Cách tập nói tiếng Anh giao tiếp cho bé mới bắt đầu thật tự nhiên

Tập nói tiếng Anh liên tục luôn là điều đặc biệt quan trọng đối với những người học tiếng Anh, nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bé không có điều kiện để được tiếp xúc với giọng phát âm của người bản địa từ sớm thì nên làm thế nào. Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu trong bài viết sau. 

I/ Luyện nghe theo chất giọng mà bé thích 

Luyện theo chất giọng bé thích
Luyện theo chất giọng bé thích

Trước khi bắt đầu tập nói tiếng Anh, bé buộc lòng phải nghe thật nhiều và có thể bắt chước được theo ngữ điệu, cách phát âm của những giọng nói tiếng Anh bản địa. Lúc này, bố mẹ cần phải định hướng cho trẻ xem con hợp với giọng nào hơn: Anh - Anh hay Anh - Mỹ.

Sau khi đã tìm hiểu và biết được con em mình phù hợp với ngữ điệu nào, bố mẹ hãy tìm kiếm nguồn tư liệu là các đoạn hội thoại từ dễ đến khó trên mạng và luyện tập nói tiếng Anh cùng bé. 

Một điều lưu ý dành cho bố mẹ khi giúp bé luyện nghe đó là: Hãy tạm dừng và lặp lại những gì người nói đang muốn diễn đạt và ghi âm lại giọng nói của các bé. Sau đó, bố mẹ có thể cho bé nghe lại để bé tự mình rút kinh nghiệm, chỉnh sửa các lỗi sai của riêng mình. 

II/ Luyện tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh
Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Chìa khóa thành công của việc luyện tập nói tiếng anh đó là việc bé có thể suy nghĩ được bằng tiếng Anh. Thông thường, các bạn nhỏ sẽ suy nghĩ về một sự vật, hiện tượng bằng tiếng Việt rồi sau đó cố gắng chuyển ngữ sang tiếng Anh.

Điều này sẽ rất mất thời gian và khiến bé giảm đi khả năng phản xạ tự nhiên. Chính vì thế, hãy cố gắng suy nghĩ mọi việc bằng tiếng Anh, bất cứ đồ vật, sự vật, hiện tượng nào trong cuộc sống hàng ngày của bé.

Hãy nghĩ xem nói chúng bằng tiếng Anh như thế nào. Điều này sẽ khiến phản xạ của bé được hình thành một cách có tự nhiên, hệ thống.

Để có thể giúp bé tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, các bố mẹ có thể áp dụng cách thức bất chợt hỏi về một vấn đề gì đó trong cuộc sống hàng ngày của bé và yêu cầu bé phải trả lời bằng tiếng Anh.

Lúc đầu, có thể bé sẽ chỉ nói được một vài từ nhưng sau đó sẽ hình thành được thói quen giao tiếp bằng cả câu. Vì thế, hãy bắt đầu từ những điều dễ dàng với những câu hỏi đơn giản nhất trước. 

III/ Giúp bé có nhận thức đúng về ngữ điệu

Giúp bé có nhận thức về ngữ điệu
Giúp bé có nhận thức về ngữ điệu

Trong quá trình tập nói tiếng Anh, phát âm đúng là rất quan trọng. Nhưng nhiều bạn nhỏ thường bỏ qua vấn đề diễn tả câu nói sao cho đúng ngữ điệu. Ngữ điệu trong việc bé tập nói tiếng Anh là việc bé nhấn trọng âm vào các phần khác nhau trong từ vựng.

Từ đó sẽ giúp tạo nên sắc thái của cả câu nói và khiến cho người nghe phải chú ý hơn đến nội dung câu chuyện mà bé đang gặp phải. 

Việc các bạn nhỏ không có được nhận thức đúng về ngữ điệu không chỉ khiến người nghe cảm thấy nhầm lẫn về ý nghĩa của câu nói mà về lâu dài, chúng còn khiến cho bài nói của các bạn nhỏ không có sức hút, không đọng lại được nhiều điều trong tâm trí người nói.

Điều này sẽ rất là tai hại trong con đường trưởng thành của bé về sau này. 

IV/ Tập nói trước gương 

Bé tập nói trước gương
Bé tập nói trước gương

Việc đứng nói trước gương cũng là một cách rất tốt để bé có thể tập nói tiếng Anh. Thậm chí với người trưởng thành thì việc tập nói trước gương cũng rất thường xuyên được sử dụng. Việc tập nói trước gương khi được nhìn thấy chính gương mặt của mình sẽ giúp các bạn nhỏ dễ dàng quan sát được khẩu hình miệng, điều chỉnh cảm xúc trong khi nói.

Hãy bắt đầu với những chủ đề đơn giản như: giới thiệu về gia đình, các sở thích cá nhân….. để có thể làm quen trước. Nếu không may bí ý tưởng do thiếu vốn từ vựng, bố mẹ có thể tra từ điển để giúp bé bổ sung vốn từ. 

V/ Luyện nói với tốc độ chậm 

Tập luyện bắt đầu với tốc độ chậm
Tập luyện bắt đầu với tốc độ chậm

Đối với việc tập nói tiếng Anh, bé nên bắt đầu với tốc độ chậm nhất có thể trước. Việc bé luyện tập với tốc độ chậm sẽ giúp các bạn nhỏ có thể nghe được rõ phát âm, cách ngắt nghỉ, luyến láy câu chữ cũng như có thời gian để lựa chọn từ vựng phù hợp cho mình.

Bên cạnh đó, việc tập nói với tốc độ chậm sẽ giúp trẻ bình tĩnh, làm chủ bản thân một cách tốt hơn, nhất là trong tình huống phải thuyết trình trước đám đông. 

VI/ Luyện nói với những câu tongue twister

Luyện nói với những câu tongue twister
Luyện nói với những câu tongue twister

Tongue Twister - những câu nói xoắn lưỡi thường là một cụm từ, một câu có nhiều cặp âm giống nhau khiến cho người đọc khó có thể nói nhanh được. Trong thời gian rảnh rỗi, bé cùng bố mẹ hãy thử luyện tập một số câu sau nhé: 

 • I scream, you scream, we all scream for ice cream 
 • I saw a kitten eating chicken in the kitchen
 • Which witch is which? x3 
 • You know New York, you need New York, you know you need Unique New York 
 • If a dog chews shoes, whose shoes does he choose 
 • I saw Susie sitting in a shoeshine shop 
 • Near an ear, a nearer ear, a nearly eerie ear 
 • Willie’s really weary 

VII/ Học từ vựng theo chủ đề 

Học từ vựng theo chủ đề
Học từ vựng theo chủ đề

Từ vựng luôn là xương sống khi học tiếng Anh. Vì thế, các bé nên học từ vựng theo từng nhóm chủ đề một. Hãy bắt đầu với những chủ đề thân thuộc với bé thông qua các đoạn video thực tế, phim hoạt hình vui nhộn bằng tiếng Anh.

Sau đó bé hãy ghi chép lại từ vựng vào các sticker và dán lên những vị trí dễ nhìn thấy để học khi có thời gian. 

VIII/ Nghe, bắt chước theo thần tượng 

Nghe và bắt chước theo thần tượng
Nghe và bắt chước theo thần tượng

Phương pháp giúp bé luyện nói tiếng Anh khá hiệu quả đó là việc nghe và bắt chước theo các thần tượng của bé. Cách này thường phù hợp với những bé đang ở độ tuổi tiểu học khi bé có những ca sĩ, diễn viên yêu thích của riêng mình.

Việc này không chỉ giúp bé điều chỉnh được phát âm mà còn tạo thêm nhiều hứng thú để có thể học tiếng Anh hơn. Trên các nền tảng mạng xã hội hiện nay có khá nhiều video của các ca sĩ nổi tiếng nói tiếng Anh, các bé có thể dễ dàng tìm thấy để nghe và bắt chước theo cách phát âm của thần tượng. 

Lời kết 

Tập nói tiếng Anh là cả một hành trình dài và cần kỷ luật luyện tập liên tục. Hy vọng với các phương pháp trên đây, các bố mẹ có thể lựa chọn được những cách thức phù hợp để đồng hành học tiếng Anh cùng các bé!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)