Vấn đề của trẻ trong đại dịch mà các bố mẹ cần biết

Vấn đề của trẻ trong đại dịch hiện nay đang có rất nhiều mà bố mẹ không hề biết. Vậy đó là những vấn đề gì, xin mời bố mẹ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này cùng BingGo Leaders nhé!

Giãn cách không chỉ gây áp lực cho bố mẹ mà các bé cũng phải chịu ảnh hưởng rất lớn
Giãn cách không chỉ gây áp lực cho bố mẹ mà các bé cũng phải chịu ảnh hưởng rất lớn

I/ Vấn đề của trẻ trong đại dịch thường gặp 

a/ Những bất ổn về mặt tâm lý 

Việc giãn cách xã hội, học trực tuyến tại nhà trong thời gian dài chính là vấn đề của trẻ trong đại dịch mà rất nhiều bé đang mắc phải. Việc các con phải học ở nhà quá lâu đã tác động rất tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của các con. Bé rất dễ cảm thấy căng thẳng, thậm chí sẽ trở nên hung hăng, cục tính hơn. Những mối quan hệ của con với bố mẹ cũng sẽ bị rạn nứt đi nhiều do bé đã phải ở nhà quá lâu và không được gặp các bạn bè cùng lớp. 

Đã có khá nhiều cuộc nghiên cứu tâm lý học về vấn đề của trẻ trong đại dịch. Trong đó, nhiều nghiên cứu cũng nhận định rằng, yếu tố môi trường trong thời điểm đại dịch cũng khiến cho tâm lý của các con gặp căng thẳng. 

Ví dụ: việc nơi bé sinh sống cùng bố mẹ đang nằm trong khu vực phong tỏa khiến cho các con cũng như bố mẹ lo lắng liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không... Điều này rất dễ khiến con không còn có thể tập trung tư tưởng vào bất cứ công việc nào. 

b/ Kỹ năng giao tiếp của con bị hạn chế 

Việc phải ở nhà chống dịch đồng nghĩa với việc các hoạt động vui chơi, giao tiếp của con phải dừng lại. Đây là vấn đề của trẻ trong đại dịch xảy ra với mọi lứa tuổi khác nhau. Với các bé đang ở độ tuổi mầm non, tiểu học, việc được tiếp thu các kỹ năng sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm sẽ bị trì hoãn rất nhiều do các con không được đi học và gặp mặt trực tiếp thầy cô, các bạn. 

Và với những đứa trẻ ở độ tuổi lớn hơn, việc xây dựng kỹ năng giao tiếp, các mối quan hệ sẽ mất đi do phải giãn cách trong thời gian quá lâu. Từ đó, các con sẽ không thể có nhiều cơ hội phát triển các mối quan hệ một cách lành mạnh. 

Việc phải ở nhà quá lâu sẽ khiến cho bé bị hạn chế khả năng tương tác và giao tiếp
Việc phải ở nhà quá lâu sẽ khiến cho bé bị hạn chế khả năng tương tác và giao tiếp

c/ Việc học tập của con bị gián đoạn 

Trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát, học sinh ở mọi lứa tuổi đều phải học trực tuyến. Đây là vấn đề của trẻ trong đại dịch phổ biến nhất mà ai cũng sẽ gặp phải. Trong đó, những đứa trẻ ở các độ tuổi nhỏ như đang học tiểu học sẽ gặp khó hơn nhiều. Nguyên nhân là do các con vẫn còn ở độ tuổi nhỏ, chưa thể sử dụng thành thạo công nghệ. Chính vì thế, nếu như không được bố mẹ giám sát thường xuyên, hiệu quả học tập của các con chắc chắn sẽ đi xuống rất nhiều.

Bà mẹ đọc thêm về 05 lợi ích của việc học trực tuyến.

Hiện nay, đại dịch đã khiến cho các bạn nhỏ mất đi khoảng ⅓ thời gian của cả năm học. Đặc biệt, trong đợt giãn cách xã hội vừa qua, hầu như tất cả các bé đều phải tham dự khai giảng trực tuyến. Điều này khiến cho các con sẽ mất đi một phần kỷ niệm đẹp nhất của bản thân trong thời kỳ cắp sách đến trường. 

d/ Tổn thương tâm lý vì mất người thân 

Vấn đề của trẻ trong đại dịch rất lớn đó là việc các con dễ bị tổn thương tâm lý do mất người thân. Đã có rất nhiều trẻ em bị mất đi người thân trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua. Và điều này sẽ dẫn tới việc các bé sẽ gặp phải rất nhiều tổn thương về mặt thể chất, tinh thần. Thậm chí nguy hiểm hơn, các con có thể lạm dụng những chất kích thích hoặc tự vẫn. 

e/ Bé dễ tiếp thu những nguồn thông tin sai lệch 

Thông tin sai lệch cũng là một trong những vấn đề của trẻ trong đại dịch mà bố mẹ cần chú ý. Nó không chỉ khiến việc cập nhật tin tức của chúng ta bị gián đoạn, sai lệch mà còn gây nên sự hoang mang trong cộng đồng. Trong khi đó, những thông tin này lại không được thiết kế để phục vụ cho đối tượng là trẻ em. Vì thế, điều này có thể khiến các con cảm thấy lo lắng và liên tục gia tăng những hành vi gây rối không đáng có.

Bố mẹ cần biết bảo vệ con trước môi trường mạng.

II/ Cách giảm thiểu những vấn đề của trẻ trong đại dịch 

Tình hình dịch bệnh hiện vẫn còn diễn biến phức tạp. Và những vấn đề của trẻ trong đại dịch thì vẫn còn đó. Tuy nhiên, các bố mẹ có thể áp dụng một số cách thức sau để giúp cho con em mình giảm tải được những áp lực tâm lý căng thẳng trong giai đoạn này. Cụ thể: 

a/ Giúp con xây dựng một thời gian biểu phù hợp 

Trong quãng thời gian bắt buộc phải học tại nhà, bố mẹ hãy giúp con xây dựng được một thời gian buổi phù hợp và yêu cầu con tuân thủ theo. Khi các bé biết được mình sẽ phải làm những điều gì tiếp theo, con sẽ tự động xây dựng được cho bản thân một số kỹ năng sống cơ bản. Từ đó giúp cho bé giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực về tình hình bên ngoài. 

Đồng hành sát cánh bên con là cách tốt nhất để giúp trẻ vượt qua giai đoạn biến động này
Đồng hành sát cánh bên con là cách tốt nhất để giúp trẻ vượt qua giai đoạn biến động này

b/ Giúp con hình thành kỹ năng kiểm soát cơn nóng giận 

Việc ở trong một không gian kín quá lâu không chỉ khiến cho các con cảm thấy ngột ngạt mà thậm chí đến cả những người trưởng thành cũng khó có thể chịu được. VÌ thế, bố mẹ có thể giúp con hình thành kỹ năng kiểm soát cơn nóng giận với một số bài tập cơ bản như; 

  • Hít thở sâu trong một thời gian nhất định. Việc này sẽ giúp cho các con có thể thư giãn cơ thể và quên đi cảm giác tiêu cực. 
  • Tập luyện các bài thể dục cơ bản cùng con ngay trong nhà. Những bài tập này khiến con phải vận động cơ thể nhiều, từ đó sẽ tiêu tan cảm xúc tâm lý tiêu cực đang hình thành trong con người bé. 

Lời kết 

Vấn đề của trẻ trong đại dịch hiện nay đang có rất nhiều. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bố mẹ có thể nhận ra được những vấn đề sớm của con và có được cách thức xử lý phù hợp nhất.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay