5 tiêu chí phải biết khi lựa chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em

Công nghệ ngày càng phát triển, việc học tiếng Anh trực tuyến hay qua các ứng dụng đã trở nên phổ biến. Để phục vụ quá trình học tập lâu dài của con, các bậc phụ huynh cũng nên đầu tư những chiếc iPad phù hợp để con có thể thoải mái học tập và sáng tạo. 

Vậy còn chần chừ gì mà chúng ta không bắt tay vào tìm hiểu một số tiêu chuẩn lựa chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em.

1. Lợi ích của iPad đối với việc học tiếng Anh của trẻ em

iPad đã trở nên vô cùng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng thiết bị này để học tập, làm việc và giải trí, nhất là học tiếng Anh. Một vài lợi ích của việc học tiếng Anh trên iPad như:

  • Phương pháp học mới lạ: Học ở trên iPad mang đến cảm giác mới lạ. Với hình ảnh, video đa sắc màu sẽ giúp trẻ tập trung và tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.
Học tiếng Anh trên iPad mang đến cảm giác thích thú cho bé
Học tiếng Anh trên iPad mang đến cảm giác thích thú cho bé
  • Tiếp cận nhiều nguồn thông tin: Với kết nối internet, trẻ có thể tìm kiếm những thông tin, kiến thức về nhiều lĩnh vực hay những video bài giảng bằng tiếng Anh, hỗ trợ việc học thường ngày.
  • Tiện dụng: Thay vì phải ngồi ở một chỗ học bài, trẻ có thể mang iPad và học ở bất cứ đâu, ngay cả khi đi về quê, du lịch hay ở ngoài trời. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ không bỏ lỡ bài học bởi có thể xem lại bất cứ lúc nào. 
  • Tiết kiệm chi phí: Trên iPad có rất nhiều ứng dụng học tiếng Anh hay các bài giảng trực tuyến miễn phí mà các con có thể tiếp cận. Việc này sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm một khoản phí không nhỏ so với việc đầu tư đi học ở trung tâm.

2. Những tiêu chí chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em

Các bậc phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn một chiếc Ipad học tiếng Anh cho trẻ em hoàn hảo nhất dựa trên những tiêu chí sau:

2.1 Chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em có độ bền cao

Ưu tiên những chiếc ipad có độ bền cao, chắc chắn và có viền được làm bằng kim loại, trang bị màn hình chống va đập….Điều này nhằm đảm bảo trẻ có thể sử dụng iPad lâu dài và trong trường hợp rơi vỡ thì sẽ ít bị hư hỏng nhất. 

2.2 Màn hình hiển thị rõ nét

Trẻ nhỏ thường ưa thích xem những những thước phim, video, hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc. Vì vậy, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn iPad có màn hình hiển thị rõ nét, màu sắc tươi sáng để khơi gợi hứng thú học tập. Màn hình rõ nét còn giúp chống cận và bảo vệ mắt cho bé.

Ưu tiên lựa chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em có màn hình rõ nét
Ưu tiên lựa chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em có màn hình rõ nét

Bên cạnh đó, kích thước màn hình cũng là một yếu tố cần được cân nhắc. Màn hình quá lớn thì iPad sẽ có trọng lượng nặng, các con sẽ khó mang theo khi cần. Ngược lại màn hình quá bé cũng ảnh hưởng đến khả năng nhìn và thao tác của con.

2.3 Bộ nhớ

Các ứng dụng hay video bài giảng, tài liệu học tiếng Anh thường có dung lượng lớn. Vì vậy bố mẹ nên chọn một chiếc Ipad học tiếng Anh cho trẻ em có dung lượng bộ nhớ lớn để đảm bảo có thể lưu trữ tất cả bài học cần thiết cho con.

Bên cạnh đó cũng cần ưu tiên những chiếc iPad có cấu hình cao, thoải mái lướt web, học tiếng Anh. Việc sử dụng một chiếc iPad có cấu hình thấp sẽ dễ xảy ra tình trạng máy bị “đơ”, ngắt quãng hay gián đoạn, bé sẽ rất dễ nổi nóng và chán nản trong quá trình học.

2.4 Chọn iPad học tiếng Anh cho trẻ em có thời lượng pin dài

Mục đích chính là phục vụ cho việc học tập nên phụ huynh có thể lựa chọn những chiếc iPad có thời lượng pin dài để bé có thể sử dụng trong nhiều giờ đồng hồ. Hạn chế việc phải sạc pin khi đang học, điều này có thể gây ra nguy hiểm khi người lớn không có ở nhà.

Nên chọn những chiếc iPad có thời lượng pin dài để đảm bảo cho việc học
Nên chọn những chiếc iPad có thời lượng pin dài để đảm bảo cho việc học

Những chiếc iPad có thời lượng pin dài thì số lần phải sạc pin cũng sẽ hạn chế phần nào. Điều này sẽ giữ cho máy tính được bền hơn, an toàn hơn.

2.5 Chất lượng âm thanh 

Một trong những vấn đề quan trọng khi học ngoại ngữ là cần phát triển kỹ năng nghe, nói. Chính vì vậy, một chiếc iPad có chất lượng âm thanh tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bé trong việc nghe rõ ràng, chính xác và điều chỉnh cách phát âm phù hợp.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể đầu tư thêm loa bên ngoài hay tai nghe để bé có thể cảm nhận âm thanh tốt hơn, việc sử dụng iPad học tiếng Anh cho trẻ em cũng sẽ hiệu quả hơn.

3. Những lưu ý khi sử dụng iPad học tiếng Anh cho trẻ em mà phụ huynh cần biết

Việc sử dụng iPad học tiếng Anh cho trẻ em bên cạnh rất nhiều những lợi ích mang lại thì cũng tiềm ẩn nhiều tác động xấu. Nhất là sự xuất hiện của những trò chơi, những kênh thông tin sai lệch, những video nguy hiểm.

Vì vậy, khi đã cho bé dùng iPad, bố mẹ cũng cần có cách dạy phù hợp để bé sử dụng thiết bị thông minh một cách đúng đắn và có hiệu quả, cụ thể:

3.1 Giới hạn thời gian sử dụng iPad của con 

Bố mẹ chỉ nên cho con sử dụng iPad từ 2 đến 3 tiếng mỗi ngày. Cần quy định rõ ràng khoảng thời gian con được phép sử dụng trong ngày và đặt mật khẩu để bé không truy cập được. 

Ngoài thời gian học ra có thể cho con thêm 20 - 30 phút để giải trí nhưng không được quá lạm dụng.

3.2 Cho bé tiếp cận những nội dung phù hợp

Phụ huynh chỉ cài đặt những ứng dụng, website học tiếng Anh phù hợp của trẻ trên iPad đồng thời ngăn chặn các ứng dụng, trang web độc hại. 

Việc cho bé xem iPad quá nhiều, nội dung sai lệch sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi cũng như cách ứng xử của con hằng ngày.

3.3 Dành thời gian học trên iPad cùng con

Bố mẹ có thể dành thời gian học tập, trao đổi cùng con và động viên mỗi ngày. Điều này giúp phụ huynh gắn kết tình cảm, biết được năng lực học của con lại vừa có thể kiểm soát con khỏi những thông tin, những trò chơi gây nghiện.

Bố mẹ có thể cùng con học tiếng Anh trên iPad để kiểm soát con tốt hơn
Bố mẹ có thể cùng con học tiếng Anh trên iPad để kiểm soát con tốt hơn

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những tiêu chí lựa chọn iPad học tiếng Anh cũng như một số lưu ý để bé có thể học tập hiệu quả hơn. 

Máy tính bảng vừa là phương tiện, công cụ hỗ trợ và người bạn đồng hành nhưng đồng thời cũng là một mối nguy cơ tiềm ẩn đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, bố mẹ hãy cẩn thận trong việc cho con sử dụng các thiết bị công nghệ này nhé.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay