Dấu hiệu trẻ tin tưởng cha mẹ, con luôn coi bố mẹ rất tuyệt vời 

Dấu hiệu trẻ tin tưởng cha mẹ dưới đây chứng tỏ rằng các bố mẹ luôn là những người có cách dạy con thông minh. Và bé luôn coi trọng mọi điều bố mẹ nói.

Bố mẹ thông thái là những bố mẹ có thể khiến con tin tưởng tuyệt đối vào mình
Bố mẹ thông thái là những bố mẹ có thể khiến con tin tưởng tuyệt đối vào mình

I/ Con bộc lộ cảm xúc trước mặt bố mẹ 

Việc các con có thể bộc lộ cảm xúc thật của bản thân chính là một dấu hiệu trẻ tin tưởng cha mẹ. Thông thường, các bạn nhỏ sẽ không dám để lộ cảm xúc của bản thân như buồn bã, lo lắng trước mặt bố mẹ do sợ bị mắng. Chính vì thế, nếu các con có thể thoải mái bộc lộ cảm xúc trước mặt bố mẹ thì chứng tỏ rằng các phụ huynh luôn là điểm tựa an toàn dành cho con. 

Vì thế, các bố mẹ không nên kìm hãm cảm xúc rất chân thật của con cái. Hãy để cho trẻ tự mình bộc lộ những suy nghĩ thật nhất của các con. Ngoài ra, hãy cho bé một cái ôm, một lời động viên khi bé gặp những bất ổn về tâm lý. 

II/ Con thường tìm đến bố mẹ khi gặp vấn đề

Nếu các con thường tìm đến bố mẹ để hỏi những lời khuyên nhất định. Đây chính là dấu hiệu trẻ tin tưởng cha mẹ rất rõ ràng. Lúc này, các bố mẹ đã tạo cho con được một không gian an toàn để bé có thể tìm tới nếu gặp khó khăn. 

Hãy khuyến khích trẻ nói ra vấn đề của mình thông qua việc chú ý lắng nghe, đưa cho các con những lời khuyên nhất định như: Nếu bố mẹ là con, bố mẹ sẽ làm….. Nghe thì có thể là điều đơn giản và vô thưởng vô phạt, tuy nhiên, với một đứa trẻ đang trong độ tuổi khám phá những điều xung quanh. Đây sẽ là những điều an toàn, đáng tin cậy nhất. 

Khuyến khích trẻ chia sẻ những vấn đề của mình và đưa ra những gợi ý phù hợp với con
Khuyến khích trẻ chia sẻ những vấn đề của mình và đưa ra những gợi ý phù hợp với con

III/ Con có thể thoải mái trao đổi với bố mẹ 

Trong một cuộc nói chuyện của gia đình, nếu như bé sẵn sàng đưa ra được những quan điểm cá nhân của bản thân. Đây là minh chứng cho thấy các con luôn tin tưởng bố mẹ. Tuy nhiên, các bố mẹ thường phạm sai lầm đó là không cho con được nói lên ý kiến của mình. 

Điều này cũng là một trong những hành động gây tổn thương cho con. Bé sẽ rất dễ cảm thấy bị tổn thương, không được tôn trọng và tụt dốc cảm xúc. Vì thế, một cuộc trò chuyện thoải mái, lành mạnh sẽ giúp các con tự tin hơn rất nhiều. 

IV/ Bố mẹ không so sánh, dùng lời lẽ tiêu cực với con 

Những bậc làm cha mẹ tâm lý, biết cách dạy con sẽ tránh sử dụng những lời lẽ tiêu cực hoặc so sánh con em mình như: con nhà người ta thế này, con quá lười biếng…. Nếu như bố mẹ cứ liên tục đưa ra những lời nói tiêu cực khi trò chuyện, các bé sẽ rất dễ cảm thấy tổn thương, áp lực vì mình chỉ là đứa phá hoại, chẳng làm được gì có ích cả. 

V/ Tôn trọng, khuyến khích con theo đuổi đam mê 

Khi các con được làm những việc mình thích, được theo đuổi đúng sở trường của bản thân, các bé sẽ cảm thấy hào hứng hơn nhiều và sẽ ngày càng tin tưởng bố mẹ hơn. Chính vì vậy, các bậc làm cha mẹ cần khuyến khích con theo đuổi những lĩnh vực mà bé yêu thích mà khuyến khích con hãy theo đuổi đến cùng. 

Điều này sẽ dạy cho các bé có được sự kiên trì, bền bỉ để theo đuổi mục tiêu đến cùng. Đồng thời việc này cũng sẽ mang lại cảm giác vui sướng cho các con khi đã đạt được thành công. 

Tin tưởng và khuyến khích con theo đuổi đam mê là cách rất tốt để khiến con thêm tin tưởng bố mẹ
Tin tưởng và khuyến khích con theo đuổi đam mê là cách rất tốt để khiến con thêm tin tưởng bố mẹ

VI/ Bố mẹ biết nhận lỗi trước mặt con 

Thông thường, các bố mẹ sẽ không có xu hướng muốn nhận lỗi trước mặt con. Tuy nhiên việc thẳng thắn thừa nhận thiếu sót của chính mình chứng tỏ rằng các bố mẹ là một người phụ huynh tốt. Và tất nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé thật sự đặt niềm tin và tin tưởng bố mẹ hơn!

Do đó, thay vì phản ứng quá mức để che lấp đi cái sai của bản thân, hãy thẳng thắn xin lỗi con và tránh không lặp lại hành vi sai trái của bản thân trong những lần tiếp theo. 

VII/ Điểm số không phải là tất cả 

Khi bị điểm kém trên lớp, các con thường sẽ giấu, không cho bố mẹ biết. Thế nhưng phần lớn nguyên nhân lại không đến từ các con mà lại từ chính bố mẹ. Nếu như bố mẹ phản ứng một cách đúng mực, các con sẽ không còn sợ hãi nữa và sẽ luôn sẵn lòng nói với bố mẹ. 

Để có được như ngày hôm nay, các bố mẹ cũng đã từng là học sinh, từng bị điểm kém nên hãy đặt mình vào vị trí của các con. Thay vì quát mắng, hãy khuyến khích con cố gắng làm lại một cách tốt hơn ở những lần tiếp theo. 

VIII/ Tôn trọng không gian riêng tư của con 

Việc bố mẹ tôn trọng không gian riêng tư của con là dấu hiệu tốt về việc trẻ tin tưởng cha mẹ. Khi thấy bố mẹ tôn trọng những khoản không gian của riêng mình, con cũng sẽ dần ý thức được việc tôn trọng sự riêng tư của người khác chỉ cần một hành động nhỏ như: gõ cửa trước khi vào phòng con, không ép con phải nói ra chuyện của mình sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc nuôi dạy bé thành người tốt. 

Lời kết 

Dấu hiệu trẻ tin tưởng cha mẹ trên đây sẽ giúp cho các bố mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy con nên người. Hy vọng các bố mẹ hãy chú ý những điểm này cho riêng mình.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay