Những sai lầm ba mẹ hay mắc phải khi chọn trường cho con

Mỗi khi đến giai đoạn chuyển cấp hay chuyển trường cha mẹ thường rất đau đầu khi phải tìm kiếm và chọn lựa phương án tốt nhất cho con. Đôi khi chỉ vì chọn sai trường cho con mà khiến bé không thể hòa nhập và theo kịp tiến độ học tại trường.

Ảnh minh họa
Bé có thể đối diện với việc không theo kịp tại trường

Chọn trường cho con cũng phải dựa trên những tiêu chí, cơ sở nhất định để đánh giá và xem xét mức độ phù hợp của con. Nhiều phụ huynh vẫn thường mắc phải những sai lầm cực phổ biến khi tìm kiếm trường học cho bé.

Trong bài viết này BingGo Leaders sẽ chỉ ra những điểm cần tránh khi chọn trường cho con, để bố mẹ có thêm kinh nghiệm chọn lọc môi trường thật sự phù hợp. 

1. Những lý do phải chọn trường cho con

Có rất nhiều lý do để cha mẹ phải vô cùng đắn đo, cân nhắc khi chọn môi trường học tập cho con. Một số những lý do phổ biến khiến cha mẹ cần phải ngay lập tức xem xét như:

  • Con được an toàn dù xa vòng tay bố mẹ: Rất nhiều ngôi trường có kỷ luật không tốt, khiến tình trạng bạo lực diễn ra hàng ngày. Điều này sẽ là lý do mà cha mẹ phải nghiên cứu rất kỹ về một ngôi trường trước khi quyết định, vì nếu phải học nơi diễn ra bạo lực xung quanh, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý.
  • Con sẽ được phát triển các kỹ năng riêng của bản thân: Mỗi đứa trẻ sẽ có những tiềm năng, sở thích và đam mê của riêng mình. Chọn được một ngôi trường có các yếu tố để phát triển những đặc điểm riêng biệt của con sẽ giúp con có cơ hội định hướng tương lai từ sớm. 
  • Con sẽ không áp lực với việc học tập: Mỗi ngôi trường sẽ có một số điều khác nhau trong phương pháp dạy và học dù cùng một hệ chương trình học. Tìm ra được điểm mạnh của con và gửi gắm con vào đúng môi trường phù hợp còn sẽ luôn được phát triển mà không có áp lực nặng nề. 
  • Con sẽ có được những mối quan hệ bạn bè, thầy cô giáo tuyệt vời: Khi được ở trong môi trường học tập tốt, ngoài việc học con còn có thể có được những mối quan hệ bạn bè, giáo viên xung quanh, luôn quan tâm và giúp đỡ con. Từ đó bé sẽ càng được phát triển về tâm lý và học tập song song nhau. 

Với các lý do đã được liệt kê, không ít bậc cha mẹ sẽ vô cùng hoang mang đặt ra những câu hỏi như “liệu mình đã chọn đúng trường cho con?”

2. Một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi chọn trường cho con

Với số lượng trường học, cũng như sự tồn tại mô hình các trường đa dạng như hiện nay, ba mẹ của các bé thường được thoải mái hơn trong việc lựa chọn. Nhưng điều này cũng khiến xuất hiện một số sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chọn trường cho con của mình. 

2.1. Chọn trường vì danh tiếng

Đa phần phụ huynh luôn có xu hướng chọn trường top cho con khi bước vào một cấp học mới. Có thể vì các trường này có nhiều giải quốc gia, nhiều học sinh đi thi học sinh giỏi hoặc chỉ vì được quảng cáo rất nhiều.

Trường top chưa chắc đã khiến con bạn thuộc hàng top
Trường top chưa chắc đã khiến con bạn thuộc hàng top

Dựa vào tình hình thực tế cho thấy rằng, trên 80% học sinh khá và giỏi thi đỗ được vào những trường đại học top ở nước ta đến từ các ngôi trường không có tiếng ở nông thôn. Dễ thấy cũng không ít trường hợp thủ khoa là các bạn học sinh của các trường bình thường, không chuyên.

Vậy dễ thấy việc chọn trường chỉ vì danh tiếng của trường học này là vô cùng sai, nên tránh hình thức đưa ra lựa chọn như vậy để con không bị ảnh hưởng tiêu cực. 

2.2. Chọn trường quốc tế là tốt nhất cho con

Hiện nay khi các trường quốc tế đang ngày càng được phát triển, đã có rất nhiều trường quốc tế thực hiện những chiến dịch quảng cáo, đánh bóng tên tuổi để chiêu sinh.

Nhiều phụ huynh khi nghe tới những cái lợi vô cùng lớn khi học ở môi trường quốc tế như trẻ sẽ luôn luyện tập tiếng anh, nhiều hoạt động ngoại khóa, cơ hội giao lưu và đi du học giá chỉ bằng học phí trong nước, v.v…họ đã vô cùng tin tưởng lựa chọn các ngôi trường này.

Tuy nhiên, các phụ huynh cần cân nhắc kỹ, hiện nay tồn tại những trường quốc tế không đạt đúng tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.  Khi để con học tại những ngôi trường tư đắt đỏ mà chất lượng lại không rõ ràng thì hoàn toàn là điều không nên. 

Trường quốc tế không đạt tiêu chuẩn ở quận Cầu Giấy
Trường quốc tế không đạt tiêu chuẩn ở quận Cầu Giấy

2.3. Không tìm hiểu trước chương trình giáo dục của trường

Khi chọn trường cho con các phụ huynh cần phải chú ý đầu tiên vào chương trình giáo dục của trường. Nhiều người làm trái lại hoàn toàn và chỉ quan tâm vào danh tiếng hay cơ sở vật chất của trường. Cần phải bao quát được hết các phần thành vì chỉ đánh giá một bề mặt của trường học để đưa ra quyết định.

Một ngôi trường có chương trình giáo dục không phù hợp với con sẽ khiến bé áp lực khi đi học, khi bé không hiểu bài quá lâu sẽ dẫn tới hiện tượng mất gốc và khó theo kịp bạn cùng trang lứa. Từ đó con sẽ luôn thấy khó khăn với học tập, dễ nản chí và bỏ cuộc. 

2.4. Không xem xét học phí khi chọn trường cho con

Dù việc học hành của con rất quan trọng nhưng cũng cần cân đối với tài chính của gia đình bạn. Nên tránh trường hợp không xem xét học phí mà chọn trường cho bé dẫn tới một gánh nặng về kinh tế cho bố mẹ.

Khi học phí của con quá lớn, không đủ năng lực chi trả sẽ áp lực lên chính bản thân bố mẹ. Con cũng có nguy cơ sẽ nghỉ học giữa chừng và chuyển qua một ngôi trường khác, điều này khiến bé phải chuẩn bị tâm lý tới môi trường mới một lần nữa, và nó cũng gián đoạn học tập của con. 

3. Lưu ý khi chọn trường cho con

Khi đã liệt kê ra một số sai lầm phổ biến, nhiều cha mẹ chắc hẳn cũng bất ngờ nhận ra mình đã phạm một sai lầm nào đó trong khi chọn trường cho con. Vậy cần phải làm những gì để có thể tránh phạm phải những lỗi sai và có được những thông tin cần biết khi chọn một ngôi trường cho bé. 

3.1. Hãy cùng con tới thăm trường trước khi chọn

Để biết thêm về cơ sở vật chất như phòng học, sân thể chất,...cha mẹ và bé có thể tìm hiểu các thông tin về trường qua website hoặc trang mạng xã hội của trường và cũng có thể tới thăm trường để được “chứng thực”.

3.2. Tham dự ngày hội tuyển sinh hoặc các buổi hội thảo của trường

Tại đây bố mẹ sẽ có cơ hội được trực tiếp đặt ra các câu hỏi về tất cả mọi thứ về trường bao gồm từ cơ sở vật chất tới chương trình giáo dục. Những câu hỏi này sẽ được điều hành viên, đội ngũ giáo viên hay thậm chí là chính hiệu trưởng của thầy trả lời một cách chi tiết nhất.

Ngày hội tuyển sinh thường thấy
Ngày hội tuyển sinh thường thấy

3.3. Tìm hiểu và xét năng lực của con phù hợp với trường

Ba mẹ có thể tự hỏi con hoặc tham khảo ý kiến giáo viên cũ của con về điểm mạnh, điểm yếu của con. Từ đó xem xét, đánh giá và so sánh để có được ngôi  trường phù hợp nhất với năng lực của bé.

Có thể tùy theo đó mà mới chọn chương trình thường, chương trình song ngữ hoặc hệ quốc tế để bé theo học. 

3.4. Tìm hiểu kỹ về chương trình học và học phí của nhà trường

Vì những hệ quả không đáng có của việc chọn sai ngôi trường không phù hợp về chương trình học với con và học phí với gia đình, phụ huynh cần tìm hiểu thật chi tiết về 2 điều trên. 

  • Đối với chương trình học: Khi có một chương trình học phong phú và phù hợp với năng lực, con sẽ có được nhiều trải nghiệm học tập thú vị trong những năm học tiếp theo. Giúp con phát triển được tiềm năng và cả sở thích, đam mê của mình. 
  • Hãy hỏi kỹ các giáo viên về chương trình giáo dục của trưởng
  • Tìm hiểu từ các trang website review hoặc fanpage chính thức của trường 
  • Tham khảo thêm ý kiến từ các phụ huynh có con theo học tại trường
  • Đối với học phí: Nếu chưa có được một kế hoạch tài chính cố định, ba mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ nếu lựa chọn các trường có học phí cao. Hãy cố gắng xây dựng được một kế hoạch trong ít nhất 5 năm để hạn chế rủi ro, tránh ảnh hưởng quá trình học tập của con. 
Hãy xem xét kỹ để con tự tin học tập
Hãy xem xét kỹ để con tự tin học tập

4. Kết luận

Vừa rồi là các thông tin cần thiết để ba mẹ tự tin chọn cho con một ngôi trường mơ ước để chắp cánh ước mơ cho con.

Với những gợi ý trên và thông tin tham khảo thông tin tuyển sinh lớp 6 tại hà nội cập nhật đầy đủ và chính xác nhất cha mẹ có thể đưa ra lựa chọn nếu có con chuẩn bị vào cấp 2.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?