Gợi ý các hoạt động đón giáng sinh cho bé thú vị ba mẹ không nên bỏ qua

Ngày nay, Giáng sinh không chỉ dành cho những người theo Đạo Thiên Chúa mà trở thành ngày lễ được cả thế giới mong chờ và đón nhận. Ở Việt Nam, lễ Giáng sinh cũng là một dịp để người dân đi chơi, bên nhau những ngày cuối năm. Giáng sinh trở thành một ngày lễ được các em bé vô cùng háo hức, đón chờ ngày này để bắt tay thực hiện những hoạt động ý nghĩa. 

Cùng BingGo Leaders khám phá một số hoạt động đón giáng sinh cho bé thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

Sự háo hức, mong đợi tới Giáng sinh của trẻ
Sự háo hức, mong đợi tới Giáng sinh của trẻ

1. Ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh diễn ra vào những ngày cuối cùng của năm, được coi như một lễ kỉ niệm tôn giáo và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. 

1.1. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh

  • Nguồn gốc ngày lễ Giáng sinh

Giáng sinh (còn gọi là Noel) được biết đến chủ yếu ở các nước phương Tây - nguồn gốc của Thiên Chúa giáo, là ngày lễ kỷ niệm ngày chúa Giêsu ra đời. Đối với người Kitô giáo, họ tin rằng sự giáng thế của Chúa để cứu thế giới khỏi tội lỗi. 

Thời gian diễn ra ngày lễ từ tối ngày 24/12 đến hết ngày 25/12, tuy nhiên “lễ vọng” vào đêm 24/12 thường được mọi người tổ chức các bữa tiệc nhiều hơn “lễ chính” vào ngày 25/12.  

  • Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh 

Bên cạnh ý nghĩa tưởng nhớ ngày ra đời của Chúa Giêsu, Giáng sinh còn là ngày gia đình đoàn tụ, tổ chức tiệc, thăm hỏi nhau nhân dịp năm mới gần kề. Đây cũng là dịp hội ngộ với bạn bè, gửi tặng những món quà ấm áp cho nhau. Đối với trẻ em, Giáng sinh trở thành một ngày đặc biệt khi các em bé sẽ được viết thư tay gửi ông già Noel và được thực hiện ước nguyện. Cho đến khi các bé lớn và không còn chờ vào sự xuất hiện của ông già Noel nữa thì đó cũng là những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ, như một phép màu diệu kì.

Ngoài không khí nhộn nhịp, ánh đèn trang trí rực rỡ trên cây thông hay những bài hát sôi động, náo nhiệt thì lễ Giáng sinh còn mang một ý nghĩa cao cả hơn: “Vinh danh Thượng Đế trên cao - Bình an cho người dưới thế” thể hiện thông điệp hòa bình, cảm thông trước những số phận cô đơn, bệnh tật, và những người vô gia cư.

Hầu hết, người dân Châu Âu sẽ được nghỉ làm vào hai ngày 25 - 26/12 để chào đón lễ Giáng sinh bên gia đình và người thân. Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả, họ sẽ bày tỏ sự quan tâm, lời yêu thương và dành cho nhau những lời động viên chân thành nhất. 

Ở Việt Nam, Giáng sinh không được coi là một ngày lễ chính thức của tôn giáo nhưng người dân Việt Nam đều cảm nhận được không khí vui nhộn trong những ngày này. 

Chúa Giêsu giáng thế cứu nhân loại khỏi tội lỗi
Chúa Giêsu giáng thế cứu nhân loại khỏi tội lỗi

1.2. Ý nghĩa ngày lễ Giáng sinh đối với trẻ em

Giáng sinh là một trong những dịp lễ được trẻ em mong đợi và háo hức nhất năm, vì các bé tin rằng vào ngày này sẽ được ông già Noel tặng quà. Đối với trẻ em, đây sẽ là dịp các bé được viết ra những điều ước, mong muốn hay chia sẻ câu chuyện về bất cứ điều gì để gửi tới tay ông già Noel.

Vào dịp này các bé sẽ được ông già Noel “bí mật” trao các món quà vào đêm 24, vì ở độ tuổi này các bé vẫn tin rằng ông già Noel là có thật trong cuộc sống. Hầu hết buổi sáng ngủ dậy các bé sẽ nhận được những món quà, khi thì đặt ở dưới gối, khi thì ở trong đôi tất được bé treo ngoài cửa đêm hôm trước. Các phần quà ấy đều là những món quà mong muốn được các bé viết vào thư gửi cho ông già Noel, do đó trẻ em luôn tin tưởng ông già Noel là có thật mà lại không biết rằng đó là món quà của cha mẹ trao tặng. 

Việc tin vào những điều kỳ diệu ấy mang ý nghĩa rất lớn trong tuổi thơ của mỗi đứa trẻ. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng tin vào thế giới thần tiên, do đó dịp lễ Giáng sinh giúp trẻ em nuôi dưỡng ước mơ và đặt niềm tin ngây thơ vào những điều huyền diệu nhưng tốt đẹp.

Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để cha mẹ chỉ cho con cách thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương với tất cả mọi người xung quanh. Cha mẹ có thể cùng con viết những tấm thiệp dành tặng bạn trong lớp, người thân. Cùng con đi đến nhà thờ để cầu nguyện, xem các bài biểu diễn thánh ca để con hiểu được tính nhân văn và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh là gì. Vậy nên cha mẹ hãy luôn đồng hành và chăm sóc những ước mơ, hoài bão của con, giúp con trở thành một người tốt, có tấm lòng nhân hậu biết yêu thương con người 

2. Các hoạt động đón giáng sinh cho bé

2.1. Cùng con viết thư cho ông già Noel

Viết thư cho ông già Noel là hoạt động không thể thiếu của các trẻ nhỏ vào mỗi dịp Giáng sinh về. Trẻ kỳ công làm tấm thiệp đẹp để viết bức thư gửi ông già Noel là điều rất thú vị đối với tuổi thơ mỗi bạn nhỏ. Đây sẽ là động lực thúc đẩy các bé phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt trong năm mới tiếp theo. Vì các bé tin rằng, càng ngoan thì trẻ càng nhận được nhiều phần quà của ông già Noel gửi tặng.

Nhờ những bức thư này, bé sẽ có thể khoe thành tích mà mình đạt được, nhìn nhận lại những điều chưa thực hiện được để thêm cố gắng hơn trong năm mới.

Mỗi bức thư là nỗi niềm tâm tư của các con
Mỗi bức thư là nỗi niềm tâm tư của các con

Với trẻ em, viết thư cho ông già Noel chính là cách để các bé bày tỏ sự yêu thương, kính mến dành cho ông. Đồng thời, viết thư là hành động để trẻ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng hay những suy nghĩ của trẻ gửi tới ông già Noel và mong ước những điều được viết ra trở thành hiện thực

Qua những bức thư, cha mẹ cũng có thể hiểu được suy nghĩ của con, từ đó dễ dàng đáp ứng những phần quà mà các bé mong muốn nhận từ ông già Noel. Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo điểm tên những món quà Noel cho bé ý nghĩa nhất mùa Giáng sinh sắp tới để hiểu thêm về món quà con mong muốn. 

2.2. Lựa chọn và trang trí cây thông Noel

Cây thông là một hình ảnh quen thuộc, được xem là biểu tượng trong dịp Giáng sinh và chào đón năm mới. Đối với trẻ em, một trong những hoạt động mong chờ nhất trong dịp lễ Giáng sinh là được làm những món đồ trang trí đẹp mắt, cùng gia đình quây quần bên nhau trang trí cây thông Noel thật rực rỡ. Trên cây thông Noel thường được trang trí và treo nhiều món quà nhỏ

Trang trí cây thông Noel là hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh
Trang trí cây thông Noel là hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Giáng sinh

Cây thông Noel được xem là loài cây phục sinh, cây của sự sống là biểu tượng cho cuộc sống mạnh mẽ, vĩnh hằng của Chúa Giêsu. Do đó, vào mỗi dịp lễ Giáng sinh người Thiên Chúa Giáo và cả một bộ phận gia đình Việt Nam sẽ lựa chọn cây thông được trang trí lộng lẫy, hút mắt để bày biện trong nhà hoặc ngoài cửa. Ở Việt Nam, vào dịp lễ Giáng sinh rất dễ bắt gặp cây thông Noel được trưng bày khắp các cửa hàng, quán ăn, quảng trường. Ngoài ra, phương Tây quan niệm rằng trang trí cây thông sẽ mang lại sự ấm no, hạnh phúc và giúp con người thoát khỏi tà thần. 

2.3. Chuẩn bị thiệp và tặng thiệp Giáng sinh

Thói quen tặng quà Giáng sinh là một hoạt động không thể thiếu đối với mỗi gia đình, đây là điều phổ biến trên toàn thế giới và ở Việt Nam. Cho nên, việc tặng những tấm thiệp cho nhau dần trở nên phổ biến, mọi người dành cho nhau những lời chúc, tâm tư gửi gắm nhân dịp lễ Giáng sinh cuối năm và chào đón năm mới. Đây là một thói quen tốt được, đặc biệt đối với trẻ em rất thích thú khi được viết những tấm thiệp dành tặng bạn bè và người thân. Hành động tặng thiệp cho nhau sẽ mang lại hạnh phúc, niềm an ủi rất lớn trước thềm năm mới cận kề. 

Thiệp Giáng sinh đơn giản với các hình thù quen thuộc
Thiệp Giáng sinh đơn giản với các hình thù quen thuộc

2.4. Treo tất Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, các bé có thói quen treo những chiếc tất cạnh lò sưởi hay cửa sổ, chờ đợi vào sáng hôm sau sẽ nhận được món quà từ ông già Noel. Câu chuyện được bắt nguồn từ truyền thuyết của Thánh Nicholas, sau khi biết người quý tộc vì tiêu hết tiền nên không thể gả được con gái, ông đã quyết định giúp nhà quý tộc bằng cách thả ba túi tiền vàng xuống ống khói.

Các túi vàng lần lượt trượt xuống và rơi vào những đôi tất phơi bên cạnh lò sưởi của những người con gái ấy, từ đó nhà quý tộc nghèo sống hạnh phúc phần đời còn lại. 

Treo tất cạnh lò sưởi để có được sự may mắn trong năm mới
Treo tất cạnh lò sưởi để có được sự may mắn trong năm mới

Đối với hoạt động này, trẻ em Việt Nam vào dịp Giáng sinh được cha mẹ chọn lựa và tặng những đôi tất có màu đỏ, hoa văn sặc sỡ nhằm cầu mong may mắn, năm mới sung túc. Trẻ em Việt Nam rất thích thú mong nhận được những đôi tất đẹp từ cha mẹ, trong đêm 24 các bé thường treo tất ngoài cửa phòng, cửa sổ với hy vọng vào buổi sáng sẽ nhận được quà từ ông già Noel. 

2.5. Cùng gia đình tổ chức tiệc Giáng sinh

Tiệc Giáng sinh được tổ chức dành cho các bé thường diễn ra ở rất nhiều địa điểm, có thể tại trường học, địa điểm cộng đồng giúp các bé tận hưởng bữa tiệc cuối năm vui vẻ. Tuy nhiên tiệc Giáng sinh tại nhà mới đem lại không khí đầm ấm, hạnh phúc nhất, vì đây là dịp để gia đình đoàn tụ, các bé sẽ được gặp lại ông bà, cô chú, người thân trong gia đình. 

Trong ngày lễ đặc biệt này, cùng nhau nấu ăn tổ chức tiệc Giáng sinh, cha mẹ có thể làm bánh hình thù đẹp mắt dành tặng cho con yêu. Hãy tự tay nấu ăn cho gia đình thưởng thức những món ăn ngon sẽ gắn kết tình yêu thương với nhau.

Trước tiết trời lạnh lẽo cuối tháng 12, được bên cạnh những người thân là một điều bất cứ ai cũng muốn trở thành hiện thực. Việc tổ chức tiệc Giáng sinh, cùng nhau ăn uống, nói chuyện về năm cũ và trao nhau món quà nhỏ là hoạt động không thể thiếu đối với dịp lễ cuối năm này. 

2.6. Đi lễ nhà thờ

Đi lễ nhà thờ vào dịp Giáng sinh là các hoạt động được nhiều người dân thực hiện ở Việt Nam. Tại nhà thờ thường tổ chức các hoạt động như hát bài thánh ca để cầu nguyện một năm mới an lành, hạnh phúc. Cha mẹ thường lựa chọn các nhà thờ lớn để dẫn con đi, cùng xem trình diễn các vở kịch kinh điển, bài hát về Giáng sinh để con cảm nhận được không khí lễ hội náo nhiệt và ấm áp như thế nào.

Bầu không khí ấm cúng trong nhà thờ giúp con cảm nhận được tình yêu thương
Bầu không khí ấm cúng trong nhà thờ giúp con cảm nhận được tình yêu thương

Gia đình cùng nhau đi đến nhà thờ cầu nguyện cho một mùa Giáng sinh an lành là hoạt động mang ý nghĩa rất lớn, đặc biệt đối với các em bé sẽ là trải nghiệm có ích trong cuộc sống. Ngoài ra, nhà thờ cũng là nơi mang bầu không khí ấm cúng, thân thuộc, bất cứ ai cũng có thể vào nhà thờ cầu nguyện, xem buổi trình diễn. Vì vậy, hãy đưa con đến nhà thờ để con hiểu được và hình thành tính nhân văn trong tư tưởng, suy nghĩ. 

3. Kết luận

Giáng sinh là ngày lễ quan trọng đối với mọi người trong dịp cuối năm, dù ở phương Tây hay phương Đông, không phân biệt tôn giáo. Những ngày này chủ yếu dành thời gian bên người thân, gia đình, con cháu.

Giáng sinh có vô số các hoạt động mang tính kết nối giữa các thành viên trong gia đình.Do đó cha mẹ hãy cùng con tạo những khoảnh khắc hạnh phúc qua việc nghe các bản nhạc 10 bài hát Giáng sinh bằng tiếng Anh hay nhất cho trẻ em để có trải nghiệm đáng nhớ dịp lễ Giáng sinh nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?