Dạy Học Online - Cơ hội mới dành cho các bạn trẻ yêu giáo dục 

Để trở thành một giáo viên, mỗi bạn trẻ cần phải học tập và trau dồi qua nhiều năm. Thực trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm tại các trường hiện nay đang gia tăng. Dạy học Online là một hình thức dạy học mới mẻ và đang tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho hàng ngàn giáo viên trẻ. Cùng BingGo Leaders khám phá xem nhé.

I, Dạy học online là gì?

Dạy học Online là gì?
Dạy học Online là gì?

Từ trước đến nay sư phạm là một ngành nghề rất được coi trọng và cao quý trong xã hội Việt Nam. Dạy học theo phương pháp truyền thống sẽ cần một khoảng thời gian dài rèn luyện trong nhà trường và thực tập ngoài thực tế để từ một sinh viên mới có thể trở thành giáo viên. 

Tuy nhiên, sự hạn chế về nhu cầu tuyển dụng của các nhà trường gây nên áp lực tới các bạn sinh viên sau khi ra trường. Do đó dạy học online (hay dạy học trực tuyến) ra đời là phương pháp dạy học thông qua các ứng dụng trung gian, sử dụng internet để truyền tải nội dung. 

Dạy học trực tuyến đang trở thành xu hướng trong xã hội hiện đại và mở ra nhiều cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích việc đào tạo. Khi dạy học theo cách thức này, các bạn hoặc những giáo viên có năng lực có thể tiếp cận tới số lượng học viên rất lớn và giá trị được trao đi sẽ được lan tỏa xa hơn. 

II, Dạy học Online cần yêu cầu gì?

Một trong những yêu cầu bắt buộc để dạy online chính là có trình độ chuyên môn
Một trong những yêu cầu bắt buộc để dạy online chính là có trình độ chuyên môn

Khác với dạy học truyền thống yêu cầu cao về trình độ sư phạm, khả năng chuyên môn thì dạy học Online đòi hỏi có sự linh động hơn nhưng người dạy vẫn phải đảm bảo về mặt chuyên môn và bằng cấp. 

Một số trung tâm, chương trình học online hiện nay không yêu cầu người dạy phải tốt nghiệp sư phạm nhưng chuyên môn về lĩnh vực giảng dạy thì chắc chắn phải có. 

Một số yêu cầu phổ biến dành cho các giáo viên dạy online là:

  • Có trình độ chuyên môn, bằng cấp liên quan đến nội dung giảng dạy 
  • Có kinh nghiệm thực tế liên quan đến môn học 
  • Có khả năng truyền đạt kiến thức trôi chảy, mạch lạc 
  • Thời gian linh hoạt, chủ động 
  • Có khả năng biên soạn bài giảng, bài tập
  • Có máy tính kết nối camera, mic và đường truyền mạng ổn định

Nhiều bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên thắc mắc rằng mình muốn tham gia giảng dạy Online nhưng liệu có đủ yêu cầu hay không thì câu trả lời là có. Rất nhiều các khóa học, chương trình học cho phép các bạn sinh viên tham gia giảng dạy, miễn chuyên ngành học phù hợp, có kỷ luật và thái độ cầu tiến.

Khi tham gia giảng dạy, các bạn sinh viên nếu có sự thể hiện tốt cùng với khả năng chuyên môn tốt thì việc được cân nhắc lên làm giáo viên chính ngay khi còn chưa tốt nghiệp là điều hoàn toàn có khả năng. 

III, Dạy Online ở những đâu?

Một số hình thức dạy Online phổ biến hiện nay là:

1, Dạy tại trường học 

Giáo viên dạy Online trong thời gian giãn cách xã hội.
Giáo viên dạy Online trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong một số thời điểm học sinh không thể đến trường, các giáo viên sẽ tiến hành dạy online theo chương trình của Bộ Giáo dục để đảm bảo tiến độ học tập cho học sinh.. 

Tuy nhiên, dạy học theo hình thức này chỉ là phương án tạm thời và học trực tiếp tại nhà trường vẫn là biện pháp học tập hiệu quả nhất để học sinh tiếp thu kiến thức tổng thể. 

2, Các trung tâm học online

Ngày nay, để thuận tiện cho việc học tập, các trung tâm giáo dục chỉ dạy online đã ra đời và là lựa chọn giúp con trau dồi thêm kiến thức khi bố mẹ không có thời gian đưa đón con thường xuyên. 

Các trung tâm này sẽ cung cấp các khóa học chuyên sâu hoặc căn bản theo lộ trình giúp học sinh phát triển các kỹ năng ngoài sách giáo khoa hoặc những kỹ năng nhà trường không chú trọng.

Đặc biệt là các trung tâm về phát triển bản thân, trung tâm đào tạo tài năng trẻ, trung tâm bồi dưỡng năng khiếu, trung tâm đào tạo kỹ năng, các trung tâm đào tạo có cấp bằng cụ thể... 

3, Tự dạy học Online

Đây là kênh được các bạn trẻ yêu thích và dễ dàng xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân. Bạn sẽ không cần dạy học cho bất kỳ trung tâm nào mà sẽ dạy học cho chính những người theo dõi bạn trên các nền tảng mạng xã hội. 

Với sự hỗ trợ của công nghệ Livestream, bạn có thể dạy học trực tiếp cho người xem và dễ dàng lan tỏa được những bài học đó tới những người có cùng quan tâm. 

Tuy nhiên, cách dạy học trên chính trang cá nhân của mình là con dao 2 lưỡi thật sự. Để có thể làm được bạn cần phải có kiến thức tốt cũng như khẳng định được năng lực và bằng cấp của mình. Bạn có thể được yêu mến, tìm thấy lượng học viên tiềm năng lớn nhưng cũng sẽ dễ lan truyền và bị chỉ trích ngược lại nếu bạn gặp lỗ hổng kiến thức. 

Vì vậy, các bạn yêu thích đào tạo và thích dạy học cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn hình thức dạy học Online này. 

VI, Những môn học nào áp dụng dạy Online?

Đa phần các môn học đều có thể áp dụng phương pháp dạy online, trong đó phổ biến nhất là:

1, Dạy tiếng Anh online

Nhu cầu học tiếng Anh của trẻ em cũng như người trưởng thành không ngừng tăng cao trong thời gian gần đây. Việc học tiếng Anh cũng có thể học online tại nhà , không nhất thiết phải đến trường lớp, trung tâm như trước đây nữa.

Do vậy, đây cũng chính là mảnh đất màu mỡ dành cho các bạn trẻ yêu tiếng Anh và dạy học. Các bạn sinh viên sư phạm cũng có thể gia tăng kinh nghiệm làm việc thực tế và có công việc tốt khi dạy Online. 

Là một giáo viên dạy tiếng Anh Online, các bạn sẽ không bị bó hẹp số học viên và có thể giảng dạy và giờ dạy linh hoạt. Trong một ngày, bạn có thể dạy nhiều tiết và dạy nhiều ngày trong tuần. 

Dạy tiếng anh Online đang là công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi tính linh hoạt và thu nhập hấp dẫn. Để ứng tuyển làm giáo viên tiếng anh Online, các bạn cần có chuyên môn tiếng Anh, các chứng chỉ và vượt qua bài kiểm tra của các trung tâm. 

2, Dạy các môn ôn thi 

Giáo viên dạy các lớp ôn thi Online.
Giáo viên dạy các lớp ôn thi Online.

Ôn luyện để chuẩn bị cho các kỳ thi cũng là nhu cầu mà các bậc phụ huynh cũng như học sinh rất quan tâm. Các môn luyện thi gồm các môn tự nhiên & xã hội, các môn nằm trong tổ hợp xét tuyển THPT: Toán, Ngữ Văn, Vật Lý, Hoá Học, Sinh học,...

Các môn học này có tầm quan trọng vô cùng lớn khi nắm phần lớn trọng số điểm thi của học sinh. Do đó rất nhiều bạn có nhu cầu ôn luyện thêm các kiến thức nâng cao từ bên ngoài bên cạnh kiến thức cơ bản trên lớp. Các lớp ôn luyện sẽ đưa ra phương pháp học và các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi để học sinh làm quen và nắm bắt. 

Tuy nhiên hình thức ôn luyện thi online lại chưa thực sự phổ biến tại nước ta. Tâm lý phụ huynh và học sinh thường chú đích đăng ký ôn luyện cùng những thầy/cô có tiếng trong trường hay tỉnh/thành đó. 

Tuy là dạy online nhưng các giáo viên tham gia các chương trình luyện thi phải là người có chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm dày dặn và đã từng dẫn dắt học sinh ôn thi. Đó có thể là giáo viên của các trường chuyên, giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm đứng lớp, ôn luyện cho học sinh giỏi...

Hạn chế lớn nhất của hình thức này đó là các khóa học luyện thi Online do giáo viên kinh nghiệm giảng dạy thường chỉ có ở một số trung tâm có uy tín và được đăng ký bản quyền.

3, Các môn kỹ năng

Học các môn kỹ năng cũng đang là nhu cầu của đa số gia đình hiện đại. Nếu bạn mạnh về một kỹ năng nào đó như: content, thiết kế, giao tiếp, thuyết trình,... các bạn trẻ hoàn toàn có thể trở thành giáo viên, người đào tạo các lớp dạy kỹ năng online đó. 

Các lớp học này đa phần dành cho trẻ em hoặc người lớn, do vậy hình thức Online hay được lựa chọn để thuận tiện cho người học. Học viên không bị hạn chế về thời gian đi lại cũng như giờ giấc học tập linh hoạt nhất. 

LỜI KẾT 

Tuỳ vào hình thức và môn học, dạy học online là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích việc dạy học và có chuyên môn trong bất kỳ lĩnh vực nào đó. Đây cũng là cách để các bạn trẻ tự tìm cơ hội để mình tỏa sáng giữa thị trường nhân sự ngành giáo dục đầy biến động.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay