8 mẹo hướng dẫn cách đọc số trong tiếng anh cho bé

Có rất nhiều cách đọc số trong tiếng Anh nhưng cách nào sẽ mang đến hiệu quả nhất? Đó là điều nhiều bố mẹ băn khoăn nhất khi muốn hướng con trẻ tiếp xúc gần hơn với các con số? 

Vậy thời điểm nào nên dạy con học? Cách đọc số như thế nào dễ hiểu nhất? BingGo sẽ chia sẻ những kinh nghiệm dưới đây để phụ huynh tham khảo nhé.

Thời điểm vàng bắt đầu dạy trẻ đếm số

Đa số các bố mẹ khi có con nhỏ thường có ý nghĩ rằng để con tự luyện tập. Tuy nhiên, chính ý nghĩ này sẽ khiến các bé bị thụ động, hiểu sai về cách học cũng như học theo cách không thực sự chuyên nghiệp. 

Ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi là thời điểm các bé đang dần thích nghi với sự mới mẻ từ cuộc sống xung quanh. Các bé bắt đầu tò mò và sẽ cần đến những câu trả lời từ bố mẹ. Vì thế nếu như muốn giúp bé đọc các số trong tiếng Anh được tốt nhất thì bố mẹ cần có một kế hoạch và phương pháp cụ thể.

Bộ não của các bé bắt đầu phát triển lớn dần và phản xạ tốt từ khoảng 3 tuổi đến 6 tuổi. Vì vậy bố mẹ dạy bé cách đọc số trong tiếng Anh ở giai đoạn này rất cần thiết.

Các cách đọc số trong tiếng anh cho bé hiệu quả

Học đếm số thông qua các bộ phận trên cơ thể

Cách đọc số trong tiếng Anh cho bé thông qua các bộ phận trên cơ thể sẽ là một phương pháp thú vị. Bởi vì những bộ phận tượng trưng cho số đếm như bàn tay, bàn chân sẽ là công cụ hỗ trợ để bé cảm thấy thích thú hơn.

Chỉ cần bố mẹ xòe bàn tay ra và đếm theo thứ tự, đồng thời các ngón tay nên cử động theo để tăng cảm hứng cho các bé. 

Ngoài ra trên cơ thể còn rất nhiều bộ phận khác giúp các bé phân biệt được số đếm như: mũi, tai, mắt…

Khi bố mẹ thực hiện vừa đếm vừa thao tác chỉ trỏ trên cơ thể như vậy sẽ làm cho bé có thể vận dụng được khả năng ghi nhớ của mình. Bé sẽ biết được thứ tự của các con số tương ứng với vị trí của nó. 

Cùng bé đếm số mỗi ngày bằng tiếng anh
Cùng bé đếm số mỗi ngày bằng tiếng anh

Học đếm số thông qua các loại thẻ số

Cách đọc số trong tiếng Anh thông qua các loại thẻ số cũng là một phương pháp để bé có thể nâng cao được khả năng tư duy của mình hơn. Bố mẹ sẽ vừa giơ thẻ và đọc to các con số bằng tiếng Anh tương ứng. Từ đó bé nhận biết luôn được mặt số cũng như hình dáng cụ thể của số dễ dàng hơn.

Với cách ghi nhớ này phụ huynh sẽ giúp các con của mình ghi nhớ cách đọc, ghi nhớ được luôn cả mặt chữ số đó. 

Một lưu ý đó là có thể các bé chỉ đọc các số theo suy nghĩ của mình mà chưa hiểu hết được biểu thị của con số. Nên nhiều khi sẽ đếm số theo cảm nghĩ là 1, 2, 5, 3, 7…có nghĩa là cách đọc không theo số thứ tự. 

Nhưng bố mẹ hãy yên tâm để bé thoải mái tự sáng tạo cách đọc, tuy nhiên hãy quan sát để bé phát âm chuẩn nhất nhé.

Phân biệt mặt số thông qua thẻ số
Phân biệt mặt số thông qua thẻ số

Cùng học đếm số với con qua trò chơi

Bé sẽ thích thú hơn với việc ghi nhớ các con số trong tiếng Anh thông qua các trò chơi. Trẻ em vốn thích vui chơi, năng động vì thế bố mẹ hãy áp dụng cách vừa học vừa chơi để bé linh hoạt hơn mỗi ngày.

Phụ huynh có thể cùng bé đi tìm các con số có trong nhà của mình, hoặc cùng nhau đếm các đồ vật xung quanh. Đây là cách học đếm số bằng tiếng Anh tăng khả năng hiệu quả rất nhiều lần. 

Hãy để bé thỏa sức sáng tạo với các con số

Mỗi con số sẽ có cách biểu thị riêng, bố mẹ hãy để con thỏa sức sáng tạo với các con số. Bé có thể tự cầm bút để vẽ lên con số mà mình ghi nhớ được. Lúc này, bé có thể vẽ sai nhưng bố mẹ không nên nóng vội. Vì thời điểm để bé viết vẽ tốt phải từ 4 đến 6 tuổi.

Đối với các bé nhỏ tuổi hơn thì các mẹ hãy để con mình sáng tạo càng nhiều càng tốt. Bởi vì khi bé sáng tạo là lúc trong đầu bé đang nghĩ về con số đó. Hãy vẽ cùng con và đọc con số đó bằng tiếng Anh liên tục và nhắc nhở bé đọc theo nhé.

Đừng ngại cho trẻ xem video - chắc chắn sẽ rất bổ ích cho bé

Bố mẹ đừng quên rằng những video vui nhộn về các con số và cách đọc số bằng tiếng Anh sẽ giúp bé phấn khích hơn rất nhiều. Bé vừa được giải trí lại vừa được học tập. Việc của các phụ huynh đó chính là lựa chọn các loại bài hát nào phù hợp với độ tuổi của con nhất.

Học ghi nhớ số đếm trong tiếng Anh bằng video, hình ảnh
Học ghi nhớ số đếm trong tiếng Anh bằng video, hình ảnh

Linh hoạt thời gian học đếm số cho trẻ 

Hãy phân chia thời gian hàng ngày để cùng bé học cách đếm số trong tiếng Anh. Có thể thời gian không nhiều nhưng phải đảm bảo thường xuyên để bé không bị lãng quên các con số đã từng học. 

BingGo chia sẻ đến các phụ huynh và các em những cách đọc số trong tiếng anh cho bé hiệu quả nhất. Bố mẹ hãy áp dụng để cùng bé học tập vui chơi mỗi ngày. Chắc chắn vốn từ vựng của các bé sẽ được nâng cao hơn cũng như các bé có thể phát triển được cách đọc tiếng anh chuẩn nhất.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay