Hành động khiến con tổn thương mà bố mẹ thường xuyên mắc phải

Hành động khiến con tổn thương sau không chỉ khiến cho bé cảm thấy shock tâm lý mà về lâu dài, các con sẽ có nhưng vết thương tâm lý khó lành. BingGo Leaders đã tổng hợp được những điều sẽ khiến bé tổn thương mà bố mẹ nên tránh.

I/ Không công nhận thành tích của con

Không công nhận thành tích của con
Bố mẹ không công nhận thành tích của con

Tâm lý các bé khi đạt được một điều gì tốt thường sẽ rất muốn khoe với những người thân của mình. Đầu tiên là với bố mẹ. Những nhiều phụ huynh thường có thói quen không công nhận thành tích của con.

Ví dụ: Khi bé đạt được điểm 10 ở các môn học bất kỳ và khoe với bố mẹ. Nhiều phụ huynh sẵn sàng chê bai con với những câu nói như: 10 điểm ở môn phụ này đã là gì hả con, phải cố gắng đạt 10 điểm các môn chính thì mới giỏi...

Mặc dù mục đích của nhiều bố mẹ là muốn con tốt hơn nhưng vô tình lại khiến bé cảm thấy nhụt chí. Vì nếu như những thành tích nhỏ của con đạt được mà lại không được các bố mẹ chú ý, bé sẽ khó có động lực để thực hiện tiếp những nhiệm vụ khó hơn.

II/ So sánh với những đứa trẻ khác

So sánh với những đứa trẻ khác
So sánh với những đứa trẻ khác

Hành động khiến con tổn thương rất nặng nề mà bố mẹ vô tình làm đó là việc so sánh con mình với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Đặc biệt là so sánh bé với những người khác bằng câu nói: Con nhà người ta. Điều này sẽ có tác động cực kỳ nguy hiểm với tâm lý của các con.

Khi bị đem ra so sánh với những người khác, trẻ sẽ cảm thấy sự tự trọng của bản thân bị tổn thương và tự nhận rằng mình kém cỏi. Về lâu dài, bé sẽ mất đi ý chí tự phấn đấu của mình trong học tập, công việc và rất dễ sa đà vào các tệ nạn xã hội khi trưởng thành.

Mỗi đứa trẻ khi có mặt trên cuộc đời đều có một sứ mệnh khác nhau, một điểm mạnh nhất định.

Chính vì thế, các bố mẹ nên tìm thấy được những điểm mạnh của các con để bé có thể tự khai phá tiềm năng của bản thân. Chỉ khi không bị so sánh, con sẽ có đủ dũng khí để tỏa sáng với đúng điểm mạnh của bản thân.

III/ Dọa nạt con

Dọa nạt con
Dọa nạt con

Đối với trẻ em, các bé còn quá nhỏ nên việc dọa nạt con không khác gì hành động khiến bé tổn thương tinh thần. Không ai thích bị hăm dọa, trải nghiệm các hình thức bạo lực bằng tình cảm, kể cả là người lớn.

Vì thế, nếu bạn dọa nạt con, bé chắc chắn sẽ tự mình tìm cách thức để bảo vệ bản thân như: tỏ ra khó chịu, cãi lại bố mẹ... Thậm chí nguy hiểm hơn, bé sẽ hình thành tính cách hung hăng, bắt nạt những kẻ yếu để có thể thỏa mãn ham muốn kiểm soát người khác bằng quyền lực.

IV/ Bố mẹ không giữ lời hứa

Bố mẹ không giữ lời hứa
Bố mẹ không giữ lời hứa

Việc bố mẹ không giữ lời hứa là một trong những hành động khiến con tổn thương vô cùng nghiêm trọng. Khi bố mẹ nói mà không giữ lời, các con sẽ cảm thấy mất niềm tin vào những người khác khi chính những người thân nhất bên cạnh không giữ lời. Đồng thời bé sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu khi bị lừa dối.

Có thể nói, sợi dây bền chặt để duy trì mối quan hệ giữa người với người đó chính là sự tin tưởng. Vì thế, nếu như muốn con em mình trở thành người đáng tin cậy trong mắt bạn bè, gia đình, thầy cô…. các bố mẹ cũng phải làm gương và trở thành những người có uy tín, nói lời biết giữ lời.

V/ Áp đặt ý tưởng của mình vào con cái

Áp đặt ý tưởng của mình vào con cái
Áp đặt ý tưởng của mình vào con cái

Mỗi đứa trẻ đều có một óc sáng tạo riêng, thậm chí các con còn có thể đưa ra được những ý kiến hay hơn nhiều so với người lớn. Vì thế, nếu như áp đặt ý tưởng của bố mẹ vào con cái thì không khác gì một hành động khiến con tổn thương tâm lý.

Bé có thể sẽ làm theo một cách đối phó hoặc thậm chí phản kháng lại những yêu cầu của bố mẹ. Vì vậy, hãy đừng áp đặt mọi suy nghĩ của bản thân bố mẹ lên con cái.

VI/ Kiểm soát con quá gắt gao

Kiểm soát con quá gắt gao
Kiểm soát con quá gắt gao

Việc chăm lo từng chút một để con có được cuộc sống tốt nhất không có gì là sai. Tuy nhiên, nếu như chăm quá mức như: kiểm soát mọi mối quan hệ của con, đưa đón con đi học mọi lúc... lại khiến các bé bị tổn thương tâm lý.

Bé cũng có những câu chuyện của riêng mình mà chỉ có thể nói được với các bạn bè của con. Vì thế, nếu như kiểm soát quá gắt gao thì bé sẽ có những phản ứng rất tiêu cực.

VII/ Thường xuyên dùng đòn roi với con

Thường xuyên dùng đòn roi với con
Thường xuyên dùng đòn roi với con

Việc dùng đòn roi để trừng phạt con đôi khi sẽ không giúp ích được bé. Con sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy được sai lầm của bản thân mỗi khi bố mẹ sử dụng đòn roi để trừng phạt con. Thay vào đó, bé sẽ chỉ thấy tồi tệ, xấu hổ vì bản thân mình và dần khép mình lại, không chịu giao tiếp với bên ngoài.

Thậm chí nếu kéo dài, việc bé sử dụng đòn roi với những người khác hoặc với chính bố mẹ là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai.

Lời kết

Những hành động khiến con tổn thương trên sẽ gây ra những hệ lụy rất nguy hiểm tới tâm lý các con. Chính vì thế, bố mẹ đừng nên mắc phải nhé!

Nguồn tham khảo: vnexpress.net, zing.vn

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay