HƯỚNG DẪN SOẠN BÀI TẬP ĐỌC ÚT VỊNH DÀNH CHO HỌC SINH LỚP 5

Soạn bài là cách giúp học sinh tự giác học, từ đó nắm vững được kiến thức. Đối với tiết tập đọc lớp 5, giáo viên thường yêu cầu học sinh soạn bài trước ở nhà là vì thế. 

Bài tập đọc Út Vịnh là một trong những bài học quan trọng của chương trình Tiếng Việt lớp 5. Cùng xem hướng dẫn soạn bài của BingGo Leaders về bài này, từ đó biết được phương pháp soạn bài sao cho chi tiết và dễ nhớ nhất!

Soạn bài tập đọc Út Vịnh lớp 5
Soạn bài tập đọc Út Vịnh lớp 5

1. Khái quát nội dung bài tập đọc Út Vịnh

Dưới đây là bài tập đọc Út Vịnh được in trong sách Tiếng Việt lớp 5:

Bài tập đọc Út Vịnh
Bài tập đọc Út Vịnh

Để ghi nhớ và hiểu được câu chuyện, học sinh nên tập cách kể lại câu chuyện sau khi đọc xong. Để dễ nhớ, các em có thể khái quát nội dung bài Út Vịnh như sau:

 • Có bao nhiêu nhân vật trong bài tập đọc Út Vịnh?
 • Khung cảnh trong bài diễn ra ở đâu?
 • Sự kiện gì đã diễn ra trong bài?
 • Sự kiện đó đã được giải quyết như thế nào?

Bằng cách trả lời những câu hỏi này, các em sẽ hệ thống được mạch chuyện và có thể ghi nhớ, kể lại câu chuyện trọn vẹn. Cùng BingGo Leaders thử phương pháp này nhé!

Nhân vật + khung cảnh: Câu chuyện kể về nhân vật Út Vịnh - một cậu bé có nhà ngay cạnh đường sắt. Mấy năm nay, trên đường sắt này thường xảy ra những tai nạn không may xuất phát từ những trò nghịch dại của các bạn nhỏ. 

Sự kiện 1: Út Vịnh tham gia phong trào ở trường

Út Vịnh tham gia phong trào “Em yêu đường sắt quê em” của trường, vì thế nên cậu bé và bạn bè luôn cố gắng ngăn chặn những hành vi làm gây hại đến đường sắt và nguy hiểm cho tính mạnh. Út Vịnh đã thuyết phục được Sơn - một bạn rất nghịch, thường hay thả diều trên đường tàu không chơi dại như vậy nữa. 

Sự kiện 2: Út Vịnh dũng cảm cứu bạn

Trong một lần, Út Vịnh nhìn thấy Hoa và Lan chơi chuyền thẻ trên đường tàu. Ngó thấy tàu lửa đang từ xa đi tới, Út Vịnh hét lên cảnh báo hai bạn, dũng cảm nhào tới ôm lấy bạn Lan lăn xuống mép ruộng. Biết tin, ba mẹ Lan chạy đến ôm chầm lấy Vịnh, xúc động không nói lên lời. 

2. Bài tập đọc Út Vịnh - Trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Khi đã ghi nhớ và “thuộc làu” nội dung bài Út Vịnh tập đọc lớp 5, chúng ta bắt đầu trả lời những câu hỏi sách giáo khoa để thêm hiểu ý nghĩa sâu sắc của bài đọc.

2.1. Câu 1

Câu hỏi: “Đoạn đường sắt gần nhà Út Vịnh mấy năm nay thường có những sự cố gì?”

Hướng dẫn trả lời: Đây là dạng câu hỏi kiểm tra việc ghi nhớ chi tiết trong bài. Các em chỉ cần đọc kỹ bài tập đọc là sẽ có được đáp án.

Đáp án: Đoạn đường sắt gần nhà Út Vịnh mấy năm nay thường gặp những sự cố như: khi thì tảng đá nằm giữa ray khi tàu đang chạy, khi thì ai đó tháo cả ốc gắn thanh ray, khi thì trẻ con chăn trâu ném đá lên tàu đang chạy.

2.2. Câu 2

Câu hỏi: “Út Vịnh đã làm gì để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt?”

Hướng dẫn trả lời: Đây là dạng câu hỏi kiểm tra việc ghi nhớ chi tiết trong bài. Các em chỉ cần đọc kỹ bài tập đọc là sẽ có được đáp án.

Đáp án: Út Vịnh đã tham gia phong trào “Em yêu đường sắt quê em” do nhà trường phát động, thuyết phục bạn Sơn thôi không còn chơi thả diều trên đường ray tàu lửa

2.3. Câu 3

Câu hỏi: “Út Vịnh đã hành động như thế nào để cứu hai em nhỏ đang chơi trên đường tàu?”

Hướng dẫn trả lời: Đây là dạng câu hỏi kiểm tra việc ghi nhớ chi tiết trong bài. Các em chỉ cần đọc kỹ bài tập đọc là sẽ có được đáp án.

Đáp án: Út Vịnh đã phóng ra khỏi nhà, la lên cho hai em nhỏ biết tàu đang đến. Khi một bạn còn đang sợ sững người thì Út Vịnh đã dũng cảm nhào vào ôm bạn lăn xuống mép ruộng.

2.4. Câu 4

Câu hỏi: “Em học tập được ở Út Vịnh điều gì?”

Hướng dẫn trả lời: Đây là dạng câu hỏi mở, yêu cầu sự tự do, sáng tạo trong việc trả lời của các em. Đáp án câu này không có đúng sai, mỗi học sinh sẽ có đáp án riêng của mình

Đáp án của BingGo Leaders: Em học tập được tinh thần trách nhiệm, sự dũng cảm, sự kỷ luật chấp hành đúng an toàn giao thông của Út Vịnh. 

Như vậy, bài tập đọc lớp 5 Út Vịnh muốn truyền tải cho các em về sự kỷ luật chấp hành đúng an toàn giao thông, tinh thần trách nhiệm và dũng cảm. Nội dung bài đọc tuy ngắn, nhưng thông qua nhân vật Út Vịnh ta có thể thấy rằng đây là một bạn có kỷ luật, gan dạ. Út Vịnh cũng chính là tấm gương mà thầy cô, nhà trường muốn các em noi theo học hỏi.

3. Tổng kết phương pháp đọc hiểu tập đọc cho học sinh lớp 5

Thông qua hướng dẫn soạn bài tập đọc Út Vịnh của BingGo Leaders, ta sẽ đúc kết được phương pháp đọc hiểu tập đọc cho học sinh lớp 5. Hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn phương pháp này sẽ giúp các em không còn bị bối rối khi gặp các dạng đề tiếng Việt đọc hiểu nữa.

Bước 1: Ghi nhớ câu chuyện, tập kể lại câu chuyện theo trí nhớ của mình.

Đọc kỹ văn bản đến khi thuộc lòng
Đọc kỹ văn bản đến khi thuộc lòng

Bước 2: Luyện tập trả lời các câu hỏi trong sách sách giáo khoa. Đặc biệt, những câu hỏi trong sách giáo khoa có thể được thầy cô, nhà trường mang vào đề thi. Vì thế, các em học sinh không nên lơ là, bỏ qua việc trả lời các câu hỏi sách giáo khoa. 

Luyện tập trả lời câu hỏi sách giáo khoa
Luyện tập trả lời câu hỏi sách giáo khoa

Thường xuyên luyện tập phương pháp này, học sinh sẽ dần cải thiện kỹ năng đọc hiểu văn bản. Các em sẽ biết nắm bắt ý tưởng, ý đồ, mục đích mà tác giả muốn gửi gắm; nắm bắt được nội dung và ý nghĩa. 

Tôi luyện kỹ năng đọc hiểu văn bản ngay khi còn cấp tiểu học sẽ giúp các em sau này nhanh nhạy hơn trong việc nắm bắt thông tin. Kỹ năng đọc hiểu văn bản được xem là nền tảng quan trọng để phát triển kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng viết.

Hoạt động đọc hiểu văn bản còn góp phần kích thích sự hoạt động trí não bởi lẽ nó yêu cầu ta phải vận dụng tổng hợp việc nhìn, phán đoán, tưởng tượng, tra cứu,...

4. Một số lỗi sai khi soạn bài tập đọc Út Vịnh

Đây là 3 lỗi sai phổ biến của học sinh khi soạn bài tập đọc, không chỉ riêng bài Út Vịnh mà còn những bài khác.

 • Lỗi sai 1: Không đọc kỹ văn bản

Hầu hết học sinh đều mắc lỗi sai này. Các em thường chỉ đọc qua một lần và vội vàng trả lời câu hỏi, dẫn đến việc trả lời câu hỏi bị sai. Chỉ đọc lướt qua một lần sẽ khó để mà các em ghi nhớ được hết những chi tiết, sự kiện trong văn bản.

Vì vậy, cách tốt nhất là hãy đọc đi đọc lại nhiều lần, đọc đến khi nào mà các em có thể tự tin kể lại câu chuyện mà không cần nhìn sách.

 • Lỗi sai 2: Vội vàng sử dụng sách giải

Sách giải không hề xấu, ngược lại nó còn giúp việc soạn bài, hiểu bài của ta thêm dễ dàng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sách giải mà không động não suy nghĩ thì sẽ khiến cho các em ngày càng phụ thuộc, lười tư duy.

Vì vậy, hãy tập trả lời các câu hỏi bằng chính sự hiểu biết của mình. Sau khi đã trả lời được hết thì mới nhớ đến sách giải để kiểm tra sự chính xác.

 • Lỗi 3: Không soạn bài kỹ càng trước khi đến lớp

Các thầy cô thường yêu cầu học sinh soạn bài trước khi đến lớp là vì mong muốn các em có thể tự học, tự hiểu, tự chuẩn bị bài học. Khi đến lớp, được cô giảng kỹ thêm một lần nữa, như thế kiến thức sẽ được các em ghi nhớ lâu hơn.

Nếu không soạn bài, khi đến tiết học, các em sẽ dễ rơi vào tình trạng khó tiếp thu bài hoặc tiếp  thu bài không được nhanh vì kiến thức quá mới. Do đó, phụ huynh hãy khuyến khích con em luôn soạn bài sẵn sàng trước khi đến lớp nhé!

Hãy luôn soạn bài trước khi đến lớp
Hãy luôn soạn bài trước khi đến lớp

5. Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách soạn bài tập đọc Út Vịnh lớp 5 của BingGo Leaders. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp học sinh và phụ huynh có thêm phương pháp, gợi ý soạn bài hiệu quả. 

Tham khảo thêm: Tập làm văn lớp 5 tả người - Cẩm nang để đạt điểm 9+.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)