Cùng Con Chinh Phục Tiếng Anh Lớp 6

Khác với tiếng Anh bậc tiểu học, tiếng Anh lớp 6 là nền tảng để con đi sâu vào những phần khó hơn trong tiếng Anh ở cấp 2. Chương trình tiếng Anh lớp 6 sẽ có sự nâng cao hơn về ngữ pháp và từ vựng. Để con học tốt tiếng Anh lớp 6, bố mẹ hãy chú trọng những việc cần làm sau đây. 

Trò chuyện với con

Mỗi đứa trẻ có một tính cách và sở thích khác nhau. Nhiều bạn nhỏ có thể yêu thích tiếng Anh nhưng cũng có những bạn chỉ yêu thích một môn học nhất định mà không quan tâm tới những môn khác. 

Bố mẹ hãy trò chuyện cùng con để hiểu về con hơn. Bố mẹ sẽ hiểu được quan điểm của con đối với môn tiếng Anh là như thế nào. Bé có thực sự yêu thích tiếng Anh hay không. 

Bố mẹ hãy tôn trọng quan điểm của con để từ đó đưa ra định hướng giúp con phát triển và yêu mến môn học này hơn. Bố mẹ không nên bắt ép con phải học môn này môn kia bởi con sẽ có tâm lý đối phó và khó chịu khi bố mẹ nhắc tới chuyện học hành. 

Hãy tạo cho con sự thoải mái trong học tập, không áp lực. Bé sẽ tự động cảm nhận được mình yêu thích điều gì và nghe theo lời chỉ dẫn của bố mẹ. 

Đặt mục tiêu cho năm học

Mục tiêu là động lực giúp bé học tập
Mục tiêu là động lực giúp bé học tập

Để con có động lực học tập hơn, bố mẹ hãy tạo động lực bằng việc dạy con cách đặt mục tiêu học tập cho môn tiếng Anh. Thay vì đặt mục tiêu về điểm số, hãy đặt ra những mục tiêu liên quan đến việc hoàn thiện kỹ năng tiếng Anh. 

Ví dụ về đặt mục tiêu con học môn tiếng Anh lớp 6:

  • Kỹ năng nói: Giao tiếp thành thạo với người nước ngoài
  • Kỹ năng nghe: Nghe được những đoạn hội thoại dài hơn 3’ 
  • Kỹ năng đọc: Đọc ít nhất 10 quyển truyện tiếng Anh trong cả học kỳ
  • Kỹ năng viết: Viết được đoạn văn dài ½ trang giấy đúng ngữ pháp

Những mục tiêu này phải phù hợp với tiến độ học tập và những nội dung học tập của con trên trường. Tránh đặt những mục tiêu con khó thực hiện, điều đó sẽ khiến con dễ chán nản và bỏ cuộc. 

Khi đặt mục tiêu, hãy đưa ra những phần thưởng xứng đáng để con cảm thấy những cố gắng trong suốt năm học đã được ghi nhận. Kể cả khi con chỉ hoàn thiện được 60-70% mục tiêu đề ra, bố mẹ cũng hãy có những hoạt động khích lệ để con tiếp tục hoàn thiện hơn. 

Tạo kỷ luật trong học tập 

Khi bắt đầu lên cấp 2, không chỉ môn tiếng Anh mà nhiều môn học khác cũng nặng hơn về kiến thức. Để học tốt tiếng Anh cấp 2 hay bất kỳ môn học nào, con cần được rèn luyện sự kỷ luật trong học tập. 

Nếu như cấp 1 các con học và chơi là chính thì khi lên cấp 2, thời gian học thực sự sẽ nhiều hơn. Để con làm quen với việc học nghiêm túc, bố mẹ hãy đưa ra một số quy định. 

Ví dụ: Con sẽ dành bao nhiêu thời gian để làm bài tập tiếng Anh, nghe tiếng Anh 1 tiếng mỗi ngày hay học 10 từ mới mỗi ngày,...

Bố mẹ cần kiểm tra hàng ngày để xem con đã thực sự tự giác và kỷ luật hay chưa. Các bé ban đầu sẽ chưa hiểu được tầm quan trọng của kỷ luật. Vì vậy khi con mắc lỗi, bố mẹ hãy đưa ra những lời nhắc nhở và cả những hình phạt nhẹ để bé đi vào quy củ việc học. 

Ngữ pháp quan trọng nhưng không phải là tất cả 

Khi con lên cấp 2 đặc biệt là tiếng Anh lớp 6, phần ngữ pháp sẽ có sự thay đổi. Con sẽ được học nhiều hơn về các cấu trúc mới, những mẫu câu mới đòi hỏi sự chú ý và động não. 

Những cấu trúc ngữ pháp này sẽ là tiền đề để con học về kỹ năng viết học thuật nếu muốn học tại các trường quốc tế sau này. Vì vậy phần ngữ pháp sẽ rất khó nhưng không phải tất cả. 

Bố mẹ hãy chú ý để con hoàn thiện nhiều kỹ năng tiếng Anh chứ không riêng gì ngữ pháp. Chỉ nên trong một thời điểm chú trọng hơn về một kỹ năng này hơn những kỹ năng khác mà thôi. 

Ví dụ khi sắp đến kỳ thi học kỳ, con có thể tập trung ôn tập ngữ pháp hơn. Khi đã thi học kỳ xong, con quay trở lại tiếp tục trau dồi kỹ năng nghe-nói,...

Để học hiệu quả cần có phương pháp đúng và quan trọng đó là không nên chỉ tập trung vào một thứ. 

Tìm kiếm nguồn tài nguyên học tập ngoài sách vở

Kênh Discovery Channel
Kênh Discovery Channel

Discovery Channel - Kênh truyền hình nói tiếng Anh về thiên nhiên phổ biến

Để con học tốt tiếng Anh lớp 6, ngoài kiến thức và từ vựng trong sách giáo khoa bố mẹ có thể mở rộng thêm vốn từ vừng và hiểu biết cho con từ những nguồn tài nguyên bên ngoài. 

Ti vi, internet, sách báo là những nguồn tài liệu miễn phí và vô cùng phong phú cho mọi lứa tuổi với nhiều chủ đề để con lựa chọn. Bố mẹ hãy là người kiểm duyệt những nội dung con xem trước khi cho con tiếp cận để lọc ra những nội dung không thiết thực hay thiếu lành mạnh. 

Học từ những kiến thức ngoài sách giáo khoa giúp con tăng thêm khả năng đọc hiểu, từ vựng và quan trọng đó là tăng nhận thức về thế giới xung quanh, vốn sống lẫn kiến thức. 

LỜI KẾT

Học tốt tiếng Anh lớp 6 là bàn đạp tốt để con có đà tiếp tục hoàn thiện tiếng Anh trong những năm cấp 2 và cấp 3 sau này. Con cần có sự định hướng và quan tâm đúng và hơn nữa là môi trường cởi mở để con không ngần ngại chinh phục tiếng Anh.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay