Phụ Huynh Thành Công Bật Mí 06 Bí Quyết Rèn Con Dịp Tết

Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Dịp Tết là khoảng thời gian xả hơi dành cho các con nhưng bố mẹ cũng nên áp dụng những kinh nghiệm rèn con dịp Tết dưới đây để bé giữ được những thói quen tốt. BingGo Leaders sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây.

I, Vì sao cần rèn con dịp Tết?

Tết có phải là dịp thích hợp để rèn con?
Tết có phải là dịp thích hợp để rèn con?

Việt Nam là một trong những quốc gia có ngày nghỉ Tết dài nhất so với trong khu vực và trên thế giới. Tết cũng là khoảng thời gian trẻ em được nghỉ học dài ngày và được vui chơi thỏa thích. Ngày Tết cũng là lúc bố mẹ thường xuyên bận bịu với công việc chuẩn bị và không quản lý sát sao các bé. 

Vừa được nghỉ học, vừa được thoải mái vui chơi sẽ khiến các bé lơ là bài tập và bỏ qua những thói quen sinh hoạt tốt. Con sẽ thức khuya, dậy muộn hơn, ăn uống không đúng bữa,... Trong thời gian dài nếu bố mẹ không để ý rèn dũa thì đến khi đi học lại, bé sẽ dễ sinh ra tâm lý chống đối và sẽ rất vất vả để bố mẹ rèn lại thói quen cho con. 

Tết cũng là dịp để con gặp gỡ với nhiều người, họ hàng thân ở xa, con sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người thành công, những người có tầm ảnh hưởng ngay từ trong chính họ hàng của mình. Do đó dịp Tết chính là là lúc bố mẹ có thể rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. 

II, 06 bí quyết rèn cho con vào dịp Tết

Những phụ huynh thông thái sẽ coi Tết là dịp không thể bỏ lỡ để rèn con. Bố mẹ có thể rèn con dịp Tết đạt hiệu quả, con giữ nề nếp sinh hoạt và phát triển thêm các kỹ năng với những mẹo sau đây: 

1, Lên thời gian biểu hàng ngày

Một ví dụ về thời gian biểu.
Một ví dụ về thời gian biểu.

Thời điểm nghỉ Tết, con sẽ được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên phụ huynh hãy giúp bé lập thời gian biểu trong ngày để con vui chơi và sinh hoạt một cách khoa học nhất nhé. 

Thời gian biểu ngày Tết vô cùng đơn giản. Bố mẹ và bé hãy cùng liệt kê ra những hoạt động của bé trong một ngày Tết là gì và sắp xếp vào bảng thời gian biểu với thời lượng phù hợp cho mỗi hoạt động.

Ngày Tết con sẽ được ngủ lâu hơn, dậy muộn hơn nhưng phải dậy đúng giờ để cùng cả nhà tham gia các hoạt động khác. Những công việc cần giữ trong thời gian biểu ngày Tết của bé là: tập thể dục, xem lại bài tập, thu dọn phòng, trông em, giúp bố mẹ việc gì đó trong khả năng...

Các hoạt động hàng ngày như trên lớp của bé cũng cần được cho vào thời gian biểu để bé không quên thói quen khi đi học. Mỗi ngày bố mẹ có thể thêm tối thiểu 30 phút hoạt động học tập để con không vừa quên kiến thức, vừa duy trì thói quen học tập đều đặn. 

2, Rèn con làm việc nhà

Ngày Tết, mọi thành viên trong gia đình đều cùng nhau chia sẻ việc nhà. Các công việc ở nhà thường thấy là: dọn dẹp, trang trí nhà cửa, sắm cây/hoa, sửa chữa đồ đạc hư hỏng,... Mỗi góc nhà đều cần được dọn dẹp sạch sẽ, bày trí đẹp mắt để đón không khí Tết và chào đón các vị khách tới thăm. 

Công việc dọn dẹp cũng sẽ vất vả hơn khi mẹ cần chuẩn bị mâm cỗ, đồ ăn trong mấy ngày Tết. Bố sẽ đi mua cây, sửa chữa nhà cửa. Nếu bé có ý giúp bố mẹ một tay thì thật tuyệt vời. Trong công việc nhà để chuẩn bị Tết, bố mẹ hãy cho bé tham gia cùng nhé. 

Ví dụ cho con nhặt rau cùng mẹ, đi chợ hoa cùng bố hay cùng cả nhà trang trí nhà cửa. Công việc đơn giản hơn đó là bé sẽ tự mình thu dọn phòng sao cho thật ngăn nắp và sạch sẽ. Rèn con làm việc nhà giúp con có ý thức tham gia các công việc chung của gia đình. Con rèn luyện tính nề nếp, ngăn nắp và có thể tự sắp xếp không gian của mình. 

3, Luyện tập kỹ năng giao tiếp 

Chúc ông bà ngày Tết
Chúc ông bà ngày Tết

Ngày Tết, trong nhà bé sẽ có đông khách và người lạ hơn thường ngày. Bé nhút nhát sẽ khiến bố mẹ không yên tâm khi đón khách, còn các bé có khả năng giao tiếp tốt sẽ khiến mọi người có thiện cảm hơn với gia đình. 

Rèn luyện khả năng giao tiếp cho bé còn nằm ở việc dạy con chúc Tết những người lớn trong gia đình như thế nào. Cách con nói chuyện, trả lời câu hỏi từ cô chú như thế nào để thể hiện sự vui vẻ, tươi tắn nhất trong ngày đầu xuân. 

Tết là dịp để con được gặp gỡ những người bạn của bố mẹ và gia đình. Đó có thể là những người bạn bình thường, nhưng cũng có rất nhiều người có thành công, những người có vai trò, ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ. Nếu khéo léo, bố mẹ hoàn toàn có thể giúp bé tăng khả năng giao tiếp, sự tự tin mạnh dạn trong những dịp này.

4, Học tập ngày Tết

Dù là ngày Tết, các bé vẫn nên duy trì thói quen học tập chứ không phải bỏ qua hoàn toàn. Học tập ngày Tết có thể đến từ việc bé tìm hiểu về ý nghĩa, các phong tục của ngày Tết. Bé học cách làm bánh chưng, học cách trang trí nhà cửa, nấu ăn,...

Bé sẽ học nhiều hơn về cuộc sống và những kỹ năng cần thiết giúp con trở nên tự lập hơn, không ỷ lại bố mẹ. Nhiều gia đình còn có tư tưởng nuông chiều khi con không cần học cũng không cần làm việc gì, sau này lớn tự khắc con biết tự lập là hoàn toàn sai. 

Bố mẹ hãy rèn sự tự lập thông qua việc học tập cho bé. Trong mỗi hoạt động, hãy tạo ra sự vui vẻ chứ không nên quát mắng khi con không làm được, tránh tình trạng bé thấy khó chịu và không muốn làm.

5, Vui chơi không quá đà

Ngày Tết là dịp đặc biệt cho những cuộc vui. Các con rất dễ tiếp cận với những thói hư tật xấu nếu bé vui chơi mất kiểm soát. Do đó những hoạt động vui chơi nào cần được bố mẹ cho phép, con mới được tham gia. 

Bố mẹ hãy phân tích cho bé rằng dù là ngày Tết, chúng ta cũng nên tiết kiệm và tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh. Vui chơi nhưng con cũng cần đảm bảo về sức khỏe cũng như tinh thần để nhanh chóng bắt kịp lại với việc học tập. 

6, Có kế hoạch với tiền lì xì  

Giúp con xây dựng kế hoạch với tiền lì xì cũng là một cách rèn con dịp Tết
Giúp con xây dựng kế hoạch với tiền lì xì cũng là một cách rèn con dịp Tết

Tiền, nhất là tiền lì xì là một vấn đề vô cùng đau đầu vào ngày tết đối với cả bé và bố mẹ. Các bé ngày nay đều rất thông minh và biết được mình đã có bao nhiêu tiền mừng tuổi. Vì vậy, các con không hề muốn bố mẹ giữ hoàn toàn tiền lì xì của con. 

Phụ huynh thông thái sẽ giúp con hiểu về tài chính thông qua tiền lì xì. Các bé khi chưa đủ 18 tuổi, bố mẹ sẽ lập một sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng riêng để cất tiền cho bé. Bố mẹ sẽ trích ra một khoản hàng tháng để bé sử dụng. 

Phụ huynh dạy bé từ căn bản đầu tiên đó là tiêu tiền như thế nào là hợp lý và con nên có kế hoạch chi tiêu ra sao. Nhiều gia đình kinh doanh cũng đã dạy con đầu tư với số tiền lì xì ngay từ nhỏ. 

Cách rèn con này giúp bé hiểu giá trị đồng tiền, không hoang phí và sử dụng đồng tiền vào đúng mục đích. 

LỜI KẾT

Rèn con dịp Tết với 06 gợi ý trên của người thành công sẽ giúp con rèn luyện những kỹ năng tốt. Tết là dịp để con được sum vầy bên gia đình và có cho mình những bài học mới về cuộc sống.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay