Du học là gì? Những lợi ích quan trọng của việc đi du học nước ngoài

Cùng với nền kinh tế hội nhập, xu hướng toàn cầu hoá thì nhu cầu đi du học của học sinh sinh viên đang ngày càng tăng cao. Vậy du học là gì? Các bạn đã hiểu rõ về du học chưa? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp cho bạn.

Hiểu về du học như thế nào cho đúng
Hiểu về du học như thế nào cho đúng

1. Thế nào là du học? Các hình thức du học chủ yếu

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đáp án cho câu hỏi du học là gì?

1.1 Khái niệm du học

Du học là một hình thức học tập trong đó các học sinh sinh viên học tập và nghiên cứu tại nước ngoài không phải là nước mình đang sinh sống nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt kiến thức hay được cử đi bởi một tổ chức cơ quan nào đó.

1.2 Những hình thức du học chủ yếu hiện nay

  • Du học học bổng: Đây là hình thức du học mà trong đó các du học sinh được một cá nhân hay tổ chức hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho việc du học. Các nguồn hỗ trợ tài chính có thể là từ Chính phủ, hay một tổ chức nào đó trong nước hoặc chính là nguồn chi phí hỗ trợ du học sinh tại  nước theo học. 
  • Du học tự túc: Ở hình thức du học này, các du học sinh sẽ tự chi trả nguồn kinh phí khi đi du học của mình. 

Trong những năm gần đây, nhờ vào việc tình hình kinh tế ngày càng phát triển, chất lượng cuộc sống tăng cao mà nhiều gia đình lựa chọn đầu tư một số tiền lớn để cho con theo học tại nước ngoài. Đó là lý do vì sao hình thức du học này đang trở nên rất phổ biến ở hiện tại.

Du học và những điều cần biết
Du học và những điều cần biết

Ngoài ra du học chuyển tiếp cũng được đông đảo phụ huynh học sinh quan tâm và lựa chọn. Đây là hình thức đào tạo liên thông do các trường đại học trong nước liên kết với nước ngoài (một phần chương trình sẽ được đào tạo ở trong nước và phần còn lại chủ yếu ở nước ngoài). Với hình thức này, chi phí học tập sẽ giảm đi đáng kể so với việc du học tự túc.

  • Du học tại chỗ: Nghe có vẻ hơi lạ nhưng đây là hình thức du học khá phổ biến ở các nước đang phát triển. Lợi ích của nó là chi phí rẻ bởi học sinh sẽ học tập trực tiếp tại quốc gia mình, vẫn có thể hoàn thành chương trình giảng dạy với giá trị bằng cấp gần như tương đương. 

Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của nó đó là học sinh sinh viên không có những cơ hội cọ xát trực tiếp hay những cơ hội mà chỉ khi học tập trực tiếp tại quốc gia du học mới có. 

2. Những lợi ích khi đi du học

Vậy du học có những lợi ích gì mà nhiều người lại lựa chọn theo đuổi đến như vậy? Đó có thể là những lý do dưới đây.

2.1 Giá trị bằng cấp

Không thể phủ nhận rằng bằng cấp tại những nước có chất lượng giáo dục tiên tiến rất có giá trị. Nó được công nhận rộng rãi trên thế giới và là một điểm cộng rất lớn với các nhà tuyển dụng. Khi ra nước ngoài, bạn sẽ có quyền lựa chọn ngành học rất đa dạng, thậm chí có những ngành ở Việt Nam chưa từng xuất hiện.

Nâng cao giá trị bằng cấp
Nâng cao giá trị bằng cấp

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng lựa chọn cho con mình đi du học tại những nước tiên tiến phát triển. Nếu bạn có ý định làm việc tại các công ty đa quốc gia thì việc có trong tay tấm bằng quốc tế chất lượng sẽ là một lợi thế rất lớn để ứng tuyển vào các vị trí quan trọng của công ty.

2.2 Giúp bạn phát triển kỹ năng sống, làm việc trong một môi trường giáo dục hiện đại

Đây có lẽ là lợi ích lớn nhất của việc du học trực tiếp tại nước ngoài. Từ xưa đến nay, cách giáo dục phổ biến của các gia đình ở Việt Nam là bao bọc con cái quá mức, dẫn đến hệ luỵ đó là con cái bị phụ thuộc vào cha mẹ, ỷ lại và thiếu tính độc lập. 

Vì vậy việc trải nghiệm cuộc sống du học là cách giúp con cái thoát khỏi cái bóng của cha mẹ, bắt đầu học cách tự lo cho bản thân, tự lập cuộc sống mới, học cách thích nghi với hoàn cảnh và giúp mình trưởng thành hơn.

Môi trường giáo dục hiện đại
Môi trường giáo dục hiện đại

Hơn nữa tại những nước có nền giáo dục phát triển, các học sinh của họ đều là những người năng động, sáng tạo, cởi mở và chúng ta hoàn toàn có thể học được những điều này để phát triển những kỹ năng mềm còn thiếu sót.

2.3 Khả năng ngoại ngữ và cơ hội hội nhập thế giới

Du học là một cách vô cùng hiệu quả để bạn phát triển khả năng ngoại ngữ của mình. Không một môi trường học ngoại ngữ nào tốt bằng việc trực tiếp sang nước đó học. Bạn sẽ vừa học vừa có cơ hội thực hành, tiếp xúc hàng ngày với chính ngôn ngữ đó do vậy việc nâng cấp trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Phát triển kỹ năng làm việc
Phát triển kỹ năng làm việc

Khi theo học tại nước ngoài bạn sẽ có cơ hội giao lưu tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó bạn có thể hiểu và học được cách làm việc của người nước ngoài. Đó sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn biết áp dụng những ý tưởng đó trong lúc trở về và làm việc tại quốc gia mẹ đẻ.

2.4 Cơ hội khám phá những vùng đất mới, mở rộng mối quan hệ bạn bè

Mỗi quốc gia sẽ có một đặc trưng phong cảnh riêng, nó được tạo nên bởi sự khác biệt về thời tiết, khí hậu, địa hình, các công trình kiến trúc, văn hoá nhà ở. Tại đó các du học sinh sẽ được thỏa sức khám phá những vùng đất mới lạ, có nhiều sự lựa chọn cho các buổi picnic cuối tuần hay nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác.   

Khám phá nhiều vùng đất mới
Khám phá nhiều vùng đất mới

Hơn nữa bạn sẽ được quen với nhiều người bạn mới hơn, mở rộng phạm vi bạn bè ra khắp năm châu. Khi được quen nhiều, đi nhiều và biết nhiều, bạn sẽ thực sự cảm nhận được niềm vui của cuộc sống, luôn đầy ắp những điều bất ngờ chờ ta khám phá.

3. Những địa điểm du học được quan tâm nhất hiện nay

Hiện nay những quốc gia có số lượng du học sinh đến tham gia học tập và nghiên cứu nhiều nhất là những nước phát triển có nền giáo dục hiện đại tiến tiến. Quốc gia hàng đầu phải nhắc tới trong danh sách lựa chọn chính là Mỹ. 

Trường Đại học Stanford Mỹ
Trường Đại học Stanford Mỹ

Bên cạnh đó những quốc gia phát triển khác như Nhật Bản, Singapore, Anh, Hàn Quốc, Đức,... đều là những lựa chọn hoàn hảo để có một kỳ du học hiệu quả và đáng nhớ. 

Tham khảo thêm: Đi du học cần chuẩn bị những gì?

4. Lời kết

Như vậy khi đã hiểu được du học là gì, bạn sẽ thấy được vô vàn những lợi ích to lớn và cơ hội tuyệt vời để phát triển bản thân cũng như tìm được cho mình một hướng đi trong tương lai đúng đắn. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy cố gắng từng ngày để nắm trong tay những cơ hội ấy nhé. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?