Con Học Online - Đừng Bắt Con Tự Xoay Xở Một Mình

Các con học online một thời gian dài và bản thân bố mẹ cũng có công việc riêng, thường xuyên không thể kề cạnh bên con được. Vì vậy nhiều gia đình đã tìm tới biện pháp cho con tự học một mình. Việc này có nên hay không? Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nhé!

Online - vừa là tình thế bắt buộc, vừa là xu hướng

Từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành và càn quét, toàn bộ thế giới dường như đã chuyển sang trạng thái online: làm việc online, hoạt động online, giao dịch trực tuyến, trao đổi trực tuyến, mua sắm online, và cả học online nữa! 

Bởi dù Covid có ảnh hưởng đến thế giới bao nhiêu, mọi hoạt động sống của con người vẫn bắt buộc phải hoạt động không thể đình trệ lâu dài. Chỉ là chúng ta thích ứng với Covid, vận hành thế giới qua internet một cách nhanh hơn, công nghệ tiên tiến hơn và tốc độ hơn. 

Riêng đối với việc dạy và học online, hình thức này cũng làm thay đổi rất nhiều mặt cả về cách dạy & học cũng như khả năng tiếp thu của các con. Đó là lý do lớn khiến rất nhiều gia đình phải “đồng hành” ngay sát khi con học để giúp con học tốt nhất có thể. Song cũng có nhiều gia đình lựa chọn để con tự học online.

Vậy ưu nhược điểm của việc để con học online một mình là gì?

I, Ưu và nhược điểm khi con học Online một mình

Ưu và nhược điểm khi con học online một mình
Ưu và nhược điểm khi con học online một mình

Ở những gia đình neo người và bố mẹ bận rộn, các con buộc phải tự mình xoay xở với việc học. Một số ưu điểm và hạn chế của việc con tự học một mình là:

1, Ưu điểm

Khi con tự học online một mình, bé sẽ rèn luyện được tính kỷ luật. Con tự giác biết giờ nào mình cần vào lớp, giờ nào phải chuẩn bị để vào tiết kiểm tra,...

Con tự sắp xếp thời gian biểu để vừa học và vừa làm bài tập về nhà, vừa giải trí. 

Bé rèn luyện được tính chăm chỉ, tập trung học tập mà không cần nhờ người lớn trợ giúp. 

2, Nhược điểm

Bé dễ rơi vào trạng thái bế tắc và chán nản khi phải học Online quá lâu. Thông thường các lớp sẽ có đông học sinh, hay hỗn loạn và thiếu tập trung. 

Con dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh: đồ chơi, tiếng động, ánh sáng, nhiệt độ phòng,...

Con không tập trung, làm việc riêng trong giờ học, khó tiếp thu bài học và kiến thức bị hổng. 

Nhìn chung, để con có thể tự học Online một mình, các con phải đến một độ tuổi nhất định (cấp 2 hoặc cấp 3) hoặc là những bé có sự tự giác cực kỳ tốt. Các bạn nhỏ vẫn cần tới sự quan sát và hỗ trợ của người lớn để việc học Online hiệu quả hơn. 

II, Những tình huống có thể xảy ra khi con học Online

Nhiều tình huống hi hữu có thể xảy ra khi con học Online
Nhiều tình huống hi hữu có thể xảy ra khi con học Online

Quá trình học online chắc chắn không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ. Các con khó có thể tự giải quyết một mình nếu không có người lớn ở bên cạnh động viên và hỗ trợ. 

1, Các vấn đề kỹ thuật

Khi học Online, con phải sử dụng một số máy móc hỗ trợ như điện thoại/ máy tính/ cục phát wifi, chuột và bàn phím. Đây đều là các thiết bị điện tử, sử dụng điện để hoạt động và do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn. 

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, các thiết bị đôi khi gặp sự cố và làm gián đoạn tới tiết học của các bé. Khi gặp phải trường hợp trên mà không có người trợ giúp, rất có thể bé sẽ tự mày mò máy móc. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi con ở một mình và rất dễ xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn. 

Máy móc là phần các bé không thể tự mình can thiệp, do vậy những vấn đề kỹ thuật xảy ra trong quá trình học sẽ là nguy cơ mất an toàn cao. Đã có nhiều trường hợp hi hữu và không may xảy ra khi các bé học Online một mình. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho các bậc phụ huynh. 

2, Con loay hoay cả buổi 

Nguyên nhân của việc bé loay hoay là con đang không tập trung và bài học không khiến bé cảm thấy hứng thú. Biểu hiện là con sẽ buồn chán cả buổi, thực hiện các yêu cầu của cô giáo một cách miễn cưỡng. Con sẽ ít nói, ít phát biểu và quên nhanh bài học. 

Việc học online sẽ càng dễ khiến con càng chán ghét tiếng Anh, bố mẹ cũng không thể nắm chính xác tình trạng và khả năng học của con. Cô giáo vẫn sẽ thấy con tham gia lớp học nhưng thực chất bé chỉ ngồi trước màn hình mà không tiếp thu được nhiều kiến thức. Con sẽ luôn chân, luôn tay làm những việc riêng khác và loay hoay một lúc lâu để làm theo yêu cầu của cô giáo. 

3, Con tự ý bỏ lớp, lấy lý do

Trong một số trường hợp, khi con ở nhà học Online một mình, bé sẽ lấy lý do để không phải vào lớp học. Những lý do đó là: nhà mất điện, con đau bụng, con đau đầu, mạng không kết nối,...

Bé lấy lý do như vậy bởi việc học đối với bé cảm thấy không có nhiều hứng thú. Con muốn làm những việc khác như đọc truyện, xem hoạt hình hay chơi game. Hơn nữa việc không có ai ở nhà cũng khó có thể phát hiện được bé đang làm gì. 

III, Đồng hành cùng con học Online, đừng để con tự xoay xở

Học Online - Con cần có người đồng hành
Học Online - Con cần có người đồng hành

Để việc học trở nên thú vị và hiệu quả hơn, bố mẹ và người nhà hãy đồng hành cùng bé trong việc học bằng những bí quyết sau:

1, Con học, ba mẹ làm việc 

Nếu bố mẹ được phép làm việc tại nhà, bố mẹ hãy sắp xếp một không gian học tập và làm việc riêng trong nhà. Ở không gian này, bé sẽ ngồi học và ba mẹ sẽ làm công việc của mình. Điều này giúp con cảm thấy việc học vô cùng quan trọng và yên tâm khi có bố mẹ ở bên cạnh. 

Bố mẹ có thể vừa làm việc, vừa quan sát con học. Khi ngồi cùng con như vậy, bé cũng sẽ có thái độ nghiêm túc hơn và bố mẹ có thể hỗ trợ kịp thời khi bé cần giúp đỡ. Biến pháp này còn giúp con làm quen với việc tập trung hiệu quả. 

2, Nhờ người nhà kèm bé học

Trong điều kiện con học Online ở nhà mà bố mẹ buộc phải đi làm thì sẽ thế nào? Bố mẹ hãy nhờ ông bà hoặc người thân qua kèm bé học. Có người nhà ở bên cạnh, bố mẹ sẽ yên tâm phần nào khi con học và người lớn cũng sẽ xử lý ngay những vấn đề mà bé gặp phải. 

Khi có người nhà ở bên cạnh, bé cũng sẽ có thái độ học tập tốt hơn. Con sẽ hạn chế làm việc riêng, chăm chú hơn vào bài giảng và không mất thời gian cho việc hoay loay trong mỗi buổi học. 

Ngoài ra, khi có người nhà bên cạnh, bé sẽ ăn uống đúng giờ, nghỉ ngơi đúng giấc để không bị ảnh hưởng tới việc học. Bé cũng sẽ vào học đúng giờ hơn khi có người nhà hỗ trợ. 

Trong những trường hợp bất đắc dĩ, bố mẹ có thể lắp đặt thêm camera để nắm được tình hình khi bé ở nhà một mình mà không có người thân.

3, Rèn tính kỷ luật, sự tự giác cho bé

Con học online cần có sự kỷ luật và tự giác mới có thể đem lại hiệu quả cho việc học. Vì vậy rèn cho bé tinh thần kỷ luật và sự tự giác là điều vô cùng quan trọng. 

Để làm được điều này, bố mẹ bắt buộc phải là tấm gương sáng cho con học theo. Rèn cho con những thói quen tốt và luôn luôn nhắc nhở con thực hiện thật nghiêm túc. 

Các em bé tự giác trong việc học dù học với hình thức nào, con cũng sẽ chăm chỉ và đem lại hiệu quả tốt. 

LỜI KẾT

Đừng để con học online phải tự xoay xở một mình! Con sẽ rất cần sự đồng hành và hỗ trợ liên tục của bố mẹ và người thân trong gia đình suốt quá trình học online. Học tập sẽ đem lại hiệu quả và hạn chế các tai nạn không đáng có khi bố mẹ đồng hành cùng bé học Online.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?