Hội chứng khó đọc ở trẻ phổ biến ngày nay mà cha mẹ nên biết

Ở độ tuổi từ 3 trở đi, trẻ em đã bắt đầu có những tiếp thu chủ động và phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và trí tuệ, ngôn ngữ. Tuy nhiên chứng khó đọc phổ biến ở trẻ lại đang gây cản trở sự phát triển đó, khiến các bậc phụ huynh đang vô cùng đau đầu vì chưa biết nguyên nhân và cách để khắc phục hội chứng này.

1. Hội chứng khó đọc là gì?

Hiểu đúng về chứng khó đọc ở trẻ

Chứng khó đọc ở trẻ được một tiến sĩ người nước Anh tìm ra vào năm 1896 và ngày nay nó lại càng phổ biến hơn. Khoảng 5-10% dân số bị ảnh hưởng bởi hội chứng khó đọc và điều này sẽ gây khó khăn trong việc đọc hay viết chính xác.

Trẻ em thường sẽ gặp tình trạng khó đọc, khó đánh vần hay khó phân biệt được các chữ viết. Đây là một hội chứng rối loạn về ngôn ngữ và ảnh hưởng đến việc xử lý, tiếp nhận thông tin ngôn ngữ ở não bộ của trẻ.

Chứng khó đọc còn được gọi với cái tên khác là Dyslexia, trẻ sẽ dường như cảm thấy khó hiểu với các ngôn ngữ mà mình tiếp xúc, khó khăn trong việc phát âm một từ ngữ nào đó. Hay trẻ thường không xác định được chính tả của chữ viết. 

Hội chứng này để lại nhiều hậu quả rất xấu cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt về phát triển tư duy ngôn ngữ. Do đó càng phát hiện ra hội chứng này sớm, trẻ sẽ càng nhanh chóng được hỗ trợ và tránh được những hệ quả khôn lường sau này.

Một vài nguyên nhân gây ra chứng khó đọc ở trẻ

Nguyên nhân phổ biến gây ra chứng khó đọc ở trẻ có thể là do di truyền từ gia đình. Đây không phải là một căn bệnh nhưng nó gây ra vấn đề về tâm lý cho trẻ như một vài mặc cảm so với các bạn đồng trang lứa.

Bên cạnh đó, trẻ em khi gặp phải những vấn đề về não bộ, chẳng hạn như chấn thương, tai nạn thì cũng sẽ gặp khó khăn trong việc nói hay ghi chép. Điều này cũng gây cản trở lớn trong quá trình học tập, tiếp thu và phát triển toàn diện của trẻ. 

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng khó đọc phổ biến ở trẻ, trong đó có di truyền
Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng khó đọc phổ biến ở trẻ, trong đó có di truyền

Ảnh hưởng khôn lường của hội chứng khó đọc 

Việc trẻ em mắc phải hội chứng khó đọc sẽ phần nào gây khó khăn trong học tập cũng như trong đời sống. Chúng sẽ gặp trở ngại trong việc giao tiếp hoặc trong việc tìm hiểu và học một ngôn ngữ mới. 

Trong học tập, trẻ sẽ học chậm hơn so với các bạn khác, khó khăn trong việc truyền tải lời nói hoặc tiếp thu về ngôn ngữ. Và điều này sẽ làm cho trẻ tự ti hay không còn hứng thú trong học tập.

Nếu chứng khó đọc không được phát hiện sớm thì sẽ gây ra những ảnh hưởng trong tương lai của trẻ. Trẻ sẽ trở nên kiệm lời hơn, ít muốn tiếp xúc với mọi người và lâu dần sẽ trở nên cô lập bản thân với gia đình và xã hội. 

Cha mẹ và thầy cô nên quan tâm nếu thấy trẻ có những dấu hiệu của hội chứng khó đọc. Việc tìm ra giải pháp sớm nhất sẽ giúp trẻ sớm khắc phục được tình trạng khó đọc và có thể hòa nhập được với mọi người. 

Chứng khó đọc khiến trẻ phải đối mặt với rất nhiều rào cản, nhất là trong giao tiếp
Chứng khó đọc khiến trẻ phải đối mặt với rất nhiều rào cản, nhất là trong giao tiếp

2. Những triệu chứng nổi bật của chứng khó đọc 

Triệu chứng thường gặp của hội chứng khó đọc 

Chứng khó đọc ở trẻ phổ biến không chỉ biểu hiện khi trẻ còn nhỏ mà còn biểu hiện ở mọi lứa tuổi. Tùy vào mỗi người mà các triệu chứng xuất hiện khác nhau nhưng trong quá trình trẻ bắt đầu tiếp xúc ngôn ngữ thường sẽ thấy rõ nhất. 

Đối với các trẻ ở lứa tuổi mầm non 

 • Thường những đứa trẻ nói chậm sẽ dễ dàng mắc phải hội chứng này hơn so với mặt bằng chung. Đến giai đoạn tập nói trẻ sẽ nói chậm hơn các bạn cùng lứa tuổi của mình. 
 • Khi trẻ tiếp xúc với chữ cái thì khả năng ghi nhớ từ cũng chậm hơn. Đồng thời cũng khó khăn trong việc phát âm và phân biệt được các chữ cái, con số…
 • Khi bắt đầu học viết chữ trẻ cũng sẽ dễ viết chữ bị đảo ngược với nhau, không rõ ràng và không có ý nghĩa. Hoặc đôi khi cũng ảnh hưởng đến việc nhận dạng và ghi nhớ được các màu sắc.

Đối với các trẻ ở lứa tuổi tiểu học 

 • Trẻ sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin được truyền tải đến. Khả năng ghi nhớ một vấn đề nào đó kém hơn và cần rất nhiều thời gian để học những cái mới.
 • Trẻ sẽ bắt đầu thấy việc phát âm những từ vựng mới sẽ khó khăn hơn, không thể phân biệt các từ ngữ có ý nghĩa giống nhau và khó đánh vần được chúng. 
 • Khi trả lời một câu hỏi hay một vấn đề thì trẻ sẽ khó đưa ra được câu trả lời của mình và cũng không tìm được những từ ngữ phù hợp để có thể đáp lại. 
 • Trong các hoạt động trẻ có thể sẽ dễ dàng bị mất tập trung, không chú ý vào việc đó. Hoặc khó diễn đạt những suy nghĩ, những cái mà mình muốn nói với mọi người. 
 • Các hoạt động nói hay viết sẽ diễn ra chậm hơn.

Đối với lứa tuổi trưởng thành 

 • Ở lứa tuổi này sẽ khó hơn trong việc nhận biết các dấu hiệu của chứng khó đọc. Nhưng nhìn chung thì ở độ tuổi này vẫn sẽ có một vài triệu chứng giống với lứa tuổi mầm non hay tiểu học.
 • Việc học một ngoại ngữ mới sẽ vô cùng khó đối với những người ở lứa tuổi này. Vì họ ít có khả năng ghi nhớ và học một từ vựng mới hay cách phát âm cũng sẽ không dễ dàng.
 • Nhiều người ở lứa tuổi này vẫn mắc phải vấn đề sai chính tả và các vấn đề liên quan đến từ vựng. 
 • Việc khó đọc lâu dài sẽ làm cho lứa tuổi này dần trở nên không còn hứng thú với việc học hay tìm hiểu một cái gì đó mới. Họ sẽ cảm thấy mệt mỏi và có thể không muốn tiếp xúc với môi trường này.
 • Chứng khó đọc có rất nhiều dạng nên với mỗi người sẽ phải tìm ra một giải pháp phù hợp thì mới có thể giúp họ vượt qua nỗi sợ trong việc đọc, học và viết.
Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất đó là gặp khó khăn với chữ cái và con số
Một trong những biểu hiện dễ thấy nhất đó là gặp khó khăn với chữ cái và con số

Tìm đến sự hỗ trợ và tham khảo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn khi con có dấu hiệu

Khi trẻ bắt đầu có những dấu hiệu của chứng khó đọc, cha mẹ hãy đến gặp bác sĩ để có thể được tư vấn và giải quyết vấn đề một cách sớm nhất. Vì nếu để lâu hoặc không phát hiện sẽ ảnh hưởng nhiều đến trẻ trong tương lai.

Trẻ khi được hỗ trợ và có những giải pháp kịp thời từ gia đình và bác sĩ, các bé sẽ dần cải thiện được tình trạng khó đọc hay khó viết của mình, dần dần có thể phát triển như các bạn đồng trang lứa.

Hãy theo dõi tình trạng của trẻ thường xuyên và nhờ sự giúp đỡ từ gia đình, bác sĩ, thầy cô giáo và bạn bè của trẻ. Có thể tìm hiểu về các hoạt động và đồng hành cùng trẻ để chúng có thể hòa nhập với mọi người và phát triển nhiều hơn.

Nhìn chung, khi trẻ được hỗ trợ kịp thời, tìm ra các giải pháp đúng đắn và nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ từ các bác sĩ hay các chuyên gia về tâm lý thì chứng khó đọc sẽ dần được cải thiện một cách tốt nhất. 

Gia đình cần can thiệp những giải pháp kịp thời để cải thiện triệu chứng khó đọc ở trẻ
Gia đình cần can thiệp những giải pháp kịp thời để cải thiện triệu chứng khó đọc ở trẻ

Chứng khó đọc sẽ phải mất một thời gian dài để có thể tìm ra những phương pháp hợp lý để có thể cải thiện tình trạng này ở trẻ. Hãy theo dõi con trẻ từ sớm để phát hiện kịp thời, giúp trẻ vượt qua nỗi sợ cũng như những mặc cảm khi gặp phải chứng khó đọc này cha mẹ nhé. 

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

KHÓA HỌC KINDERGARTEN

(3 - 5 tuổi)

 • 100% Giáo viên nước ngoài có chứng chỉ giảng dạy kết hợp trợ giảng Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge
 • Tạo môi trường "tắm" ngôn ngữ tiếng Anh ban đầu cho trẻ, không áp lực bài tập.
 • Khơi dậy niềm đam mê với ngôn ngữ mới
 • Làm quen với ngôn ngữ, học chữ cái và phát âm cơ bản

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC STARTERS

(6 - 7 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Phát triển từ vựng với các chủ đề xoay quanh cuộc sống của con
 • Rèn sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày
 • Thành thạo ngữ pháp trình độ Starters khung tham chiếu Châu Âu

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC MOVERS

(8 - 9 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Mở rộng vốn từ vựng thuộc những đề tài thuộc nhiều đề tài hơn ở giai đoạn trước.
 • Phát triển đồng bộ 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết
 • Tăng cường tối đa kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thuyết trình bằng tiếng Anh"

XEM CHI TIẾT

KHÓA HỌC FLYERS

(10 - 13 tuổi)

 • 50% Giáo viên nước ngoài - 50% giáo viên Việt Nam
 • Giáo trình: Cambridge kết hợp SGK
 • Bộ từ vựng nâng cao và đa dạng hơn cả về số lượng và chủ đề
 • Các bài tập dạng câu hỏi mở ở phần thi 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết theo khung Cambridge
 • Bứt phá tiếng Anh, thành thạo giao tiếp, tự tin thuyết trình trước lớp"

XEM CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

( Số lượng quà tặng có hạn )

Khuyến mãi sắp kết thúc

Đăng ký ngay