Bố Mẹ Nên Bắt Đầu Từ Đâu Để Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Thật Tốt?

Nuôi dạy con là cả một quá trình vô cùng gian nan nhưng đầy tự hào của những người làm bố mẹ. Đặc biệt khi tiếng Anh đang ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hội nhập, rất nhiều bố mẹ đã và đang ý thức được việc cần để trẻ tiếp cận và học tiếng Anh ngay từ nhỏ. Song cần dạy con học như thế nào? Bố mẹ nên làm gì để trẻ sớm yêu thích việc học tiếng Anh tại nhà?

Hãy cùng BingGo Leaders tìm hiểu bài viết “Bố mẹ nên bắt đầu từ đâu để dạy con học tiếng Anh tại nhà thật tốt?” nhé.

Trở thành tấm gương học tiếng Anh của trẻ

Trẻ em vẫn còn là trang giấy trắng chưa có đủ nhận thức và tư duy để tự học, song mọi đứa trẻ đều là thiên tài, bản năng học tập và bắt chước của trẻ đã có ngay từ khi trẻ bắt đầu có những “khái niệm riêng” về thế giới xung quanh. Do đó không gì hoàn hảo hơn khi bố mẹ trở thành những tấm gương học tập sáng ngay bên cạnh trẻ. Việc học tập đối với trẻ lúc này sẽ trở thành sự hiển nhiên, điều thường ngày diễn ra trong gia đình của mình, thậm chí còn là niềm vui, niềm yêu thích học tập. Trẻ sẽ vô thức tò mò và bắt chước bố mẹ học tiếng Anh tại nhà mà lúc nào không hay. Đây chính là một khởi đầu học tập vô cùng tốt đối với trẻ!

Cùng trẻ học tiếng Anh là cách dạy tốt nhất

Hơn nữa, bằng cách trở thành tấm gương tự học tiếng Anh, bố mẹ không chỉ hiểu được những khó khăn mà bé đang phải đối diện mà còn dễ dàng dạy con học tiếng Anh sao cho hiệu quả nhất. Trẻ sẽ học được những bài học đầu tiên mà không thầy cô nào có thể thay thế bố mẹ: những phản xạ nghe – nói tiếng Anh đầu tiên của con, những “bài tập” phát âm còn bỡ ngỡ đầu tiên của con, những nhận thức về từ vựng đầu tiên của con về môi trường xung quanh… Tất cả những điều này bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé ngay từ nhỏ, chỉ cần bố mẹ cùng trẻ kiên trì học tiếng Anh với nhau.

Để trẻ được chơi với tiếng Anh - bất cứ trò chơi gì

Một trong những cách dạy con học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất đó là để trẻ được chơi thỏa thích với tiếng Anh. Những trò chơi tiếng Anh như xếp chữ, xếp gỗ có chữ/ số bằng tiếng Anh, đồ chơi có gắn từ vựng… là cách rất hay để bé vừa chơi vui vẻ vừa “vô tình” tiếp thu tiếng Anh ngay tại nhà.

Bố mẹ cũng cần thường xuyên tương tác với trẻ hoặc chơi với trẻ, rồi lồng ghép một số từ vựng tiếng Anh trong quá trình chơi và nói chuyện với con để trẻ nhanh chóng tập nói – nghe chính xác, đồng thời tích lũy dần vốn từ vựng của mình nhiều hơn.

Dạy con học tiếng Anh bằng những câu chuyện kể bằng Anh ngữ trước giờ đi ngủ

Kể chuyện tiếng Anh - “nghi thức” để học tiếng Anh hiệu quả

Bố mẹ có thể kể chuyện bất cứ lúc nào, song để đạt được kết quả cao nhất, bố mẹ nên dạy con học tiếng Anh bằng cách kể chuyện Anh ngữ hoặc song ngữ trước giờ đi ngủ của trẻ. Hầu hết trẻ không quá quan tâm đến việc bố mẹ kể chuyện bằng tiếng gì cho chúng nghe, mà chỉ đơn thuần chúng muốn thực hiện “nghi thức” kể chuyện trước khi đi ngủ mà thôi. Hiển nhiên đây là một cơ hội vô cùng tốt để trẻ được “tắm ngôn ngữ” và tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất.

Để câu chuyện kể thêm phần thú vị, bố mẹ nên mua những quyển sách có hình minh họa bắt mắt, hấp dẫn, ngôn ngữ thể hiện đơn giản ngắn gọn, có yếu tố lặp lại càng tốt. Trẻ sẽ nhanh chóng bị cuốn vào câu chuyện thú vị và ghi nhớ từ vựng một cách vô thức. Thêm nữa cách thể hiện của bố mẹ cũng rất quan trọng. Bố mẹ nên đọc với giọng vừa phải, truyền cảm, thể hiện được ngữ điệu hay chỉ ra những hành vi của nhân vật trong câu chuyện, đồng thời phải thường xuyên giải nghĩa những từ khó hiểu hoặc giải thích những từ bé thắc mắc để trẻ không chỉ hiểu được câu chuyện mà còn học được những bài học sống quan trọng như nguyên tắc ứng xử…

Để trẻ học tiếng Anh cùng các kênh học tiếng Anh trên Youtube

Youtube Kid là một kênh học tiếng Anh không thể hấp dẫn hơn với trẻ em, bởi chúng vừa miễn phí vừa có đầy đủ hình ảnh âm thanh hấp dẫn, thú vị có thể “cuốn” bất cứ đứa trẻ nào, và có mọi kiến thức cho trẻ muốn học tiếng Anh tại nhà. Đây có thể là một nguồn học tiếng Anh vô cùng giá trị về cả kiến thức và hình ảnh, bố mẹ hoàn toàn có thể khai thác các kênh tiếng Anh trên Youtube để dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả.

Một số kênh tiếng Anh trẻ em tốt tại Việt Nam: BingGo Leaders, BabyBus, Kid TV, Chuchu TV, Little Baby Bum, 123 Magic English,…

Kênh Youtube Tiếng Anh Trẻ Em BingGo Leaders

Radio cũng là một công cụ dạy bé học tiếng Anh rất hiệu quả, bố mẹ có thể dùng radio để tạo ra một môi trường có Anh ngữ để trẻ sớm làm quen và giúp bé phát âm tiếng Anh chính xác hơn.

Lời Kết

Hy vọng với 4 cách dạy con học tiếng Anh trên, BingGo Leaders đã giúp bố mẹ có những “bí kíp” dạy và đồng hành cùng trẻ trong việc học tiếng Anh ngay từ nhỏ, để trẻ sớm phát triển và chinh phục Anh ngữ dễ dàng!

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay