Bài văn tả cánh đồng - Cách lập dàn ý cơ bản và 3 bài mẫu chi tiết

Bài văn tả cánh đồng có thể là một chủ đề tương đối khó đối với các bạn học sinh tiểu học, đặc biệt là các bạn học sinh thành phố. Nếu các em còn đang băn khoăn không biết làm bài văn này như thế nào thì hãy tham khảo các bài mẫu dưới đây nhé! 

Bài văn tả cánh đồng
Bài văn tả cánh đồng

1. Dàn ý bài văn tả cánh đồng

Mở bài

Giới thiệu qua về cánh đồng định tả: 

  • Cánh đồng quê em hay cánh đồng ở đâu?
  • Cánh đồng được tả vào khi nào? Bình minh hay hoàng hôn?...

Thân bài

Tả cảnh 

  • Không khí se lạnh vào buổi sớm đầu thu bao trùm lên cánh đồng quê em
  • Sương tan, bầu trời dần cao lên, cánh đồng lúa chín vàng dần hiện ra
  • Mùi hương lúa thoang thoảng trong gió
  • Những chú trâu đang thủng thẳng gặm cỏ
  • Những chú có bay là là, tìm chỗ đậu

Tả người 

  • Các cô các chú nông dân xách cày, cuốc chuẩn bị cho ngày làm việc mới
  • Những cô cậu bé chạy nhảy trên cánh đồng vui vẻ

Kết bài

Cảm xúc của em với cánh đồng

Tham khảo thêm: Gợi ý cách lập dàn ý tả người cho học sinh.

2. Bài văn tả cánh đồng mẫu 1

Cánh đồng lúa chín
Bài văn tả cánh đồng lúa chín

Mỗi sáng sớm, em đều đi qua cánh đồng lúa thẳng tắp để đến trường. Đây là khung cảnh mà em hết sức yêu thích.

Cánh đồng lúa màu vàng trải dài như một dải lụa dài. Trên từng bông lúa đọng lại những giọt sương sớm long lanh. Từng bông lúa nặng trĩu cành trông rất thích mắt. Mỗi khi đi qua đây, em đều ngửi thấy mùi hương ngào ngạt của lúa phảng phất trong gió.

Các cô các chú đã ra đồng từ sáng sớm với liềm gặt trong tay. Ai ai cũng vui vẻ thu hoạch từng bông chín vàng chất đầy lên xe chở lúa. Hòa chung với niềm vui của mọi người là tiếng những chú chim hót, những chú trâu, chú bò kêu ò ò. Không khí hân hoan tràn ngập mọi nơi.

Khung cảnh thanh bình của cánh đồng quê em chính là động lực để em đi học mỗi ngày. Em muốn cố gắng học thật giỏi để xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn.  

3. Bài văn tả cánh đồng mẫu 2

Bông lúa
Hình ảnh bông lúa

Đã lâu lắm rồi em không được về quê chơi. Hôm nay, mẹ đưa em về nên em rất thích. Đặc biệt, mẹ còn đưa em ra thăm cánh đồng lúa.

Em chưa bao giờ nhìn thấy cánh đồng lúa nên khi được mẹ đưa ra đây em thấy rất thích thú. Trải dài trước mắt em là một màu vàng óng ả của lúa chín. Đứng ở trên bờ ruộng hít một hơi thật sâu, em cảm thấy mùi hương lúa chín ngào ngạt khiến em cảm thấy rất sảng khoái.

Em thấy các bác nông dân ra đồng từ rất sớm mang theo liềm gặt lúa. Khuôn mặt, lưng áo ai cũng ướt đẫm mồ hôi. Nhưng em không hiểu sao ai ai cũng rất vui tươi. Mẹ nói đó là do năm nay các bác nông dân có một mùa màng bội thu nên vất vả mấy mọi người cũng rất vui.

Em rất yêu thích cánh đồng lúa. Em muốn được ba mẹ thường xuyên đưa về quê để có thể ngắm nhìn được nhiều cảnh sắc tươi đẹp hơn nữa.

4. Bài văn tả cánh đồng mẫu 3

Hình ảnh cánh đồng lúa
Hình ảnh cánh đồng lúa

Thời gian trôi qua thật nhanh. Ruộng lúa mà ba mẹ em gieo trồng này đã trổ bông. Đến mùa thu hoạch, ai ai cũng vui mừng ra gặt lúa.

Tiến vào cánh đồng lúa vàng óng, em như ngập trong biển vàng. Mỗi lần cơn gió thổi qua là những "sóng" lúa lại dập dềnh trông rất vui mắt. Gió còn thổi hương lúa chín bay xa, báo hiệu một mùa màng bội thu.

Ở quê em, lúa nhà ai chín trước thì mọi người sẽ cùng nhau gặt trước. Hôm nay đến lượt thửa lúa nhà em được gặt. Mọi người có mặt từ rất sớm với liềm gặt. Trút từng thành quả gieo trồng lên xe chở lúa, ai ai cũng vui mừng. Đôi tay ba mẹ và các bác nông dân thoăn thoắt, nhanh chóng các xe lúa đã đầy. Đến trưa, mặt trời lên cao, mọi người rủ nhau ra về. Ai cũng thấm mệt nhưng vui. 

Em yêu những cánh đồng lúa vì nó không chỉ cho em và mọi người một mùa màng bội thu mà nó còn là cả một kí ức tuổi thơ mà em nghĩ mình sẽ không bao giờ quên.

5. Lời kết

Qua bài viết, các em đã hiểu hơn về cách làm bài văn tả cánh đồng và đã có thể viết cho mình một bài văn thật hay. Chúc các em học tập thật tốt.

Tham khảo thêm: Bí kíp có được bài văn tả bà hay và ý nghĩa nhất.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?