ĐỊNH HƯỚNG TƯƠNG LAI CHO CON - CHÌA KHÓA VÀNG GIÚP TRẺ THÀNH CÔNG SỚM

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình khi lớn lên sẽ thành công và hạnh phúc. Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trưởng thành của trẻ. Chính vì vậy ba mẹ nên có phương pháp định hướng tương lai cho con từ lứa tuổi tiểu học, mầm non để giúp con hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Trong bài viết dưới đây, BingGo Leaders sẽ cung cấp cách thức và thời điểm định hướng tương lai cho trẻ. Qua đó giúp các bậc phụ huynh có nhiều phương pháp đồng hành cùng con hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Thời điểm nào là phù hợp để định hướng tương lai cho con?

Mỗi đứa trẻ lại có đặc điểm tính cách và năng lực khác nhau. Do đó không có thời điểm cố định cho việc xác định đường hướng phát triển của trẻ. Ba mẹ cần dành thời gian quan sát để nhận ra thời điểm thích hợp cho việc định hướng tương lai. 

Đó có thể là lúc bé đã nhận thức được mọi thứ xung quanh mình hoặc khi trẻ bộc lộ tố chất, đam mê với bộ môn nào đó. Cùng tham khảo những dấu mốc quan trọng dưới đây nhé.

1.1. Thời điểm trẻ thể hiện rõ năng khiếu, thế mạnh 

Khi trẻ thể hiện rõ năng khiếu và thế mạnh của mình là thời điểm rất thích hợp để cha mẹ có những định hướng cơ bản cho tương lai của con. Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đều có những năng khiếu riêng. 

Vì vậy mỗi bậc cha mẹ phải có sự nhạy cảm để tìm ra những khả năng tiềm năng ẩn trong con và giúp chúng phát triển một cách hợp lý. Nuôi dưỡng đam mê và năng khiếu từ nhỏ cũng giúp con có động lực hơn để theo đuổi ước mơ.

1.2. Thời điểm trẻ đã lớn và có chính kiến của bản thân

Định hướng sớm cho con là việc nên làm. Tuy nhiên có nhiều trẻ khi ở độ tuổi 10-13 mới bộc lộ sở thích cá nhân và thể hiện mong muốn theo đuổi đam mê. Đây cũng là thời điểm phù hợp để các bậc phụ huynh ngồi lại và trao đổi với con về dự định và lộ trình phát triển trong tương lai.

Thay vì can thiệp vào cuộc sống của trẻ, cách làm này sẽ nhận được sự ủng hộ bởi các con được nêu ý kiến của mình về sở thích, ngành học và nghề nghiệp tương lai.

Các thời điểm phù hợp để định hướng tương lai cho con
Các thời điểm phù hợp để định hướng tương lai cho con

2. Cách định hướng tương lai cho con

Mặc dù nhận thức được tầm quan trọng của việc định hướng sớm cho trẻ nhưng có khá nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn không biết nên bắt đầu việc này từ đâu? Phần hai của bài viết, BingGo Leaders sẽ giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc đó.

2.1. Nhận diện và bồi dưỡng năng khiếu cho con từ nhỏ

Mỗi đứa trẻ đều sở hữu một số loại hình trí thông minh từ khi sinh ra. Do đó các bạn nhỏ có thể nổi trội ở một hoặc nhiều kỹ năng khác nhau. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, cha mẹ cần sớm nhận diện năng lực và tố chất của con. Từ đó có phương án đồng hành phù hợp để nuôi dưỡng và ươm mầm tài năng nhí, tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng phương pháp quan sát để nhận diện những biểu hiện của 8 loại hình thông minh ở trẻ. Chẳng hạn, trẻ dễ dàng kết bạn, có tài lãnh đạo, dễ nổi giận, biết cảm thông và quan tâm đến người khác, ứng phó tốt với các xung đột… thường có trí thông minh tương tác. Đây cũng là những tố chất của một nhà quản lý, giám đốc, nhà tâm lý học, luật sư trong tương lai. 

2.2. Bồi dưỡng ngoại ngữ và dạy con các kỹ năng mềm

Thay vì đợi con lớn rồi mới dạy con lễ phép, cha mẹ nên uốn nắn con ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ con nên được răn dạy, rèn dũa kỹ năng sống để có thể ứng biến với mọi tình huống khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây được cho là xu hướng nuôi dạy con của các bậc phụ huynh ngày nay. 

Bên cạnh sự lễ phép, biết kính trên nhường dưới, thưa gửi dạ vâng, con cũng cần được hướng dẫn cách tự chăm sóc bản thân như vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, làm bữa sáng hay tự mình đến trường,... Tiếp theo sau kỹ năng mềm, ngoại ngữ là hành trang cần thiết khác giúp các em có lợi thế trong công việc và thăng tiến trong nền kinh tế toàn cầu hóa. Các bé có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát sẽ dễ tiếp thu được nhiều điều mới lạ cũng như học hỏi được lượng lớn kiến thức từ nhiều nguồn tin trong và ngoài nước. 

Những bước đầu vô cùng cần thiết để định hướng tương lai cho con
Những bước đầu vô cùng cần thiết để định hướng tương lai cho con

2.3. Xác định được sức học của con

Xác định năng lực học tập của trẻ và chọn ngành nghề nào cũng rất quan trọng khi nhìn về tương lai. Vì học lực yếu sẽ khó vào các trường top đầu và ngược lại. Để xác định mục tiêu phù hợp, phụ huynh nên theo dõi điểm các môn học của con mình để tìm ra điểm tốt nhất. 

Song song đó, việc nhận định được sức học của con cũng giúp cha mẹ có phương pháp hỗ trợ kịp thời cho việc học tập cũng như những định hướng tương lai cho con.

2.4. Tìm hiểu nhu cầu của thị trường lao động

Tình trạng thừa nhân lực diễn ra khá phổ biến ở một số ngành, trong khi nhiều ngành lại thiếu nhân lực trầm trọng. Để có một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em và giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp, các bậc phụ huynh nên nghiên cứu và xác định việc chọn trường cho trẻ em dựa trên các số liệu và xếp hạng lực lượng lao động. 

Ví dụ, trong thời đại ngày nay, các ngành như thương mại điện tử, công nghệ thông tin, marketing và tiếp thị… có thế mạnh rất lớn vì đây được xem là xu hướng của tương lai. 

2.5. Chuẩn bị nguồn tài chính vững vàng

Để định hướng tương lai cho con được tốt nhất thì tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhiều bậc cha mẹ thừa nhận rằng việc nuôi dạy con cái khiến gia đình tốn rất nhiều tiền. Từ việc học đại học, các lớp học ngoài giờ, các khóa học hay học ngoại ngữ… chi phí có thể lên tới 50% thu nhập của cha mẹ. 

Để con có nền tảng học tập vững chắc, cha mẹ nên chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính. Lên kế hoạch giải pháp tài chính, lập quỹ dự phòng cho tương lai và tiết kiệm hợp lý trong dài hạn là những giải pháp thông minh đang được rất nhiều phụ huynh áp dụng.

Định hướng tương lai cho con không phải là chuyện sớm chiều mà là cả một quá trình. Nó đòi hỏi cha mẹ phải thật kiên nhẫn và sáng suốt. BingGo Leaders hy vọng bài viết trên có thể giúp các bậc phụ huynh tìm được thời điểm và cách thức thích hợp để định hướng cho con mình nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)