Bố mẹ đã biết 5 cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiệu quả này chưa?

Hầu hết mọi đứa trẻ đều không hứng thú với việc học, dễ chán nản và bỏ cuộc, nhất là với một ngoại ngữ mới lạ khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Vậy làm thế nào để có thể truyền động lực học cho con. Sau đây, BingGo Leader sẽ bật mí 5 cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Lý do trẻ thường không đam mê học tiếng Anh

Trẻ con thường có tâm lý ham chơi, thích nô đùa và không thích bị ép buộc học hành. Sau đây là một số lý do giải thích cho việc vì sao trẻ thường cảm thấy không có đam mê với học tiếng Anh.

1.1 Tiếng Anh trừu tượng và khó nhớ

Tiếng Anh rất đa dạng và phong phú cùng với đó là cách phát âm khác biệt hoàn toàn so với tiếng mẹ đẻ. Do vậy, khi mới bắt đầu học hay dù đã học một thời gian thì bé cũng đều dễ cảm thấy chán nản, mất động lực bởi không thể tiếp thu hay ghi nhớ được hết vốn kiến thức rộng lớn đó.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ mới lạ và khó học đối với trẻ nhỏ
Tiếng Anh là một ngôn ngữ mới lạ và khó học đối với trẻ nhỏ

1.2 Không có phương pháp giảng dạy phù hợp

Chương trình học trên trường đều đang áp dụng phương pháp dạy tiếng truyền thống, tập trung nhiều vào ngữ pháp khiến bé cảm thấy khô khan, nhàm chán và không còn hứng thú với việc học tiếng Anh.

1.3 Có cảm giác bị ép buộc

Trên thực tế, chỉ có một số ít các bé chủ động tìm tòi và học tiếng anh. Đa số còn lại đều học vì bố mẹ ép buộc hay do tiếng anh là môn học chính trên trường. 

Trẻ thường cảm thấy áp lực trong việc học tiếng Anh
Trẻ thường cảm thấy áp lực trong việc học tiếng Anh

Do vậy, bé sẽ cảm thấy áp lực nhiều hơn là hứng thú với môn ngoại ngữ này. Lâu ngày sẽ hình thành tâm lý sợ và ghét học ngoại ngữ.

1.4 Không có môi trường giao tiếp 

Trong tiếng Anh, giao tiếp chính là một trong những kỹ năng quan trọng. Việc không có môi trường giao tiếp là một trong những nguyên nhân khiến bé cảm thấy việc học rất nhàm chán, nặng nề.

Chính bởi vậy, tìm cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh luôn được các bậc phụ huynh cực kỳ quan tâm.

2. 5 cách thúc đẩy bé đam mê tiếng anh bố mẹ cần biết

Để có thể giúp bé tìm thấy cảm hứng học tập, truyền động lực và niềm yêu thích cho bé trong việc học ngoại ngữ thì sau đây là 5 cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh bố mẹ có thể áp dụng:

2.1 Cho bé tiếp xúc tiếng anh hàng ngày

Đây là một trong những cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiệu quả nhất. Việc cho con tiếp xúc hằng ngày sẽ có tác động rất lớn đến việc yêu thích tiếng Anh của trẻ, lâu dần sẽ hình thành nên đam mê học ngoại ngữ.

Cho bé tiếp xúc hằng ngày là cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiệu quả
Cho bé tiếp xúc hằng ngày là cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiệu quả

Bố mẹ có thể cho con xem các video, phim hoạt hình, chương trình giải trí hay nghe các câu truyện cổ tích thiếu nhi bằng tiếng Anh để khơi gợi hứng thú học tập. Ngoài ra có thể mua sách truyện tiếng Anh nhiều màu sắc để thu hút con đọc và khám phá.

2.2 Tạo ra môi trường học tiếng Anh thoải mái và năng động  

Để bé có thể tiếp thu tiếng Anh một cách hiệu quả thì không khí học tập chính là một trong những vấn đề quan trọng. Hãy tạo môi trường thoải mái để con có thể vừa học, vừa chơi và cải thiện kỹ năng của mình tốt nhất.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý đến tâm trạng của bé. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ thay đổi tâm trạng, bố mẹ không nên bắt buộc học khi con cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Thay vào đó hãy cho con học khi thấy hứng thú và thoải mái nhất. Có như vậy thì việc học tiếng Anh mới đạt kết quả cao được.

2.3 Tìm bạn đồng hành là cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiệu quả

Nghiên cứu chỉ ra rằng, có bạn đồng hành là cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh rất tốt. Điều này sẽ làm giảm cảm giác nhàm chán và khơi gợi nhiều sự hứng thú cho con trong quá trình học.

Có bạn đồng hành giúp bé thêm hứng thú với việc học tiếng Anh
Có bạn đồng hành giúp bé thêm hứng thú với việc học tiếng Anh

Bố mẹ có thể cho con học cùng bạn bè, học với giảng viên online, học tiếng Anh qua website hay tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ, trại hè để có con có môi trường giao tiếp. Thậm chí bố mẹ cũng có thể là người đồng hành cùng con học ngoại ngữ.

2.4 Để con chủ động khám phá tiếng Anh

Hầu hết những đứa trẻ đều không thích bị ép buộc làm bất cứ chuyện già mà chúng không muốn, ngay cả việc học ngoại ngữ. Vì vậy, bố mẹ có thể để con tự chủ động khám phá thay vì ép buộc con học.

Trẻ nhỏ vốn rất hiếu kỳ, những thứ hấp dẫn thì trẻ sẽ chủ động tìm kiếm và theo đuổi. Việc cho con xem các video, phim, truyện tranh, các tài liệu tiếng Anh về chủ đề con thích sẽ thôi thúc trí tò mò của con. Do vậy con sẽ chủ động tiếp thu và có niềm đam mê hơn với bộ môn ngoại ngữ này.

2.5 Tìm trung tâm học tiếng Anh uy tín

Việc học ở trên trường thường sẽ mang nặng lý thuyết khiến con cảm thấy chán nản, thậm chí là ghét tiếng Anh. Do đó, phụ huynh có thể áp dụng cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh thông qua việc tìm kiếm một trung tâm phù hợp.

Ở trung tâm có môi trường giao tiếp, có bạn bè và nhiều thứ mới lạ, hấp dẫn. Con sẽ được thỏa sức học tập, sáng tạo và qua đó có động lực cũng như niềm yêu thích với tiếng Anh hơn.

3. BingGo Leaders - Nơi khơi dậy sự yêu thích và đam mê học tiếng Anh của trẻ

BingGo Leader là một trong những trung tâm tiếng Anh uy tín tại Hà Nội. Ở đây, chương trình học được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi, giúp bé có thể tiếp thu tiếng Anh hiệu quả mà không hề cảm thấy áp lực hay khó khăn. 

Có thể nói, BingGo Leaders là nơi hội tụ những cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh hiện nay với rất nhiều những ưu điểm nổi bật, cụ thể:

  • Thứ nhất: Lớp học có sĩ số nhỏ, bạn bè đồng trang lứa, giảng viên chuẩn quốc tế 100%,  bé vừa có thêm bạn học lại có môi trường để giao tiếp hằng ngày.
Bé thoải mái học tập, sáng tạo và cản thiện tiếng Anh tại BingGo Leaders
Bé thoải mái học tập, sáng tạo và cản thiện tiếng Anh tại BingGo Leaders
  • Thứ hai: Lớp học được thiết kế sinh động, đa dạng về phương pháp giảng dạy, kết hợp trình chiếu video, hình ảnh hay tổ chức các trò chơi để bé có nhiều hứng thú hơn với việc học tiếng Anh.
  • Thứ ba: Vận dụng phương pháp TPR, PBL và ELC cùng với giáo trình chuẩn Cambridge, từ đó giúp bé có những trải nghiệm học tập theo kiểu hiện đại, dễ nhớ và dễ vận dụng hơn.
  • Thứ tư: Không gây áp lực học tập, bé có thể vừa chơi vừa học, tự tin phát huy óc sáng tạo và những điểm mạnh của bản thân.
  • Thứ năm: Lồng ghép nhiều kiến thức thú vị trong chương trình học. Sau khi kết thúc khóa học, bé không chỉ nắm chắc tiếng Anh, lấy lại niềm đam mê với ngoại ngữ mà còn có thể khám phá thêm nhiều kiến thức xung quanh.

4. Kết luận

Qua bài viết này, hi vọng các bậc phụ huynh có thể biết thêm nhiều cách thúc đẩy bé đam mê tiếng Anh và vận dụng vào việc dạy con hằng ngày. Tuyệt đối không nên ép buộc hay đặt quá nhiều áp lực. Hãy đồng hành và động viên, từ từ từng bước giúp con có cảm hứng cũng như niềm đam mê với bộ môn ngoại ngữ này.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?