Nghỉ Học Lâu Quá Có Thật Sự Khiến Trẻ Chậm Phát Triển?

Tính đến thời điểm đầu năm 2022, đã gần 01 năm kể từ ngày học sinh nghỉ học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến. Thế nhưng nghỉ học quá lâu cũng rất không tốt và gây ra những ảnh hưởng xấu với trẻ. Vậy đó là những tác động nào và làm sao để giảm thiểu những yếu tố đó, hãy tìm hiểu cùng BingGo Leaders ngay hôm nay nhé!

I, Vai trò quan trọng của nhà trường đối với sự phát triển của trẻ

Các bạn nhỏ khi sinh ra được sống trong môi trường gia đình ở những năm đầu đời. Gia đình, người thân xung quanh là yếu tố tác động đầu tiên giúp hình thành nên tính cách và thế giới quan của bé. 

Càng lớn các bé càng có nhiều trải nghiệm, gặp được nhiều người thì cơ hội để con mở rộng tầm nhìn và hoàn thiện tính cách rõ nét hơn. Chính vì thế khi con đến tuổi đi học, trường học là chính là môi trường tốt nhất giúp con phát triển toàn diện hơn bên cạnh gia đình. Ngôi nhà thứ 2 này cũng sẽ là nơi giúp con được rèn luyện kỹ năng sống, đặt những viên gạch cuộc đời đầu tiên và giúp con sớm trưởng thành. 

1, Con được hoàn thiện kỹ năng

Trường học là nơi giúp con trang bị kỹ năng cần thiết
Trường học là nơi giúp con trang bị kỹ năng cần thiết

Xu hướng cho trẻ đi học mẫu giáo sớm ngày nay không phải là do bố mẹ không có thời gian chăm con mà xuất phát từ mong muốn con được rèn luyện kỷ luật và hoàn thiện kỹ năng. 

Các kỹ năng bé được hình thành và củng cố bao gồm: Kỹ năng mềm như con tự cầm muỗng, tự dọn đồ chơi, tự lấy khăn lau khi nền nhà bẩn,... kỹ năng tự lập, sự kỷ luật và tuân thủ các tác phong trong lớp học,...

Những kỹ năng này tuy đơn giản nhưng nếu các bé không được bố mẹ quan tâm thì con sẽ rất khó để hoàn thiện và càng lớn sẽ càng khó uốn nắn con. Để hình thành thói quen tốt và kỹ năng, bé cần được rèn luyện trong một môi trường tích cực, thường xuyên.

Nếu nghỉ học lâu cũng sẽ khiến trẻ ‘chứng nào tật ấy' khi những thói quen tốt con chưa được in sâu và rèn luyện đủ lâu. 

2, Con tiếp thu kiến thức có phương pháp bài bản 

Nhiều gia đình khi bé chưa đi học, bố mẹ và người thân sẽ là những người dạy bé học tại nhà. Tuy nhiên việc học tại nhà chỉ đơn thuần giúp bé làm quen với việc học và tự học. Bé sé cần có các giáo viên ở trên lớp có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm sư phạm để dẫn dắt và hướng dẫn các bé học tập có phương pháp bài bản hơn, nhanh chóng hơn. 

Khi được học với phương pháp đúng và môi trường lành mạnh, kiến thức của bé cũng sẽ dễ dàng được tiếp thu. Trường học là nơi các con được lĩnh hội vô vàn kiến thức mới, việc có phương pháp học tập đúng đắn se là bàn đạp tốt để con học tập tốt tại trường. 

3, Con có những hoạt động trải nghiệm bổ ích 

Tuỳ từng mô hình trường học sẽ có những phương pháp giáo dục khác nhau song hoạt động ngoại khóa luôn được các nhà trường quan tâm. Hoạt động ngoại khóa là dịp để các con được trải nghiệm những địa điểm mới.

Các hoạt động trải nghiệm tại nhà trường thường được lồng ghép với các nội dung bài học như tìm hiểu một địa danh lịch sử, tham quan những khu trồng trọt để tìm hiểu về sinh học, trải nghiệm làm gốm sứ hay dệt lụa,... 

Ngoài ra, nhiều nhà trường còn rất quan tâm tới những hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa thiết thực hướng tới cộng đồng như hoạt động từ thiện, quyên góp, những chuyến đi đến những vùng xa xôi để giúp đỡ các bạn học sinh ham học,...

Các hoạt động này của nhà trường giúp các con cảm thấy bản thân có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Nhân sinh quan của con cũng sẽ thay đổi. Con biết mình cần phải chăm chỉ hơn và chăm học hơn để làm những điều có ích cho mọi người xung quanh. 

Nghỉ học lâu, con cũng sẽ thiếu những cơ hội trải nghiệm các hoạt động ngoài trời và điều đó là sự thiệt thòi đối với các bé trong mùa dịch này. 

4, Con được giao tiếp và tăng cường khả năng ngôn ngữ

Vì sao các bé đi học về thường rất vui vẻ, tươi cười còn khi nghỉ học ở nhà lâu con hay gắt gỏng và khó chịu? Bởi vì ở trường con được giao tiếp và vui chơi với các bạn nhỏ cùng lứa tuổi. 

Các bé khi chơi với bạn, các con có sự đồng điệu trong tâm hồn và sở thích. Các bé sẽ dễ nói chuyện và chia sẻ hơn với các bạn hơn là với bố mẹ. Đó là lý do vì sao khi nghỉ học lâu con dễ chán nản và chỉ cần gọi cho các bạn cùng lớp là con đã có đủ thứ chuyện để nói. 

Trường học giúp con có cơ hội để giao tiếp và chính vì thế khả năng ngôn ngữ của con phát triển từng ngày. 

II, Vậy nghỉ học lâu có thật sự khiến trẻ chậm phát triển?

Nghỉ học lâu khiến con chán nản và khó duy trì thói quen tốt
Nghỉ học lâu khiến con chán nản và khó duy trì thói quen tốt

Ảnh: vietnamnet

Từ những lợi ích và vai trò nêu trên của trường học, có thể thấy nhà trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Mặc dù ngay tại nhà con vẫn có thể tự học tập kiến thức song các hoạt động cần tương tác như giao tiếp, vui chơi, các hoạt động thể chất sẽ bị hạn chế rất nhiều. 

Khi trẻ nghỉ học lâu, con sẽ bị lãng quên những thói quen và kỷ luật hàng ngày khi đi học như: ngủ sớm, dậy sớm, thói quen tập thể dục, thời gian học tập trung, thời gian giải lao... Vì học Online, bé sẽ dậy muộn hơn, sự chuẩn bị cho việc học cũng không còn chu đáo, và đôi khi thiếu chỉnh chu khi ngồi vào bàn học. 

Nếu tình trạng này kéo dài, con sẽ mất hết tác phong và thói quen để đến khi quay trở lại trường, con sẽ rất ngại phải điều chỉnh thói quen cho phù hợp, thậm chí còn coi đó là một ‘cực hình'. 

III, Giúp bé học ở nhà nhưng vẫn phát triển toàn diện

Dù học ở trường hay ở nhà bé vẫn sẽ tìm được sự thú vị trong việc học khi bố mẹ quan tâm và động viên kịp thời. 

Dưới đây là một vài gợi giúp việc học tại nhà của bé trở nên hứng thú và hiệu quả, con có nhiều hoạt động thú vị hơn tại nhà nhé:

1, Bố mẹ là ‘người bạn cùng lớp' với con

Nghỉ học lâu chắc chắn các con sẽ thấy nhớ thầy cô, đặc biệt là bạn bè xung quanh bé. Vì thế khi ở nhà, bố mẹ hãy là những người bạn của con. 

Bố mẹ không nên hàng ngày chỉ nhắc nhở mà hãy dành thời gian cho con sau giờ học ngồi cùng bé và trò chuyện về những điều con học được trong buổi ngày hôm nay. Bài học con đã học là bài gì? Có thể giảng lại cho mẹ nghe được không? Bạn nào con hay nói chuyện nhất và hôm nay con cùng bạn đã nói những chuyện gì?

Làm bạn cùng con là cách để bé giải toả tâm lý chán nản khi không có bạn chơi cùng. Bố mẹ cũng không có nhiều thời gian cho bé, vậy thì hãy dành cho con 15-30 phút mỗi ngày để là người bạn tâm sự cùng con nhé. 

2, Giữ nguyên các nếp sinh hoạt như khi đi học 

Một số thói quen và tác phong tốt khi đi học cần được duy trì để trẻ có tính kỷ luật ngay cả khi ở nhà. Những thói quen tốt cần duy trì đó là: dậy sớm, tập thể dục, chuẩn bị quần áo chỉnh tề trước buổi học, giơ tay phát biểu trong giờ học,...

Việc duy trì thói quen và kỷ luật ở trẻ cần được thực hiện hàng ngày để bé không quên những việc mình cần phải làm. Ngoài ra, duy trì kỷ luật cũng giúp bé đỡ vất vả hơn khi quay trở lại trường sau một kỳ nghỉ học lâu. 

3, Sáng tạo ra những hoạt động mới

Đọc sách là hoạt động nên duy trì trong thời gian nghỉ học và học Online tại nhà
Đọc sách là hoạt động nên duy trì trong thời gian nghỉ học và học Online tại nhà

Thiệt thòi lớn nhất của các bé khi nghỉ học quá lâu đó là thiếu những trải nghiệm thực tế. Thay vào đó, phụ huynh hãy cùng bé tạo ra những trải nghiệm mới ngay trong gia đình. Các trải nghiệm tại gia không chỉ giúp con thêm yêu mến gia đình hơn mà còn là bài học giúp bé trau dồi kinh nghiệm sống. 

Hãy giao cho bé các nhiệm vụ như giúp mẹ làm việc nhà, tự chăm sóc cây của mình và ghi lại quá trình lớn lên của cây, bé tập đóng kịch, học thêm một ngoại ngữ hoặc đọc thêm những cuốn sách mới. Các hoạt động này không chỉ giúp con có thêm trải nghiệm mà những phút giây ở nhà của bé đều được tận dụng có ý nghĩa và con không còn cảm thấy nhàm chán. 

Xem thêm: 10 loại sách nên mua cho bé 5-12 tuổi

LỜI KẾT

Nghỉ học quá lâu, nhất là trong tình hình dịch hiện nay là một vấn đề khiến phụ huynh và các bé rất đau đầu. Các con chẳng hề muốn nghỉ học quá lâu, bố mẹ hãy cố gắng tạo ra cho bé môi trường học tập và trải nghiệm ngay tại nhà trong những ngày này để con vừa đảm bảo an toàn, vừa có thể phát triển các kỹ năng bố mẹ nhé.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?