4 Cách Dạy Bé Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Tại Nhà Cực Dễ

Âm nhạc từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, do đó việc học thông qua âm nhạc cũng rất phổ biến và hiệu quả không chỉ với người lớn mà còn đối với trẻ em. Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát đang được rất nhiều bố mẹ ứng dụng, song làm sao để trẻ có thể dạy bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà, bố mẹ nên dạy bé học các bài hát nào, bố mẹ cần ứng dụng phương pháp gì để bé có thể tiếp thu nhanh tiếng Anh mà không mất nhiều công sức ...

Mời bố mẹ quan tâm đón đọc bài viết “4 cách dạy bé học tiếng Anh qua bài hát tại nhà cực dễ” nhé!

Lợi ích của việc cho bé học tiếng Anh qua bài hát

Âm nhạc có rất nhiều lợi ích trong việc cho trẻ học tiếng Anh tại nhà. Trong đó có thể kể đến những lý do lớn sau:

1, Âm nhạc là giai điệu dễ dàng đi vào tâm thức của trẻ nhất

m nhạc vô cùng diệu kỳ và cuốn hút, nhất là với trẻ em
Âm nhạc vô cùng diệu kỳ và cuốn hút, nhất là với trẻ em

Ngay từ khi mới lọt lòng trẻ đã được tiếp xúc với những bài hát ru ngủ, những giai điệu nhẹ nhàng trầm bổng của mẹ rất dễ giúp trẻ yên tâm, không quấy và dễ vào giấc ngủ ngon. Có thể nói tiếng nói và âm nhạc chính là những giai điệu hấp dẫn và truyền cảm đầu tiên vào tâm thức của trẻ và theo trẻ đến sau này.

2, Chúng dễ nghe, dễ nhớ và dễ thuộc, kể cả đối với các ngôn ngữ có phát âm khó

Nhờ có giai điệu, âm nhạc thường rất dễ dàng đi vào tâm thức của trẻ. Vô tình những câu nói, từ vựng có trong bài hát cũng được trẻ vô thức ghi nhớ theo giai điệu của nhạc. Đây là cách rất tuyệt vời để trẻ học từ vựng mới của bất cứ ngôn ngữ nào mà không mất nhiều công sức học đơn thuần.

3, Nâng cao khả năng tư duy sáng tạo của não phải

Theo các nghiên cứu khoa học, bán cầu não phải phát triển có thể giúp trẻ kích thích các môn học nghệ thuật và xã hội như âm nhạc, xử lý không gian, hình tượng tổng thể, hội họa, tổng hợp, sáng tạo, thái độ tình cảm… Do đó, việc cho trẻ được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi còn bé sẽ kích thích sự vận động của não, từ đó nâng cao khả năng tư duy sáng tạo của trẻ hơn.

4, Là một công cụ học tiếng Anh vô cùng tuyệt vời

Không chỉ với tiếng Anh mà với bất cứ ngôn ngữ nào khi học qua âm nhạc cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

5, Cải thiện và nâng cao trí tuệ cảm xúc của trẻ

Âm nhạc giúp trẻ nâng cao EQ rất tốt
Âm nhạc giúp trẻ nâng cao EQ rất tốt

Trí tuệ cảm xúc (EQ) được mô tả là khả năng nhận thức về môi trường, con người xung quanh để tự điều chỉnh, đánh giá và điều tiết cảm xúc cho đúng đắn phù hợp. EQ và âm nhạc có mối liên kết rất chặt chẽ với nhau, nhờ âm nhạc mà những khả năng như đồng cảm, thấu hiểu, biểu hiện cảm xúc, thích ứng, kiên nhẫn, lương thiện… của con người được bộc lộ và nuôi dưỡng. Việc để trẻ được tiếp xúc với âm nhac từ bé không chỉ giúp trẻ nâng cao trí thông minh mà còn nhanh chóng nâng cao trí tuệ cảm xúc của trẻ.

4 cách cùng bé học tiếng Anh qua bài hát ngay tại nhà

1, Sử dụng ứng dụng âm nhạc

Có hai ứng dụng bố mẹ có thể sử dụng để cho trẻ học tiếng Anh qua bài hát, đó là:

iTunes: Bạn cần mua các bài hát yêu thích cho trẻ ở trên ứng dụng này. Với ứng dụng này bạn sẽ có thể download về máy tính hoặc điện thoại, không lo có quảng cáo ngắt quãng làm gián đoạn việc học tiếng Anh của trẻ.

Spotify: Điểm đặc biệt phần mềm nghe nhạc này là bạn có thể tạo một danh sách nhạc yêu thích cho riêng mình, nên việc tạo ra một list các bài hát cho trẻ học tiếng anh. Tuy sẽ bị làm phiền bởi một số quảng cáo, nhưng đây là ứng dụng miễn phí, nên bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ đấy.

2, Tra cứu lời bài hát chi tiết để trẻ nắm được từ vựng trong bài hát

Việc để bé học tiếng Anh qua bài hát tuy hiệu quả song sẽ là chưa đủ bởi đôi khi có những đoạn nhạc câu từ sẽ bị biến đổi về cách phát âm từ vựng cũng như ngữ nghĩa, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm và tư duy ngôn ngữ ở trẻ. Do đó bố mẹ nên có thêm lời bài hát tiếng Anh trẻ em đi cùng để trẻ có thể vừa học qua âm nhạc mà không bị “lạc” cách phát âm đúng.

Bố mẹ có thể tham khảo các nguồn như: Lyrics Translate, Genius, …

Ứng dụng Genius giúp tra cứu lời bài hát
Ứng dụng Genius giúp tra cứu lời bài hát

3, Học từng đoạn nhỏ

Bất cứ ai khi học một điều mới đều bắt đầu từ những kiến thức nhỏ trước. Trẻ em cũng vậy, để bé học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả cũng cần tách ra thành những đoạn nhạc nhỏ, như vậy trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và nhanh chóng nắm được giai điệu cũng như từ vựng bên trong bài hát. Bố mẹ có thể cho bé thử học với phần điệp khúc trong bài hát trẻ em nhé!

4, Cùng bé hát theo nhạc & xem video âm nhạc

Youtube là một kênh nghe và học tiếng Anh vô cùng hiệu quả và thú vị. Đây là một cách học vô cùng hấp dẫn giúp cả bé và gia đình cùng chìm đắm và “tắm ngôn ngữ” ngay tại nhà, vừa cùng trẻ học tiếng Anh vừa gắn kết cả nhà với nhau. Khi học thông qua các video trên Youtube, bé không chỉ được nghe các bài hát trẻ em bằng tiếng Anh hay và mới mà còn được xem chi tiết các hình ảnh sinh động, trẻ sẽ vừa nắm được âm nhạc vừa nắm được cách học phát âm (khẩu hình miệng/ ngôn ngữ cơ thể) để tự học và bắt chước theo.

10 bài hát Giáng Sinh bằng tiếng anh hay nhất cho trẻ em.

Lời Kết

Hy vọng với bài viết chia sẻ về 4 cách dạy bé học tiếng Anh qua bài hát trên BingGo Leaders đã giúp các bố mẹ có được những thông tin hữu ích để cả nhà có thể cùng bé học Anh ngữ thật thú vị và hiệu quả!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay