Bài văn tả giờ ra chơi - Hướng dẫn lập dàn bài và bài mẫu chi tiết

Bài văn tả giờ ra chơi là một trong những chủ đề các em học sinh sẽ được học trong chương trình ngữ văn. Đây không phải là một đề bài quá khó, nhưng để viết được một bài văn hay các em phải có sự quan sát và viết sao cho sinh động nhất.

Chú ý tập trung vào mô tả chi tiết hoạt động của các bạn trong giờ ra chơi, khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Các em học sinh và các bậc phụ huynh có thể tham khảo hai mẫu dưới đây để bài viết hoàn thiện hơn. 

Bài văn tả giờ ra chơi
Bài văn tả giờ ra chơi

1. Dàn ý và mẫu bài văn tả giờ ra chơi số 1

Ở dàn bài này, các em sẽ miêu tả cảnh giờ ra chơi dưới góc nhìn và cảm nhận của bản thân.

1.1. Dàn ý

Mở bài

Giới thiệu về giờ ra chơi

Thân bài

Tả cảnh bao quát sân trường:

 • Lúc bắt đầu giờ ra chơi, sân trường không còn vắng lặng mà ồn ào, náo nhiệt hẳn lên.
 • Các bạn học sinh ùa ra khỏi lớp rất nhanh trong tiếng hét hò, phấn khích.
 • Những chú chim bay đi nhường chỗ cho các bạn nhỏ.

Tả cảnh cụ thể từng hoạt động:

 • Các bạn học sinh vui chơi theo nhóm (đá cầu, nhảy dây…) 
 • Nét mặt ai cũng rạng rỡ.
 • Các nhóm bạn khác thì ngồi ôn bài.
 • Không khí vui vẻ, sôi nổi.
 • Có nhiều âm thanh hòa vào nhau: tiếng cười, tiếng la hét…

Giờ chơi kết thúc:

 • Các bạn học sinh đi về lớp cùng cảm xúc tiếc nuối.
 • Những chú chim nhỏ lại sà xuống sân.

Kết bài 

Cảm xúc của em về giờ ra chơi: 

 • Yêu thích, muốn giờ ra chơi được dài hơn.
 • Cảm giác dễ chịu, thoải mái để bắt đầu tiết học mới.  
Các bạn nhỏ rất yêu thích giờ ra chơi
Các bạn nhỏ rất yêu thích giờ ra chơi

Tham khảo thêm: Các bước lập dàn ý bài văn tả người hoàn chỉnh.

1.2. Bài mẫu

Em rất thích được đến trường để gặp bạn bè, thầy cô. Em yêu thích các tiết học nhưng cũng rất mong muốn đến giờ ra chơi. Đây là khoảng thời gian mà sân trường em nhộn nhịp nhất.

Chúng em đang ngồi tập trung nghe giảng, bỗng vang lên tiếng trống “Tùng tùng! Tùng tùng!” báo hiệu giờ ra chơi bắt đầu. Các bạn đều cảm thấy phấn khích nhưng vẫn kiên nhẫn chờ cô giáo dặn dò xong.

Sau đó, các bạn học sinh ùa ra khỏi lớp như đàn ong vỡ tổ. Nét mặt bạn nào cũng rạng rỡ, hớn hở. Các bạn nhanh chóng tham gia các trò chơi yêu thích của mình.

Một số nhóm bạn thì đá cầu, một số khác lại nhảy dây. Người các bạn ướt đẫm mồ hôi, nhưng ai nấy đều cười nói vui vẻ. Có một nhóm các bạn đang ngồi dưới gốc cây bàng ôn bài. Từng tia nắng nhỏ xíu xuyên qua tán lá chiếu xuống tập vở của các bạn.  

Sân trường lúc này thật là nhộn nhịp. Các chú chim dường như đã bị dọa bay đi mất hết. Em không còn nghe thấy tiếng chim hót, tiếng xào xạc của lá, mà thay vào đó là những âm thanh hỗn độn, có tiếng cười, tiếng la hét.

Chúng em đang chơi rất vui thì bỗng nhiên tiếng trống lại vang lên. Đã đến giờ chúng em phải vào lớp rồi. Trên mặt bạn nào cũng hiện lên nét tiếc nuối. 

Các bạn học sinh nối đuôi nhau vào lớp. Sân trường lại trở nên vắng lặng. Những chú chim từ đâu lại sà xuống nhặt những mẩu thức ăn rơi.

Ở trường, em thích nhất là giờ ra chơi. Vì sau khi chơi xong, em cảm thấy rất thoải mái, dễ chịu và sẵn sàng cho các tiết học mới.

2. Dàn ý và mẫu bài văn tả giờ ra chơi số 2

Dàn bài thứ 2 này sẽ hướng dẫn các em viết bài theo một cách độc đáo hơn. Các em sẽ hóa thân thành những sự vật có mặt trong giờ ra chơi như cây phượng, cây bàng, chiếc trống trường… để miêu tả quang cảnh sân trường lúc này.

Tưởng tượng mình là cây bàng để tả giờ ra chơi
Tưởng tượng mình là cây bàng để tả giờ ra chơi

2.1. Dàn ý

Mở bài

 • Giới thiệu mình là ai (ví dụ: cây bàng già)
 • Giới thiệu về giờ ra chơi. 

Thân bài

Tả cảnh trước giờ ra chơi

 • Trước giờ ra chơi, sân trường yên ắng.
 • Tiếng chim hót nghe rất rõ.
 • Nắng chiếu xuống sân trường và các tán cây.

Tả cảnh trong giờ ra chơi

 • Tiếng trống vang lên, các bạn học sinh xếp hàng ra sân tập thể dục.
 • Sau đó, các bạn tụ tập thành những nhóm nhỏ và chơi các trò chơi mình yêu thích.
 • Ở cột bóng rổ, có các bạn đang chơi bóng. Ở quanh các gốc cây có các bạn học sinh đang chơi ô ăn quan hoặc ôn bài. Ở giữa sân trường có các nhóm đá cầu. 
 • Các bạn học sinh đều rất vui vẻ.
 • Sân trường ngập tiếng cười nói.
 • Những cơn gió nhẹ thổi qua làm khô những giọt mồ hôi trên trán.
 • Một vài chú chim tò mò đậu xuống tán cây quan sát các bạn học sinh.
 • Bỗng tiếng trống lại vang lên, giờ chơi kết thúc, các bạn nhỏ quay về lớp trong tiếc nuối. 

Kết bài 

Nhắn nhủ các bạn học sinh: 

 • Học tập tốt
 • Nhớ về giờ ra chơi đầy kỷ niệm. 

2.2. Bài mẫu

Miêu tả các hoạt động trong giờ ra chơi
Miêu tả các hoạt động trong giờ ra chơi

Xin chào các bạn, tôi là bác bàng già sát tòa nhà A ở trường đây. Đứng gần tôi còn có chú lộc vừng và chị phượng vĩ nữa này. Chúng tôi đã chứng kiến và có rất nhiều kỉ niệm với các bạn nhỏ ở ngôi trường này. Nhưng, kỉ niệm làm tôi vui nhất có lẽ là giờ ra chơi.

Trước khi giờ ra chơi bắt đầu, không khí rất yên ắng, chỉ nghe có tiếng chim hót và tiếng cô giáo giảng bài. Những vệt nắng nhỏ xuyên qua tán lá của chúng tôi chiếu xuống sân trường một cách yên bình.

Tùng tùng! Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi đã đến. Các bạn học sinh nối đuôi nhau ra sân tập thể dục. Sau đó, các bạn bắt đầu tách thành các nhóm nhỏ để vui chơi. 

Tôi thấy ở gần cột bóng rổ luôn có các bạn nhỏ vây quanh để chơi bóng. Ở giữa sân trường thì có các bạn học sinh đang chơi kéo co. Có một tốp những bạn học sinh chăm chỉ thì luôn ngồi dưới chân tôi ôn bài. Tôi còn nghe được các bạn tâm sự với nhau nữa đấy. Dưới chân chị phượng vĩ lại là nhóm học sinh ngồi chơi ô ăn quan.

Sân trường tràn ngập tiếng cười nói. Nét mặt bạn nào cũng vui tươi. Đôi khi có mấy bạn học sinh nghịch ngợm chạy qua, hét to tới mức làm cây bàng già tôi phải giật mình. 

Tuy đã cố gắng vươn bóng mát của mình ra để che nắng cho các bạn nhỏ, nhưng bạn nào cũng đẫm mồ hôi vì đùa nghịch. Bỗng đâu một cơn gió nhẹ thổi qua giúp lau khô những giọt mồ hôi trên trán ấy. Một vài chú chim nhỏ tò mò đậu xuống tán cây của tôi để ngắm nhìn các bạn học sinh. 

Tùng tùng! Tiếng trống hết giờ ra chơi đã vang lên. Các bạn nhỏ dừng mọi trò chơi để đi vào lớp. Tôi thấy trên mặt một số bạn lộ rõ vẻ tiếc nuối.

Vậy là giờ ra chơi đã kết thúc rồi. Các bạn học sinh ơi, mai này lớn khôn rồi, các bạn cũng đừng quên những kỷ niệm trong giờ ra chơi của chúng mình nhé!  

3. Lời kết

Vậy là các em học sinh và các bị phụ huynh đã biết cách sắp xếp và triển khai ý để có một bài văn tả giờ ra chơi hoàn chỉnh. Lưu ý trong quá trình viết bài, chúng ta nên sử dụng các từ ngữ một cách linh hoạt để nêu bật được sự sinh động của khung cảnh. 

Bạn có yêu thích nhân vật Doraemon, hãy tham khảo ngay Bài văn miêu tả nhân vật Doraemon - Nhân vật hoạt hình mà em yêu thích.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)