2 mẫu bài văn tả hoa mai chuẩn và hay cùng dàn ý đầy đủ nhất

Các em học sinh còn đang bối rối không biết làm bài văn tả hoa mai như thế nào thì đừng quá lo lắng. Bài viết này có 2 bài mẫu dựa trên 2 cách xây dựng dàn ý khác nhau. Các em hãy tham khảo để hiểu rõ hơn về cách làm bài văn thuộc chủ đề này nhé!

Bài văn tả hoa mai
Bài văn tả hoa mai

1. Bài văn tả hoa mai - mẫu 1

1.1. Dản ý

Mở bài

Giới thiệu về cây mai

Thân bài

Tả bao quát:

 • Cây được trồng ở đâu?
 • Cây to hay bé, cao hay thấp?

Tả cụ thể:

 • Tả trình tự (từ gốc đến ngọn cây): gốc, thân, cành mai trông như thế nào? Ví du, thân cây xù xì, cành cây xòe ra xung quanh, nhỏ dần về phía ngọn… 
 • Tả các phần tiếp theo của cây mai như cành mai, hoa đã nở, chồi non, nhị hoa …
  • Những bông hoa đã nở rực rỡ và sang trọng.
  • Chồi non chực nhú ra…
 • Những hoạt động em đã làm để chăm sóc cây như cắt tỉa lá, dọn lá…

Kết bài 

Nêu cảm xúc của bản thân với cây mai. 

Tham khảo thêm: Cách lập dàn ý bài văn tả người chi tiết.

1.2. Bài mẫu

Cây hoa mai
Cây hoa mai

Nhà em có một cây mai trong vườn. Cây là niềm tự hào của bố em. Đặc biệt, khi Tết đến xuân về, hoa đua nhau khoe sắc khiến cả nhà em rất vui.

Bố em nói cây thuộc giống mai tứ quý, bố tự tay vun trồng cây mai này từ khi e còn chưa sinh ra. Bây giờ cây đã lớn cao hơn cả đầu người. Thân cây to, rắn chắc, thẳng đứng vươn mình giữa khu vườn của bố. Từ thân cây là những cành nhỏ vươn ra đón nắng mới một cách mạnh mẽ. Nhìn từ xa, cây mai trông giống như một ngọn đuốc vàng làm nổi bật cả khu vườn.

Mỗi khi xuân đến, những chồi non xanh biếc lại bắt đầu nhú lên nhiều đến nỗi em không đếm xuể. Bố em nói chồi xanh là lá, còn chồi có chút màu vàng trên đầu là hoa. Ban đầu, em không phân biệt được rõ lắm. Nhưng khi các nụ nở bung xòe thì em có thể phân biệt được rất dễ dàng. Hoa có màu vàng nhìn rất đẹp, rực rỡ và rất sang trọng.

Hoa mai vàng nổi bật trên lá xanh là hình ảnh mà em rất thích. Cả hoa và lá cùng rung rinh trong gió xuân trông rất bắt mắt. Em và bố rất yêu quý cây mai. Em còn thường cùng bố cắt tỉa cành và quét lá rụng cho cây thêm đẹp hơn.  

Mỗi khi ngắm cây hoa mai em thấy rất vui. Vui khi nhà em lại được đón một cái Tết nữa với cây hoa mai đẹp nhất. 

2. Bài văn tả hoa mai - mẫu 2

Lập dàn ý tả cây hoa mai
Lập dàn ý tả cây hoa mai

2.1. Dản ý

Mở bài

Giới thiệu về cây hoa mai (Tết năm nay, bố em mua một cây mai về để làm đẹp cho nhà)

Thân bài

Tả khái quát:

 • Cây mai được trồng trong chậu, đặt ở cạnh bàn phòng khách.
 • Cây không quá to nhưng rất đẹp.

Tả cụ thể:

 • Thân cây uốn lượn như hình rồng.
 • Từng chùm hoa vàng đua nhau nở rực rỡ.
 • Một số chồi non chưa nở thì có màu xanh biêng biếc.

Khi đến gần cây mai, thấy:

 • Mùi hương thoang thoảng rất dễ chịu.
 • Khi chạm vào sẽ thấy cánh hoa mai rất mềm, cũng dễ rụng nữa.
 • Hoa mai nở được khoảng 1-2 tuần rồi rụng xuống. 

Kết bài 

2.2. Bài mẫu

Chậu mai vàng nhà em
Chậu mai vàng nhà em

Mọi năm khi Tết đến, nhà em thường mua hoa đào để trang trí. Nhưng năm nay, bố em lại mua một cây mai về nhà khiến em rất thích thú.

Cây được trồng trong một chậu sứ có các họa văn màu xanh trông rất phù hợp với màu vàng của cây. Bố em đặt chậu cây ở cạnh bàn phòng khách vì ở đó ai cũng có thể ngắm nhìn cây. Khách đến chơi nhà cũng sẽ nhìn thấy cây đầu tiên.

Cây không to lắm nhưng rất đẹp và rắn chắc. Thân cây uốn lượn như hình con rồng vậy. Các cành cây thì xù xì, gái góc, vươn mình hết sức ra các phía. Từng tầng tán cây mọc ra trông rất bắt mắt.

Khi bố em mới mua cây mai về, chỉ có mấy nụ hoa và mấy bông hoa lẻ tẻ. Thế mà đến đúng ngày giao thừa, hoa nở bung khoe sắc vàng rực rỡ, tràn đầy nhựa sống khiến ai nấy đều bất ngờ. Cả nhà em trang ngập mùi hoa mai, mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng rất dễ chịu.

Em tò mò chạm tay vào cánh hoa mai, chẳng may làm hoa rơi xuống, em hơi buồn. Nhưng giờ em đã biết cánh hoa mai rất mềm, và phải thật cẩn thận chăm sóc cây thì cây mới ra hoa, khỏe mạnh được. Khách đến nhà ai cũng khen cây mai nhà em đẹp và xin chụp ảnh cùng.

Em rất yêu quý cây mai. Dù bây giờ hoa không nở nhưng em vẫn cố gắng tưới nước cho cây hàng ngày. Hy vọng Tết sắp tới cây mai sẽ lại nở hoa. 

3. Lời kết

Hy vọng các em có thể vận dụng các ý tưởng trên đây để viết bài văn tả hoa mai được chính xác, đầy đủ nhất; và quan trọng nhất là, bài viết của các em phải là độc nhất chứ không nên sao chép từ bất kỳ nguồn nào. Chúc bài văn của các em sẽ đạt được điểm cao.

Tham khảo thêm: Cách viết một bài văn kể về gia đình hoàn chỉnh.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?