Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ sẽ gây hậu quả gì và cách giải quyết

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ tưởng chừng như là một chuyện đơn giản tuy nhiên nếu lâu ngày sẽ gây ra những hậu quả vô cùng đáng tiếc. Vì thế, các bố mẹ cũng cần phải nắm rõ những điều này mà BingGo Leaders chia sẻ để có cách giải quyết phù hợp. 

I/ Hậu quả của việc bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ 

Hậu quả của việc bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ
Hậu quả của việc bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ

Người lớn trong cơn nóng giận của bản thân đôi khi sẽ quên mất rằng con em mình vẫn đang ngồi cạnh. Và nếu như bé phải trực tiếp chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau về lâu dài, chắc chắn sẽ khiến cho các con gặp phải một số hậu quả rất đáng tiếc như: 

  • Giảm khả năng nhận thức: Khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ một cách thường xuyên, các con sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nhận thức, tiếp thu các thông tin mới vào trong não bộ. Đồng thời, khả năng xử lý tình huống, tiếp thu các thông tin mới của các con cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu thường xuyên chịu cảnh cãi vã của bố mẹ. 
  • Bé cục cằn hơn bình thường: Khi chứng kiến cảnh bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ, thậm chí sử dụng bạo lực thì lớn lên, bé sẽ học được cách giải quyết mọi vấn đề bằng bạo lực. Vì thế, bé sẽ gặp nhiều rắc rối hơn ở các môi trường sau này và làm ảnh hưởng khá nhiều đến mối quan hệ của con. 
  • Tăng nguy cơ lạm dụng chất kích thích về sau này: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc các con phải sống trong một ngôi nhà có mức độ xung đột cao sẽ khiến các con tăng nguy cơ sở dụng những chất kích thích, chất cấm khi bé ở độ tuổi vị thành niên. 
  • Con có cái nhìn tiêu cực hơn trong cuộc sống: Khi được nuôi dưỡng trong một gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi nhau trước mặt trẻ. Bé tự khắc sẽ có những cái nhìn mang tính tiêu cực về cách mối quan hệ trong gia đình. Thậm chí, con cũng sẽ nhìn nhận bản thân theo một cách tiêu cực trong tương lai. 

II/ Lý do bố mẹ không nên cãi nhau trước mặt trẻ? 

Vì sao bố mẹ cãi nhau nhiều vậy ạ?
Vì sao bố mẹ cãi nhau nhiều vậy ạ?

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ là điều thực sự không nên làm bởi vì nó sẽ để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc dành cho các con em về tương lai sau này. Vì thế, bố mẹ tuyệt đối không nên tranh cãi một cách gay gắt khi ở trước mặt con bởi một số nguyên nhân sau. 

a/ Con có cảm giác không an toàn 

Khi thấy bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ, các con sẽ có một cảm giác bất an, không an toàn. Bé chắc chắn sẽ tự hỏi: có phải bố mẹ sẽ ly dị ….. Vì thế, bé sẽ thấy lo lắng, sợ hãi rằng gia đình mà bé đang sống sẽ không còn nữa. Thậm chí, bé có thể khóc ngay lập tức nếu như quá sợ. 

b/ Con thấy mình có lỗi trong cuộc cãi vã của bố mẹ 

Khi thấy bố mẹ cãi nhau, nhiều đứa trẻ có thể tự hỏi: Tại sao bố mẹ lại phải cãi nhau. Lúc này, các con có thể cảm thấy rằng mình chính là nguyên nhân dẫn tới cuộc cãi vã của bố mẹ. Đôi khi bé có thể nghĩ rằng: Nếu như không có mình, bố mẹ sẽ vui vẻ hơn và dẫn đến nhiều hành động đáng tiếc khác. 

c/ Con dễ bị trầm cảm 

Các con sẽ không muốn trở thành một phần trong cuộc cãi vã của bố mẹ. Vì thế, các con có thể chọn im lặng, trốn tránh. Và càng trốn tránh, bé sẽ càng cảm thấy lo âu, lâu dần sẽ dẫn đến việc bị trầm cảm. 

III/ Làm gì khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ 

Nên làm gì khi xảy ra cãi vã trước mặt trẻ?
Nên làm gì khi xảy ra cãi vã trước mặt trẻ?

Mặc dù, cơn nóng giận của người lớn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu bố mẹ vô tình cãi nhau trước mặt trẻ thì có thể làm một số việc sau để khiến không khí bớt đi phần nào căng thẳng và khiến bé bớt sợ hãi hơn. 

a/ Đừng bắt bé phải chọn bên nào 

Một sai lầm lớn mà các bố mẹ hãy mắc phải đó là cố gắng kéo con em mình và hỏi xem ai mới đúng. Điều này sẽ khiến bé vô cùng khó xử. Việc bắt bé phải lựa chọn giữa bố và mẹ luôn là một hành động không đúng mực chút nào và sẽ khiến con gặp phải các suy nghĩ lệch lạc về tâm lý sau này. 

b/ Hãy tranh luận với sự tôn trọng 

Làm gì khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ
Làm gì khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ

Tranh cãi về một vấn đề nào đó là điều bình thường để khiến cho vấn đề có cách giải quyết nhanh nhất. Tuy nhiên, nếu như trong cuộc tranh cãi đó có mặt con cái thì các bố mẹ nên thể hiện tốt sự tôn trọng lẫn nhau.

Đừng dùng những từ ngũ mang tính chất lăng mạ đối phương vì sẽ khiến bé học theo và bắt chước rất nhanh. Thậm chí nhiều trường hợp bé có thể sử dụng chính những từ ngữ đó để phản ứng lại với các bố mẹ. 

c/ Tuyệt đối không dùng bạo lực 

Cho dù cuộc tranh cãi có căng thẳng đến mức nào đi nữa, tuyệt đối không được sử dụng bạo lực dưới mọi hình thức. Đặc biệt là khi có mặt của các bé. Những hành động như: ném đồ vật, đập bình hoa.. đều là những hành vi không chấp nhận được. Đặc biệt là khi bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ. 

Lời kết 

Bố mẹ cãi nhau trước mặt trẻ là điều thực sự không nên làm. Vì vậy, hy vọng bài viết sẽ là lời cảnh tình để giúp các bậc phụ huynh có thể tránh đi những hậu quả đáng tiếc về sau chỉ vì quá nóng giận. 

 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?