Sinh Viên Cần Chuẩn Bị Những Yếu Tố Xin Việc Gì Trước Khi Tốt Nghiệp?

Hiện nay có rất nhiều sinh viên thường xuyên làm các công việc trái ngành, trái nghề ngay sau khi vừa tốt nghiệp ra khỏi nhà trường. Để tìm được một công việc ưng ý hoàn toàn không hề dễ dàng đối với các bạn trẻ này, cũng như cha mẹ phụ huynh và nhà trường. 

Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về các kỹ năng cần thiết mà các bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nên biết để sẵn sàng cho tương lai tốt hơn.

Thực trạng chung hiện nay của sinh viên Việt sau khi tốt nghiệp

Theo thống kê, trung bình mỗi năm đều có gần 400.000 cử nhân tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học ra trường. Tuy nhiên con số người lao động thất nghiệp cũng không hề nhỏ lên tới hơn 200.000 người. Với những con số đáng báo động như trên, các bạn sinh viên cần bổ sung thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết.

 (trích từ Báo Thanh Niên).

Vậy theo các bạn vì sao rất nhiều sinh viên đại học dù đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng với bằng giỏi, ưu tú nhưng vẫn thất nghiệp như vậy? Để khắc phục tình trạng này chúng ta cần phải hành động như thế nào? 

Chúng ta hãy cùng nhau phân tích rõ thực trạng chung của sinh viên hiện nay qua đoạn viết tiếp theo sau:

 • Thứ nhất, có rất nhiều bạn trẻ đang mất dần phương hướng, luôn sống một cuộc đời tạm bợ. Không tự quyết định được ngành nghề mong muốn học tập đúng đắn nên lâu dần đã mất đi lòng đam mê, nhiệt huyết. Do đó, việc học chỉ giống như trách nhiệm, thường xuyên bỏ bê bài vở và thiếu kiến thức chuyên môn.
 • Thứ hai, trung bình mỗi năm nước ta lại có hàng trăm nghìn cử nhân tốt nghiệp từ khắp các trường cao đẳng, đại học lớn nhỏ trên cả nước. Đây là một con số vô cùng lớn, điều này khiến cho tỷ lệ cạnh tranh của tất cả các bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không thật sự cố gắng thì rất có thể bạn sẽ bỏ lại phía sau.
 • Thứ ba, đó chính là việc giới trẻ hiện nay sống quá chậm không chịu tìm tòi những cơ hội mới, không thích đi thực tập và làm thêm. Điều này sẽ khiến cho các bạn thiếu đi rất nhiều kinh nghiệm sống cũng như khả năng tự lập của mình.
 • Thứ 4, thực trạng tiếp theo là do các bạn thiếu kỹ năng tin học văn phòng, cũng như ngôn ngữ giao tiếp nước ngoài. Vấn đề này đã khiến cho rất nhiều bạn sinh viên mặc dù tốt nghiệp loại giỏi hẳn hoi nhưng vẫn giậm chân tại chỗ, không có nhiều cơ hội thăng tiến tốt.

Như vậy, chúng ta đã vừa điểm qua thực trạng chung của sinh viên Việt Nam hiện nay và các nguyên nhân dẫn đến trình trạng đáng buồn đó. Để cải thiện các vấn đề này tất cả các bạn trẻ cần có thái độ học tập và làm việc chuyên nghiệp, nhiệt tình cũng như bổ sung thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết khác nữa. 

Tình hình chung của sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp
Tình hình chung của sinh viên hiện nay sau khi tốt nghiệp

05 kỹ năng quan trọng cần thiết giới trẻ nên rèn luyện ngay hôm nay

Trong cuộc đời mỗi con người chúng ta đều luôn cố gắng vượt qua 12 năm đèn sách ngôi trường làng vất vả và 4 năm “mài đũng quần” ở giảng đường đại học. Tuy nhiên, có bao giờ các bạn tự hỏi rằng tại sao mình phấn đấu giành được những tấm bằng đại học khá giỏi của các trường top đầu nhưng vẫn thất nghiệp hay chưa?

Câu trả lời rất đơn giản đó chính là do bạn còn thiếu rất nhiều kỹ năng quan trọng trước khi xin việc và các yếu tố xin việc cần thiết. Cùng với đó là trình độ, năng lực chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế chưa có nhiều. 

Để khắc phục những điểm yếu kém này chúng ta hãy cùng xem thêm các mục viết tiếp theo như sau:

1. Trau dồi thêm các kỹ năng mềm

Có rất nhiều bạn trẻ học rất giỏi nhưng chưa có bất kỳ một kỹ năng mềm nào như thuyết trình trước đám đông, tự tin giao tiếp, sử dụng thành thạo tin học văn phòng, làm chủ đám đông….

Ngày nay, các công ty, doanh nghiệp trên cả nước rất cần những sinh viên có kỹ năng giao tiếp tốt, hiệu quả công việc cao. Ngay trong các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra một số câu hỏi tình huống để ứng viên giải quyết và thể hiện khả năng hiểu biết của mình. 

Chính vì vậy, các cơ sở đào tạo chú trọng hơn đến các chương trình đào tạo kỹ năng mềm. Ngoài các giờ học lý thuyết, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và các chương trình rèn luyện kỹ năng cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên. 

Sinh viên cần bổ sung thêm các kỹ năng mềm quan trọng sớm nhất
Sinh viên cần bổ sung thêm các kỹ năng mềm quan trọng sớm nhất

2. Nắm vững chuyên ngành học - yếu tố xin việc nền tảng!

Ngoài các kỹ năng mềm cần thiết và thái độ làm việc chuyên nghiệp, các bạn trẻ cũng nên nắm vững chuyên ngành mà mình theo học trong suốt 4 năm đại học. Đó chính là nền tảng cần thiết để bạn sớm làm quen và nhanh chóng bắt kịp tốc độ cũng như hiệu suất công việc luôn đạt yêu cầu.

Tuỳ vào từng trình độ chuyên môn và tay nghề khác nhau, mỗi bạn sinh viên sau khi gia trường tham gia phỏng vấn tại bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều được chia một công việc tương ứng. Hình thức đánh giá kỹ năng chuyên môn này sẽ thông qua các bài test cơ bản hoặc những câu hỏi đánh giá trực tiếp từ nhà tuyển dụng.

Bên cạnh đó, đi đôi với việc học đó chính là thực hành. Việc vừa học vừa làm cũng giúp sinh viên rất nhiều và dễ dàng trau dồi mọi kiến thức mà mình đã tiếp thu và học tập được trên ghế nhà trường hơn nữa. 

3. Khả năng làm việc nhóm (Team Group)

Thái độ trong công việc rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc hằng ngày của bạn. Ngay cả khi bạn có bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, bạn vẫn là lính mới trong môi trường doanh nghiệp, vì vậy tinh thần cầu tiến và ham học hỏi là kỹ năng cần thiết.

Thiếu tự tin và lo lắng có thể là trở ngại cho khả năng chứng tỏ bản thân của bạn trong công việc. Sau khóa đào tạo của công ty, phần nghiệp vụ sẽ được bồi dưỡng nâng cao, nhưng cần phải có thái độ tốt. 

Đặc biệt là khả năng làm việc nhóm, luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi thành viên cùng nhau đi lên cố gắng phát triển sẽ là vấn đề được chủ doanh nghiệp quan tâm đặt lên hàng đầu. Nếu bạn là người hòa đồng, vui vẻ, nhanh nhẹn, chăm chỉ đưa ra ý kiến thì chắc chắn mọi công việc cũng như những người bạn khác trong nhóm sẽ luôn hài lòng.

4. Biết cách định hướng mục tiêu và nghề nghiệp từ sớm

Mặc dù đây chưa hẳn là một yếu tố xin việc hoàn chỉnh, song các doanh nghiệp hiện nay rất ưu ái những ứng viên có định hướng tương lai rõ ràng, có sở thích và đam mê tâm huyết với nghề mình đã chọn. Nhờ có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ cống hiến, làm việc chăm chỉ và đạt hiểu cao nhất trong công việc.

Tuy nhiên hiện nay, có khá nhiều sinh viên đang sa sút, không biết điểm mạnh, điểm yếu và đặc biệt không biết bản thân mình thích gì. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt những nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn chỉ nói suông và chưa chắc bạn sẽ gắn bó với công việc. 

Do đó, các bạn cần tạo thói quen và tìm ra cho mình một niềm yêu thích nhất định để nuôi dưỡng nó lớn mạnh. Đến một thời điểm nào đó biết đâu chúng sẽ là “phao cứu sinh” cứu bạn khỏi gian nan trong công việc và cuộc sống!

Lên kế hoạch về ngành học và công việc trước cho tương lai
Lên kế hoạch về ngành học và công việc trước cho tương lai

5. Học thêm những ngoại ngữ mới

Việt Nam là một trong những quốc gia đang trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, đây không chỉ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mà còn mang đến nhiều thách thức về ngoại ngữ cho sinh viên. 

Để làm việc trong các doanh nghiệp lớn hoặc các công ty đa quốc gia trong và ngoài nước, bạn cần phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Đặc biệt là ngôn ngữ chung là tiếng Anh. Ngoài ra, nếu có cơ hội các bạn hãy dành thời gian luyện thêm tiếng Pháp, Nhật, Trung, Hàn, v.v.

Thành thạo ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ thật sự rất có lợi! Ngoài việc trở thành bước đệm tốt cho sự nghiệp thăng tiến của bạn, thành thạo ngoại ngữ (nhất là giao tiếp) còn giúp bạn ghi điểm cao trong mắt nhà tuyển dụng, quản lý và khách hàng sau này.

Vậy làm thế nào để có được trình độ ngoại ngữ tốt, nhất là với tiếng Anh?

Bạn nên bắt đầu học ngay từ bây giờ, không có gì là quá muộn cả. Bạn có thể bắt đầu với một khóa học tiếng Anh chuyên sâu theo mục đích cá nhân, đồng thời học cách ứng dụng chúng vào cuộc sống và công việc. Đó là cách nhanh nhất để vừa học ngoại ngữ nhanh vừa dùng hiệu quả.

Phụ huynh ngày nay cũng hiểu tầm quan trọng tiếng Anh, do đó họ rất sẵn sàng đầu tư cho con học ngay từ sớm với nhiều hình thức khác nhau, trong đó có học tiếng Anh online tại nhà.

Đây chắc chắn sẽ là nền tảng vô cùng vững chắc cho việc học và cả tương lai của con sau này. Bạn có thể tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh chuẩn quốc tế Cambridge cũng như các phương pháp đào tạo tiên tiến tại BingGo Leaders để biết chi tiết hơn nhé!

Học thêm những ngoại ngữ mới để tăng điểm cộng lớn cho CV xin việc của mình
Học thêm những ngoại ngữ mới để tăng điểm cộng lớn cho CV xin việc của mình

Kết luận

Tuy rằng, thị trường lao động tại Việt Nam hiện đang cạnh tranh rất khắc nghiệt, nhưng chúng tôi tin rằng với những bạn sinh viên đã chuẩn bị cho mình đầy đủ các kỹ năng cần thiết, trình độ chuyên môn cao và thái độ làm việc tốt. Chắc chắn, cơ hội làm việc của các bạn sẽ luôn rộng mở và có nhiều bước tiến xa trong tương lai!

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)