TOP 3 thông tin quan trọng về chứng chỉ A Level mà ba mẹ không nên bỏ qua

Chứng chỉ A Level là gì? Đây là câu hỏi rất nhiều phụ huynh và học sinh cần phải tìm hiểu nếu muốn con đường du học Anh trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, BingGo Leaders sẽ đưa đến những thông tin quan trọng khi bố mẹ hay các bạn học sinh tìm hiểu về chứng chỉ A Level.

Chứng chỉ A Level là điều các bạn học sinh cần phải biết
Chứng chỉ A Level là thông tin các học sinh cần phải biết

1. Chứng chỉ A Level là gì?  

Chứng chỉ A Level có tên tiếng Anh đầy đủ là Advanced Level, một số tên gọi khác thường được biết tới là General Certificate of Education Advanced Level hoặc GCEA. Đây là một dạng bằng tốt nghiệp được cung cấp bởi Cơ quan giáo dục tại Anh quốc. 

Chứng chỉ  A Level là gì nhỉ?
Chứng chỉ  A Level là gì nhỉ?

Lần đầu tiên A Level xuất hiện vào năm 1951 tại nước Anh, tới nay chứng chỉ này đã được áp dụng tại một số quốc gia khác như Singapore, Mỹ,... Đối với Anh quốc, chứng chỉ này đang được xem là bước đệm giúp học sinh vào trường Đại học danh tiếng. 

1.1. Đối tượng áp dụng và điều kiện học của chứng chỉ A level

Chương trình A Level phù hợp với học sinh trước bậc đại học, độ tuổi chủ yếu là từ 16 tới 19 tuổi. Ngoài ra ba mẹ cần quan tâm một số yêu cầu khác ngoài độ tuổi để đạt được điều kiện tối thiểu tham gia học A Level với học sinh Việt. Lưu ý điều này cũng tùy thuộc vào nội quy của các trường đại học (đại học/cao đẳng).

Yêu cầu của chương trình A Level 

 • Đã hoàn thành chương trình học của lớp 10 hoặc lớp 11 ở Việt Nam 
 • Đạt chứng chỉ IELTS overall từ 5.5
 • Đã đạt tối thiểu điểm C trong 5 bài thi GCSE (General Certificate of Secondary) 
 •  Có kết quả học tập 2 năm gần nhất tổng kết trên 6.5 điểm

Trước khi tìm hiểu cách đăng ký, học sinh cần kiểm tra lại điều kiện tham gia của mình. A Level sẽ rất phù hợp cho các bạn đã lựa chọn được nguyện vọng tại các trường Đại học có tiếng ở Anh. 

1.2. So sánh với O Level 

Có một số phụ huynh thường nhầm lẫn một chứng chỉ khác có tên gần giống với A Level là O Level. Để tránh sự nhầm lẫn cho phụ huynh, BingGo Leaders đã thực hiện so sánh điểm khác biệt của hai chứng chỉ này.

O Level 

A Level 

 • Được sử dụng để xác nhận hoàn thành chương trình THCS cho học sinh có độ tuổi từ 14 tới 16. 
 • Hiện đang được quản lý bởi Cơ quan đánh giá Giáo dục Quốc Tế Cambridge và American Council for Higher Education and Edexcel International từ Mỹ.  
 • Được áp dụng để đánh giá năng lực học sinh trong chương trình học lớp 11 hoặc 12. Áp dụng cho học sinh tuổi từ 16 tới 19 
 • Cung cấp bởi Cơ quan giáo dục tại Anh quốc.

1.3. Lợi ích khi học chứng chỉ A Level là gì? 

 • Mở rộng cánh cửa du học Anh quốc

Qua quá trình tham gia chương trình học chứng chỉ A Level, các bạn học sinh sẽ được trang bị vốn kiến thức đầy đủ trong các môn đã học. Từ đây tự tin bước vào giảng đường Đại học danh tiếng. Một số chuyên ngành đặc thù như Luật, Y, sẽ thường có các yêu cầu về chứng chỉ A Level. 

 • Tiết kiệm thời gian học 

Nếu học sinh có ý định du học từ sớm, có thể lựa chọn học hết lớp 10 và học chương trình A Level trong 2 năm tiếp theo và sau đó có thể nhập học tại trường Đại học ở Anh. 

 • Cải thiện tiếng Anh rõ rệt 

Là một chương trình dành riêng cho những bạn muốn tới Anh quốc học tập, học sinh sẽ được học tiếng Anh đầy đủ từ kỹ năng giao tiếp cho tới tiếng Anh học thuật. 

2. Cấu trúc chương trình chứng chỉ A Level? 

Theo một khía cạnh khác, A Level được đánh giá tương đương với bằng tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Chi tiết hơn có thể so sánh chương trình A1 Level tương đương lớp 11, còn A2 Level tương đương lớp 12. 

Chương trình học của chứng chỉ A Level bao gồm 2 năm học với 2 bậc, tuy nhiên học viên hoàn toàn có thể chủ động trong học tập để lựa chọn học riêng hay học theo cả 2 bậc trên. A Level cũng cho học sinh được tự chọn môn học và lộ trình, không giới hạn số môn học tối đa. 

Một giảng đường học A Level
Một giảng đường học A Level

2.1. Cách chọn môn học hợp lý trong chứng chỉ A Level 

Như đã biết, A Level sẽ cho các bạn học sinh được tự do chọn các môn học. Tuy nhiên các bạn học viên cũng cần lưu ý một số yếu tố để lựa chọn ra các môn học hỗ trợ cho bản thân mình nhất. 

 • Nên ưu tiên những môn học liên quan đến sở thích, năng khiếu của bản thân trong các lĩnh vực
 • Cân nhắc những bộ môn hỗ trợ ngành học mà bạn theo đuổi, ví dụ nếu học thiết kế thời trang ở bậc đại học hãy đăng ký những môn thiết kế, sáng tạo ý tưởng. Đối với các bạn muốn trở thành kỹ sư máy tính có thể thử ngay những bộ môn liên quan tới toán học, khoa học máy tính. 
 • Vậy đối với ai chưa xác định được ngành học thì sao? Ưu tiên ngay những môn học có kiến thức nền tảng như Lý, Toán, Sinh, Hóa học, Địa lý, Lịch Sử,...Đây được xem như những môn giúp bạn có kiến thức đại cương khi lên bậc Đại học

Hãy nhớ rằng chọn đúng môn học sẽ giúp quãng đường đại học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi xét tuyển các ngành học ở những trường đại học danh giá tại Anh Quốc. 

2.2. Thang điểm đánh giá chứng chỉ A Level

UMS là viết tắt của Uniform Marking Scheme, đây là hệ thống thang điểm hội đồng chấm thi sử dụng để đánh giá điểm trong chứng chỉ A Level. Hệ thống này sẽ bao gồm 2 loại điểm khác nhau: Điểm thực tế và điểm UMS. 

Thang điểm UMS được tính như sau
Thang điểm UMS được tính như sau

3. Những điều cần chuẩn bị khi thi chứng chỉ A Level là gì?

3.1. Hội đồng được công nhận tổ chức kỳ thi A Level 

Tới thời điểm hiện tại, trên thế giới chỉ có 6 hội đồng được phép thiết kế các chương trình học tập, tổ chức các kỳ thi và tiến hành công tác chấm điểm bài thi chứng chỉ A Level (bao gồm Edexcel, AQA, OCR, WJEC, CIE, CCEA). 

Một số hội đồng được phép tổ chức thi A Level
Một số hội đồng được phép tổ chức thi A Level

Có thể có các trường liên hệ với duy nhất một hội đồng cho tất cả các chương trình của môn học của A Level. Một vài trường hợp khác sẽ liên kết với 2 hội đồng thi trở lên cho mỗi môn học.

3.2. Đăng ký thi chứng chỉ A Level

Học sinh có thể tự do đăng ký A Level và ôn thi tại nhà nếu muốn. Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục khuyến khích học sinh tìm hiểu những trung tâm giáo dục hỗ trợ ngoài giờ lên lớp. 

Tại Việt Nam, thí sinh muốn thi A Level có thể đăng ký thi lấy bằng A - Level tại (Hội đồng Anh) British Council. Hình thức học, thi tự do như trên sẽ vô cùng phù hợp với đối tượng là những học sinh không thuộc trường quốc tế nhưng có đam mê du học Anh. 

Các bước tự đăng ký online để thi cấp bằng A Level:

Bước 1: Thực hiện thao tác trên website đăng ký

 • Lựa chọn môn để thi và hoàn thành đăng ký trực tuyến tại School Exams Registration System. 
 • Điền đúng địa chỉ email để tránh mất thông báo về kỳ thi đã đăng ký

Bước 2: Hoàn tất thanh toán (Tùy từng môn thi, giao động từ 8.00.000 - 14.000.000 VNĐ/ 1 môn học) 

 • Thanh toán bằng thẻ trực tiếp 
 • Thanh toán bằng tiền mặt tại Văn phòng Hội đồng Anh 
 • Chuyển khoản vào số tài khoản được yêu cầu

Tất nhiên việc học và đăng ký thi độc lập cũng mang nhiều nhược điểm như: Khiến học sinh dễ gặp khó khăn khi ôn tập, không tìm được lộ trình hợp lý, không được hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm giảng dạy cho chứng chỉ A Level. Những nhược điểm này sẽ làm các bạn học sinh gặp nhiều trở ngại để đạt được điểm cao.  

3.3. Top 3 điểm lưu ý khi ôn tập cho chứng chỉ A Level

Các bạn học sinh nên lưu ý 3 điểm sau khi ôn tập thi chứng chỉ này. Cụ thể:

Sẵn sàng cho kỳ thi A Level
Sẵn sàng cho kỳ thi A Level
 • Đừng ngại tìm kiếm những sự giúp đỡ: Hãy nhờ các nguồn hỗ trợ từ cộng đồng ôn thi A level trên facebook. Việc hỏi đáp nhiều sẽ giúp thí sinh tránh được tình trạng hiểu nhầm về đề thi, chương trình học.
 • Chuẩn bị các kế hoạch: Hãy lên kế hoạch, thời gian biểu phù hợp cho các môn học sao cho không gây ảnh hưởng tới thời gian học trên lớp của bạn.  
 • Tăng cường kỹ năng tiếng Anh: Với mục đích du học Anh các bạn học sinh cần lưu ý, hãy thường xuyên luyện tập các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết. Ngoài ra, sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu các tài liệu ôn tập cũng là một điều hỗ trợ học sinh rất nhiều. 

4. Kết luận

Chứng chỉ A Level sẽ là một cơ hội cho con được học tập và rèn luyện kỹ trước khi du học Anh, bố mẹ và các bạn học sinh có thể tham khảo E-Learning là gì? Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến, để áp dụng vào quá trình ôn luyện A Level. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?