Cho bé học tiếng Anh phụ huynh cần lưu ý điều gì?

Những giai đoạn đầu đời của con trẻ có thật nhiều điều thú vị mà bé chưa khám phá hết được. Lứa tuổi luôn năng động và thích vui chơi này liệu khi bé học tiếng Anh có mang đến hiệu quả? 

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ và các thầy cô. Bởi vì các bé là những tấm chiếu mới cần được dạy dỗ, huấn luyện từng ngày. 

Nên cho bé học tiếng anh vào thời điểm nào tốt?

Tiếng Anh vốn dĩ từ lâu đã trở thành loại ngữ thông dụng trên khắp các đất nước. Chính vì thế nếu muốn bé của mình có một hành trang ngôn ngữ tốt thì bố mẹ cần phải có một phương pháp dạy con có đầu tư về thời gian.

Độ tuổi để con bắt đầu trải nghiệm những phát âm tiếng Anh đầu đời thích hợp nhất là từ giai đoạn 3 tuổi đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để bé có thể bộc lộ được toàn bộ khả năng của mình cũng như sự yêu thích với môn học.

>> Bố mẹ tham khảo giai đoạn vàng cho con học tiếng Anh.

Cùng trẻ học tiếng anh trong giai đoạn vàng
Cùng trẻ học tiếng anh trong giai đoạn vàng

Phụ huynh cũng không nên cho con học tiếng Anh từ quá sớm. Bởi vì dù sao ngôn ngữ chính của con vẫn là tiếng Việt. Các con cần hiểu tiếng Việt trước khi tìm hiểu sang một ngôn ngữ mới. Cũng không nên cho con học tiếng Anh quá muộn, vì như thế bé dễ bị thụt lùi so với các bạn cùng trang lứa. 

Trong giai đoạn này nếu như phụ huynh muốn dạy bé học tiếng Anh mà không phải vò đầu bứt tai thì nên bỏ túi những lưu ý quan trọng như sau.

Những lưu ý quan trọng khi cho bé học tiếng Anh

Ở giai đoạn nào và ở công việc gì cũng vậy, mọi chuyện đều diễn ra không như mình mong muốn. Do đó chúng ta cần phải có thời gian, cần phải thật kiên trì và hãy vui vẻ để con trẻ trở nên yêu thích học tiếng Anh hơn. 

Hãy để con thoải mái khi học

Trước tiên bố mẹ nên nhớ rằng, không thể ép trẻ học ngay từ những buổi học đầu tiên. Vì bé sẽ cảm thấy lạ lẫm với những tên gọi khác với ngôn ngữ mình hiện đang sử dụng. 

Có nghĩa là với những bé đang bắt đầu nói tiếng Việt mà chuyển qua tiếng Anh thì trẻ rất bỡ ngỡ. Chính vì thế bố mẹ hãy cho bé có một trải nghiệm thoải mái nhất trong những thời gian đầu tiên.

Khi trẻ đã quen tai với các phát âm lặp đi lặp lại hàng ngày thì bé sẽ chú ý nhiều hơn. Ví dụ bố mẹ chỉ cần nói câu: “hello” mỗi khi con thức dậy hoặc mỗi khi đi làm về gặp con. Như vậy bé sẽ dần hiểu ra đó là một câu chào quen thuộc. 

Hãy cho con vừa học vừa chơi
Hãy cho con vừa học vừa chơi

Không nên bắt ép con học khi con không thích

Trẻ em vốn dĩ rất hiếu động, nhất là trong độ tuổi còn nhỏ thì việc khám phá tất cả đồ vật xung quanh sẽ khiến bé bị thu hút nhiều hơn. Vì vậy bố mẹ không nên ép con học khi con đang thích thú với một món đồ nào đó.

Hoặc khi con đang chơi với một chú cún rất vui vẻ, bố mẹ cũng có thể đọc tên chú cún bằng tiếng Anh. Như vậy trẻ có thể hiểu được ám chỉ rằng con cún con đó sẽ đọc bằng tiếng Anh như thế nào. 

Khi con chưa thực sự bị cuốn hút bởi ngôn ngữ tiếng anh thì bố mẹ hãy thật kiên nhẫn chờ đợi con.

Hãy là người bạn đồng hành cùng con mỗi ngày

Các bé khi vui chơi hay làm gì đều cần một người đồng hành với mình. Bố mẹ hãy đóng vai trò là một người bạn trò chuyện cùng con. Có thể lấy một món đồ chơi như xe ô tô và cùng con đọc nó bằng tiếng Anh.

Như vậy, khi lặp đi lặp lại thì trẻ sẽ ngày càng hiểu rõ hơn và có thể yêu thích ngôn ngữ tiếng Anh tốt hơn. 

Nên vừa học vừa chơi ở “giai đoạn vàng”

Giai đoạn vàng là giai đoạn trẻ có nhiều điều tò mò nhất đến thế giới xung quanh. Vì vậy để dạy con học trong thời điểm này là điều khá khó khăn. Chính vì thế bố mẹ hãy vừa vui chơi vừa học để con trở nên có thời gian biểu hợp lý nhất. 

Luôn khen ngợi con để con cố gắng hơn

Trẻ rất thích được khen và không thích các hình thức phạt, mắng. Vì vậy khi con trả lời đúng bố mẹ hãy sẵn sàng khen ngợi con. Có thể sử dụng câu: tốt lắm con yêu, con giỏi quá, hoặc “very good”.... 

Khi nhận được các lời động viên đơn giản như vậy trẻ sẽ tự hiểu rằng câu trả lời của mình đúng hoặc việc mình làm là tốt. 

Lời khen ngợi của bố mẹ là nguồn động viên cho con
Lời khen ngợi của bố mẹ là nguồn động viên cho con

Bé học tiếng Anh không quá khó nếu như bố mẹ biết cách tận dụng khoảng thời gian chơi cùng con. Trẻ sẽ phát huy tốt hơn nếu như có một người đồng hành bên cạnh. Thời điểm não bộ phát triển chính là lúc bố mẹ cần tập trung rèn luyện nhiều để con có một hành trang thật tốt.

BingGo hy vọng rằng những lưu ý cho bé học tiếng Anh đơn giản trên sẽ giúp các phụ huynh và các bé có thể có một con đường chinh phục ngôn ngữ mới một cách tốt nhất. Chúc các bố mẹ sức khỏe và chúc các con học tập thật tốt.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)