Các mẹo giúp việc dạy và học online có hiệu quả

Việc online đã không còn trở nên quá xa lạ trong thời kỳ dịch bệnh như thời gian qua. Tuy nhiên hiệu quả mang lại của nó vẫn chưa hoàn hảo bởi vì phương pháp dạy và học vẫn còn rất nhiều điểm đáng lưu ý. Vậy thì để nâng cao chất lượng dạy và học online chúng ta nên làm gì ?

1. Đối với giáo viên, để nâng cao chất lượng dạy online hiệu quả cần:

Nâng cao kỹ năng làm quen và tiếp cận với các em học sinh:

Trước khi nhận lớp giảng dạy, giáo viên cần tìm hiểu hoàn cảnh gia đình của từng em học sinh để dễ dàng nắm bắt thông tin. 

  • Nếu gia đình em học sinh nào khó tiếp cận với việc học online vì không ai hướng dẫn, giáo viên nên đề xuất các kênh hướng dẫn việc học cho phụ huynh và học sinh, từ đó động viên gia đình cố gắng tạo điều kiện để các em được học tập.
  • Nếu gia đình em học sinh nào có hoàn cảnh khó khăn và không đủ điều kiện mua các thiết bị học tập, giáo viên cũng nên nắm bắt được tình hình và đề xuất lên các cấp, các cơ sở hỗ trợ để giúp đỡ thiết bị học tập.

Chính những sự quan tâm ấy sẽ giúp cho khoảng cách giữa nhà trường, các giáo viên và phụ huynh học sinh sẽ được thu hẹp. Từ đó gia đình các bé hoặc các bé có bất kỳ khó khăn gì trong quá trình học tập cũng sẽ không ngần ngại liên hệ với giáo viên nhờ giúp đỡ.

Nâng cao kỹ năng giảng bài trực tiếp trước màn hình: 

Từ trước đến nay, hình thức dạy học trực tuyến vẫn còn khá xa lạ đối với các giáo viên và đặc biệt là giáo viên ở những vùng nông thôn chưa tiếp cận nhiều đến công nghệ. Vậy nên cũng không thể tránh khỏi các khó khăn, trở ngại và hiện tượng tụt giảm cảm xúc khi không có học sinh trao đổi và giảng dạy trực tiếp. 

Để có thể khắc phục điều đó, các giáo viên nên tự trang bị cho mình kỹ năng giảng dạy trước màn hình, nên dành nhiều thời gian để làm quen với công nghệ, tiếp cận với học sinh cũng như các bậc phụ huynh. 

Ngoài ra, trong quá trình giảng dạy, giáo viên cũng cần thường xuyên tương tác với các học sinh, khuyến khích các em phát biểu giúp cho không khí học tập không bị quá ảm đạm. Đồng thời giáo viên cần có sự kiên nhẫn và nên giảng bài với tốc độ chậm hơn so với trên trường nhằm giúp các em có thể hiểu kỹ hơn.

Nâng cao kỹ năng làm việc với máy tính:

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng nhằm giúp bài giảng trở nên cuốn hút và học sinh chăm chú tập trung hơn.

Để làm được điều đó, đòi hỏi các giáo viên phải bỏ ra nhiều thời gian đầu tư hơn trong bài giảng của mình, thiết kế bài giảng với các hình ảnh trực quan, sinh động bằng các ứng dụng làm bài thuyết trình như Canva, PowerPoint,... hoặc lồng ghép các video có liên quan đến bài giảng vào tiết học. 

Bên cạnh đó các giáo viên cũng cần tìm hiểu các website, các kênh có bổ trợ cho việc dạy nhằm giúp cho quá trình dạy không gặp trục trặc cũng như giúp cho tiết học được củng cố hơ, bằng các trò chơi như Kahoot, Quiz,...

Điều quan trọng hơn hết là giáo viên cần phải luôn luôn bật camera màn hình lên để tương tác trực tiếp với học sinh, như vậy thì cả giáo viên và học sinh mới biết được mình không làm việc một mình mà là giảng dạy giống như trên lớp.

Giáo viên giảng dạy bằng hình thức online
Giáo viên giảng dạy bằng hình thức online

2. Đối với học sinh:

Cần một nơi học tập yên tĩnh, thoải mái và đường truyền mạng ổn định:

Các bé cần lựa chọn một góc học tập yên tĩnh, tránh bị làm ồn để có thể tập trung sâu vào buổi học, không bị mất tập trung bởi những hoạt động bên ngoài. Đồng thời ngay tại đó đường truyền mạng luôn được kết nối để tránh hiện tượng giật lag, nghe không rõ bài giảng nhằm giúp cảm xúc học tập được tốt hơn.

Ngoài ra, để việc học online trở nên hiệu quả, các bé không nên đặt các đồ vật không liên quan đến việc học tập trên bàn học như gấu bông, xe đồ chơi,.. điều đó sẽ gây nên việc sao nhãng, mất tập trung và hiệu quả học tập kém.

Nâng cao tinh tinh thần học tập tự giác, năng động sáng tạo:

Vì tính chất của việc học online là học từ xa nên các bé cũng cần phải thay đổi cách học từ thụ động sang chủ động hơn.

Nếu lúc trước học tại trường sẽ được giáo viên giảng dạy, kèm tại lớp thì khi chuyển sang hình thức học online, các bé cần linh hoạt hơn, cảm thấy không hiểu chỗ nào phải hỏi giáo viên ngay lập tức. 

Trước mỗi buổi học, các bé cần dành ra cho mình 15 phút để tham khảo trước các môn học hôm nay và gạch ra các ý mà mình cảm thấy không hiểu. Vào buổi học các bé cần tập trung cao vào bài giảng và đặt ra những câu hỏi để được giáo viên giúp đỡ.

Đồng thời thì các bé nên học cách thường xuyên phát biểu bài học, điều đó không những giúp nắm kỹ được bài học mà còn rèn luyện cho mình kỹ năng trả lời và thuyết trình trước đám đông. 

Cần tạo một group học tập trên mạng xã hội để các bé có thể dễ dàng vào đó tương tác, trao đổi bài học cùng các bạn. Việc làm như vậy sẽ giúp các bé không bị mất liên lạc nhiều với bạn bè và còn giúp cho các em có tinh thần giúp đỡ nhau học tập, trao đổi các kiến thức khác ngoài giờ học tại lớp.

Các hoạt động ngoài giờ học:

Ngoài giờ học online, các bé nên dành ra 2 tiếng mỗi ngày để ôn tập lại bài học để nắm vững kiến thức hơn và tiến hành các bài tập về kỹ năng nhớ giúp bổ trợ cho trí não để các kiến thức trở nên nhớ kỹ hơn và không bị lãng quên.

Mỗi ngày các bé phải nhìn vào màn hình máy tính suốt 8 tiếng, việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh điện tử sẽ khiến thị lực các bé bị giảm sút và gây ra các tật về mắt.

 Để hỗ trợ cho việc học không ảnh hưởng đến mắt, BingGo đề xuất các bé nên tập thể dục hàng ngày, bổ sung vitamin A hỗ trợ cho mắt và đồng thời cũng nên có bài tập nhìn xa cho mắt để giúp mắt được khỏe hơn.

Học sinh học online hiệu quả
Học sinh học online hiệu quả

3. Đối với phụ huynh học sinh:

Dành nhiều thời gian hỗ trợ, giúp đỡ và dạy con học: 

Trong suốt quá trình học tập online, nhất là các bé ở độ tuổi tiểu học sẽ gặp rất nhiều vấn đề rắc rối trong việc tiếp thu bài học cũng như quá trình làm quen với các ứng dụng học tập mới.

Bố mẹ nên xây dựng cho con một góc học tập hợp lý, tạo điều kiện đầy đủ về cơ sở vật chất như các đồ dùng học tập, các thiết bị điện tử để các bé có thể dễ dàng học tập online và mang lại hiệu quả cao.

Các bố, bà mẹ cần thường xuyên để tâm đến việc học của con hơn, nên chủ động hỏi han xem con có gặp vấn đề ở đâu cần giúp đỡ hay không. Ngoài ra, việc cùng con ngồi vào bàn học để chỉ dạy các kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ là điều vô cùng quan trọng, điều đó giúp con có được sự tự tin khi luôn có bố mẹ cạnh bên để hỗ trợ mình.     

Bố mẹ hỗ trợ con học online hiệu quả
Bố mẹ hỗ trợ con học online hiệu quả

Nên thường xuyên trao đổi với cô giáo về vấn đề học tập của các con:

Để dễ dàng nắm bắt được sức học cũng như quá trình học tập của các bé, các bậc phụ huynh nên thường xuyên trao đổi thông tin với giáo viên chủ nhiệm của các con. Việc trao đổi thông tin không những giúp ta biết được sức học của con như thế nào mà còn thể hiện được sự quan tâm của bố mẹ dành cho con. 

Nên tạo động lực cho con học tập online:

Có thể nói việc học online rất nhàm chán đối với các bé bởi vì không thể tiếp xúc và vui đùa cùng các bạn học, vậy nên việc tạo động lực cho con học online là điều khá quan trọng mà bố mẹ cần chú ý hơn.

>> Bố mẹ cũng nên tìm hiểu cách giúp con sử dụng internet an toàn.

  • Bố mẹ nên tạo ra các phần quà bất ngờ để khuyến khích con nếu đạt được thành tích tốt trong học tập hoặc được cô giáo khen.
  • Ngoài giờ học, bố mẹ nên tạo ra các hoạt động ngoài giờ cho con sinh hoạt như trồng cây, chăm sóc thú nuôi,...
  • Đồng thời nên nấu các bữa ăn dinh dưỡng, các món ăn vặt healthy giúp con có thể bổ sung dinh dưỡng vào những buổi học.
Bố mẹ tạo động lực học tập online trong môi trường thoải mái
Bố mẹ tạo động lực học tập online trong môi trường thoải mái

Nói tóm lại, để việc dạy và học online trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn, điều đó đòi hỏi sợi dây liên kết giữa nhà trường và gia đình phải được gắn chặt, không thể tách rời. Đặc biệt hơn cả là giáo viên và học sinh nên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc mới, tìm cách khắc phục các khó khăn để cùng nhau dạy, học một cách tốt hơn ở trường học.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?