Đã tìm ra phương pháp chữa sai chính tả tiếng Anh chuẩn nhất!

Sai chính tả tiếng Anh là vấn đề mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng mắc phải. Đặc biệt là người mới học và trẻ nhỏ thường dễ mắc phải không ít lỗi sai chính tả. Do đó, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các mẹo chữa lỗi chính tả tiếng Anh hiệu quả. 

Sai chính tả tiếng Anh là gì? 

Sai chính tả tiếng Anh là hành động viết sai các từ vựng tiếng Anh. Đây là lỗi thường gặp đối với bất kỳ ai học tiếng Anh. Nguyên nhân có thể là do từ vựng đó khó nhớ hoặc khó viết. Việc sai chính tả ảnh hưởng đến cấu trúc và ngữ nghĩa của câu văn. 

Trong tiếng Anh, sai chính tả được nhắc đến dưới cụm từ là “Spelling Mistake”. Trong đó, “Spelling” có nghĩa là “chính tả”. “Mistake” tức là “sai lầm, điều sai”.

Sai chính tả trong tiếng Anh gọi là “Spelling Mistake”
Sai chính tả trong tiếng Anh gọi là “Spelling Mistake”

Hướng dẫn chữa sai chính tả tiếng Anh - Viết thả ga, không lo về lỗi 

Như đã nói, sai chính tả là một lỗi phổ biến của người học tiếng Anh. Thậm chí, ngay cả người bản xứ đôi khi cũng trở nên lúng túng, bối rối trước khi thử thách về văn phạm, khả năng chính tả chuẩn xác. 

Nguyên nhân là do tiếng Anh không hoàn toàn “thuần chủng”. Mà nó còn bị ảnh hưởng bởi nhiều ngôn ngữ, nhiều địa phương khác nhau, khiến người học khó nhớ. Chẳng hạn như, cách viết tiếng Anh của người Anh lại khác với người Mỹ, Canada,... 

Bạn có thể xác minh được điều này thông qua từ tiếng Anh về màu sắc. Chẳng hạn như, người Mỹ sẽ viết “color”. Nhưng người Anh lại viết là “Colour”. Do đó, bạn cần phải chú ý đến các mẹo chữa sai chính tả sau đây. 

“Thuật ghi nhớ” cho trí tưởng tượng bay xa

Thực tế, khả năng ghi nhớ thông tin của trí não sẽ vượt trội hơn nếu bạn biết cách “biến hóa” thông tin đó trở nên ấn tượng và ý nghĩa hơn. Trong tiếng Việt, ông bà ta cũng đã sáng tạo các “thuật ghi nhớ” để giúp người học nhớ chính tả tốt hơn. 

Chẳng hạn như câu “O tròn như quả trứng gà/ Ô thì thêm mũ, Ơ thì thêm râu”. Tức ám chỉ, chữ O được viết từ nét tròn. Nếu người viết thêm “mũ” vào chữ O thì tạo thành “Ô”. Ngược lại, nếu bạn viết thêm móc thì lại tạo thành chữ “Ơ”. 

Trong tiếng Anh, bạn cũng có thể áp dụng cách ghi nhớ tương tự để tránh viết sai chính tả tiếng Anh. Chẳng hạn như từ “LOL” được viết tắt cho cụm từ “Laughing Out Loud”, có nghĩa là cười lớn. 

Hoặc bạn có thể ghi nhớ theo kiểu thành phần của từ. Chẳng hạn như từ “Island”, được hợp thành từ “Is” và “land”. Ngoài ra, người học có thể tự sáng tạo cho mình những bài hát về chính tả tiếng Anh. Âm nhạc sẽ kích thích trí não của bạn hoạt động tốt hơn. 

“Thuật ghi nhớ” - Bay xa cùng trí tưởng tượng - Nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả
“Thuật ghi nhớ” - Bay xa cùng trí tưởng tượng - Nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Viết đúng chính tả tiếng Anh với một vài “nguyên tắc” 

Vốn từ tiếng Anh rất đa dạng. Do đó, việc ghi nhớ các nguyên tắc sẽ giúp bạn sẵn sàng “cân” mọi từ vựng tiếng Anh một cách dễ dàng. 

Bài viết này sẽ lấy nguyên tắc “thêm es - s” vào động từ tiếng Anh ở thì hiện tại đơn để làm ví dụ. Nếu chủ ngữ là ngôi thứ ba số ít, thì bạn cần thêm “s hoặc es” vào sau động từ. Các động từ kết thúc bằng “y, sh, s,... “ thì cần thêm “es”. 

Trong trường hợp từ kết thúc bằng “y”, thì bạn cần phải đổi “y” thành “i” trước khi thêm hậu tố vào cho nó. Ví dụ như, “happy” sau khi thêm “es” sẽ thành “happies”. “Party” thêm “es” sẽ thành “Parties”. 

Ngoài ra, vẫn có rất nhiều nguyên tắc về từ vựng tiếng Anh mà bạn cần nhớ. Bạn hãy viết các nguyên tắc này ra giấy để tránh viết sai chính tả tiếng Anh vào lần sau. 

Luôn luyện tập mỗi ngày

Thực tế, đôi khi, việc viết sai chính tả đã trở thành một “bệnh khó chữa” của người học tiếng Anh. Do đó, người học không thể sửa chữa hoàn toàn trong ngày một, ngày hai. Mà bạn cần phải luyện tập và sửa lỗi hằng ngày

Chính vì vậy, người học tự lập danh sách các từ vựng mà mình thường xuyên viết sai. Sau đó, bạn hãy luyện tập cách viết chúng mỗi ngày đến khi nào có thể viết đúng hoàn toàn. Bạn nên áp dụng các “thuật ghi nhớ” để sửa lỗi chính tả hiệu quả hơn. 

Sử dụng phần mềm check sai chính tả tiếng Anh - Kiểm tra chính tả tự động

Hiện nay, người ta không ngừng phát triển các công cụ, phần mềm hỗ trợ kiểm tra lỗi từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh tự động. Đặc biệt, người học có thể dễ dàng tìm đến các công cụ check chính tả tiếng Anh hoàn toàn miễn phí. 

Bạn chỉ cần copy và dán nội dung của mình vào phần mềm hoặc website. Hệ thống sẽ tự động check lỗi ngữ pháp, từ vựng của bạn sau vài giây. Hơn thế nữa, một số công cụ còn có các gợi ý chỉnh sửa cực thông minh. 

Tuy nhiên, những phần mềm, website này dù có tiện lợi đến độ nào thì chúng cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ. Đôi khi không thể tránh khỏi những sai phạm nhất định. Do đó, người học cũng cần có nền tảng kiến thức nhất định để viết tiếng Anh chuẩn nhất. 

Tốt nhất, bạn không nên lạm dụng các công cụ này. Ngược lại, bạn cần học, luyện tập và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh mỗi ngày để học tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Các phần mềm, website hỗ trợ check từ vựng tiếng Anh cực nhanh
Các phần mềm, website hỗ trợ check từ vựng tiếng Anh cực nhanh

Tóm lại, trên đây là những hướng dẫn chữa lỗi sai chính tả tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng những giải pháp này sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn mỗi ngày.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?