5 CÁCH NHỚ LÂU TỪ VỰNG TIẾNG ANH NGƯỜI GIỎI "KHÔNG NÓI VỚI BẠN"

Cách nhớ lâu từ vựng Tiếng Anh là gì?” là câu hỏi thường được đặt ra bởi phần đông người học trong quá trình chinh phục ngôn ngữ này. Quên từ vựng là một hiện tượng diễn ra thường xuyên khi người học không tìm ra được cách học phù hợp với mình cũng như luyện tập đúng cách.

Vì vậy, người học không cần quá quan ngại về vấn đề này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được cách nhớ lâu từ vựng nhé.

1. Tầm quan trọng của việc học từ vựng

Từ vựng là một phần quan trọng của mọi ngôn ngữ, cho dù bạn học ngôn ngữ thứ 2, thứ 3 hay ngôn ngữ mẹ đẻ thì cũng sẽ phải học từ vựng. Lý do của sự quan trọng này là vì từ vựng chính là input (dữ liệu vào) đóng vai trò là nền tảng để phát triển các kỹ năng khác. 

Kiến thức từ vựng là trọng tâm của năng lực giao tiếp và việc tiếp thu ngôn ngữ thứ hai, thiếu kiến ​​thức về từ vựng là một trở ngại lớn cho việc học. Ngược lại, khi có lượng từ vựng dồi dào chắc chắn người học sẽ sử dụng thành thạo bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết.

2. 5 cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh mà “dân giỏi tiếng Anh” thường áp dụng

2.1. Nhớ lâu từ vựng tiếng Anh theo phương pháp truyền thống

Khi nhắc đến cách để nhớ lâu từ vựng tiếng Anh thì không thể không nhắc đến cách học truyền thống đó chính là chép nghĩa từ vựng và sau đó chép lại nhiều lần. Đối với nhiều người, dường như phương pháp này làm mất thời gian và lỗi thời, không hề có tác dụng trong việc giúp con người nhớ lâu từ vựng tiếng Anh.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ trở nên vô cùng hữu ích khi các bạn biết cách kết hợp cùng phương pháp Spaced repetition

Spaced repetition hiểu đơn giản phương pháp học ngắt quãng theo chu kỳ. Ví dụ đơn giản là bạn có 10 từ mới tiếng Anh, sau đó bạn thực hiện chép từ vựng đó một cách ngắt quãng:  trong 2 ngày sau khi học từ mới, 4 ngày sau, rồi đến 8 ngày,....

Cách học tiếng Anh truyền thống
Cách học tiếng Anh truyền thống

Cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh này đã được các nhà khoa học tâm lý học nghiên cứu và đánh giá là một trong những cách hữu hiệu nhất để học từ vựng. Khi kết hợp với phương pháp chép bài truyền thống sẽ giúp bạn nhớ được cách viết của từng từ vựng, và dần dần hằn sâu vào trong bộ não của mình.

2.2. Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề

Một cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh khác đó chính là học từ vựng theo chủ đề. Việc học này giúp bạn liên kết được những nhóm từ vựng liên quan với nhau giúp não bộ có thể lưu trữ lâu hơn. Và khi nhắc đến một trong số những từ vựng trong chủ đề đó thì bạn có thể nhớ được những từ còn lại.

Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề
Học từ vựng tiếng Anh theo từng chủ đề

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp vẽ sơ đồ tư duy Mindmap cho từng chủ đề, giúp từ vựng có tính hệ thống và cũng có thể ôn tập lại một cách dễ dàng.

Bạn có thể tham khảo những bài viết về từ vựng đã được tổng hợp theo từng chủ đề như: từ vựng về năng lượng, từ vựng về mùa xuân,...của BingGo Leaders để tiết kiệm thời gian tìm hiểu nhé.

2.3. Học theo ngữ cảnh

Thay vì học từng từ vựng một cách riêng lẻ, BingGo Leaders cũng gợi ý cho bạn một cách để nhớ từ vựng tiếng Anh mới đó chính là học theo ngữ cảnh.

Việc hiểu về ngữ cảnh của từng từ vựng và những nhóm từ mà nó thường đi kèm sẽ giúp bạn sử dụng từ vựng đúng cách.

Với cách học này, bạn sẽ phải đặt câu ví dụ cho từng từ vựng mà mình có, kết hợp với những nhóm từ mà nó đi kèm. Hoặc cũng có thể xem ví dụ thông qua các website như Youtube hay youGlish, sau đó phân tích về cách sử dụng của nó. Điều này sẽ làm cho bạn hiểu sâu hơn về bản chất của từng từ vựng.

2.4. Nhớ lâu từ vựng tiếng Anh thông qua các ứng dụng học từ vựng

Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay, người dùng có thể học học từ vựng tiếng Anh thông qua các Apps nổi bật như Quizlet, Anki,.... đây cũng được đánh giá là cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh hữu ích cho người học.

Đối với cách học này, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để nhập vào App những từ vựng mà mình cần học, sau đó các ứng dụng sẽ lên lộ trình học và ôn tập từ vựng theo nhu cầu của bạn.

Nhớ từ nhờ các ứng dụng học từ vựng
Nhớ từ nhờ các ứng dụng học từ vựng

Với Quizlet, ứng dụng không chỉ hỗ trợ bạn lộ trình học mà nó còn được trang bị các loại Games để bạn có thể vừa vui chơi, vừa ôn lại từ vựng một cách hiệu quả.

Nếu không tính đến thời gian để nhập từ vựng thì những ứng dụng này chính là cách nhớ từ vựng tiếng Anh siêu tốc, và cũng mang tính lâu dài. Cách học này có ưu điểm nổi bật là những từ vựng sau khi được nhập vào máy thì bạn có thể truy cập vào để học và luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

2.5. Sử dụng từ vựng tiếng Anh trong thực tế

Đây có lẽ là cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh quan trọng nhất vì đây chính là mục đích mà chúng ta phải học từ vựng. Việc học từ vựng phải luôn gắn chặt với việc sử dụng từ vựng. 

Sử dụng từ vựng để giao tiếp
Sử dụng từ vựng để giao tiếp

Cũng giống như tiếng Việt, nếu bạn chỉ biết mà không sử dụng nó trong thời gian dài thì từ vựng sẽ dần biết mất đi. Vì vậy, người học cần phải sử dụng những từ vựng tiếng Anh trong các tình huống thực tế, trong các kỹ năng Nói và Viết để dần trở thành thói quen, từ đó có thể ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng.

3. Những lý do khiến chúng ta không thể nhớ từ vựng trong thời gian dài

 • Không luyện tập thường xuyên: cho dù từ vựng hay bất kỳ thông tin gì lưu trữ trong bộ não chúng ta nếu không được sử dụng, khơi gợi lại thì trong một khoảng thời gian sẽ dần biến mất. Vì vậy, người học cần có kế hoạch ôn tập từ vựng thường xuyên thì mới có thể khắc sâu vào trí não.
 • “Nhồi nhét” quá nhiều từ vựng: một số người học thường cố gắng mở rộng vốn từ bằng cách học mọi từ vựng mà mình gặp, cho dù không có nhu cầu sử dụng. Điều này có làm tốn thời gian và từ vựng khi vào não bộ cũng sẽ không được hệ thống đúng cách, dẫn đến việc quên từ vựng.

4. Chú ý

Thực ra, đối với việc học từ vựng thì sẽ không có một công thức chung hay cách học chung cho tất cả mọi người. Thay vào đó, cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào khả năng của từng người. Có những người sẽ phù hợp với phương pháp truyền thống nhưng có những người sẽ phù hợp với phương pháp học hiện đại. 

Do vậy, chúng tôi sẽ cung cấp những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh và việc làm của bạn là thử sức với từng phương pháp và xem xét phương pháp nào phù hợp với mình nhất để thực hành và áp dụng.

5. Lời kết

Ắt hẳn thông qua bài viết này, bạn đọc sẽ tìm được cách nhớ lâu từ vựng tiếng Anh phù hợp nhất cho mình và đánh tan “nỗi sợ” học từ vựng. Hãy thử áp dụng những phương pháp này ngay từ hôm nay nhé.

Tham khảo thêm: Top 8 Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Hay Nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)