Sai lầm khiến người Việt nói tiếng Anh kém và giải pháp tháo gỡ

Ở nước ta, trẻ tiểu học đã được làm quen chính thức với tiếng Anh trong chương trình học ở trường. Với lợi thế học tiếng Anh cũng là từ bảng chữ cái Latinh như tiếng Việt nhưng người Việt vẫn nói tiếng Anh kém xa các nước láng giềng.

Liệu rằng khả năng nói tiếng Anh kém thực sự là do đâu? Giải pháp để người Việt học giỏi ngôn ngữ quốc tế này là gì?

Sai lầm khiến người Việt nói tiếng Anh kém

Đa số người Việt đều hiểu rõ tầm quan trọng của loại ngôn ngữ thứ 2 này trong bối cảnh toàn cầu hóa. Hầu hết cha mẹ biết có tiếng Anh tốt là chìa khóa giúp con có tương lai rộng mở hơn. Rào cản ngôn ngữ là trở ngại lớn trong sự nghiệp, cuộc sống của một thế hệ. 

Sai lầm khiến người Việt nói tiếng Anh kém
Sai lầm khiến người Việt nói tiếng Anh kém

Thực tế, người Việt rất chịu chi cho học tiếng Anh với cả người lớn và trẻ con. Nhưng kết quả đạt được lại là nói tiếng Anh kém. Vậy sai lầm nào dẫn đến tình trạng này?

Quá trú trọng vào học ngữ pháp tiếng Anh mà ít thực hành nghe & nói

Dù tiếng Anh được mỗi đứa trẻ học từ rất sớm, xuyên suốt thời học sinh từ chương trình tiểu học đến kết thúc THPT. Nhưng trọng tâm trong việc dạy và kiểm tra này lại thường chỉ là ngữ pháp và từ vựng. 

Cho dù ngữ pháp có tầm quan trọng không thể phủ nhận, nhưng các bạn học sinh có vốn từ vựng lớn cũng không thể tự nhiên vận dụng tốt vào giao tiếp. Các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng chỉ là những công thức, không có tính ứng dụng thực tế. 

Khi học trên lớp, việc luyện nói của trẻ chỉ dừng ở việc đọc to theo giáo viên một nội dung thông dụng nào đó như một con vẹt. Mà không phải là trẻ sẽ được học cách phản xạ với tiếng Anh trong giao tiếp. 

Khi trẻ phát âm sai sẽ dẫn đến tình trạng ngại nói do lo sọ người đối diện không hiểu bạn nói gì sau này. Và cách phát âm chuẩn Anh ngữ không được nhiều người trú trọng. Mặt khác, có khi từ nhỏ đã được học cùng giáo viên không phát âm chuẩn.

Hệ quả là làm trẻ nói sai nhiều năm, đã hình thành thói quen từ lâu nên việc sửa càng trở nên khó khăn hơn. Trong khi kỹ năng nói và nghe quan hệ mật thiết với nhau. Chỉ có phát âm chuẩn mới nghe dễ dàng hơn và ngược lại. 

Mà thực tế hiện nay, thế hệ người Việt nói tiếng Anh bắt đầu từ thói quen nghe không thực sự nhiều. Hoặc có thể là được nghe nhưng không để ý, không thường xuyên,… nên không đạt được hiệu quả mong muốn.

Hay áp dụng cách học truyền thống nghĩ tiếng Việt, dịch sang tiếng Anh

Trẻ bắt đầu học tiếng Anh khi đã thành thạo tiếng Việt nên vô hình chung lại là rào cản khi muốn học ngôn ngữ thứ hai. Bởi khi học tiếng Anh, chúng ta lại hướng đến việc dịch nghĩa của câu tiếng Anh đó, tìm đáp án tiếng Việt rồi lại dịch ngược sang tiếng Anh. 

Áp dụng cách học truyền thống nên gặp nhiều rào cản khi nói tiếng Anh
Áp dụng cách học truyền thống nên gặp nhiều rào cản khi nói tiếng Anh

Cách học truyền thống này đã được duy trì rất lâu và đến nay nhiều người vẫn chưa thể bỏ được. Trong khi thói quen này chính là lý do khiến người Việt mất thời gian mới nói được câu hoàn chỉnh. 

Giải pháp giúp bạn không còn nói tiếng Anh kém 

Khi hiểu rõ được những lý do khiến bạn nói tiếng Anh kém thì lúc này, đâu là giải pháp tốt cho bạn áp dụng để học tiếng Anh?

Học tiếng Anh như một đứa trẻ

Trước khi con người biết nói, thì ngôn ngữ mẹ đẻ cũng là một loại ngoại ngữ với trẻ giống như việc trẻ Mỹ học tiếng Anh vậy. Vì thế, nếu cần học tốt tiếng Anh cũng cần chúng ta bắt đầu học đúng như cách học tiếng Việt thủa vỡ lòng.

Học tiếng Anh như một đứa trẻ
Học tiếng Anh như một đứa trẻ

Một đứa trẻ bắt đầu việc học ngôn ngữ bằng cách nghe người lớn nói chuyện. Sau khi nghe được tương đối âm tiết sẽ bắt chước và nói theo. Sau cùng, khi đã nói rõ ràng, mạch lạc trẻ mới học đọc và viết. 

Như vậy, quy trình tự nhiên khi học tiếng Anh của một người sẽ là nghe - nói - đọc - viết. Dù là người trưởng thành hay một học sinh khi học tiếng Anh đều cần tuân theo quy trình học tự nhiên này.

Học phát âm chuẩn ngay từ đầu với bản phiên âm quốc tế

Phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ là chìa khóa để bạn cải thiện được kỹ năng giao tiếp. Và bước đầu của quá trình này sẽ là chuẩn hóa cách phát âm như bảng IPA, bảng phiên âm đầy đủ tiếng Anh theo quốc tế. 

Trong bảng gồm có các ký tự của cách phát âm 44 âm tiết tiếng Anh cơ bản. Tất cả các từ có nghĩa trong tiếng Anh đều cấu thành từ 44 âm tiết này. Vì thế mà khi được học cách đọc, phát âm chuẩn theo các âm tiết này sẽ giúp nói hay, nói chuẩn hơn.

Dù nó rất quan trọng nhưng khi trẻ học tiếng Anh từ phổ thông hay bỏ qua hoặc xem nhẹ các phiên âm có trong bảng IPA. Điều này vô tình làm cho tình trạng nói tiếng Anh kém càng tồi tệ hơn.

Thực hành, thực hành nhiều hơn nữa và không sợ sai

Dù có vốn từ vựng phong phú, hiểu ngữ pháp và cách phát âm nhất định nhưng nếu không bước vào các tình huống giao tiếp cụ thể sẽ nói không tốt. Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế không ít người đang vấp phải vấn đề này.

Thực hành, thực hành nhiều hơn nữa và không sợ sai
Thực hành, thực hành nhiều hơn nữa và không sợ sai

Để nói tiếng Anh giao tiếp tốt, dù là trẻ hay người trưởng thành đều cần bỏ qua mọi nỗi sợ, lo lắng để luyện nói. Dù nói có bị sai thì cần kiên trì sửa, sửa đến khi đúng thì thôi. Nếu trẻ không dám nói sẽ không bao giờ có cơ hội để sửa đúng. 

Chỉ có hiểu được hạn chế trong cách học tiếng Anh của bản thân và gạt bỏ những trở ngại tâm lý, thì dù là ai cũng sẽ giỏi tiếng Anh, tự tin giao tiếp. Bí kíp thành công trong việc này được quyết định bởi việc có dám sai và sửa sai không?

Cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ tại trung tâm Anh ngữ uy tín

Ngày nay, việc đầu tư cho thế hệ tương lại được đặt lên hàng đầu. Vì thế nhiều phụ huynh đã cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín. Bởi chỉ có được theo học tại đây, trẻ mới được học một cách đúng và đủ nhất.

Và BingGo Leaders sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm. Dù cho không thể cùng con học tiếng Anh, cha mẹ cũng không phải lo lắng. Vì đã có những giảng viên Anh ngữ giỏi chuyên môn, nghiệp vụ của chúng tôi đồng hành cùng con. 

BingGo Leaders sẽ giúp trẻ học Anh ngữ đúng phương pháp, đúng lộ trình
BingGo Leaders sẽ giúp trẻ học Anh ngữ đúng phương pháp, đúng lộ trình

Đội ngũ giảng viên sẽ giúp con có thể học được cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ. Trẻ được học và trải nghiệm trong một môi trường hòa đồng, thân thiện. Giảng viên sẽ giúp trẻ sửa lỗi, giải thích mọi thắc mắc của trẻ trong quá trình học,…

Để từ đó trẻ thêm tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, tự tin xây dựng nền tảng vững chắc cho ngôn ngữ thứ hai của bản thân. Và trẻ cũng sẽ tự tin bước vào tương lai tương sáng hơn khi trở thành công dân toàn cầu.

Tại trung tâm chúng tôi, những khóa học tiếng Anh luôn chỉ dành riêng cho trẻ em. Chúng tôi sẽ mang đến cho con một môi trường học Anh ngữ toàn diện nhất cho trẻ. Từ phương pháp học phù hợp đến lộ trình học đúng chuẩn, được cá nhân hóa. 

BingGo đã chia sẻ cho bạn những thông tin để lý giải việc người Việt nói tiếng Anh kém và giải pháp tháo gỡ từ đâu. Nếu bạn không muốn con sẽ nói tiếng Anh kém trong tương lai thì hãy cho con được học đúng ngay hôm nay. 

Chúng tôi luôn sẵn sàng để giúp trẻ làm tốt điều đó theo cách nhanh và hiệu quả nhất. Liên hệ đến hotline 0981168265 của BingGo hoặc truy cập website binggo.edu.vn của chúng tôi để nhận tư vấn về lớp học dành riêng cho con của bạn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)