tiếng Anh bài bản nên rất khó để tiếp thu môn học này. Do đó, nhiều thế hệ bỏ lỡ nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt chì vì thiếu ngoại ngữ. 

Nhận thấy điều đó, phụ huynh dần dần quan tâm đầu tư cho con ngay từ nhỏ học tiếng Anh với mong muốn con sẽ nắm bắt được những cơ hội tốt trong tương lai. Điều đó lý giải cho việc  nhu cầu học Tiếng Anh cũng gia tăng nhanh chóng. 

Phụ huynh thường có tâm lý cho con học với người nước ngoài, học tiếng Anh càng sớm càng tốt và học càng nhiều càng tốt. Chúng ta quan trọng hóa việc học tiếng Anh và đã gây ra những hiện tượng không mong muốn trong quá trình phát triển ngôn ngữ của bé. 

Đầu tư việc học Tiếng Anh là điều rất tốt nhưng phụ huynh cần tìm hiểu kỹ và quan tâm con trong quá trình học ngoại ngữ. 

2. Lợi ích khi trẻ em học tiếng Anh từ sớm 

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm từ lâu đã là mối bận tâm của nhiều cha mẹ. Đây cũng là mối lo lắng chung của nhiều người khi sợ rằng bé học tiếng Anh quá sớm sẽ khiến khả năng nói tiếng Việt của bé bị giảm đi do phải phân tán tư tưởng cho việc học ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, nếu có phương pháp đúng thì việc có nên cho trẻ em học tiếng Anh không phải là điều quá đáng ngại. Việc học ngoại ngữ sớm cũng có khá nhiều lợi ích dành cho các bé như: 

2.1 Có thời gian chú tâm hơn cho các môn học khác 

Cũng giống với các môn học khác, nếu như tiếp xúc sớm với tiếng Anh, bé đương nhiên có nhiều thời gian hơn để làm quen. 

Ví dụ: Nếu bé bắt đầu học tiếng Anh ngay từ khi bước vào lớp 1 cho đến năm lớp 12, các con đã có ít nhất 12 năm được luyện tập với ngôn ngữ này. Vì thế, sự tự tin của các bé chắc chắn sẽ lớn hơn nhiều so với các bạn mới chỉ bắt đầu biết đến học tiếng Anh từ những năm sau đó.  

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Ngoài ra, khi các bạn nhỏ lên một cấp học, khối lượng kiến thức từ những môn học trên trường như: toán, văn, lịch sử…. chắc chắn sẽ nhiều lên. Chính vì thế, bé sẽ khó có đủ quỹ thời gian để có thể phân bố giữa việc học tiếng Anh so với việc làm bài tập cho các môn khác. 

Trong đó, nếu bé bắt đầu học tiếng Anh từ cấp tiểu học, thời gian luyện tập của bé với môn tiếng Anh chắc chắn sẽ nhiều hơn. Từ đó, những kiến thức về ngữ pháp, từ vựng…. của bé cũng sẽ cứng cáp hơn so với các bạn không được tiếp thu kiến thức ngoại ngữ từ sớm. 

2.2 Tự tin hơn trong giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp tiếng Anh sẽ giúp cho bé đạt được nhiều thành công mới trong tương lai. Vì thế, lợi ích tiếp theo của việc có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm chắc chắn là việc bé sẽ rất tự tin, bạo dạn trong khoản giao tiếp trước đám đông, nói chuyện với mọi người. 

Khi bé được học ngoại ngữ từ sớm, các bạn nhỏ dường như đang được khám phá thêm một thế giới mới. Với tâm lý thích thú với những điều mới lạ, nhất định bé sẽ cảm thấy thích thú hơn khi thể hiện mình trước mặt mọi người. 

Thực tế cũng đã cho thấy, những bạn nhỏ có khả năng ngoại ngữ tốt thì thường bạo dạn hơn trước đám đông so với các bé chỉ nói được tiếng mẹ đẻ. 

Lợi ích khi học ngoại ngữ từ sớm với trẻ

Lợi ích khi học ngoại ngữ từ sớm với trẻ

>>> 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN TẠI HÀ NỘI GIÚP CON GIỎI VÀ TỰ TIN GIAO TIẾP

>>> 50 MẪU CÂU GIAO TIẾP TIẾNG ANH GIÚP BÉ TỰ TIN GIAO

2.3 Bé có kết quả học tập tốt hơn 

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không đôi khi lại có những ảnh hưởng rất tích cực tới kết quả học tập văn hóa của bé ở những môn khác. 

Nhiều nghiên cứu gần đây trên thế giới cho thấy, các bé có thời gian học ngoại ngữ lâu sẽ có kết quả trung bình môn cao hơn so với những bạn nhỏ không được học ngoại ngữ từ sớm. 

Vì thế, vấn đề học ngoại ngữ từ sớm cho trẻ đôi khi cũng không phải là điều gì quá đáng ngại. 

2.4 Bé có cơ hội làm giàu vốn tiếng Việt nhiều hơn 

Các bố mẹ thường đắn đo khi quyết định này, nguyên nhân nằm ở việc sợ bé sẽ không nói được trôi chảy. Tuy nhiên, bậc phụ huynh có lẽ không nên quá lo lắng như vậy. 

Khi học ngoại ngữ, bé sẽ tiếp cận với nhiều cấu trúc mới, từ vựng mới. Vì thế, não bộ của bé có sự đối chiếu và áp dụng lại với tiếng mẹ đẻ. Bé biết cách diễn đạt được câu từ trong tiếng Việt một cách chính xác, dễ dàng hơn nhiều. 

>>> TOP 5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ CHO TRẺ EM TẠI NHÀ

3. Độ tuổi nào phù hợp để bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ ? 

Bên cạnh việc có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm thì câu hỏi các bé nên bắt đầu học từ độ tuổi nào là hợp lý cũng được các bố mẹ rất quan tâm. 

Theo nhiều nghiên cứu, việc bắt đầu cho con em mình học ngoại ngữ từ 4 - 10 tuổi sẽ là độ tuổi hợp lý nhất. Lúc này, não bộ của bé đang hình thành khả năng tư duy một cách tốt nhất. Đặc biệt, các bạn nhỏ thường rất hay bắt chước rất nhanh trong độ tuổi này.

>> Bố mẹ tìm hiểu thêm về giai đoạn vàng để học tiếng Anh của trẻ.

Vì thế, đây sẽ là giai đoạn rất phù hợp để bé bắt đầu tìm hiểu về ngoại ngữ. Và việc bố mẹ cho bé học ngoại ngữ ở các độ tuổi muộn hơn 10 tuổi là một điều hoàn toàn sai lầm khi tư duy của bé đã hình thành và bị ảnh hưởng khá nhiều bởi cách học khô khan theo kiểu truyền thống. 

Trẻ nên học tiếng Anh từ độ tuổi nào?

Trẻ nên học tiếng Anh ngay từ 3 tuổi

4. Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh từ sớm? 

4.1 Khuyến khích, không nên ép buộc 

Đầu tiên, khi quyết định có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm thì các bố mẹ không nên ép buộc các bé. Trẻ em thường sẽ chỉ phát triển tối đa ngôn ngữ khi được đồng hành, hỗ trợ trong một môi trường thân thiện, thoải mái. 

Chính vì lẽ đó, bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi các tiến bộ của bé, dù đó chỉ đơn giản là việc bé phát âm được đúng 1 từ. 

4.2 Phân biệt rõ 2 ngôn ngữ 

Lý do sợ bé quên tiếng Việt khi học tiếng Anh từ sớm không phải là không có cơ sở. Để tránh nhầm lẫn, các bậc phụ huynh nên phân biệt rõ giữa tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này sẽ tránh cho bé bị ảnh hưởng về tâm lý khi phải học quá nhiều. 

Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh từ sớm

Cần cho trẻ phân biệt rõ tiếng Việt và tiếng Anh

4.3 Luyện tập chuẩn ngay từ đầu 

Phụ huynh nếu để bé học ngoại ngữ từ sớm thì cần lưu ý phải luyện tập chuẩn xác ngay từ đầu. 

Các bố mẹ khi đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh cũng cần phải chú ý thêm về kiến thức của mình, nhất là trong mảng phát âm khi các con sẽ dựa theo chính mình để bắt chước lại. 

>>> TRẺ PHÁT ÂM TIẾNG ANH KHÔNG CHUẨN DO 2 SAI LẦM NGHIÊM TRỌNG SAU

4.4 Kiên trì là chìa khóa thành công 

Việc học ngôn ngữ của trẻ nhỏ là một quá trình rất dài và gian nan, đặc biệt là khi bé bắt đầu học tiếng Anh. 

Do đó, bố mẹ cần thật sự kiên nhẫn với hành trình phát triển của các bé để có thể đồng hành, đưa ra thêm những bài tập bổ trợ phù hợp nhất. 

ĐĂNG KÝ NGAY:

5. Lời kết 

Có nên cho trẻ em học tiếng Anh sớm luôn là điều băn khoăn của mỗi bậc phụ huynh và gia đình. 

Hy vọng qua bài viết trên đây, Bingo Leaders đã đưa tới một cái nhìn tổng quan nhất để bố mẹ có thể yên tâm hơn khi quyết định cho bé tiếp cận với ngoại ngữ từ những độ tuổi rất sớm.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)