04 Bước Tự Kiểm Tra Kỹ Năng Tiếng Anh Cho Bé Ngay Tại Nhà

Kiểm tra kỹ năng tiếng Anh cho bé là bước giúp phụ huynh đánh giá đúng thực lực của con. Học tiếng Anh ngay từ nhỏ là cơ hội tốt giúp bé hình thành khả năng phản xạ tiếng Anh và rèn luyện cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết. Với những gợi ý dưới đây của BingGo Leaders, bố mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra khả năng tiếng Anh của bé ngay tại nhà một cách đơn giản. 

I, Vì sao nên kiểm tra định kỳ kỹ năng tiếng Anh của bé?

Kiểm tra định kỳ giúp xác định đúng khả năng ngôn ngữ của bé
Kiểm tra định kỳ giúp xác định đúng khả năng ngôn ngữ của bé

Các bạn nhỏ trong cuộc sống hiện đại và cởi mở ngày nay được tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ rất sớm, bởi tiếng Anh hiện đang là một trong những ngôn ngữ bắt buộc của trẻ khi học ngoại ngữ. 

Vai trò của tiếng Anh trong xã hội Việt Nam cũng rất quan trọng. Chính vì vậy, nhu cầu học tiếng Anh của trẻ em rất cao và không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Để đáp ứng được nhu cầu tìm học ngoại ngữ cho các bé hiện nay, rất nhiều trung tâm tiếng Anh cho trẻ em cũng vì thế được ra đời và phát triển. 

Khác với tiếng Anh tại trung tâm bên ngoài có những phương pháp giảng dạy mới giúp phát triển toàn diện cả 4 kỹ năng cho các bé, tiếng Anh trên nhà trường thường được giảng dạy theo phương pháp duy nhất và không trọng tâm phát triển từng kỹ năng. 

Nhà trường có thể đánh giá trình độ của con thông qua điểm số nhưng các trung tâm lại không thống nhất về cách đánh giá. Mỗi trung tâm có một cách đánh giá riêng và đôi khi phụ huynh cũng không xác định được đâu là cách đánh giá đúng. 

Do đó để đánh giá một cách khách quan hơn, bố mẹ nên tự kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bé ngay tại nhà với những tiêu chí cơ bản nhất. Hàng tháng là khoảng thời gian hợp lý cho mỗi kỳ đánh giá hoặc cứ mỗi 3 tháng, bố mẹ sẽ có những bài đánh giá riêng dành cho bé. 

Tự kiểm tra khả năng tiếng Anh của bé giúp phụ huynh nhận thấy được thực lực của con, có hướng điều chỉnh với giáo viên hoặc tìm kiếm phương pháp học phù hợp hơn,… Bố mẹ nên kiểm tra cả 4 kỹ năng: Nghe – Đọc – Nói – Viết. 

Trước khi tiến hành kiểm tra kỹ năng của bé, phụ huynh cần nắm được nội dung con đang học là gì, trình độ của con lần kiểm tra gần đây nhất là gì.

II, 04 bước giúp phụ huynh tự kiểm tra kỹ năng tiếng Anh cho con 

04 bước tự đánh giá cũng chính là 04 kỹ năng quan trọng cần được kiểm tra. Phụ huynh cũng nên xem xét lại quá trình học tập trước đây của bé để xem con đã có những vấn đề hay trở ngại nào khi học hay không. 

1, Kiểm tra khả năng Nghe

Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ
Kỹ năng nghe vô cùng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ

Nghe là kỹ năng đầu tiên và quan trọng đối với việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Ngôn ngữ bắt nguồn từ việc chúng ta nghe và sau đó bắt chước lại phát âm, ngữ điệu. Kỹ năng nghe còn thể hiện vốn từ, sự phát âm của bé. Bởi để nghe đúng từ, con cần biết cách đọc đúng của từ đó.

>> Bố mẹ hãy nắm bắt 4 giai đoạn vàng luyện nghe tiếng Anh của con.

Đối với các bạn nhỏ, việc nghe bắt đầu từ những bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh. Các con sẽ nghe từng từ và thuộc từ đó dựa theo giai điệu của bài hát. Các bé có thể nghe và thuộc nhưng cũng có thể chưa hiểu ý nghĩa của từ ở mức độ này. Khi học tại trường hoặc trung tâm, bé sẽ được lắng nghe tiếng nói của giáo viên. Việc giáo viên phát âm đúng cũng là điều quan trọng nhất giúp bé cải thiện khả năng nghe.  

Để kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh của bé, bố mẹ hãy đánh giá theo các cấp độ:

Cấp độ Dễ: Bố mẹ hãy nói những câu cơ bản ví dụ như câu trần thuật, câu mệnh lệnh/ sai khiến bất chợt đối với những hoạt động hàng ngày của con. Bố mẹ có thể đưa ra các câu như ‘Give me your bowl, honey’, “Wash the dishes for me, baby’,… 

Đây là những câu giao tiếp nhẹ nhàng nhưng đủ để bé hiểu. Khi nghe được những điều trên, nếu bé có phản ứng thì khả năng bé đã nghe được rất rõ. Nếu con hỏi lại bằng tiếng Việt thì nhiều khả năng có từ nào đó con chưa nghe ra. 

Cấp độ Dễ cũng được xác định khi con nghe được đúng các từ đơn.

Cấp độ Trung Bình: Ở cấp độ này, bố mẹ hãy kiểm tra khả năng nghe của bé với các câu hỏi. Hãy đặt ra cho bé những câu hỏi để xem sự phản xạ và thích ứng của con như thế nào. Nhiều bé có thể nghe được câu hỏi nhưng chưa thể trả lời bằng tiếng Anh ngay. Bố mẹ hãy hỏi lại con xem ý của câu hỏi đó là gì và hướng dẫn bé cách trả lời bằng tiếng Anh. 

Khi đánh giá kỹ năng nghe của bé bằng câu hỏi, bố mẹ nên sử dụng các câu hỏi mở và không nên hỏi những câu hỏi đóng dạng Yes/No. Như vậy sẽ giới hạn khả năng nghe của bé.

Cấp độ Khó: Đối với cấp độ Khó, bố mẹ hãy cho bé nghe các đoạn hội thoại ngắn với tốc độ chậm. Tốc độ chậm có thể là dễ đối với người lớn song ở mức độ cơ bản của các bé, chỉ nên cho bé nghe hội thoại chậm trước. 

Phụ huynh cho con nghe từ 1 đến 3 lần và hỏi bé về nội dung của đoạn hội thoại đó. Nếu con trả lời được đúng trên 50% các nội dung thì khả năng nghe của bé khá ổn. 

2, Kiểm tra kỹ năng Đọc 

Kỹ năng đọc quan trọng nhưng chưa cần quá chú trọng ở trẻ nhỏ
Kỹ năng đọc quan trọng nhưng chưa cần quá chú trọng ở trẻ nhỏ

Đọc là một kỹ năng quan trọng nhưng chưa phải là kỹ năng cần chú trọng nhất của các bé khi học tiếng Anh ở thời điểm hiện tại. Mà giao tiếp và phản xạ ngôn ngữ mới chính là yếu tố cần được quan tâm và đầu tư hàng đầu. Đối với kỹ năng này, bé sẽ cần có một vốn từ vựng cơ bản tối thiểu để thực hành. 

Vốn từ được củng cố và trau dồi trong thời gian dài và cần phù hợp với độ tuổi của bé. Ở tuổi các con, không cần thiết con phải học quá nhiều từ vựng liên quan đến các chuyên ngành khó: kỹ thuật, khoa học,... mà bé sẽ bắt đầu với những từ vựng cơ bản hàng ngày trước. 

Kiểm tra kỹ năng Đọc của bé bằng cách cho con đọc các cuốn truyện tranh thiếu nhi bằng tiếng Anh là lựa chọn hợp lý. Bố mẹ hãy khuyến khích bé đọc to và hỏi con về nội dung câu chuyện, những gì con hiểu được. 

3, Kiểm tra kỹ năng Viết

Đối với các bé nhỏ, kỹ năng Viết cũng chưa cần phải chú trọng bởi nhiều bé 5 tuổi tuy chưa thể viết thạo nhưng khả năng giao tiếp của con đã rất tốt. Với các bé trên 5 tuổi, bố mẹ có thể áp dụng cách sau để kiểm tra kỹ năng viết tiếng Anh của bé:

- Viết các từ đơn

- Viết thành câu hoàn chỉnh

- Viết thành đoạn văn 

- Viết thành bài văn dài 

Trên đây là 4 cấp độ của kỹ năng Viết. Kỹ năng viết đánh giá khả năng viết đúng chính tả của từ, đúng ngữ pháp của câu. Để viết được thành câu hoàn chỉnh và đoạn văn, bé cần nắm chắc về mặt ngữ pháp. 

Đối với các bé, ngữ pháp là một phần khó và không khuyến khích phụ huynh cho con học quá chuyên sâu vào ngữ pháp. Để giao tiếp, các bé sẽ chỉ nên tìm hiểu về những thì cơ bản như: Hiện tại đơn, Quá khứ đơn, Tương lai đơn và một số cấu trúc cần thiết. 

4, Kiểm tra kỹ năng Nói 

Kỹ năng giao tiếp và phản xạ ngôn ngữ của trẻ cần đặt lên hàng đầu
Kỹ năng giao tiếp và phản xạ ngôn ngữ của trẻ cần đặt lên hàng đầu

Khi học tiếng Anh hay học bất cứ ngôn ngữ nào, nhất định bố mẹ phải quan tâm đến kỹ năng Nói và khả năng giao tiếp & rèn luyện của con. Để kiểm tra kỹ năng nói tiếng Anh của bé, phụ huynh nên quan tâm tới các yếu tố: phát âm, ngữ điệu, phản xạ, khả năng nói các câu dài. 

Về phát âm: Các bé cần phát âm đúng và rõ ràng. Các bé còn nhỏ nên không ít bé còn bị ngọng nên phát âm nghe chưa được rõ ràng. Bố mẹ hãy sửa tật ngọng cho bé dần dần để không bị ảnh hưởng tới phát âm của bé. 

Ngoài phát âm đúng các nguyên âm, bé phát âm tốt sẽ thể hiện ở việc phát âm âm đuôi, có ngữ điệu tự nhiên. 

Về phản xạ: Phản xạ khi nói là yếu tố rất quan trọng để có được một cuộc giao tiếp hiệu quả. Khi bé được hỏi một câu bất kỳ, con phản xạ trả lời lại ngay thể hiện sự phản xạ ngôn ngữ nhanh của bé. Nếu thấy bé còn chần chừ khi gặp câu hỏi, có thể con chưa tìm ra từ ngữ để trả lời. Bố mẹ hãy giúp con trả lời. 

LỜI KẾT

Những bước trên là các cách để phụ huynh tự kiểm tra kỹ năng tiếng Anh cho bé tại nhà. Hy vọng rằng phụ huynh sẽ có cái nhìn khách quan và tự điều chỉnh sát sao hơn đến khả năng học tập của bé. Tuy nhiên đây chỉ là những gợi ý tham khảo. Để đánh giá đúng nhất năng lực tiếng Anh của con, phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ về tình trạng học của bé hiện tại.

Ngoài ra để giúp bé có được nền tảng học tiếng Anh tốt hơn ngay từ đầu, bên cạnh việc cho con tiếp xúc và “tắm ngôn ngữ” tại nhà, bố mẹ có thể cho bé học tại các trung tâm tiếng Anh chất lượng với đội ngũ giáo viên và giáo trình học bài bản, chuyên nghiệp.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?