HƯỚNG DẪN BÉ HỌC SÁCH NÂNG CAO TIẾNG ANH THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT HIỆU QUẢ CAO?

Sách nâng cao tiếng Anh là một trong những công cụ hỗ trợ trẻ trong việc học tập. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, sự phát triển não bộ của bé diễn ra nhanh trong khoảng thời gian từ 0 - 3 tuổi, 5 - 7 tuổi và 8 - 10 tuổi.

Do đó, nếu trẻ được tiếp cận với sách tiếng anh từ sớm, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng tưởng tượng, lắng nghe, đọc hiểu tiếng Anh tốt hơn. Vậy hướng dẫn bé học sách nâng cao tiếng Anh thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ giải đáp câu hỏi này.

1. Top 3 lợi ích của việc cho bé sử dụng sách nâng cao tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều cách hỗ trợ bé học tiếng Anh. Trong đó các bộ tài liệu nâng cao là một trong những công cụ giúp trẻ tiếp nhận kiến thức tiếng Anh hiệu quả. Cũng bởi những lợi ích to lớn mà sách mang lại nên các doanh nhân và ngôi sao nổi tiếng đều rèn luyện thói quen đọc sách cho con từ nhỏ. 

Ba mẹ hãy chủ động tạo môi trường để con được tiếp cận và yêu thích sách từ khi còn bé, đặc biệt là những bộ sách giúp phát triển tư duy tiếng Anh.

Cho trẻ tiếp xúc với sách tiếng Anh từ sớm sẽ đem lại nhiều tác dụng tốt trong việc học ngoại ngữ sau này
Cho trẻ tiếp xúc với sách tiếng Anh từ sớm sẽ đem lại nhiều tác dụng tốt trong việc học ngoại ngữ sau này

Việc cho trẻ sử dụng sách nâng cao tiếng Anh đem lại rất nhiều lợi ích nổi bật như: 

 • Tạo thói quen tốt cho bé: Việc đọc sách sẽ giúp bé hình thành những thói quen tốt trong việc học tập như chủ động tìm hiểu kiến thức,..
 • Tăng khả năng đọc hiểu Tiếng Anh: Việc tiếp xúc với các bộ sách tiếng Anh từ sớm giúp trẻ gia tăng vốn từ vựng và ngữ pháp. Khi đã thu nạp được một khối lượng kiến thức tiếng Anh vừa đủ, việc đọc các loại văn bản sẽ dễ dàng hơn với các bạn nhỏ. 
 • Hỗ trợ quá trình học trên lớp: Tất cả cuốn tài liệu nâng cao tiếng Anh đều bao gồm các dạng bài tập từ cơ bản đến phức tạp. Trẻ được luyện tập thường xuyên các bài tập này sẽ giúp cải thiện điểm số tiếng Anh trên lớp

2. Nên cho trẻ học sách nâng cao tiếng Anh từ lớp mấy?

Không có mốc thời gian cố định cho câu hỏi “nên cho con học sách nâng cao tiếng Anh từ lớp mấy?”. Để xác định thời điểm trẻ bắt đầu sử dụng sách, ba mẹ cần xem xét hai yếu tố chính là học lực, mục tiêu học tập của con. 

Nếu bé chưa có nền tảng kiến thức tốt sẽ rất khó làm các bài tập nâng cao trong sách. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn các tài liệu có độ khó phù hợp. 

Nếu mục tiêu học tập của con là chinh phục kỳ thi học sinh giỏi ba mẹ nên cho bé tiếp xúc với các bộ tài liệu nâng cao từ sớm để làm quen với các dạng bài khó.

Thời điểm thích hợp học tiếng Anh
Thời điểm thích hợp học tiếng Anh

3. Cách sử dụng sách nâng cao tiếng Anh hiệu quả

Nếu không có phương pháp học đúng, những bộ tài liệu nâng cao có thể trở thành áp lực và nỗi sợ với trẻ. Ba mẹ hãy lưu lại một số nguyên tắc sau để việc sử dụng sách đạt hiệu quả cao nhất.

 • Lựa chọn sách phù hợp sở thích, năng lực của bé: Điều này sẽ giúp con trẻ hứng thú với việc học tiếng Anh. Các cuốn sách phù hợp với học lực sẽ tạo động lực, kích thích tinh thần học tập của trẻ.
 • Tạo môi trường học tập thoải mái: Ba mẹ không nên quá đặt nặng việc học sách nâng cao. Những cuốn sách này chỉ mang tính chất bổ trợ quá trình học tập của trẻ. Hãy tạo ra môi trường học không áp lực để con có thể tiếp thu kiến thức nhanh nhất.
 • Rèn luyện cho bé sự tập trung trong quá trình học. Bởi sự xao nhãng trong quá trình làm bài có thể khiến bé gặp tình trạng học trước quên sau hoặc mắc một lỗi sai nhiều lần
 • Thời gian học hợp lý: Cha mẹ nên cùng con sắp xếp một thời gian biểu học tập phù hợp để tránh ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ và không ảnh hưởng đến bài tập về nhà các môn học khác.
Cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách tiếng Anh phù hợp sở thích năng lực của trẻ
Cha mẹ nên lựa chọn những cuốn sách tiếng Anh phù hợp sở thích năng lực của trẻ
 • Dùng bút nhớ để ghi chú từ mới và cấu trúc ngữ pháp: Việc dùng bút nhớ là phương pháp giúp bé học tiếng Anh hiệu quả. Việc ghi chú sẽ giúp con nhớ từ vựng và phần ngữ pháp gặp trong bài tập lâu hơn. Từ đó dễ dàng áp dụng cho các bài tập tiếp theo
 • Cha mẹ tóm tắt lại nội dung bé đã đọc:Việc tóm tắt không chỉ giúp bé hiệu toàn bộ nội dung của bài học mà còn giúp hệ thống lại kiến thức đã học hiệu quả. 

4. Kinh nghiệm chọn mua sách nâng cao tiếng Anh cho trẻ

Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn mua sách tiếng Anh nâng cao hữu ích cho bé, cha mẹ có thể tham khảo:

4.1. Chọn địa chỉ mua, nhà xuất bản uy tín

Tại Việt Nam, hiện nay có vô số những cuốn sách tiếng Anh hay và thú vị cho trẻ em. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất thì cha mẹ nên mua sách ở những nhà xuất bản, địa chỉ bán uy tín. Có như vậy mới đảm bảo nội dung học là chính xác cũng như việc tiếp cận phương pháp giáo dục tiếng Anh của trẻ là chuẩn ngay từ ban đầu.

4.2. Chọn sách đúng độ tuổi

Đây cũng là kinh nghiệm mua sách nâng cao tiếng Anh mà cha mẹ cần biết. Nếu chọn sách thông tin quá dễ so với độ tuổi sẽ khiến các bé nhàm chán, còn nếu khó quá thì bé khó tiếp thu. Cha mẹ có thể tham khảo kinh nghiệm từ các diễn đàn, mạng xã hội hoặc từ thầy cô để chọn sách phù hợp với bé.

4.3.Chọn các mẫu sách có thiết kế đẹp, bắt mắt

Những cuốn sách có thiết kế bắt mắt, độc đáo bao giờ cũng sẽ tăng được sự hứng thú việc đọc của trẻ. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách tiếng Anh có hình ảnh minh họa độc đáo.

Những cuốn sách tiếng Anh có thiết kế bắt mắt bao giờ cũng thu hút, kích thích trí tò mò ở trẻ
Những cuốn sách tiếng Anh có thiết kế bắt mắt bao giờ cũng thu hút, kích thích trí tò mò ở trẻ

4.4. Không nên mua quá nhiều sách cùng một lúc

Việc mua nhiều sách về cho con cùng một lúc không phải là điều tốt. Bởi lẽ điều này sẽ khiến trẻ bị xao nhãng, nhàm chán trong quá trình học.

Cha mẹ chỉ nên mua một lượng sách vừa phải. Mua từ sách cơ bản đến nâng cao, nếu bé học tốt rồi thì có thể mua thêm sách có độ khó cao để trẻ nâng cao kiến thức. Điều này cũng sẽ giúp bố mẹ tránh lãng phí tiền bạc cũng như trẻ biết trân trọng cuốn sách hơn.

5. Lời kết

Hy vọng qua bài viết này cha mẹ đã biết cách hướng dẫn trẻ học sáng nâng cao tiếng Anh hiệu quả nhất. Cha mẹ hãy ghi nhớ các nguyên tắc trên và thực hiện đúng cách để trẻ tiến bộ trong việc học tiếng Anh mỗi ngày.

Ngoài việc mua sách nâng cao tiếng Anh cho bé, bố mẹ có thể tham khảo các khóa học hiệu quả tại BingGo Leaders. Mỗi khóa học được thiết kế phù hợp theo từng độ tuổi cũng như các giáo trình học kèm chuẩn quốc tế.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)