Con Học Tiếng Anh Trực Tuyến Là Thách Thức Lớn Đối Với Phụ Huynh

Phương pháp học trực tuyến hay còn gọi là học Online đang ngày càng phổ biến và là cách thức hữu hiệu nhất thời điểm hiện nay. Các bé từ 5 tuổi đã có thể học Tiếng Anh trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau. Đi cùng với ưu điểm là những thách thức không nhỏ mà phụ huynh đối mặt.

Cùng BingGo Leaders tìm hiểu về vấn đề này nhé!

I, Thực trạng học Tiếng Anh trực tuyến của trẻ em hiện nay

Ngày nay việc học tiếng Anh online rất phổ biến, nhất là khi giãn cách xã hội diễn ra
Ngày nay việc học tiếng Anh online rất phổ biến, nhất là khi giãn cách xã hội diễn ra

Trước nhu cầu học Tiếng Anh của các bạn nhỏ ngày càng gia tăng cùng với thời điểm dịch bệnh Covid-19 khiến việc học trực tiếp bị gián đoạn. Học Tiếng Anh trực tuyến được nhiều gia đình lựa chọn để cho con học ngoại ngữ với chi phí thấp và an toàn.

Thực tế việc học Tiếng Anh của các bé phổ biến nhất hiện nay là:

1, Có quá nhiều cách thức

Nhiều trung tâm, đơn vị đào tạo khi nghiên cứu việc giảng dạy tiếng Anh trực tuyến đã lựa chọn nhiều phương pháp như học qua ứng dụng, học theo nhóm, học cá nhân,...

Mỗi cách thức như vậy sẽ có học phí và thời gian học khác nhau. Các con học trên ứng dụng sẽ học theo các bài học được biên soạn sẵn và đưa lên ứng dụng. Cách thức này đòi hỏi sự chủ động cao và sự tự giác của bé rất nhiều.

Học trên ứng dụng hay học theo video đều hạn chế về việc tương tác trực tiếp. Các con chỉ tương tác gián tiếp qua video, bài tập, bài quiz và ít có sự trao đổi trực tiếp với giáo viên.

Phương thức học theo nhóm cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn. Thông thường sẽ có các nhóm 1-3, 1-4, 1-6. Một nhóm các con sẽ học cùng một cô và bài học giống nhau. Các con sẽ được kiểm tra để đảm bảo trình độ tương đương nhau.

Học 1-1 là phương thức cuối cùng được nhiều phụ huynh lựa chọn khi con học 1 mình trực tiếp với 1 cô giáo. Cách thức này rút ngắn thời gian học và con tập trung hơn. Tuy nhiên vấn đề học phí cũng khiến nhiều phụ huynh quan tâm.

2, Con tranh thủ chơi

“Mảnh đất” game online vô cùng hấp dẫn, do đó bé cần có người lớn bên cạnh để quản lý
“Mảnh đất” game online vô cùng hấp dẫn, do đó bé cần có người lớn bên cạnh để quản lý

Học Tiếng Anh trực tuyến đòi hỏi phải sử dụng đường truyền Internet. Chỉ có con mới nhìn thấy màn hình bài học của cô giáo còn thực tế cô giáo cũng sẽ không biết bé có đang thực sự xem bài học hay không.

Tiếp xúc với mạng nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời, con sẽ sử dụng vào những trò chơi online hoặc xem những nội dung không phù hợp với lứa tuổi. Đã có những trường hợp bé nói dối học tiếng Anh trực tuyến là để chơi.

Nhất là khi để con học một mình thì phụ huynh lại càng khó quản lý con hơn. Phụ huynh cũng không thể thường xuyên ngồi bên cạnh để xem con học.

3, Bé thiếu tập trung

Việc ngồi một chỗ để học là một thử thách lớn đối với các bé khó tập trung. Các con không thể ngồi yên và luôn chân luôn tay ngọ nguậy.

Bé khó tập trung có thể do con chưa quen hoặc bài học chưa thực sự hấp dẫn khiến bé chú ý tới. Con mất tập trung cũng sẽ ảnh hưởng tới giáo viên và chất lượng buổi học.

Tìm hiểu cách xử lý khi bé kém tập trung.

4, Bé nhút nhát, khó rèn luyện kỹ năng vì thiếu tương tác trực tiếp

Trẻ không thể phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác khi phải học online quá lâu
Trẻ không thể phát triển kỹ năng giao tiếp và tương tác khi phải học online quá lâu

Mục tiêu lớn nhất khi học Tiếng Anh ở độ tuổi của các bé là kỹ năng giao tiếp. Sự nhút nhát cũng sẽ khiến bé khó cải thiện kỹ năng khi con học trực tuyến mà thiếu đi sự tương tác trực tiếp.

Bé nhút nhát sẽ càng sợ học và lảng tránh việc học hơn. Con cảm thấy nhàm chán và không chịu ngồi học.

5, Giáo viên không có trình độ, kinh nghiệm

Để tiết kiệm chi phí, không ít nơi đã thuê những giáo viên không có trình độ để giảng dạy. Họ có thể là những người sử dụng tiếng Anh là môn ngữ hàng ngày nhưng kinh nghiệm và trình độ sư phạm không đảm bảo.

Học với giáo viên thiếu kinh nghiệm và trình độ, con sẽ khó cải thiện được kỹ năng và khó để tìm ra phương pháp đúng.

II, Bố mẹ cần làm gì để con học Tiếng Anh trực tuyến hiệu quả?

Nhắm được những thực trạng trên, trước khi cho con học Tiếng Anh trực tuyến, bố mẹ hãy làm những việc sau:

1, Tạo khoảng không gian học tập thoải mái

Một góc học tập đủ sáng, yên tĩnh và dễ quan sát sẽ là lý tưởng để con học tiếng Anh trực tuyến thoải mái
Một góc học tập đủ sáng, yên tĩnh và dễ quan sát sẽ là lý tưởng để con học tiếng Anh trực tuyến thoải mái

Để thuận tiện cho việc học của bé, bố mẹ hãy sắp xếp chỗ ngồi học của con ở nơi yên tĩnh, có đủ ánh sáng và dễ quan sát. Bố mẹ có thể đặt máy sao cho nhìn thấy màn hình của con. Làm như vậy, phụ huynh sẽ dễ phát hiện các vấn đề trong buổi học cũng như nhắc nhở kịp thời khi con làm việc riêng.

Cho bé ăn uống đầy đủ, đi vệ sinh trước khi vào giờ học để việc học thông suốt và không bị gián đoạn. Chỗ ngồi học của con cũng phải đảm bảo an toàn. Tránh những nguy cơ về điện giật, cháy nổ.

Bố mẹ nên để cạnh bé một chai nước nhỏ để trong quá trình học con khát nước có thể sử dụng ngay. Các thiết bị sử dụng cho việc học cũng cần được sạc đầy.

2, Tìm hiểu kỹ về cách thức, phương pháp học

Các cách thức học đa dạng bởi sẽ phù hợp với từng tình trạng khác nhau của các bé. Phụ huynh nên cân nhắc dựa trên điều kiện gia đình và khả năng của bé để lựa chọn cách thức học phù hợp.

Nếu bé quá nhút nhát và khó tập trung, phụ huynh nên cho bé học các lớp sĩ số ít và học tương tác với giáo viên. Không nên cho bé học qua video hay ứng dụng khi con chưa có sự chủ động và tự giác.

Phương pháp học cũng là yếu tố quan trọng giúp bé tiến bộ. Bố mẹ nên tìm hiểu kỹ xem đơn vị đào tạo đó có phương pháp giải dạy là gì, phương pháp đó liệu có kích thích khả năng giao tiếp hay không.

Phương pháp đúng sẽ gia tăng đáng kể khả năng tiếp thu và khả năng tư duy của bé. Con sẽ học hiệu quả khi có phương pháp đúng và phù hợp.

3, Chọn giáo viên có trình độ tốt kết hợp giáo viên người nước ngoài

Giáo viên tiếng Anh có trình độ sẽ đem lại hiệu quả học tập tốt cho bé
Giáo viên tiếng Anh có trình độ sẽ đem lại hiệu quả học tập tốt cho bé

Nhiều phụ huynh có tâm lý khi cho con học Tiếng Anh thì bắt buộc phải là giáo viên người nước ngoài. Tuy nhiên quan điểm đó là sai lầm bởi không phải người nước ngoài nào cũng có trình độ sư phạm và kinh nghiệm dạy trẻ em.

Người nước ngoài có điểm cộng đó là họ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp, từ vựng và khả năng nghe nói tốt. Thiếu trình độ sư phạm, họ không biết cách truyền đạt và nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ. Do vậy việc học sẽ trở nên khó lại càng khó.

Phụ huynh nên lựa chọn các giáo viên có trình độ sư phạm và trình độ ngoại ngữ đạt chuẩn các chứng chỉ được quốc tế công nhận. Ngay cả các giáo viên người Việt, cũng không ít người đạt được những chứng chỉ chuyên môn ngang với người nước ngoài.

Những người nước ngoài không chuyên giảng dạy chỉ nên cho con tiếp xúc để rèn luyện khả năng tự tin và phải xạ nghe nói. Không nên cho con học với giáo viên thiếu trình độ và kỹ năng sư phạm.

Phụ huynh có thể tham khảo trung tâm tiếng Anh trẻ em BingGo Leaders. Trung tâm được đánh giá rất cao bởi giáo trình học Cambridge bài bản, cập nhật và đội ngũ giảng viên trình độ rất cao.

4, Cho bé học thử

Trước khi bắt đầu khoá học chính thức, bố mẹ cho con học thử để đánh giá sự thích thú của bé với bài học, phương pháp dạy của giáo viên, cách giáo viên truyền đạt kiến thức,...

Việc học thử nên được thực hiện sớm để phụ huynh đưa ra được những đánh giá đúng nên cho con theo học với giáo viên và phương pháp này hay không.

5, Liên tục đánh giá kết quả

Mặc dù học trực tuyến nhưng bố mẹ cũng nên kết nối và trao đổi thường xuyên với cô giáo để nắm được tình trạng của con. Thông thường sau mỗi buổi học hoặc hàng tuần, phụ huynh và giáo viên cùng đánh giá sự tiến bộ hay những vấn đề mà bé gặp phải.

Con được đánh giá thường xuyên giúp bố mẹ thấy được sự tiến bộ của con và quyết định xem có nên cho con tiếp tục với lộ trình này hay có vấn đề gì về giáo viên và bài giảng chưa phù hợp với bé không.

Ngoài ra, bố mẹ cần có kiến thức bảo vệ con trước môi trường mạng.

LỜI KẾT

Học tiếng Anh trực tuyến là vấn đề nhiều phụ huynh lo lắng. Phát hiện các vấn đề và áp dụng các giải pháp kịp thời sẽ giúp bé có môi trường học tập hiệu quả và an toàn.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay