Ba mẹ có nên đầu tư cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến

Có nên cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến? Giữa học trực tuyến và học trực tiếp đâu mới là phương thức giúp con em mình phát triển tốt hơn. Bố mẹ hãy cùng với BingGo Leaders tìm hiểu và trả lời các câu hỏi trên nhé!

I/ Lợi ích khi quyết định có nên đầu tư cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến 

Lợi ích khi cho bé học Tiếng Anh trực tuyến
Lợi ích khi cho bé học Tiếng Anh trực tuyến

Có nên đầu tư cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến luôn là một câu hỏi khiến cho nhiều bậc phụ huynh phải rất đau đầu. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi học online đã trở nên vô cùng quen thuộc để giúp phòng chống dịch.

Nhiều bố mẹ sợ rằng, con sẽ quá phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ thông tin nên không dám cho bé học trực tuyến. Tuy nhiên, việc cho con em mình học trực tuyến tiếng Anh đôi khi cũng có những lợi ích rõ ràng như: 

a/ Chủ động về thời gian đi lại 

Việc cho bé học tiếng Anh trực tuyến sẽ giúp cho bố mẹ không phải mất nhiều thời gian để đưa bé từ nhà tới các trung tâm như trước đây. Điều này sẽ giúp không chỉ bố mẹ mà còn là các bạn nhỏ có thể tránh được cảm giác mệt mỏi khi vừa phải lo lịch học chính khóa, vừa phải lo chạy tới trung tâm để học tiếng Anh. 

b/ Hạn chế tiếp xúc đông người 

Trước đây khi học trực tiếp tại các trung tâm, một lớp học thường có sĩ số khá đông. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm covid trong khi các bé chưa được tiêm chủng vaccine như người lớn.

Lúc này, chỉ cần có các thiết bị điện tử như: PC, laptop…. Bé có thể dễ dàng truy cập các tài liệu, khóa học mà không cần phải tới trung tâm. 

c/ Phá vỡ những rào cản của phương pháp học truyền thống 

Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều rào cản
Học trực tuyến giúp giải quyết nhiều rào cản

Nếu theo như phương pháp học truyền thống, bé sẽ chỉ tập trung vào việc học các kiến thức ngữ pháp, từ vựng khô khan và lỗi thời. Phương pháp học theo truyền thống này dường như sẽ làm nhụt đi ý chí, động lực học tập ngôn ngữ của các con.

Còn với phương pháp học trực tuyến, bé sẽ được học với các giáo viên nước ngoài thông qua các nền tảng giao tiếp trực tuyến. Từ đó, bé sẽ không cảm thấy nhàm chán so với việc học theo kiểu truyền thống. Đây cũng là lý do khiến bố mẹ quyết định có nên cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến. 

d/ Duy trì ôn luyện kiến thức liên tục 

Không chỉ riêng tiếng Anh mà còn là những môn học khác, việc duy trì ôn luyện kiến thức là rất quan trọng. Đặc biệt là sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các bé bắt đầu quay lại trường học. Lúc này, rất nhiều bài kiểm tra, bài thi sẽ diễn ra. Vì thế, việc học trực tuyến sẽ giúp bé hệ thống lại các kiến thức cũ một cách rất tốt. 

II/ Ưu, nhược điểm của học tiếng Anh trực tiếp và học trực tuyến 

Ưu nhược điểm khi học trực tuyến
Ưu nhược điểm khi học trực tuyến

a/ Về ưu điểm

  • Đối với việc cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến: Bố mẹ sẽ không phải tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có thể cho con em học tập một cách khá hiệu quả. Cùng với đó, bé có thể lưu lại được những tài liệu cần thiết để có thể ôn tập cho những lần tiếp theo. 
  • Đối với việc học trực tiếp: Khi đi học trực tiếp tại các trung tâm, bé sẽ được học theo một lộ trình đã có sẵn. Trước đó, có thể trẻ sẽ được đánh giá trình độ đầu vào để có thể lựa chọn được lớp học phù hợp nhất. Cùng với đó, môi trường thực hành với các bạn cùng lớp sẽ giúp bé có thêm động lực thi đua cạnh tranh. 

b/ Về nhược điểm 

  • Với việc học trực tuyến: Phương pháp này thường để bé tự do lựa chọn các bài học bé muốn. Vì thế, nếu phụ huynh không đánh giá được lực học của bé thì rất dễ sẽ lựa chọn sai lộ trình học.

>> Phụ huynh nên tham khảo lộ trình học tiếng Anh cho bé của BingGo Leaders.

  • Với việc học trực tiếp: Ở một số trung tâm, sĩ số lớp khá đông nên bé có thể không được kèm cặp cẩn thận. Từ đó sẽ mất đi động lực học cho riêng mình. 

III/ Nên cho bé bắt đầu học tiếng Anh trực tuyến từ năm bao nhiêu tuổi ?

Khi nào bé có thể học trực tuyến?
Khi nào bé có thể học trực tuyến?

Bên cạnh câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn rằng cho bé bắt đầu học vào độ tuổi nào là hợp nhất.

Đây là băn khoăn rất chính đáng của những bậc làm cha, làm mẹ khi mong muốn con mình trở thành một công dân toàn cầu có năng lực và cống hiến cho xã hội. 

Trên thực tế, nhiều bố mẹ nghĩ rằng, độ tuổi tốt nhất để bé bắt đầu học tiếng Anh online đó là khi bắt đầu vào lớp 1. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học đã cho rằng, bé có thể bắt đầu tiếp xúc với các khóa học online một cách sớm hơn, có thể từ năm 2 hoặc 3 tuổi.

Nguyên nhân là do, lứa tuổi này các con sẽ dễ dàng hơn trong việc bắt chước, tiếp thu các phát âm, ngữ điệu từ những người xung quanh như việc học tiếng mẹ đẻ. Nên nếu bố mẹ cho bé tiếp xúc với tiếng Anh trực tuyến từ tuổi này, bé sẽ có được nền tảng vững chắc hơn trong tương lai. 

IV/ Lưu ý khi cho trẻ học trực tuyến 

Khi quyết định cho trẻ có nên học tiếng Anh trực tuyến, bố mẹ cũng cần phải lưu ý những điều sau để giờ học của con thật sự đạt hiệu quả cao. 

a/ Không phụ thuộc vào app trí tuệ nhân tạo quá nhiều 

Việc có nên cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến chỉ nhằm mục đích giúp bé có thể hình thành được nền tảng kỹ năng nghe, nói một các tự nhiên nhằm sử dụng chúng một cách thuần thục trong giao tiếp hàng ngày.

Do đó, hãy tuyệt đối không phụ thuộc vào các app có sử dụng trí thông minh nhân tạo. Bố mẹ nên cho bé giao tiếp với các giáo viên thật sự, điều này sẽ khiến buổi học online của bé đạt hiệu quả tốt hơn. 

b/ Học cùng với con 

Trong khi bé học tiếng Anh trực tuyến, các bố mẹ cũng nên cùng đồng hành với con thông qua các câu truyện, bộ phim tiếng Anh hàng ngày. Đừng ép buộc mà hãy để bé hưởng thụ tiếng Anh một cách đầy thích thú. 

Lời kết 

Có nên cho trẻ học tiếng Anh trực tuyến là một câu hỏi khá khó trả lời đối với các bố mẹ. Hy vọng bài viết trên của BingGo Leaders sẽ giúp các phụ huynh tự mình có thể tìm được câu trả lời phù hợp.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay