Dạy trẻ học tiếng Anh lớp 2 và những điều cha mẹ cần biết

Khi các con đang tham gia chương trình học với bộ môn tiếng Anh lớp 2 đều được phụ huynh vô cùng quan tâm. Vì trẻ học tiếng Anh lớp 2 cũng nằm trong thời kỳ vàng giúp bé xây dựng được nền tảng cho năng lực tiếng Anh của bản thân.

Cha mẹ luôn hy vọng con sau này sẽ có giọng nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Nên sẽ không bỏ qua cơ hội khiến bé bị mất căn bản khi học tiếng Anh giai đoạn lớp 2. Cùng tham khảo thêm các thông tin dưới đây khi có con em học lớp 2.

Vì sao nên cho con học tiếng Anh khi đang học lớp 2?

Hầu hết các phụ huynh đều hiểu sự ảnh hưởng của Anh ngữ đối với tương lai trong sự nghiệp của con sau này. Nên từ khi con còn nhỏ, cha mẹ đã quan tâm để con được tiếp xúc với tiếng Anh sớm nhất. Và đây là lối suy nghĩ hoàn toàn đúng đắn.

Cha mẹ đều mong con học tốt tiếng Anh dù mới đang học lớp 2
Cha mẹ đều mong con học tốt tiếng Anh dù mới đang học lớp 2

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cho trẻ học tiếng Anh ngay từ lúc lên ba tuổi đến khi trẻ bước vào lớp 1, trẻ học tiếng Anh lớp 2, lớp 3,… Điều này sẽ trang bị trẻ các kỹ năng mà khi lớn lên khó phát triển được, chẳng hạn như:

  • Phát triển thói quen nói tiếng Anh theo bản năng.
  • Kích thích, phát triển vùng não về khả năng sáng tạo, trẻ nhớ lâu, khả năng phản biện tốt,... 
  • Giúp trẻ có được các kỹ năng sử dụng internet để làm giàu kiến thức, thông tin cho bản thân ngay từ khi còn nhỏ.

Đặc biệt, với trẻ học lớp 2, những điểm mạnh này càng được thể hiện rõ rệt khi trẻ đã bắt đầu hình thành tính cách, tư duy mang đậm chất cá nhân. Trẻ bắt đầu có suy nghĩ độc lập. Đây là thời điểm tốt nhất để tạo nền móng tiếng Anh vững chắc sau này.

Tips dạy trẻ học tiếng Anh lớp 2 cha mẹ áp dụng đạt hiệu quả nhất

Nhưng làm sao để phụ huynh trợ giúp trẻ học tiếng Anh lớp 2 hiệu quả ngay tại nhà? Sau đây là một số tips hay cho cha mẹ tham khảo và lựa chọn.

Học tiếng Anh lớp 2 với các phương tiện hỗ trợ hiện đại, sinh động

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát là một trong những cách làm phổ biến và được nhiều phụ huynh áp dụng khi trẻ vô cùng hứng thú. Các giai điệu vui tươi và ngộ nghĩnh sẽ tạo hứng thú khi học, trẻ tiếp nội dung truyền tải tốt hơn so với học trong sách vở. 

Học tiếng Anh lớp 2 với các phương tiện hỗ trợ hiện đại, sinh động
Học tiếng Anh lớp 2 với các phương tiện hỗ trợ hiện đại, sinh động

Không những thế, việc học qua bài hát cũng là cách đơn giản, chính xác nhất giúp trẻ phát âm chuẩn như người bản xứ. Cách dạy này luôn được trẻ đón nhận một cách tự nhiên nhất, giúp bé tiếp thu kiến thức càng nhanh chóng.

Cha mẹ cần sử dụng cách thức kích thích hứng thú trẻ để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Và việc sử dụng bút nhớ hoặc những hình ảnh minh họa sống động đều có thể vận dụng được trong trường hợp này. Việc dạy trẻ lớp 2 học Tiếng Anh không phải dễ dàng khi mọi thứ đều là mới mẻ và xa lạ với con.

Bút highlight cho con dùng để đánh dấu từ ngữ đặc biệt,. Với màu sắc bắt mắt, con sẽ dễ dàng nhớ lại khi nhắc đến. Hoặc sử dụng thẻ flash thông minh với hình ảnh, màu sắc sinh động để minh hoạ. Cách học này giúp trẻ học tiện lợi hơn, ghi nội dung đang học được lâu dài hơn.

Không chỉ có thế, cha mẹ còn có thể giúp con học tiếng Anh qua các trò chơi áp dụng tại nhà tuyệt vời. Có thể là những trò chơi do chính cha mẹ sáng tạo ra hoặc cha mẹ chỉ vào đồ vật rồi nhắc con đọc tên chúng. Con sẽ rất vui vẻ và cảm thấy thoải mái khi được học theo cách này.

Học tiếng Anh lớp 2 phát triển các kỹ năng nghe – nói

Khi trẻ học tiếng Anh lớp 2, cần giúp trẻ hình thành các kỹ năng nghe – nói theo đúng chuẩn như người bản xứ. Đầu tiên sẽ là dạy trẻ cách để học nghe. Chỉ khi trẻ đã nắm được một vốn từ vựng nhất định thì việc luyện nghe mới bắt đầu có hiệu quả.

Giúp trẻ lớp 2 học kỹ năng nghe-nói
Giúp trẻ lớp 2 học kỹ năng nghe-nói

Tuy nhiên, dù con không có mấy vốn từ vựng, cũng vẫn nên cho con học nghe những bài nghe đơn giản. Để giúp con làm quen với giọng nói của người bản xứ. Từ đó, con có khả năng cảm âm, bắt chước khi luyện kỹ năng nói.

Có thể cho trẻ bắt đầu nghe tiếng Anh từ những bài hát vui với lượng ngôn ngữ đơn giản. Hoặc cho trẻ nghe những câu chuyện cổ tích thú vị mà trẻ yêu thích bằng tiếng Anh. Cha mẹ cần chọn nội dung nghe phù hợp và không tạo áp lực quá lớn khi trẻ ở giai đoạn này. 

Để học nói, tức là trẻ cần biết cách phát âm theo đúng chuẩn từ các chữ cái có trong bảng IPA quốc tế. Và trẻ cần học phát âm để thực hiện được một cách tự nhiên, không nhàm chán. 

Phụ huynh hãy chỉnh sửa cách phát âm cho con khi con phát âm sai. Chú ý đến các âm cuối để trẻ lớp 2 không mắc lỗi bỏ âm, thêm âm. 

Học tiếng Anh lớp 2 phát triển kỹ năng đọc - viết

Việc trẻ lớp 2 rèn luyện các kỹ năng đọc – viết sẽ bắt đầu bằng việc trẻ học từ vựng và những ngữ pháp đơn giản, phù hợp năng lực của trẻ. Và một cách hay giúp trẻ học từ vựng hiệu quả tại nhà đó là cho trẻ học theo chủ đề, qua tranh ảnh hoặc video,… 

Giúp trẻ lớp 2 phát triển kỹ năng đọc-viết tiếng Anh
Giúp trẻ lớp 2 phát triển kỹ năng đọc-viết tiếng Anh

Trong giai đoạn này, trẻ lớp 2 chỉ nên học riêng lẻ từng từ, ở cấp độ dễ về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Có như thế, trẻ mới dễ ghi nhớ và tập luyện sau khi học xong.

Dù ngữ pháp tiếng Anh khá khô cứng, nhàm chán nhưng vẫn là yếu tố quan trọng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng viết sau này. Để học ngữ pháp tiếng Anh lớp 2 tốt, cha mẹ dạy cho bé các quy tắc sử dụng chúng qua những trò chơi, khi xem video,… để trẻ ghi nhớ dễ hơn. 

Và đặc biệt, nếu trẻ được luyện đọc tiếng Anh nhiều với những nội dung đơn giản thì trẻ cũng phần nào làm quen và nhận biết một số cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Cha mẹ cần nhớ rằng, không nhồi nhét nhiều kiến thức mà cần dạy trẻ có hệ thống. 

Giải pháp giúp cha mẹ bận rộn dạy trẻ học tiếng Anh lớp 2 hiệu quả

Nếu cha mẹ bận rộn, không thể kèm cặp cùng con trong quá trình học tiếng Anh lớp 2. Cha mẹ có thể chọn cho con những địa chỉ uy tín chuyên đào tạo Anh ngữ cho trẻ lớp 2 để con theo học. Và BingGo Leaders là một trong những lựa chọn hàng đầu phụ huynh nên nhớ.

Cha mẹ hài lòng khi con lớp 2 hứng thú với tiếng Anh
Cha mẹ hài lòng khi con lớp 2 hứng thú với tiếng Anh

Tại trung tâm chúng tôi, trẻ được học một cách bài bản nhất cùng những giảng viên tận tâm, giỏi chuyên môn. Trẻ không chỉ được rèn những kỹ năng cần có khi học tiếng Anh mà sẽ tạo được nền tảng vững chắc cho vốn ngôn ngữ của con sau này.

Chắc chắn, chúng tôi sẽ là những người bạn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục ngôn ngữ thứ hai. Và tạo dựng cho con sự tự tin, niềm đam mê cùng Anh ngữ dù ở hiện tại hay tương lai khi con đã trưởng thành.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay