Bố Mẹ Nên Để Trẻ Học Tiếng Anh Khi Nào?

Youtube là một nguồn học tiếng Anh vô cùng khổng lồ và miễn phí, đây cũng là một kênh học tập tiếng Anh rất hiệu quả cho bé hiện nay. Thế nhưng nên để trẻ học tiếng Anh sớm không? Phải học như thế nào? Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả… là những phân vân rất lớn của bố mẹ. Vậy nên để trẻ học tiếng Anh khi nào? Bố mẹ cần làm gì để trẻ có thể có kết quả tốt hơn khi học tiếng Anh?  

Nên để trẻ học tiếng Anh từ khi nào?

Đây vốn là một câu hỏi rất bình thường, song rất nhiều bố mẹ nhầm lẫn và trả lời sai khi nào nên để trẻ học ngoại ngữ. Thế nhưng có một điều chắc chắn, đó là càng để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm, tỉ lệ trẻ thành thạo ngôn ngữ đó càng cao, điều này cũng đã được hầu hết các nhà khoa học, nhà giáo dục nghiên cứu và công nhận. Do đó bố mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, thông qua những bài hát, hoặc radio tiếng Anh, hoặc để trẻ chơi các trò chơi tiếng Anh hoặc song ngữ hiện nay nhằm tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ “tắm ngôn ngữ”. 

Đầu tư học tiếng Anh từ sớm cho trẻ đang là một xu hướng hiện đại
Đầu tư học tiếng Anh từ sớm cho trẻ đang là một xu hướng hiện đại

Vậy đâu mới là thời điểm tốt để trẻ bắt đầu tiếp thu tiếng Anh hợp lý? Có nhiều ý kiến cho rằng phụ huynh nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, tốt nhất là khi trẻ bắt đầu có nhận thức về thế giới xung quanh. Có người cho rằng nên cho trẻ học từ 6 – 13 tuổi, độ tuổi trẻ bước vào giai đoạn học bài bản tại trường lớp. Hoặc từ 12 – 14 tuổi có tốc độ bắt kịp tiếng Anh rất nhanh so với những đứa trẻ được học tiếng Anh từ nhỏ.

Dù là ở độ tuổi nào thì việc đầu tư cho con học tiếng Anh là cần thiết và nên làm sớm. Chỉ là bố mẹ cần hiểu việc con học tiếng Anh không phải chỉ học ngày một ngày hai, cho trẻ học lúc này không đồng nghĩa với việc con sẽ không thể học ngoại ngữ trong cuộc sống về sau. Do đố bố mẹ cần hiểu đây không phải trách nhiệm con phải học, mà là để con mở rộng lăng kính quan sát và tự tạo cho bản thân nhiều hơn những cơ hội phát triển mới nhờ học được những kỹ năng và đức tính tốt trong quá trình học ngoại ngữ của mình.

5 rào cản khiến trẻ chưa thể học tiếng Anh tốt

Để trả lời câu hỏi nên để trẻ học tiếng Anh khi nào, bố mẹ cần biết những khó khăn mà trẻ đang gặp phải hiện nay.:

  • Trẻ gặp khó khăn trong việc phải ghi nhớ rập khuôn những ngữ pháp, quy tắc và cách áp dụng mà không hiểu bản chất của chúng.
  • Không thoải mái, căng thẳng mệt mỏi, bị chi phối, chỉ nghe rồi chép bài.
  • Chán nản vì bị đánh giá xấu, luôn bị áp lực điểm số mỗi khi học.
  • Việc học đòi hỏi trẻ phải tập trung cao trong thời gian dài, trong khi thời gian học hiệu quả nhất là 20 – 35 phút.
  • Bị “chỉnh” quá nhiều, con coi việc học chỉ để đối phó.

Bố mẹ cần làm gì để giúp trẻ học ngoại ngữ tốt, đặc biệt là học tiếng Anh?

Bố mẹ có thể hỗ trợ bé trong quá trình học tiếng Anh
Bố mẹ có thể hỗ trợ bé trong quá trình học tiếng Anh

Để giúp trẻ học ngoại ngữ tốt, nhất là học tiếng Anh online miễn phí tại nhà, bố mẹ cần hiểu con mình học như thế nào, bởi không phải đứa trẻ nào cũng có cách học và phương pháp tiếp thu kiến thức giống nhau, do đó cách học của con chắc chắn cũng sẽ có sự khác biệt. Hoặc trong trường hợp con chưa thể học tốt, hãy thử xem  có phải do con chưa có phương pháp học tốt không rồi giới thiệu hướng dẫn con cách học hiệu quả, ví dụ như:

Dạy con học tiếng Anh qua giác quan. Mỗi đứa trẻ là đều có những tài năng thiên bẩm, do đó các tiếp thu và cách học cũng khác nhau. Có những đứa trẻ học tiếng Anh bằng những hình ảnh bắt mắt rồi nói nhẩm đọc thầm (học trực quan), có trẻ vừa học vừa chơi vận động thể chất (học bằng động học), hoặc có trẻ lại học bằng việc lắng nghe và đọc to âm thanh, từ vựng (học bằng thính giác)… Bố mẹ hãy thử xem con học bằng phương pháp nào hiệu quả nhất nhé.

Dạy con học thông qua sự tương tác. Chúng ta đều biết xu hướng tính cách mỗi người khác nhau, trẻ em cũng vậy. Những đứa trẻ hướng ngoại, yêu thích hoạt động và thể hiện bản thân sẽ có khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất nhanh chóng. Trẻ học, bắt chước và nói rất nhanh bởi đa phần không quá quan tâm hay lo lắng việc phát âm sai sẽ như thế nào. Việc học tiếng Anh sẽ được chúng coi như một “thiên đường nhỏ” để trẻ được chơi, sáng tạo và bộc lộ toàn bộ năng lượng mà con có, nhờ vậy mà trẻ có khả năng giao tiếp và phản xạ rất nhanh.

Bố mẹ nên dựa vào xu hướng tính cách của trẻ để tương tác
Bố mẹ nên dựa vào xu hướng tính cách của trẻ để tương tác

Ngược lại với những trẻ hướng nội và yêu thích sự yên tĩnh lại có cách học rất chắc. Thông qua việc lắng nghe, quan sát và tự nói nhẩm bắt chước, trẻ sẽ không chỉ có những quan sát sâu hơn về thế giới xung quanh mà việc học tiếng Anh cũng hiệu quả hơn hẳn. So với trẻ hướng ngoại, trẻ hướng nội sẽ có xu hướng thận trọng hơn và sẽ ít mắc lỗi hơn.

Học bằng cách phân tích – đúc kết vấn đề. Cách tư duy suy luận không chỉ có người lớn mà con trẻ cũng học bằng cách này rất hiệu quả không chỉ với tiếng Anh mà còn với các vấn đề khác. Trẻ sẽ luôn thường trực những câu hỏi Tại sao, Vì sao, Làm thế nào,… bởi chúng luôn muốn một sự rõ ràng, chi tiết và chính xác. Chúng cũng rất dễ bị cuốn hút vào những quy tắc, phương pháp hoặc cách thức, mô hình để giải quyết các vấn đề xung quanh.

Hoặc có những trẻ lại học bằng chính kinh nghiệm của mình (học bằng cách quy nạp), tức trẻ tự khám phá rồi tự rút ra những “chân lý” riêng của bản thân. Với cách này bố mẹ sẽ cần phải trả lời trẻ những câu trả lời chính xác.  

Lời Kết

Như vậy BingGo Leaders đã giúp bố mẹ trả lời câu hỏi nên để trẻ học tiếng anh khi nào rồi. Hy vọng với những chia sẻ trên, BingGo Leaders đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích để giúp con tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

Đăng ký kiểm tra trình độ, học thử cho bé ngay hôm nay