Dạy Con Tiếng Anh Theo Phong Cách Bố Mẹ Do Thái

Do Thái là dân tộc nổi tiếng với cách nuôi dạy con trở thành những người thành công và có cách học tập độc đáo mà hiệu quả. Dạy con Tiếng Anh theo phong cách của bố mẹ Do thái được nhiều phụ huynh quan tâm và tò mò. Ngày hôm nay hãy cùng BingGo Leaders khám phá nhé. 

Cách học tiếng anh của người Do Thái 

Bố mẹ Do thái luôn có cách dạy con đặc biệt
Bố mẹ Do thái luôn có cách dạy con đặc biệt

Đối với người Do thái, tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ. Ngoài tiếng Do thái, họ còn có thể nói được tiếng Đức, tiếng Anh và thậm chí nhiều người nói được từ 2-3 thứ tiếng khác nhau. 

Để có thể nói được nhiều thứ tiếng như vậy, người Do thái đã có cách học độc đáo và được đúc kết từ lịch sử. Trong quá khứ, người Do thái đã từng lưu lạc và đến sinh sống ở những vùng đất mới. 

Người Do thái xưa phải thích nghi bằng cách học ngôn ngữ nơi mình ở và hình thành phương pháp học hiệu quả. Họ dần dần truyền tai nhau và lưu giữ lại cách dạy bé học tiếng anh tại nhà này. 

Cách dạy của bố mẹ Do thái áp dụng vào tiếng Anh và bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Đó là phương pháp hoà trộn ngôn ngữ. 

Hiểu đơn giản đó là trộn lẫn tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh trong cùng một câu nói. Ví dụ: Con yêu ơi! Come on! Mẹ sẽ dạy con how to make bánh bông lan nhé!

Đúng vậy, bạn không nhìn lầm đâu. Đó là cách học tiếng anh của người Do Thái. Phương pháp này hiệu quả khi bố mẹ liên tục nhắc tới từ tiếng Anh đó kèm hành động.

Chẳng hạn thay vì nói ‘Bé hãy hôn mẹ' thì mẹ sẽ làm hành động hôn, chỉ tay vào má và lặp lại cụm từ ‘kiss mẹ' nhiều lần. Bé sẽ tiếp nhận 2 ngôn ngữ cùng lúc và ghi nhớ bằng hành động. 

Đối với người lớn cách này có vẻ nửa Tây nửa Ta. Đối với trẻ em đặc biệt là người Do thái thì họ đã áp dụng phương pháp này từ hàng trăm năm. 

Cách học tiếng anh của người Do Thái đặc biệt hiệu quả với các bé dưới 3 tuổi và chỉ sử dụng để dạy con, không dùng để giao tiếp.

Học tiếng anh theo phương pháp do thái sao cho đúng ?

Học tiếng Anh qua truyện kể

Trẻ em Do thái học tiếng Anh qua truyện kể
Trẻ em Do thái học tiếng Anh qua truyện kể

Thời trước, người Do thái không có điều kiện và thiết thốn về sách vở nên cách họ học tiếng Anh đó là truyền miệng. Bố mẹ Do thái cũng dạy con theo cách đó. 

Những câu chuyện cổ tích, truyện dân gian được bố mẹ Do thái kể cho con nghe bằng cả tiếng Anh và tiếng Do thái. Ngày nay khi đã có điều kiện hơn, bố mẹ Do thái không chỉ kể chuyện cho con nghe mà còn chỉ cho con những kiến thức thực tiễn. 

Bố mẹ Do thái sẽ xây dựng câu chuyện từ những thông điệp muốn truyền tải. Khi muốn con hiểu bất kỳ vấn đề nào đó bằng tiếng Anh, phụ huynh Do thái sẽ lồng ghép chúng vào một câu chuyện thường ngày. 

Các bố mẹ Việt Nam cũng có thể áp dụng cách dạy con qua truyện kể. Chúng ta có thể mua sẵn truyện tiếng Anh cho bé ở hiệu sách hoặc sáng tạo thêm các câu chuyện thường ngày của con và lồng ghép yếu tố tiếng Anh vào đó. 

Học tiếng Anh qua chất liệu cuộc sống 

Chất liệu cuộc sống là nguyên liệu để học tập mỗi ngày
Chất liệu cuộc sống là nguyên liệu để học tập mỗi ngày

Người Do thái dạy con tiếng Anh không cần điều gì quá cao siêu mà từ chính những chất liệu cuộc sống thường nhật. Điều quan trọng mà bố mẹ Do thái dạy tiếng Anh thành công cho con đó là can thiệp sớm. 

Khi được can thiệp ngôn ngữ sớm, con có thể học tiếng Anh một cách tự nhiên và không gượng ép. Những đồ vật xung quanh bé, những món ăn, những tên loài vật,... là những chất liệu ngôn ngữ đầu tiên cho bé. 

Bằng việc cho bé ra ngoài theo bố mẹ để trải nghiệm cuộc sống, hãy dạy con tiếng Anh từ những điều nhỏ nhất. Bố mẹ chính là tấm gương để bé bắt chước. 

Ví dụ khi đi vào siêu thị, bố mẹ sẽ chỉ ra tên của món đồ bằng tiếng Anh và hỏi bé tìm xem món đồ đó đang nằm ở kệ hàng nào. Khi đi vào công viên, hãy hỏi bé cách đọc tên và cách các con vật kêu sẽ trông như thế nào. 

Phương pháp này giúp bé vừa học vừa chơi hiệu quả và bố mẹ nhàn. 

Không được quên tiếng mẹ đẻ

Dù học nhiều ngôn ngữ nhưng người Do thái không quên tiếng mẹ đẻ
Dù học nhiều ngôn ngữ nhưng người Do thái không quên tiếng mẹ đẻ

Đây là một trong những nguyên tắc căn bản khi bố mẹ Do thái dạy con tiếng Anh hay bất kỳ thứ tiếng nào khác. Dù con có nói được nhiều ngôn ngữ thì tiếng mẹ đẻ, tiếng nói của dân tộc không bao giờ được phép quên. 

Để tránh cho con bị quên hay sử dụng nhầm lẫn các ngôn ngữ, bố mẹ Do thái đã có cách dạy con rất thông minh. Khi bố mẹ nói bằng thứ tiếng gì, bé trả lời bằng thứ tiếng đó và không được phép vay mượn thứ tiếng khác. 

Khi các bé dùng lẫn lộn ngôn ngữ, bố mẹ hãy giúp con bình tĩnh lại, nói thật chậm. Khi trở nên bình tĩnh và nói chậm lại, não bộ của bé sẽ truy vấn lại thông tin và bé sẽ nói đúng từ cần diễn đạt.

>> Bố mẹ tham khảo thêm có nên cho con học tiếng Anh sớm.

Hiện nay thực trạng trẻ em Việt Nam thông thạo tiếng Anh hơn tiếng Việt đang rất phổ biến. Phần vì các bé được học tiếng Anh từ nhỏ, phần vì phụ huynh không để ý và nghĩ rằng con nói được tiếng Anh là tốt rồi. 

Vì vậy phụ huynh hãy chú ý quan tâm con nhiều hơn và áp dụng đúng cách dạy con tiếng Anh của bố mẹ Do thái.

LỜI KẾT

Dạy con tiếng Anh theo phong cách bố mẹ Do thái vừa khoa học lại vừa khéo léo. Con học tiếng Anh một cách tự nguyện, thú vị và hơn nữa đó là luôn ghi nhớ bản sắc tiếng nói dân tộc. Áp dụng đúng phương pháp để các con đạt hiệu quả cao nhất trong việc học tiếng Anh bố mẹ nhé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?