05 Lợi Ích Của Học Trực Tuyến Phụ Huynh Thường Hoài Nghi

Học trực tuyến đang là phương pháp học được ưa chuộng nhất hiện nay. Lợi ích của học trực tuyến được nhà trường và giáo viên công nhận. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn còn nhiều hoài nghi về phương pháp học này. Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu nhé!

I, Học trực tuyến đang là xu hướng tất yếu

Học trực tuyến đang là xu hướng tất yếu
Học trực tuyến đang là xu hướng tất yếu

Học trực tuyến hay có tên gọi khác là học Online là hình thức học phổ biến tại nhiều quốc gia từ nhiều năm trước. Bắt đầu từ các chương trình học từ xa, các chứng chỉ ngắn hạn được cấp bởi các trường Đại học cho phép sinh viên không phải đến quốc gia đó để học tập. 

Từ đó, học trực tuyến trở nên phổ biến hơn, giúp sinh viên và người học tự chủ động về thời gian và địa điểm. Ban đầu học trực tuyến sẽ dựa trên các video có sẵn và được quay lại. Học trực tuyến khi đó đòi hỏi người học có sự tự giác và tinh thần trách nhiệm cao. 

Trong những năm gần đây, học trực tuyến đã có nhiều thay đổi khi những ứng dụng mới của công nghệ ra đời. Các nền tảng trực tuyến có thể giúp ích cho việc học Online bao gồm: Zoom Meeting, Google Meet hay Microsoft Team được ưa chuộng trong việc dạy và học trực tuyến. 

Nhờ công nghệ, giáo viên và người học có cơ hội được tương tác trực tiếp và không bị hạn chế về khả năng nghe nhìn. Chính nhờ có sự phát triển vượt bậc này, học trực tuyến đang trở thành xu hướng tất yếu của thế giới, đặc biệt khi đại dịch Covid bùng phát trên phạm vi toàn cầu. Học trực tuyến là phương pháp an toàn và cấp thiết nhất để đảm bảo việc học cho học sinh, sinh viên. 

II, Trẻ em học trực tuyến có bất lợi?

Trẻ em học trực tuyến có gặp bất lợi?
Trẻ em học trực tuyến có gặp bất lợi?

Nằm trong hoàn cảnh thực tế hiện nay, các bạn nhỏ cũng không nằm ngoài xu hướng học online. Trong năm học 2 năm vừa qua, các con đã quen dần với việc học online tại nhà thay vì tới trường học. Điều này khiến phụ huynh có không ít lo lắng bởi có thể học trực tuyến sẽ là bất lợi đối với các bạn nhỏ, các con tiểu học. 

Tiểu học là lứa tuổi các con chưa thể tập trung và rất dễ sao nhãng. Nhiều phụ huynh cũng đã bày tỏ nhiều sự quan ngại khi cho con tiểu học học trực tuyến. Cũng có nhiều gia đình khẳng định sẽ cho con tạm nghỉ học đến khi các bé quay lại trường. 

Dựa vào tình hình thực tế hiện nay, rất khó để nói khi nào các bé có thể quay lại trường và làm thế nào để đảm bảo an toàn trước dịch bệnh cũng là một bài toán khó. Nhận thấy nhiều hạn chế trong việc học online của học sinh tiểu học, nhà trường và giáo viên đã có nhiều sự thay đổi tích cực. 

Các bạn nhỏ được chia lớp với sĩ số ít hơn, đa dạng hoạt động trong giờ học, lượng kiến thức được thiết kế ít hơn học trên lớp. Các giờ bổ trợ của cô giáo cũng tăng lên giúp các con làm quen và dần thích nghi với điều kiện học trực tuyến. 

Dù các bé ở độ tuổi nào, chương trình học và cách dạy của giáo viên sẽ đều thay đổi để giúp các bé thuận tiện hơn trong việc học trực tuyến. 

III, Lợi ích nổi bật của học trực tuyến 

Cùng với sự hỗ trợ của công nghệ, việc học trực tuyến hiện nay không còn là trở ngại mà còn trở nên thuận tiện cho việc học với những lợi ích nổi bật:

1, Học trực tuyến có hỗ trợ hình ảnh trực quan

Học trực tuyến với hình ảnh trực quan
Học trực tuyến với hình ảnh trực quan

Để đổi mới và làm phong phú các phương pháp dạy học, tại các trường phổ thông các thiết bị như màn hình chiếu, máy tính,...đều được trang bị giúp việc học trở nên sinh động nhất. Các phần mềm học trực tuyến hoàn toàn có thể hỗ trợ công việc này. 

Giáo viên hoàn toàn có thể chia sẻ bài giảng dưới dạng bài thuyết trình với những hình ảnh và nội dung được cô đọng nhất. Những ví dụ thực tế, tư liệu làm phong phú thêm cho bài học cũng dễ dàng được trình bày tới học sinh. Các con được nhìn ở góc độ gần hơn khi quan sát ở trên lớp. 

Ngoài ra, các phần mềm hỗ trợ học trực tuyến cũng có các chức năng như viết bảng, giơ tay, thảo luận không khác các hoạt động thường ngày trên lớp. Đảm bảo việc tương tác trực quan giữa phụ huynh và học sinh được duy trì và ổn định.

2, Học trực tuyến có thể xem lại bài giảng

Đây là tính năng mà học trực tiếp khó có thể thực hiện. Các con khi học trên lớp, các bài giảng của giáo viên được ghi chép trực tiếp vào vở. Những phần con chưa hiểu hay cần xem lại cũng rất khó và sẽ cần nhờ tới cô giáo giảng lại. 

Với tính năng ghi hình lại bài giảng, các bé có thể xem lại những nội dung mình đã học mà không cần mất quá nhiều thời gian. Ngoài ra, việc ghi hình lại bài học còn giúp phụ huynh quan sát được quá trình con học tập và những nội dung bài học của buổi ngày hôm đó. Việc kèm thêm bé học ở nhà cũng sẽ có hiệu quả hơn. 

3, Học trực tuyến thúc đẩy sự tương tác với học viên

Học trực tuyến, con liên tục được tương tác với giáo viên
Học trực tuyến, con liên tục được tương tác với giáo viên

Nhiều phụ huynh cho rằng việc học trực tuyến trong một lớp nhiều học sinh, các con đều tắt màn hình, tiếng ồn bên ngoài thì làm sao có thể đảm bảo được chất lượng?

Những bất cập đó hiện nay các nhà trường đã tìm cách khắc phục và hạn chế tối đa nhất những bất lợi cho học sinh. Các con khi học trực tuyến sẽ luôn được giáo viên quan tâm và tương tác cùng. 

Nếu như ở trên lớp, khi con giơ tay và trả lời câu hỏi con mới thực sự tương tác với giáo viên thì khi học trực tuyến, các cô sẽ liên tục tương tác với từng bé để đảm bảo các bạn đều theo dõi bài học. 

4, Học trực tuyến là cơ hội để rèn luyện ngoại ngữ với chi phí tiết kiệm 

Thay vì chi hàng triệu đồng mỗi tháng để tới các trung tâm ngoại ngữ để giúp bé trau dồi tiếng Anh, phụ huynh có thể cho bé học tiếng Anh trực tuyến

Học tiếng Anh trực tuyến là trải nghiệm thú vị và mới mẻ giúp các bé không chỉ rèn luyện ngôn ngữ mà bố mẹ cũng tiết kiệm được một khoản không nhỏ. Hiệu quả của việc học tiếng Anh trực tuyến có thể nhận thấy khi các con được tương tác trong nhóm nhỏ, thậm chí học 1-1 với giáo viên. 

Học tiếng Anh thông qua hình thức trực tuyến, các con được tham gia các hoạt động học tập thú vị, luyện nói và luyện nghe được hỗ trợ bởi các phần mềm công nghệ tiên tiến. Điều quan trọng đó là phụ huynh nên xem xét và tìm hiểu kỹ về đơn vị đào tạo uy tín cũng như chất lượng giáo viên giảng dạy. 

Trong số các đơn vị đào tạo tiếng Anh trực tuyến uy tín cho bé hiện nay, bố mẹ có thể tham khảo Học viện Anh ngữ BingGo Leaders. 

5, Học trực tuyến - bước đầu trở thành công dân 4.0

Thế hệ của các bạn nhỏ lớn lên được tiếp xúc với công nghệ ngay từ nhỏ. Vì vậy, suy nghĩ và nhận thức của các con về cuộc sống cũng sẽ khác với thế hệ bố mẹ. Chúng ta không thể bắt các con phải theo những cách sống truyền thống. Các con sẽ có sự thích nghi để bản thân trở thành một công dân của thế hệ 4.0. 

Học trực tuyến là việc đầu tiên và cũng là tất yếu để các con thích nghi với thời đại Công nghệ Số. Trong tương lai, mọi thứ sẽ không chỉ dừng ở việc học trực tuyến. Các con có thể có cơ hội làm việc từ xa, làm việc cho các công ty nước ngoài ngay tại chính ngôi nhà của mình. 

Công nghệ cũng sẽ có những tác động không nhỏ tới cuộc sống của con trong tương lai. Vì vậy, tiếp xúc với Công nghệ qua việc học Online ngay từ nhỏ giúp con làm quen và hình thành ý thức luôn cập nhật và nhạy bén với sự thay đổi. 

LỜI KẾT

Từ những lợi ích của học trực tuyến đối với trẻ em, chúng ta có thể thấy dù vẫn còn hạn chế ở một vài góc độ nào đó nhưng phụ huynh hoàn toàn có thể tin tưởng cho con học trực tuyến không chỉ hiện tại mà còn trong tương lai.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?