Với trẻ em tiếng Anh không phải ngoại ngữ, đó là ngôn ngữ

Gần đây trên mạng xã hội nổ ra cuộc tranh cãi về quan điểm “Tiếng Anh với trẻ em là ngôn ngữ chứ không phải ngoại ngữ”. Vậy câu nói ấy đúng hay sai? Ở thời điểm hiện tại với BingGo Leaders là HOÀN TOÀN ĐÚNG. Hãy cùng phân tích, đưa ra những góc nhìn thực tế nhất về quan điểm này.

1. 3 lý do trẻ em không lên coi tiếng Anh là ngoại ngữ

Đâu phải ngẫu nhiên mà các bậc phụ huynh hay người nổi tiếng lại đưa ra nhận định “tiếng Anh không phải ngoại ngữ”. Chắc chắn phải có lý do và BingGo đã tổng hợp được 3 khía cạnh quan trọng nhất được đưa ra để đánh giá.

1.1. Tiếng Anh giờ đây đã là ngôn ngữ bắt buộc

Ông Hoàng Nam Tiến - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Viễn Thông FPT từng chia sẻ “tiếng Anh không phải ngoại ngữ. Các doanh nghiệp giờ đây sẽ không mở những lớp đào tạo tiếng Anh nữa vì đây là kỹ năng bắt buộc mà mọi nhân sự phải có”. 

Lời nói đã thức tỉnh rất nhiều bạn trẻ hay kể cả những bậc phụ huynh. Đất nước chúng ta có tốc độ phát triển kinh tế và hội nhập nhanh hàng đầu thế giới. 

Muốn đi du học, con phải sử dụng tốt tiếng Anh
Muốn đi du học, con phải sử dụng tốt tiếng Anh

Muốn tìm một công việc có mức lương hậu hĩnh, bạn phải giao tiếp được tiếng Anh. Muốn học trường quốc tế, đi du học, du lịch hay bất cứ hoạt động gì khác tại nước ngoài, bạn lại càng phải thành thạo thứ ngôn ngữ được hơn 1 tỷ người sử dụng.

Với các bé thì mọi thứ còn khác biết nhiều hơn nữa. 10 năm tới liệu nước ta có giống Singapore hiện tại khi học sinh sử dụng tiếng Anh thành thạo song song cạnh tiếng mẹ đẻ. Rõ ràng tiếng Anh có vai trò rất lớn trong việc quyết định tương lai sau này của con có rộng mở, tươi sáng như bố mẹ kỳ vọng hay không.

1.2. Học tiếng Anh với trẻ nhỏ không khác so với tiếng Việt

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, học sinh bắt đầu được học chữ cái hay cách viết các nét từ năm lớp 1. Thử nghĩ xem sẽ rao sao nếu ta cho trẻ tiếp cận với tiếng Anh trong thời điểm này hoặc sớm hơn. Các bé đâu có biết chữ, những câu nói là học nhờ nghe từ bố mẹ, người thân,... Do đó, học tiếng Anh hay tiếng Việt với con lúc này đều giống nhau.

Với trẻ nhỏ. học tiếng Anh cũng đơn giản như tiếng Việt vậy
Với trẻ nhỏ. học tiếng Anh cũng đơn giản như tiếng Việt vậy

Hãy nhìn lại bản thân, lý do lớn nhất khiến chúng ta gặp khó khi học ngoại ngữ nằm ở việc đã quá quen với tiếng Việt, quen cách phát âm mà mình đã sử dụng 20-40 năm. Trẻ sẽ không rơi vào hoàn cảnh đó bới chúng có cơ hội được tiếp cận ngôn ngữ này rất sớm, thậm chí là ngang bằng cùng tiếng Việt.

Vì vậy, tiếng Anh sau này với các bạn nhỏ sẽ không khác gì tiếng Việt, rất dễ học nâng cao hay chuyên sâu một cách đơn giản.

1.3. Coi tiếng Anh là ngoại ngữ - Trẻ thụ động và khó lòng tiến bộ

Phụ huynh có biết rằng tại sao rất nhiều thế hệ học sinh thường chán ghét tiếng Anh hay không? Các bạn coi đó là ngoại ngữ, là một môn học nên luôn đặt mức tiêu rất thấp là đạt đủ điểm qua.

Nếu coi tiếng Anh là một ngoại ngữ, mỗi giờ lên lớp với trẻ lại là cơn ác mộng cùng quyển sách dày cả trăm trang chằng chịt ngữ pháp và từ vựng. Thử hỏi trình độ tiếng Anh của con có thể tiến bộ được khi mang trong mình suy nghĩ như vậy không?

Con cần được đặt trong một môi trường “tắm ngôn ngữ”
Con cần được đặt trong một môi trường “tắm ngôn ngữ”

Trong khi đó hiện nay, rất nhiều hình thức học mới đã xuất hiện mang tới nhiều trải nghiệm thú vị cho các bạn nhỏ. “Tắm ngôn ngữ” - khái niệm dần trở nên quen thuộc trong những trung tâm Anh ngữ. Ở đây, mọi người đều sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính để học tập và nói chuyện từ giảng viên cho tới bạn bè. 

Vậy đó, thất bại là thứ hiện ra trước mắt nếu bé coi tiếng Anh là ngoại ngữ và ngược lại.

2. Bắt đầu trước khi quá muộn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giai đoạn từ 3-13 tuổi là “thời điểm vàng” để phụ huynh bắt đầu cho trẻ tiếp cận với một ngôn ngữ mới. Khi này, tiếng Anh sẽ không phải là ngoại ngữ nữa mà trở thành ngôn ngữ chính thứ 2 ngang bằng cùng tiếng Việt.

Nhưng tiếp cận phải đúng cách, đúng phương pháp, có lộ trình và môi trường phù hợp. Tất cả những yếu tố này đều được hội tụ đầy đủ tại BingGo Leaders - Nơi đã giúp hàng chục ngàn bạn nhỏ tự tin giao tiếp tiếng Anh chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi.

BingGo Leaders đang mang đến trải nghiệm học thử miễn phí chưa từng có
BingGo Leaders đang mang đến trải nghiệm học thử miễn phí chưa từng có

Hai tuần trở lại đây, từ khóa BingGo Leaders đang HOT hơn bao giờ hết nhờ chương trình “Test trình độ và học 1 tháng HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ cùng giảng viên bản ngữ”. Ưu đãi có lẽ chỉ xuất hiện duy nhất tại đây mà thôi.

Thứ duy nhất phụ huynh mất là bỏ ra 30 giây để điền thông tin liên quan vào form đăng ký. Phần quà “siêu to khổng lồ” này sẽ chỉ có 30 suất dành cho những bé may mắn nhanh tay nhất. Tham gia ngay để đến với một không gian tiếng Anh chuẩn quốc tế, rực rỡ sắc màu tại BingGo Leaders nào.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)