Học gì từ cách người Mỹ dạy trẻ mầm non?

Giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển nhân cách. Vì vậy, hãy cùng nhìn lại cách dạy trẻ mầm non của người Mỹ - đất nước được đánh giá có nền giáo dục tốt nhất.

Tiêu chuẩn chung của các trường Mầm non tại Mỹ

Trường mẫu giáo là cái nôi đầu tiên nuôi dưỡng, hình thành nhân cách của trẻ, vì vậy, Mỹ rất chú trọng vào việc xây dựng và phát triển các trường mẫu giáo. Tại California, các trường mẫu giáo và nhà trẻ không có giấy phép có thể bị phạt 200 đô la/ ngày và thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về việc tuyển chọn giáo viên, các bang ở Mỹ yêu cầu giáo viên mầm non phải có bằng đại học, chứng chỉ năng lực và vượt qua vòng kiểm tra lý lịch. Một số bang khác có yêu cầu khắt khe hơn, giáo viên phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Tiêu chuẩn chung của các trường Mầm non tại Mỹ
Tiêu chuẩn chung của các trường Mầm non tại Mỹ

Nền giáo dục Mỹ hiểu được tầm quan trọng của một cô giáo mầm non. Cô giáo sẽ là người trực tiếp tiếp xúc với trẻ hàng ngày, vì vậy từng hành động của cô sẽ in sâu vào tâm trí của trẻ. Vì vậy, giáo viên mầm non phải là tấm gương để trẻ noi theo chứ không phải là người không có nhân cách không tốt, hành động không đúng chuẩn mực.

Điểm cộng lớn nhất của giáo viên mầm non Mỹ là họ thực sự có tâm với học sinh của mình. Người dạy trẻ phải thực sự yêu quý trẻ em từ tận trái tim. Họ đều là những người đi làm vì đam mê của bản thân với nghề nuôi dạy trẻ chứ không chỉ đơn thuần để mưu sinh kiếm sống. 

Vì thế, đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp được đặt lên hàng đầu. Vì làm việc bằng cả tâm sức nên họ luôn chủ động tìm tòi, sáng tạo trong công việc, sẵn sàng mở đầu, cải tiến nền giáo dục, tạo môi trường trưởng thành tốt nhất cho trẻ. 

Cách thức dạy trẻ mầm non của các giáo viên người Mỹ

Thay vì đánh mắng, giáo viên Mỹ có cách phạt trẻ mà “phạt như không phạt”

Nước Mỹ luôn nổi bật bởi sự tự do, cởi mở trong môi trường học đường. Môi trường thoải mái, bình đẳng sẽ giúp trẻ mầm non sáng tạo hơn, phát triển tư duy tốt hơn. 

Tuy nhiên, giáo viên Mỹ vẫn đặt ra các luật lệ cụ thể cho trẻ. Cụ thể, các trường mầm non ở Mỹ rất nghiêm khắc trong vấn đề thời gian, học sinh luôn phải có mặt đúng giờ. 

Ngoài ra, học sinh cũng phải nghiêm túc thực hiện các quy tắc ứng xử được đưa ra. Mỗi đứa trẻ sẽ có một thẻ hành vi, trong đó bao gồm 5 đầu mục tích cực và 5 đầu mục tiêu cực, giáo viên luôn có nhận xét hàng ngày cho từng trẻ. 

Giáo viên Mỹ không đánh mắng trẻ em mầm non, thay vào đó, họ sử dụng chủ yếu biện pháp cấm túc. Mỗi một độ tuổi của trẻ sẽ có mức độ cấm túc khác nhau. 

Việc giáo viên cấm túc giúp trẻ có thể bình tĩnh lại, tĩnh tâm hơn suy nghĩ về thái độ, hành động của bản thân. Từ đó, trẻ có thể cải thiện, tránh lặp lại các lỗi đã phạm phải.

Theo quan điểm của người Mỹ, họ đề cao tính độc lập của bản thân mỗi người, vì thế, giáo viên hay bố mẹ sẽ không áp đặt, chi phối hành vi của trẻ. Thay vào đó, họ sẽ giúp cho trẻ bình tĩnh lại, hướng cho trẻ những bước đi đúng đắn.

Đề cao tính tự lập trong giáo dục mầm non

Đức tính tự lập luôn được người Mỹ đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ngay từ khi còn bé, cha mẹ Mỹ đã dạy trẻ những kỹ năng sinh tồn cơ bản. 

Khi trẻ nắm được các kỹ năng đó từ bé, sau này sẽ hình thành được thói quen tự lập, tăng cường tính tự chủ và sẽ dễ thành công hơn. Điều này không chỉ giúp ích cho trẻ, nó còn giúp cho bố mẹ và thầy cô nhẹ nhàng hơn.

Dạy trẻ tính tự lập trong cuộc sống
Dạy trẻ tính tự lập trong cuộc sống

Các nhà giáo dục mẫu giáo ở Hoa Kỳ nhấn mạnh việc dạy trẻ mầm non kỹ năng tự lập. Gia đình và nhà trường hãy luôn  tạo cho trẻ cơ hội và môi trường để trẻ có thể rèn luyện. Gia đình cũng cần liên hệ chặt chẽ với nhà trường để những gì trẻ học trên lớp được thực hành ở nhà. 

Luôn giáo dục tốt thái độ của trẻ

Suy nghĩ Mỹ là đất nước hiện đại, con người phóng khoáng thì không cần lịch sự như Việt Nam thật là sai lầm. Ở các trường mẫu giáo của Mỹ,  việc dạy các phép tắc xã giao là vô cùng quan trọng. 

Khi trẻ  hắt  hơi, trẻ sẽ phải nói "xin lỗi" với những người xung quanh, khi đó, bạn bè sẽ nói "chúc phúc cho bạn". Nó trở thành một thói quen có ý thức của đứa trẻ.

Trẻ mầm non Mỹ nhận được những gì ở trường?

Người Mỹ luôn đề cao sự tự do cá nhân, nên trong suy nghĩ của nhiều người, giáo dục mầm non Mỹ luôn để cho trẻ tự làm theo ý mình. Tuy nhiên trong thực tế, giáo dục Mỹ lại rất linh hoạt, cho trẻ nhỏ làm quen với nhiều môn học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, để từ đó tìm ra được sở thích, điểm mạnh của trẻ.

Khả năng tự học, tìm tòi, nghiên cứu cũng được thúc đẩy, phát huy tối đa. Vì thế, các trường mầm non Mỹ ưu tiên phát triển các thư viện sách, các phòng tự giúp cho trẻ phát triển bản thân.

Các trường mầm non ở Mỹ luôn ưu tiên phát triển thư viện sách
Các trường mầm non ở Mỹ luôn ưu tiên phát triển thư viện sách

Nền giáo dục của Mỹ là một trong những lý do then chốt giúp nước Mỹ phát triển như ngày nay. Trẻ em là mầm xanh, là tương lai của đất nước, chính vì vậy môi trường giáo dục mầm non cần phải được phát triển và duy trì đúng cách.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?