Lợi ích bất ngờ của việc học trực tuyến sau mùa dịch 2021

“Theo chủ chương của đảng và nhà nước, mặc dù trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh trẻ em phải tạm dừng đến trường nhưng việc học của các con vẫn được duy trì và triển khai theo đúng kế hoạch đã đề ra.”

( Thông tin này được trích dẫn từ báo Đảng Cộng Sản)

Chính vì vậy, học tập trực tuyến qua các phần mềm hỗ trợ online là một trong những giải pháp thiết thực đã được đưa vào hoạt động giảng dạy tại Việt Nam trong năm vừa qua. Nhằm mục đích giúp cho các em học sinh nắm bắt đầy đủ thông tin kiến thức ngay tại nhà và không lơ là việc học trong khi được nghỉ dịch.

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy trực tuyến này còn mang tới rất nhiều lợi ích khác biệt thú vị khác nữa. Để hiểu biết rõ hơn về thông tin này các bạn hãy cùng chúng tôi tổng hợp và các lợi ích học trực tuyến mang lại qua bài viết dưới đây.

1. Tính tiện lợi, học tập mọi lúc mọi nơi dễ dàng

Ưu điểm nổi bật lớn nhất của việc học trực tuyến mà chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhất, đó chính là tính năng tiện lợi. Giúp học sinh, sinh viên có thể thuận tiện học tập và tham gia tiếp thu kiến thức mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng.

Như trước đây đã số việc học chỉ được diễn ra tại trường lớp, nhà riêng của giáo viên, trung tâm năng khiếu, câu lạc bộ dưới sự dẫn dắt trực tiếp của thầy cô. Với một khoảng thời gian hoặc khung giờ học cố định. Điều này là một trở ngại khá lớn đối với những học viên vừa đi học và đi làm. 

Nhưng khi học online bố mẹ đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không cần di chuyển đưa đón con đi đến lớp mỗi ngày. Hơn nữa các con còn được trải nghiệm một không gian học tập lý tưởng và thường xuyên đổi mới hấp dẫn.

Chỉ cần duy nhất một chiếc máy tính, laptop hay điện thoại smartphone có kết nối internet. Người dùng có thể tham gia vào tất cả các lớp học trực tuyến dễ dàng. Ngay cả đối với người đã đi làm bận rộn, người có con nhỏ cũng rất phù hợp với hình thức học tập này.

Không gian học tập online lý tưởng và  tiện lợi
Không gian học tập online lý tưởng và  tiện lợi

2. Giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp

Đa số các lớp học truyền thống thường được tổ chức theo mô hình một cô và 30 học sinh. Các em học sinh nếu muốn phát biểu và đóng góp ý kiến trong mỗi tiết học cần giơ tay xin phép và nhận được sự đồng ý của giáo viên trước khi nói.

Tuy nhiên, với các lớp học quá đông học sinh thì tình trạng cô không sát sao được đến tất cả các bé là điều không thể tránh khỏi. Đồng thời điều này cũng khiến cho nhiều bé hay ngại ngùng, e thẹn kém tự tin đưa ra ý kiến cá nhân của mình. 

Nhưng với việc học trực tuyến thì khác, thầy cô thông qua màn hình điện thoại, máy tính sẽ nhìn nhận và bao quát các em hơn. Cũng như các bé có thể tự tin đưa ra ý kiến của mình cho thầy cô và các bạn cùng biết. Mà không ngần ngại bạn bè trêu đùa khi phát biểu ý kiến không đúng bị phản đối kịch liệt như trước kia.

Đối với các lớp học ít người 1:1, 1:3, 1:5 thì khả năng tự tin trong giao tiếp của bé càng được nâng cao hơn. Học viên sẽ được tương tác và trao đổi thông tin cùng với giáo viên dẫn dắt một cách dễ dàng.

Giờ đây đi tham gia các lớp học trực tuyến, tình trạng e thẹn và ngại ngùng của trẻ sẽ được giảm sút đi đáng kể. Ngay cả những em học sinh có nội tâm hướng nội cũng sẽ có không gian thể hiện tự tin hơn cả trong giao tiếp và đóng góp ý kiện học tập.

3. Giúp phụ huynh dễ dàng hỗ trợ bé học tập

Phụ huynh là cầu nối quan trọng giữa con em mình và nhà trường. Nếu muốn con em mình tiến bộ ngoài sự dạy dỗ của thầy cô và khả năng tiếp thu của mỗi em thì sự quan tâm, động viên kịp thời đúng lúc của cha mẹ cũng rất quan trọng.

Trong quá trình học trực tuyến tại nhà, bố mẹ có thể ngồi bên cạnh giám sát và hỗ trợ bé học bài bất cứ lúc nào. Khi bé có biểu hiện buồn chán, không tập trung người lớn sẽ kịp thời nhắc nhở và răn đe để trẻ có thể chú ý vào bài học hơn. 

Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thời gian nắm bắt kịp thời được khả năng học tập của con em mình. Nếu sẽ chưa tiếp thu được đầy đủ bài vở trên lớp thì sẽ có kế hoạch giúp đỡ các em vượt qua. Cùng con em mình vượt qua những năm tháng học hành vất vả đầu đời.

Trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết
Trau dồi các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết

4. Tăng khả năng làm việc nhóm ở trẻ ngay từ bé

Kỹ năng teamwork làm việc nhóm là một trong những lợi ích tiếp theo trẻ em có thể đạt được khi tham gia học trực tuyến. Bởi lẽ thông qua hình thức học trực tuyến bằng các phần mềm hỗ trợ như zalo, zoom, google meeting…Giáo viên có thể chia lớp thành nhiều nhóm nhỏ tự học và thảo luận bài vở cùng nhau.

Bé đương tương tác học nhóm cùng các bạn của mình nhanh chóng vô cùng tiện lợi. Có thể nói đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nhất mà hình thức học trực tuyến mang lại cho người dùng. Các thành viên trong một nhóm dễ dàng gửi hình ảnh, báo mạng, sách vở liên quan để cùng nhau thảo luận đưa ra ý kiến chính xác.

Bên cạnh đó, trong quá trình trao đổi thông tin nhóm nếu chưa hiểu thông tin nào. Học sinh sẽ được nhắn tin trực tiếp ngay cho các thầy cô được biết và giải đáp mọi khó khăn mà bạn đang gặp phải.

5. Sử dụng thành thạo các phần mềm công nghệ soạn thảo

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào công việc, học tập đến cho người dùng vô vàn tính năng vượt trội. Ngoài việc ghi chép thông tin và kiến thức bằng sách vở như trước kia.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con em mình các công cụ gõ văn bản đơn giản trên word, exel, drive, note…Nhờ đó các bé sẽ biết cách sử dụng các phần mềm công nghệ soạn thảo văn bản, máy tính từ sớm. Đây cũng là một lợi thế rất tốt so với những người chưa biết đến những kỹ năng này.

Thêm vào đó khi lớn hơn một chút, các bé đã biết cách sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng soạn thảo công việc đơn giản như trên cũng có thể tìm được công việc phù hợp nhanh nhất.

Kỹ năng sử dụng thành thạo công cụ soạn thảo văn bản
Kỹ năng sử dụng thành thạo công cụ soạn thảo văn bản

6. Giảm thiểu tính “ì” lười suy nghĩ

Trì hoãn là một lý do bao biện được tạo nên bởi những con người lười nhác, thích đùn đẩy công việc. Khi để dồn công việc, bài vở, kiến thức dồn trồng lên nhau. Học sinh sẽ bị sao nhãng không thể tập trung 100% vào công việc quan trọng. 

Thêm vào đó, hiện nay có rất nhiều em học sinh rất lười đưa ra câu hỏi trong quá trình học tập trên lớp vì sợ bạn bè trêu ghẹo. Luôn tìm cách ỷ lại việc đưa ý kiến và phát biểu dành cho người khác. 

Thế nhưng khi học online nếu không hiểu bài, không biết thảo luận cùng ai. Học sinh sẽ bắt buộc phải vận động suy nghĩ hoặc nhắn tin trực tiếp tới giáo viên. 

Chính vì vậy với không gian học tập mở, lượng kiến thức vừa đủ, giao diện học tập gần gũi mới lạ này  thông qua các phần mềm hỗ trợ. Người dùng sẽ có động lực lao vào tìm kiếm thông tin để tự mình hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bậc phụ huynh về một số lợi ích lớn lao của việc học trực tuyến mang lại. Mong rằng với nhiều ưu điểm tiện lợi về phần mềm hỗ trợ vừa kể trên. Ba mẹ sẽ sắp thời gian công việc bận rộn và thường xuyên sát sao tới việc học của bé được tốt hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)