Có bằng tiếng Anh thì làm gì? 5 công việc lương cao đang đợi bạn

Có bằng tiếng Anh thì làm gì trong khi rất nhiều người không cần tiếng Anh vẫn có việc làm ổn định? Học ngoại ngữ chỉ khiến bạn tốn thời gian, công sức và tiền bạc? Người Việt nên trân trọng tiếng Việt, không nên quá đề cao tiếng Anh? 

Đây là những quan điểm sai lầm cần phải thay đổi ngay để bạn có thể đón nhận nhiều cơ hội hơn. Bài viết dưới đây của BingGo Leaders sẽ chứng minh điều đó.

1. Có bằng tiếng Anh thì làm gì?

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu hóa, tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng. Thế nhưng cũng không ít người vẫn còn băn khoăn: “Có bằng tiếng Anh thì làm gì?”. Dưới đây là một số cơ hội không thể phủ nhận khi bạn thông thạo tiếng Anh nói riêng hay bất kỳ ngoại ngữ nào khác nào chung. 

1.1 Phát triển tư duy, mở rộng hiểu biết

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Số người nói tiếng Anh lên tới hơn 1,2 tỷ người. Nghĩa là nếu bạn biết tiếng Anh bạn có thể giao tiếp với rất nhiều người, khám phá những nền văn hóa khác nhau.

Có ngoại ngữ, bạn cũng có thể nghiên cứu nhiều tài liệu nước ngoài, tham gia các buổi hội thảo bằng tiếng Anh. Từ đó, mở rộng hiểu biết, phát triển khả năng cá nhân.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc học ngoại ngữ giúp tăng khả năng tập trung, phát triển tư duy logic và cải thiện trí nhớ. Dù ở độ tuổi nào thì việc học ngoại ngữ cũng vô cùng hữu ích.

Việc học tiếng Anh giúp cải thiện tư duy, mở rộng hiểu biết, phát triển bản thân
Việc học tiếng Anh giúp cải thiện tư duy, mở rộng hiểu biết, phát triển bản thân

1.2 Cơ hội thăng tiến khi có bằng tiếng Anh

Hiện tại có nhiều công việc bạn vẫn có thể làm tốt mà không cần đến tiếng Anh. Tuy nhiên, để có thể đi xa trong nghề, thăng chức, hay làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia thì chắc chắn thành thạo tiếng Anh là điều không thể thiếu.

Có bằng tiếng Anh mở ra rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc
Có bằng tiếng Anh mở ra rất nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc

Có bằng tiếng Anh còn giúp bạn để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, có lợi thế hơn so với ứng viên không có ngoại ngữ.

1.3 Kết nối với bạn bè trên toàn thế giới

Giao tiếp là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo dựng thêm mối quan hệ. Vì thế, khi có ngoại ngữ, bạn có thể dễ dàng kết nối với bạn bè trên toàn thế giới. Những mối quan hệ chất lượng chắc chắn sẽ giúp bản thân ngày càng phát triển hơn nữa.

Khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt giúp có thêm những người bạn mới đến từ khắp mọi nơi
Khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt giúp có thêm những người bạn mới đến từ khắp mọi nơi

2. Có bằng tiếng Anh làm được nghề gì?

Hiện nay, có rất nhiều công việc yêu cầu phải thành thạo tiếng Anh. Những nghề này thường có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung. Cơ hội nghề nghiệp mơ ước cho những người biết tiếng Anh có thể kể đến như: 

2.1 Giáo viên tiếng Anh

Vì nhu cầu học tiếng Anh cao nên các trung tâm, trường học cũng liên tục tuyển dụng giáo viên tiếng Anh. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ, bạn cũng cần phải có kỹ năng sư phạm tốt để giảng dạy kiến thức.

Hiện tại giáo viên tiếng Anh có một số mức lương sau. 

  • Mức lương bậc thấp từ 5 đến 7 triệu đồng/ 1 tháng.
  • Mức lương bậc trung bình từ 7 đến 10 triệu đồng/ 1 tháng.
  • Mức lương bậc khá từ 10 đến 15 triệu đồng/ 1 tháng.
  • Mức lương bậc cao từ 15 đến 20 triệu đồng/ 1 tháng.
  • Bậc lương cao nhất của giáo viên tiếng Anh là khoảng 20 đến 30 triệu đồng/ 1 tháng.

Mức lương này phụ thuộc vào địa điểm làm việc, kinh nghiệm và cả bằng cấp của bạn nữa.

Khi có bằng tiếng Anh và khả năng sư phạm tốt, bạn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh
Khi có bằng tiếng Anh và khả năng sư phạm tốt, bạn có thể trở thành giáo viên tiếng Anh

2.2 Tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không cũng là một trong những nghề có sức hấp dẫn lớn với các bạn trẻ. Nghề nghiệp này yêu cầu phải giỏi tiếng Anh và có ngoại hình sáng. 

Mức lương của tiếp viên hàng không tại Việt Nam ở khoảng từ 21 đến 26 triệu đồng. Mức lương này bao gồm lương cơ bản và nhiều khoản trợ cấp, phụ cấp khác.

Tiếp viên hàng không là một trong những nghề có mức lương rất cao
Tiếp viên hàng không là một trong những nghề có mức lương rất cao

2.3 Biên dịch, phiên dịch, thông dịch viên

Nghề nghiệp này có yêu cầu rất cao về khả năng tiếng Anh. Bạn không chỉ phải thành thạo tiếng Anh như người bản xứ, có khả năng dịch thông tin sang tiếng Việt chính xác, trơn tru. Mà bên cạnh đo còn phải có kiến thức chuyên ngành, từ vựng chuyên môn.

Mức lương trung bình của nghề biên dịch, phiên dịch, thông dịch viên nằm ở khoảng 20 triệu đồng/ 1 tháng. Mức lương này có thể tăng lên rất nhiều tùy theo năng lực chuyên môn của bạn. 

2.4 Làm việc tại tổ chức phi chính phủ, tập đoàn quốc tế

Đây là môi trường làm việc mà hầu như ai cũng mong muốn. Bởi môi trường này cho bạn điều kiện để có thể phát triển nhanh chóng.

Tại đây, bạn có thể tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc tại nước ngoài, nhận mức lương hấp dẫn.

2.5 Hướng dẫn viên du lịch

Với công việc hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi đến nhiều địa điểm đẹp, tiếp xúc với nhiều người. Trong đó, hướng dẫn viên du lịch khách nội địa không cần tới tiếng Anh. Thế nhưng, nếu muốn dẫn đoàn khách nước ngoài, nâng cao thu nhập thì chắc chắn tiếng Anh là điều không thể thiếu.

Mức lương trung bình của hướng dẫn viên du lịch dẫn đoàn nước ngoại tại Việt Nam ở khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

Bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế nếu biết ngoại ngữ
Bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế nếu biết ngoại ngữ

Trên đây là một số nghề nghiệp cần đến tiếng Anh giúp bạn giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: Có bằng tiếng Anh thì làm gì. Bên cạnh đó, còn rất nhiều nghề nghiệp khác cần đến tiếng Anh. Ngoại ngữ càng thông thạo, càng có nhiều cánh cửa việc làm mở ra cho bạn hơn.

3. Một số loại bằng tiếng Anh phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại bằng cấp, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Khi lựa chọn loại chứng chỉ để học và thi bạn nên lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp nhất với mục đích sử dụng.

  • Chứng chỉ TOEIC. Chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay. Dùng đánh giá mức khả năng giao tiếp hằng ngày.
  • Chứng chỉ TOEFL. Chứng chỉ sử dụng cho việc đi du học, học đại học cao học và thậm chí là định cư. Đây là chứng chỉ rất khó lấy vì có tính chuyên môn cao. 
  • Chứng chỉ IELTS. Chứng chỉ thiên về tính học thuật rất phổ biến hiện nay. Chứng chỉ dành cho người muốn đi du học, định cư và làm việc lâu dài.
  • Chứng chỉ SAT: Chứng chỉ bắt buộc đối với tất cả học sinh, sinh viên muốn đăng ký học các trường đại học tại Mỹ. Bài thi này kiểm tra cả kiến thức tự nhiên và xã hội của học sinh, sinh viên.

Ngoài ra còn một số chứng chỉ tiếng Anh khác như: Cambridge ESOL, FCE, TOEFL

4. Chứng chỉ tiếng Anh có quan trọng không?

Chứng chỉ ngoại ngữ có quan trọng không? Có khả năng giao tiếp tiếng Anh mà không có chứng chỉ tiếng Anh có được không? Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 

Trong nhiều trường hợp, chứng chỉ tiếng Anh không quan trọng. Bạn chỉ cần thể hiện khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh của mình là đã ghi điểm.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khác, chứng chỉ tiếng Anh lại là yếu tố bắt buộc. Ví dụ như yêu cầu tối thiểu của tiếp viên hàng không Vietnam Airlines là phải có TOEIC 600. Nếu không có chứng chỉ này, bạn không thể tham gia vào vòng phỏng vấn.

Hay muốn đi du học, định cư nước ngoài, có chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc.

Chứng chỉ tiếng Anh có quan trọng hay không phụ thuộc vào mục đích của bản thân
Chứng chỉ tiếng Anh có quan trọng hay không phụ thuộc vào mục đích của bản thân

5. Tổng kết

Trên đây là lời giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Có bằng tiếng Anh thì làm gì? Có bằng tiếng Anh làm được nghề gì? 

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với toàn thế giới. Chính vì thế, tiếng Anh dần trở thành một ngôn ngữ rất quan trọng. Thậm chí trong tương lai không xa, nó có thể trở thành ngôn ngữ bắt tại Việt Nam.

Việc giao tiếp tốt tiếng Anh, có các chứng chỉ tiếng Anh được thế giới công nhận mở ra rất nhiều cơ hội quý giá. Qua những cánh cửa đó bạn có thể phát triển bạn thân, mở mang tri thức, nâng cao thu nhập.

Chính vì thế, hãy cố gắng từng ngày để trau dồi khả năng tiếng Anh nói riêng và khả năng ngoại ngữ của mình nói chung. Đừng để ngôn ngữ là rào cản giữa chúng ta và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Khoá học tại BingGo Leaders

BingGo Leaders có gì?

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ

(Đặc biệt TRẢI NGHIỆM HỌC THỬ MIỄN PHÍ tại cơ sở)